Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Thất nghiệp tăng mạnh ở làng nghề

Posted by BEAR trên Tháng Hai 12, 2009

Thất nghiệp tăng mạnh ở làng nghề

Kinh tế thế giới suy thoái, đơn hàng xuất khẩu giảm mạnh, lao động tại các làng nghề của Việt Nam sẽ bị mất việc hàng loạt.

Năm 2009, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam dự đoán khoảng 5 triệu lao động sẽ thất nghiệp.

Đây là những lao động làm trong các ngành nghề nghề thủ công như gốm sứ, mộc, gỗ, mây tre đan.

Thủ công mỹ nghệ là các mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Việt Nam. Và chúng là đầu mối giải quyết công ăn việc làm cho người lao động vùng nông thôn.

Ông Lưu Duy Dần, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hiệp hội Làng nghề Việt Nam giải thích về con số 5 triệu lao động mất việc:

“Con số ấy nó có hai mặt. Một mặt là người làm thời vụ, hiện nay các làng gốm Bát Tràng rồi đồ gỗ, mây tre đan bị giảm hết. Họ bỏ đi một nửa hoặc thậm chí hai phần ba. Không có việc làm họ phải tạm nghỉ.”

Còn ông Lê Huy Thanh, phó chủ tịch Hội gốm sứ Bát Tràng, trong một cuộc trao đổi với BBC, thừa nhận hàng xuất khẩu giảm nhiều trong năm 2008:

“Đối với ngành gốm sứ tại Bát Tràng, lượng hàng xuất khẩu giảm nhiều trong năm, có khi đến 40 hay 50 %. Tôi cho rằng khi suy thoái kinh tế, sức mua của người nước ngoài giảm đi, họ trở nên cặn kẽ với việc chi tiêu.”

Giãn thợ

Báo Việt Nam đưa tin có doanh nghiệp làm đồ gốm ở Bát Tràng giảm nhân viên đến hai phần ba, từ 300 xuống còn 100 người. Do thu nhập giảm, nhiều doanh nghiệp thu hẹp quy mô sản suất.

Ông Lê Huy Thanh, đồng thời là chủ một sơ sở kinh doanh gốm ở Bát Tràng, tỏ ý lo lắng:

“Tôi cũng lo công nhân nghỉ việc. Lo địa phương sản suất đình đốn, rồi lo các địa phương khác cũng vậy thì sẽ ảnh hưởng đến lượng khách đến Bát Tràng cũng như là các điểm du lịch khác.”

 Công nhân ngành gốm
Có doanh nghiệp gốm Bát Tràng giảm hai phần ba nhân viên cuối năm 2008

“Riêng lao động tại Bát Tràng và một số ngành nghề địa phương, chứ tôi chưa nói rộng ra, con số năm triệu người mất việc là còn thấp. Hiện nay Bát Tràng đang tìm hướng đi khác để khắc phục.”

Ông Thanh nói nhiều doanh nghiệp đang nhắm đến thị trường nội địa, lập quầy giới thiệu sản phẩm tại trung tâm thương mại, tìm cách đưa gốm sứ làng nghề vào siêu thị.

Lo ngại về mối liên hệ giữa nạn thất nghiệp tại nông thôn và bất ổn xã hội, chính phủ Việt Nam vừa yêu cầu hai bộ Nông Nghiệp và Lao Động ‘báo cáo tình hình để tìm ra giải pháp’.

Báo trong nước nhắc đến quan ngại của một số người, đó là ngay cả khi chính phủ có giải pháp, các làng nghề ủng hộ, nhưng do dân trí còn thấp, cách điều hành của bộ hay địa phương không sát sao, mỗi người nói một phách, cuối cùng thất nghiệp tại thôn quê vẫn là thách thức lớn trong thời kinh tế khủng hoảng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: