Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Những chuyện bất thường… rất bình thường ở Việt Nam(5): Hệ thống quyền và tiền

Posted by BEAR trên Tháng Hai 12, 2009

Tham nhũng ngày càng chuyên môn hóa. Ở đâu có quyền lực, ở đó có tham nhũng

Truyện dài kỳ : đất đai (6) – Đất đai dưới áp lực của tiền và quyền tại Việt Nam

Ngược dòng ‘quan chức ra tòa’

Nhân vụ án PCI và những câu hỏi xung quanh vai trò của ông Huỳnh Ngọc Sĩ chỉ mới được bắt đầu làm rõ, BBC điểm lại các vụ án lớn những năm qua, liên quan đến các quan chức nhà nước tại Việt Nam.

Đường dây Năm Cam

Vụ Năm Cam hồi 2003 đã khiến hai quan chức cao cấp, ông Trần Mai Hạnh, ủy viên trung ương Đảng, và ông Bùi Quốc Huy, thứ trưởng Bộ Công an phải chịu án tù.

Dù bị xử chín năm trong vụ ‘đường dây mafia Năm Cam’, hồi tháng 10/2003 ông Hạnh, được đặc xá hồi 2/9/2005.

Là một trong những nhân vật cao nhất từ trước tới nay bị xử tù hình sự nhưng ông được tha sau khi thụ án chưa tới một phần tư thời gian hình phạt, và cũng chưa đủ tiêu chuẩn xem xét đặc xá, vì còn thiếu tới ba tháng ba ngày.

Nhà chức trách ý thức được việc này nên đã để cho tướng công an Lê Thế Tiệm trả lời rất gọn: “đây là trường hợp đặc biệt”, như “đặc biệt” cải tạo tốt và nộp tiền án phạt.

Người ta cũng chú ý yếu tố khác rằng ông Hạnh từng giữ chức Tổng thư ký Hội Nhà báo Việt Nam, và “có đóng góp cho cách mạng, được tặng thưởng nhiều huân, huy chương.”

Các vị khác như nguyên Viện phó Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Phạm Sĩ Chiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Quốc Huy cũng được đặc xá cùng đợt.

Mai Văn Dâu và con trai

Nhưng trong thời gian các ông Hạnh và Huy ngồi tù thì Việt Nam đã lại chấn động ngay bởi một vụ án khác, lần này trong ngành thương mại.

Ông Mai Văn Dâu sau đó lại chung buồng giam và thành ‘tri kỷ’ với ông Lương Quốc Dũng

Hồi tháng 10/2004, Cựu thứ trưởng Bộ Thương mại Mai Vân Dâu bị bắt vì tình nghi nhận hối lộ.

Cũng phải tới tháng 3/2007, Tòa mới xử được ông Dâu 14 năm tù.

Theo cáo trạng được báo chí Việt Nam đưa tin lại, nhà chức trách nói ông Dâu có tội trong việc nhận 6.000 đô la tiền hối lộ từ một số xí nghiệp may để xin quota hàng may xuất sang Mỹ.

Vụ Mai Văn Dâu: Không “đút” tiền, không xin nổi quota! ;“Ai cũng đút tiền, sao bắt mỗi ngộ”?!

Đặc biệt, nếu như vụ ông Trần Mai Hạnh và Bùi Quốc Huy mở màn cho hiện tượng ‘nhà báo và công an làm ăn với xã hội đen’, vụ Mai Văn Dâu có thêm tình tiết thu hút dư luận là vai trò của các cậu ấm con quan trong hệ thống quyền và tiền Việt Nam.

Con trai của ông Dâu, Mai Thanh Hải, nhận năm năm tù giam vì hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, và dùng bằng giả.

Cuộc hôn nhân nổi tiếng của Hải với một ‘người đẹp’ cũng là đề tài dư luận bàn thảo sôi nổi.

Cùng thọ án với bố con họ là 12 người nằm trong đường dây chạy quota tại Bộ Thương mại đã nhận các án tù khác nhau.

Cao nhất là Lê Văn Thắng, nguyên Vụ phó Vụ xuất Nhập khẩu, nhận 17 năm tù vì tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Quan thể thao Lương Quốc Dũng

Không chỉ chạy án, chạy quota xuất nhập khẩu, quan chức ở Việt Nam còn bị bắt và xử vì tội liên quan đến hành vi tình dục.

Hồi tháng 10/2004, ông Lương Quốc Dũng nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Thể dục Thể thao Quốc gia Việt Nam (hàm Thứ trưởng), bị ra tòa với tội danh “hiếp dâm trẻ em”

Phiên tòa xử sáng 28/10 ở Hà Nội đã chuyển phần tuyên án đã được dời đến 29/10, khiến dư luận có thêm thời gian bàn thảo.

Ông Lương Quốc Dũng từng giữ chức Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Thể dục Thể thao Quốc gia

Theo các phương tiện thông tin đại chúng, vụ ông Dũng “xâm hại tình dục” một em gái sinh năm 1990, mà vào thời điểm còn ở tuổi thiếu niên, đã khiến cho các vị lãnh đạo Ủy ban Thể dục Thể thao, như Bộ trưởng chủ nhiệm Nguyễn Danh Thái thốt lên là “bất ngờ và sốc”.

Một vị lão thành cách mạng ở trong nước thì bức xúc đến nỗi đang ốm cũng phải ngồi dậy viết bài phản đối.

Nhưng ngay khi bị bắt hồi tháng Hai cùng năm, nhiều chi tiết ly kỳ đã được nói đến không chính thức.

Các tin không chính thức cho rằng xâm hại tình dục trẻ em chỉ là một trong nhiều sai phạm lớn của ông Lương Quốc Dũng, người từng giữ chức phó chủ nhiệm Uỷ ban Thể dục – Thể thao từ năm 1998.

Ông đã nắm quyền phụ trách mảng tài chính và cơ sở vật chất cho Thế Vận hội Đông Nam Á SEA Games 2003.

Người ta cho rằng có cả hiện tượng chạy tội cho ông Dũng.

Sức ép lên cơ quan điều tra và báo chí là rất lớn vì như luật sư Nguyễn Huy Thiệp, Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội nói với BBC:

“Thực ra đây không phải là một vụ khó, nhưng lại có điểm nhạy cảm là nó liên quan tới một quan chức cao cấp,”

“Tất nhiên là có áp lực lên các luật sư bào chữa vụ này, và do vậy, chúng tôi phải thận trọng.”

Một điểm nữa được báo chí Việt Nam nhắc tới là chuyện hai ông Lương Quốc Dũng và Mai Văn Dâu, từ cuối 2007 đã “chung buồng giam và trở thành tri kỷ” trong khi chờ đợt đặc xá tháng 1/2009.

Ma trận PMU18

Sang 2007, câu chuyện quan chức vi phạm pháp luật lại bùng lên với vụ xử ông Bùi Tiến Dũng, nguyên tổng giám đốc của dự án xây dựng PMU18.

Vụ án ‘con bạc triệu đô’ Bùi Tiến Dũng thu hút chú ý của dư luận

Hồi tháng 8, ông bị đề nghị mức án sáu đến bảy năm tù giam về tội đánh bạc và 16 đến 18 năm tù giam vì tội hối lộ.

Vụ PMU18 rất ‘ăn khách’ với báo chí quốc tế chính là ở chỗ, lần đầu tiên, một quan chức cao cấp của hệ thống đã dùng cả triệu đô-la tiền công đi cá độ bóng đá trong các trận cầu ở châu Âu.

Bị cáo Dũng cũng bị đề nghị tịch thu hơn hai tỷ đồng tiền bán ngôi nhà mà bị cáo này đem thế chấp vay tiền đánh bạc.

Theo AFP, các phóng viên nước ngoài không được tham dự phiên tòa trong vụ án được dư luận quốc tế cho là bước ngoặt về tham nhũng lớn tại Việt Nam.

Vụ xử cũng có vấn đề là một số luật sư biện hộ đã bỏ về, sau khi cho rằng họ không được phép thoải mái trình bày quan điểm.

Nhưng phiên tòa lần này chỉ xem xét tội danh đánh bạc và đưa hối lộ của các bị cáo mà không xét đến cáo buộc tham nhũng.

Như nhiều vụ án trước, công an cũng có mặt cả ở ghế bị cáo trong vụ PMU18.

Ông Nguyễn Đình Toản, nguyên Phó trưởng Công an phường Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội, bị đề nghị mức án tám đến chín năm tù giam vì tội đưa hối lộ.

Nhưng điều được nói đến nhiều chính là những hình bóng đằng sau vụ PMU18.

Cựu thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Việt Tiến đã bị bắt rồi được thả, được phục hồi đảng tịch nhưng cuối cùng lại bị mất chức và cách hết các chức vụ trong Đảng.

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến được tha sau nhiều tháng tạm giam hồi 28/03/2008

Dư luận không chính thức cũng nói đến cả những nhân vật cao cấp hơn và thân nhân có liên quan trong khi giới tài trợ coi vụ này là́u hiệu tham nhũng công quỹ và tiền viện trợ ODA đã lên tới mức báo động đỏ.

Con đường công danh, tưởng như sẽ tan của tướng công an Cao Ngọc Oánh thế rồi lại phục hồi.

Báo chí cũng ‘trúng đạn’ trong quá trình điều tra với vụ xử hai nhà báo điều tra và đưa tin về PMU18.

Giữa tháng 10/2008, nhà báo Nguyễn Việt Chiến của tờ Thanh Niên bị kết án hai năm tù giam, còn nhà báo Nguyễn Văn Hải (tờ Tuổi Trẻ) chỉ nhận mức án 24 tháng tù treo.

Nhà báo Nguyễn Việt Chiến được đề cử giải thưởng báo chí của tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) tại Paris hồi tháng 12 cùng năm.

Ông được thả trong dịp đặc xá nhân Tết Kỷ Sửu vừa qua nhưng dư âm của vụ việc và đặc biệt là các nỗ lực ‘chỉnh đốn báo chí’ lại là đề tài tiếp tục dư luận quan tâm tại Việt Nam.

Sợi dây xuyên suốt các vụ án là vai trò của báo chí và phản ứng khác nhau của các nhà lãnh đạo và cơ quan tư pháp.

Có thể coi liên tục có quan chức cao cấp ra tòa là dấu hiệu chính quyền kiên quyết chống tham nhũng và các tệ đoan trong bộ máy.

Nhưng cũng có thể nói đây là dấu hiệu rằng sự tha hóa đa dạng của nhiều quan chức đã trở thành hệ thống ở Việt Nam.

Ông Huỳnh Ngọc Sỹ bị bắt

Viện Kiểm sát xác nhận đã khởi tố và bắt tạm giam nguyên phó Giám đốc sở Giao thông Công chính TP HCM Huỳnh Ngọc Sỹ.

Tiến sỹ Khuất Văn Nga, phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Trung ương, nói với BBC rằng đây là kết quả của quá trình điều tra do Việt Nam thực hiện, “không liên quan gì tới chứng cứ từ phía Nhật”

“Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Sỹ, đã có lệnh bắt tạm giam và khám nhà, tiến hành trong ngày hôm nay (11/2).”

Được biết, ông Sỹ bị khởi tố tội ‘Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ’, theo điều 281 bộ Luật Hình sự.

Nếu bị buộc là có tội, người mắc tội danh này có thể bị xử tù tối đa là 10-15 năm.

Báo trong nước cho hay, bị khởi tố và bắt tạm giam với cùng tội danh còn có một cán bộ của ban Quản lý Dự án Đông Tây, ông Lê Quả.

Hồi cuối năm ngoái, ông Huỳnh Ngọc Sỹ đã bị đình chỉ chức vụ phó Giám đốc sở Giao thông Công chính, Giám đốc ban Quản lý Dự án đại lộ Đông Tây và Môi trường nước thành phố Hồ Chí Minh vì cáo buộc ăn hối lộ của công ty Nhật Bản.

Nhận hối lộ

Cáo buộc hối lộ đã được đưa ra từ gần nửa năm nay, khi một số cựu lãnh đạo Công ty Tư vấn Thái Bình Dương của Nhật (PCI) khai đã chuyển cho một quan chức cao cấp tại TP Hồ Chí Minh số tiền hối lộ 820.000 đôla để thắng thầu dự án phát triển cơ sở hạ tầng có sử dụng vốn ODA của Nhật trong thành phố.

Họ cũng nêu đích danh vị quan chức Việt Nam là ông Huỳnh Ngọc Sỹ.

Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Sỹ, đã có lệnh bắt tạm giam và khám nhà, tiến hành trong ngày hôm nay (11/2).
Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Trung ương Khuất Văn Nga

Các cựu lãnh đạo PCI đã bị tòa án Nhật Bản xét xử và đã nhận tội.

Phe công tố trong biên bản luận tội nói rằng số tiền hối lộ tổng cộng lên tới 2,43 triệu đôla (280 triệu yen tính theo giá hối đoái thời điểm vụ việc xảy ra). Tuy nhiên, họ chỉ xác lập vụ án hình sự đối với hai khoản hối lộ đưa cho phía Việt Nam trị giá trên 800.000 đôla .

Hiện chưa biết ông Huỳnh Ngc Sỹ có bị khép tội danh nhận hối lộ hay không.

Vụ sai phạm liên quan PCI đã làm chấn động dư luận Nhật Bản, dẫn tới việc Tokyo quyết định ngừng cho Việt Nam vay vốn phát triển ODA vào tháng 12/2008.

VietNamNet – Nhật xem xét nối lại ODA cho Việt Nam vào tháng 4

Phát biểu tại buổi gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều 9/2, Đại sứ hữu nghị đặc biệt Việt – Nhật Sugi Ryotaro khẳng định Nhật Bản đang mong muốn khôi phục viện trợ ODA cho Việt Nam trong tháng 4/2009 và ông sẽ đóng góp tích cực trong vấn đề này.

Nhật vẫn chưa cung cấp thông tin

Những hình ảnh của người được gọi là“đầy tớ của nhân dân”

Một lần nữa, cảnh sống xa hoa ăn trên ngồi tróc của các quan chức VN, kể cả quan chức đã về hưu, lại đậm nét giũa cảnh đời chật vật, khó khăn, thiệt thòi của người dân.

Những căn nhà sang trọng nhiều từng lầu chung quanh nhà bác Phiêu đều là của các lãnh tụ cao cấp tướng tá

Trong mấy ngày nay, hình ảnh trên Internet về tư gia hoành tráng kiêu sang của cựu Tổng bí thư Lê Khả Phiêu khiến gây phẫn nộ trong dân chúng. Dựa theo những hình ảnh đó cùng một số ý kiến trong nước, Thanh Quang gởi tới qúy vị bài viết sau đây.

Phải biết đối xử tử tế với nhau

Đoàn mấy chiếc xe du lịch mới tinh bóng loáng đỗ trước ngôi nhà mới kín cổng cao tường của TBT Lê Khả Phiêu
Những bức hình đầu tiên cho thấy mấy chiếc xe du lịch mới tinh bóng loáng đỗ xịch trước một ngôi nhà mới kính cổng cao tường ở số 7/36 C1 Lý Nam Đế, Hà Nội.

Rồi từ trong xe bước ra bảy, tám người mặc veston thẳng nếp– và cả quân phục, khệ nệ khiêng những thùng quà hiếm quý biếu Tết để tặng cựu lãnh tụ đảng CSVN từng cho rằng mình là lãnh đạo liêm khiết, đi đầu trong việc chống tham nhũng.

Sau khi cánh cổng gỗ – hẳn là lọai gỗ quý – mở ra, đoàn biếu Tết, được biết là Ban Liên Lạc Đồng Hương Thanh Hoá ở Hà Nội gồm các quan chức và lãnh đạo của những công ty quan trọng, lần lượt đi qua cái cổng màu nâu to lớn uy nghi này, báo hiệu một biệt thự sang trọng bên trong được điểm tô nổi bật bằng những lọai cây cảnh đắt tiền ở tiền sảnh.

Hình ảnh tiếp theo cho thấy ông Lê Khả Phiêu, trong bộ veston mầu sậm, đã tươi cười chờ sẵn ở phòng khánh hoành tráng với những bộ bàn ghế gỗ quý đánh mầu nâu bóng loáng, lót nệm hoa đỏ kê liên tiếp nhau, cùng những chậu lục bình trưng bày hoa màu vàng, xanh, hồng, đỏ…

Sau màn bắt tay, cười nói, hỏi thăm nhau vồn vã, hình ảnh cho thấy dường như là màn trao hay khui lễ vật gì đó – có kèm theo những phong bì không rõ nội dung – trong sự cung kính khúm núm của những khách đồng hương.

Rồi những vị khách của người từng cầm đầu đảng chứng kiến báu vật Trống Đồng Đông Sơn – mà luật pháp hiện hành cấm cá nhân sở hữu – được gia chủ trưng bày nổi bật trên ghế trường  phòng khách, bên trên có treo ảnh của nhân vật mà ông Phiêu “nguyện suốt đời noi theo” – tức Bác Hồ của những người CS, tiếp theo là những bức tranh nghệ thuật màu sắc hài hoà thanh nhã – hẳn là thứ không thể rẽ tiền.

Sau tuần trà nước, gia chủ hướng dẫn khách tham quan nội thất, mới thấy rõ hơn cảnh xa hoa lộng lẫy bên trong tương phản với nếp sống chật vật khổ sở của đại đa số người dân ở bên ngoài.

Cuộc sống đơn sơ đến xúc động

Phòng thư viện với tủ sách đồ sộ chứa đựng những tư tưởng các nhân vật được gọi là “bác Mác, Bác Lê, báo Mao, bác Hồ”, kèm theo nhiều hình ảnh thếp vàng tương ứng trên tường. Và trong thư viện tư nhân này khó có thể thiếu một tác phẩm của “Bác Phiêu”, tức gia chủ, tựa đề “Mênh mông tình dân”.

Rồi tượng đồng cùng tranh ảnh của chính “Bác Phiêu” hiện diện gần như khắp nhà, đặc biệt là ảnh “Bác Phiêu” nổi nền đỏ, đặt ở vị trí trung tâm trong một cái tủ gỗ quý to lớn có nhiều hộc, nhiều ngăn, được án ngữ ngay phía trước là một tác phẩm điêu khắc bằng gỗ quý có cẩn cặp ngà voi to tướng với giá thị trường – theo lời bình trong ảnh – tới 50 ngàn đô-la, khiến người ta dễ liên tưởng tới sự sùng bái cá nhân của chủ nghĩa CS.

Mặc dù là nhân vật từng được xem như tuyệt đối trung thành với lý tưởng CS, nhưng nội thất của tư gia ông Lê Khả Phiêu không quên dành một gian thờ Đức Phật, với tượng Phật

Bắt tay, cười nói, hỏi thăm nhau vồn vã, hình ảnh cho thấy là màn trao lễ vật
khá lớn uy nghi màu trắng đang ngự trên toà sen, dưới chân Phật là tượng “Bác Hồ” nhỏ bé hơn, mà “Bác Phiêu” có lẽ muốn gởi gấm cho Đức Phật.

Lên sân thượng, khách chứng kiến vườn rau sạch xanh tươi được chăm sóc bằng một hệ thống tự động với phí tổn nghe nói không dưới 20 ngàn đô, nhằm bảo đảm nhà bác khỏi phải ăn những thứ rau thường xuyên nhiễm đủ lọai hoá chất độc hại ở thị trường.

Cảnh sống vương giả của cựu quan lớn Lê Khả Phiêu đã gây bất bình đáng kể trong dân chúng, mặc dù họ chẳng xa lạ gì với hiện tượng như vậy. Từ Saigòn, nhà thơ Nguyễn Tấn Cứ nhận xét:

Nhà thơ Nguyễn Tấn Cứ: “So với lý tưởng cao đẹp mà họ đề ra, thì mình thấy đó là sự bất thường. Mà bất thường này thì dân VN cũng chẳng quan tâm lắm, vì họ hình như sống chung với điều đó lâu lắm rồi. Nhất là dân VN thấy các qua chức sống xa hoa, hay là phí phạm, nhà cửa to đùn, từ ông chủ tịch tỉnh, chủ tịch thành phố hay chủ tịch huyện – họ đều nhà cửa to đùn hết cả, không ông nào mà không có, nói chung là họ sống bằng đất đai, nhà cửa, cho nên dân bây giờ họ nhìn thấy cảnh này họ không hề ngạc nhiên. Coi như dân sống chong với lũ rồi”.

KS Phương Nam Đỗ Nam Hải, một nhà dân chủ nổi tiếng trong nước, cho biết:

“Tôi nghĩ rằng những tấm hình này là thêm những bằng chứng nữa thôi để chứng tỏ rằng đây là chế độ rất là bất công ở VN hôm nay: Đời sống xa hoa của giai cấp thống trị như vậy và đời sống nghèo khó cơ cực của tuyệt đại đa số nhân dân VN, những người hiện nay đang là tầng lớp bị trị. Và nó cũng phản ảnh chế độ này là chế độ điển hình của đạo đức giả đang lên ngôi. Ông Lê Khả Phiêu nguyên là Tống bí thư, là một người được tiếng là liêm khiết, mạnh tay chống tham nhũng. Nhưng cuộc sống của ông ta thể hiện qua những bức hình đó cho thấy xa hoa như thế nào, thì chúng ta đã thấy. Được tiếng là chống tham nhũng mà còn xa hoa đến như vậy, thì những quan chức khác không được tiếng là chống tham nhũng, không được tiếng là trong sạch thì còn ở mức độ nào”.

Chỉ một vài hình ảnh về tư gia của cựu Tổng bí thư Lê Khả Phiêu trên Internet đã có thể cho thấy sự tương phản giữa cuộc sống của các quan chức VN với kiếp đời cơ cực của đại đa số quần chúng, cũng đồng thời tương phản với tác phẩm đắc ý của ông Lê Khả Phiêu mang tựa đề “Mênh mông tình dân”

Món quà Ban Liên Lạc tặng ông Lê Khả Phiêu ngày sinh nhật

bài post hình gốc đã bị xóa

Bộ chính trị Đảng CS phát sốt vì ảnh nóng

Cám ơn ảnh của BlackyTrên đường đến nhà ông Lê Khả Phiêu


tượng Lê Khả Phiêu bằng đồng

chữ tâm bằng vàng

phòng làm việc của trợ lý ông Phiêu

cuốn sách về ông LKP tặng cho mọi người

vườn rau sạch nhà ông LKP

quang cảnh nhìn từ tầng 4

Nhìn sang bên phải là Bộ quốc phòng, nơi có sân bay trực thăng

Nhìn xa là cột cờ Hà Nội

Nhà của Đại tướng Chu Huy Mân bên cạnh
Tham nhũng không dấu được dư luận đâu!


Bonus: chuyện cười dân gian

Ngày xửa ngày xưa có một ông được phong chức quan…

Trên công đường ông luôn tỏ ra là quan tham liêm và răn đe nghiêm cấm cấp dưới không được nhận của hối lộ, ăn bớt ngân khố, vòi vĩnh yêu sách dân chúng…

Mỗi lần có 1 cái gói vuông vuông kèm theo phong bì nhét vào giấy tờ mà bị quân lính phát hiện là ông luôn kêu la ỏm tỏi là không được đục khoét của dân…

Một hôm một lần ăn trưa, ông thích thú ngắm nhìn bức tượng con chuột bằng cẩm thạch xanh đẹp mà vợ ông đã khéo léo đặt nó vào 1 nơi vừa lọt tầm mắt

Biết không phải là hàng rẻ tiền, ông lớn tiếng hỏi: “Con chuột này ở đâu ra?”

Bà vợ vốn sợ ông chồng nghi ngờ liền run rẩy đáp: “Dạ bẩm là do lính dưới trướng của ông tặng ạ! Vì sắp tới sinh nhật ông bọn chúng nó hỏi ông tuổi con gì để tặng quà thì vợ có nói ông tuổi con chuột!”

Quan nghe xong thất thanh kêu trời và la hét: “Tại sao không nói tôi tuổi con trâu?”

VA sưu tầm

Tham nhũng: không giấu được dư luận đâu!

Tết đến với những trẻ em vùng nông thôn


Những chuyện bất thường… rất bình thường ở Việt Nam(4):Xà xẻo có hệ thống

Những chuyện bất thường… rất bình thường ở Việt Nam(3): Loạn Cướp 😦

Những chuyện bất thường… rất bình thường ở Việt Nam(2): Cướp ngày nói “đi buôn phải có lãi”

Những chuyện bất thường… rất bình thường ở Việt Nam(1): Trộm ngày

Những chuyện bất thường… rất bình thường ở Việt Nam(0): Lấy tiền người nghèo chia cho người giàu

Advertisements

5 phản hồi to “Những chuyện bất thường… rất bình thường ở Việt Nam(5): Hệ thống quyền và tiền”

 1. […] nghiệp sinh là gì? Trai Hàn chọn vợ 😦 Hệ thống quyền và tiền Xà xẻo có hệ […]

 2. micheal hanh said

  Cu nghe don thoi ghe lam. Thuc ra nha bac Le Kha Phieu cung co gi goi la qua hoanh trang dau? Dung la loi le cua bon phan quoc!!!

 3. Mr. Viet said

  Nha Ong Le KHa Phieu cung bt thoi ma. trong dong la do gia co. Thang nao ngu ma khong nhan ra!

 4. tai said

  … .. thawng le kha phieu

 5. Nguyen Thuy said

  rất buồn…..!!!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: