Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Xén đất công viên xây khách sạn – cắt “phổi” để kinh doanh!

Posted by BEAR trên Tháng Hai 13, 2009

6 nghi vấn của công luận về KS Novotel on the Park

1. Dự án này được phê duyệt cách nay đã 18 năm, khi đất nước còn ở vào ở thời kỳ khó khăn. Mục tiêu khi đó là xây khách sạn tầm cỡ quốc tế phục vụ nơi ăn ở cho các đoàn khách quốc tế và tạo “cú hích” đầu tư, trong hoàn cảnh nước ta đang bị Mỹ cấm vận kinh tế.

Cả chục năm qua Hà Nội thay đổi từng ngày từng giờ. Hơn nữa, Thụy Điển – đối tác mà chúng ta muốn ưu ái vì ân tình của họ giúp ta trong chiến tranh đã thôi đầu tư vào dự án, còn bây giờ là các nhà đầu tư mới. Khi môi trường đầu tư và nhà đầu tư đã thay đổi thì dự án này cần phải được điều chỉnh cho phù hợp. Mục tiêu chính trị của dự án ngày xưa xem như đã không phù hợp.

UBND Hà Nội có lắng nghe những ý kiến, thái độ của  người dân về dự án
khách sạn trong công viên? Ảnh: T.Hà

(SAS Hanoi Royal Hotel Ltd là công ty liên doanh giữa Tổng công ty Du lịch Hà Nội và đối tác nước ngoài SIH Investment một tập đoàn đầu tư liên doanh giữa Vinacapital, ACCOR và River Nile, trụ sở tại Singapore, không phải là công ty hàng không SAS của Thụy Điển – nước bạn đã có nhiều “ân nghĩa” với Việt Nam như giải trình của ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chánh văn phòng UBND Hà Nội trước báo chí ngày 13/2).

Tại sao thay đổi chủ đầu tư mà không có đấu thầu công khai minh bạch?

Dự án khách sạn cao cấp Novotel Hanoi on the park (ô màu vàng bên trái). Ô màu vàng bên phải là Liên đoàn xiếc VN.

2. Tại sao một dự án qua gần 20 năm không triển khai được mà không thu hồi giấy phép? Lý do không tìm được đất định cư cho 100 hộ dân có phải là lý do chính để trì hoãn dự án?

Giấy cấp phép từ 1991 và thời hạn thuê đất là 20 năm, đến nay dự án đã thực hiện theo giấy phép sử dụng đất được 17-18 năm, chỉ còn 2- 3 năm nữa là hết hạn giao đất, TP sẽ xử lý ra sao?

3. Ở khía cạnh xã hội của dự án, trong vài ngày qua, dư luận đã phân tích và nhất loạt phản đối. Thực ra không phải bây giờ công luận mới có ý kiến, mà đã phản đối ngay khi dự án Disneyland năm 2007 mới manh nha. Vậy UBND Hà Nội có lắng nghe ý kiến người dân?

Dự án này trước kia chưa bị phản đối đích danh vì người dân chưa được biết. Hơn thế nữa, UBND Hà Nội cũng từ chối dự án Disleyland dựa trên ý kiến của công luận. Dự án xây khách sạn này cuối cùng được phê duyệt sau khi công viên Thống Nhất đã được qui hoạch là công viên công cộng. Tại sao bây giờ lại có sự tiền hậu bất nhất khi xử lý các dự án?

Thành phố đã thấy sai, không hợp lý, có khả năng sửa, tại sao không quyết tâm sửa? Ảnh: N.Bắc

4. Hợp đồng thuê đất mới được cấp ngày 14/4/2008 và giấy phép xây dựng mới được cấp ngày 22/5/2008, mà giá thuê đất lại “rẻ như bèo”, chỉ 17,42USD/1m2 ở vùng đất” vàng” công cộng. Về góc độ kinh tế, dự án định giá đất hơn 3 triệu đô trong 20 năm với một vị trí và không gian như vậy là sự thua thiệt lớn cho ngân sách của nhà nước.

5. Ông Thịnh nói: “Giá như là thời điểm bây giờ thì sẽ không bố trí ở vị trí này”. Vậy Thành phố đã thấy sai, không hợp lý, có khả năng sửa, tại sao không quyết tâm sửa? Sửa bây giờ có hơn, hay sau này mỗi lần đi qua công viên lại thấy ân hận trong lòng?

6. Năm 1998, Chính phủ đã có quy hoạch tổng thể đến năm 2020 cho việc xây dựng công viên Thống Nhất, theo đó khu đất sử dụng để xây khách sạn này là khu vực công viên. Tại sao chỉ vì bản quy hoạch chi tiết của quận Hai Bà Trưng, mà TP lấy làm cơ sở để cấp phép cho Tổng công ty Du lịch làm vốn liên doanh với ACCOR?

Nói tóm lại, còn rất nhiều điều chưa rõ mà UBND TP cần phải giải thích cho dư luận rõ. Đây là quyền của người dân được biết TP đang quản lý đất công viên như thế nào.

Báo chí quanh vụ xây khách sạn tại CV Thống Nhất

Tính từ buổi họp báo chiều 13/2 đến nay với quan điểm tiếp tục cho xây khách sạn, chính quyền Hà Nội chưa có thêm bất kì phản hồi nào với báo chí và công luận. Chưa có một phương tiện báo chí nào tiếp cận được với các vị lãnh đạo Hà Nội đương nhiệm để tiếp tục hỏi về vấn đề này.

Từ ngày 10/2, báo chí bắt đầu rộ lên thông tin phản đối việc xây khách sạn 4 sao trong công viên Thống Nhất.

Ba ngày sau đó, chiều 13/2, UBND TP Hà Nội tổ chức cuộc họp báo kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ về vấn đề này, tuyên bố chủ trương vẫn tiếp tục cho xây dựng khách sạn tại vị trí đã xác định.

Cho đến nay, đây là thông tin phản hồi duy nhất của Hà Nội đối với công luận.

Cũng xung quanh sự kiện này, báo chí Việt Nam bộc lộ những quan điểm trái chiều.

Giữ lại không gian xanh cho Thành phố… (Ảnh: Theo blog Nguyễn Trang Nhung)

Báo Tiền Phong trong một tin ngắn về sự kiện này đề cập cả 2 dòng quan điểm.

“Ông Nguyễn Văn Thịnh khẳng định, khu đất tại địa điểm dự án (295-Lê Duẩn) là đất công cộng, không thuộc diện tích đất Công viên Thống Nhất….

Còn KTS Trần Thanh Vân – người đầu tiên lên tiếng phản đối dự án xây dựng khách sạn SAS cho rằng, dự án xén đất công viên Tổng Cty Du lịch Hà Nội lấy mảnh đất này để góp vốn xây khách sạn là sai về quy hoạch và chủ quyền”.

Ba ngày sau khi đưa tin khách quan về buổi họp báo, báo Lao động đăng bài viết ghi nhận ý kiến của người dân và giới thiệu môn, trong đó hầu hết đều nêu chính kiến không đồng tình với dự án xây dựng khách sạn. (“Không có một công viên lịch sử thứ hai”).

Báo Công an Nhân dân ngày 15/2 đặt vấn đề: … “Không thể thờ ơ bởi sau khi mở rộng Thủ đô, người dân kỳ vọng Hà Nội sẽ được quy hoạch hiện đại xứng tầm với thời kỳ hội nhập, thì việc cho xây công trình khách sạn này có “lạc điệu” với quy hoạch thành phố đang hình thành và quy hoạch chi tiết khu vực Công viên Thống Nhất hay không?

Một số ý kiến cho rằng, khi câu chuyện về công viên Thống Nhất đã trở thành mối quan tâm của người dân cả nước, thì đã đến lúc phía Chính phủ cần đưa ra ý kiến.

n đất công viên xây khách sạn – cắt “phổi” để kinh doanh!

Lớp thanh niên đã từng chung tay vét hồ, đắp đảo xây dựng công viên Thống Nhất (Hà Nội) nuối tiếc trước sự “mất mát” của khung cảnh xanh khoáng đạt ở đây. Lớp trẻ ngày nay cũng không giấu bức xúc trước việc đất công viên mỗi lúc bị xén dần…
>>  “Biến công viên thành khách sạn không phải nỗ lực của cộng đồng”

Công viên không… tròn trĩnh

Mới gần 4h chiều, công viên Thống Nhất đã “chật mắt” những người tập thể dục thể thao. Thanh niên thì họp thành đội, thành nhóm chạy việt dã, chơi bóng đá, bóng chuyền. Các cụ cao tuổi khoan thai những động tác dưỡng sinh. Các bà, các cô mải miết đi bộ. Đôi vợ chồng già, ông đẩy bà trên xe lăn, chậm rãi trên đoạn đường đi ngang khu đất xây khách sạn thình thịch tiếng búa máy, đôi nụ cười móm mém, thanh thản.
Dân số nội thành ngày càng tăng, nhưng “lá phổi” của thành phố lại bị xén bớt.

Chọn một chiếc ghế đá nhìn ra khoảng bồn hoa trước mặt khu đất quây tôn, nheo mắt vì nắng chiều ấm áp, ông Trương Bách Thiện (nhà ở phố Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng) chăm chú ngắm cặp cô dâu chú rể đang chụp ảnh cưới bên đường ray tàu điện chạy quanh công viên. Mái tóc trắng cước, ông Thiện trầm ngâm: “Nếu không có hàng rào tôn, dãy bụt mọc chạy ven con đường không chết úa sẽ có thêm bối cảnh hàng cây mùa xuân trổ lộc xanh mướt. Những năm trước, các đám chụp ảnh đều chọn cảnh đó”.

Chỉ về khu khách sạn Novotel Hanoi on the Park đang xây, ông Thiện không ngần ngại “kết án”, rõ ràng là hành động lấy đất công viên. “Chật chội, ô nhiễm, đầy áp lực – thành phố đã thừa bức bối rồi trong khi những khoảng xanh như này đếm được bao nhiêu mà còn cắt xây khách sạn? Không hợp lý chút nào!” – ông Thiện bức xúc.

Nhớ lại khoảng thời gian những năm 1954-1956, ông Thiện kể đã cùng bạn bè góp bao ngày công, vét từng xô bùn hồ Bảy Mẫu, xây dựng công viên. Đến tuổi nghỉ hưu, thảnh thơi hơn ông lại hàng ngày vào công viên, tập thể dục, hít thở chút không khí trong lành, lịch sinh hoạt duy trì gần 2 chục năm nay.
Phía sau vị trí ông Thiện ngồi không xa đã được bố trí xây khách sạn 400 phòng.

Bị bệnh tiểu đường từ lâu, ông Thiện phân trần, nếu không có công viên Thống Nhất này, ông đã đầu hàng bệnh tật từ lâu. Và nếu không có công viên này, sẽ thêm rất nhiều người thành phố sinh ốm, ông già ngoài 80 quả quyết.

Cũng góp sức lao động công ích, cải tạo công viên năm 1957-1959, bác Nguyễn Hồng Khánh (ngõ chợ Khâm Thiên, phường Trung Phụng, Đống Đa) cho biết bác từng tham gia nhóm thanh niên đầu tiên đào đất đắp lên đảo Hoà Bình.

Năm 1960 công viên Thống Nhất hoàn thành. Những năm 1962-1963 hàng rào quanh công viên bao suốt cả dọc đường Trần Nhân Tông, Lê Duẩn bây giờ, không có rạp xiếc cũng chẳng có khu dân cư và càng không có… khách sạn.

Thêm gần 1 hecta đất công viên chuẩn bị biến thành khách sạn, bác Khánh thấy xót xa, buồn tiếc cho công sức của chính mình và cả một thế hệ thanh niên khi ấy, hồ hởi, chung tay để tạo nên một khoảng xanh bình yên, quý giá cho thành phố.

“Gần 10 năm nay ngày nào cũng có mặt ở đây, chứng kiến cảnh công viên cứ tồi tàn đi, mất dần đi chứ không thêm được gì. Công viên đáng ra phải thoáng đãng, phải tròn trĩnh chứ làm thế này khác nào bóp méo một không gian đẹp đã phải dày công để xây dựng” – bác Khánh cười buồn khi ngước nhìn khoảng không phía bên trên khu tường rào khách sạn “Novetel on the park” sẽ mọc lên nay mai.

Tiền lệ khách sạn “ăn” đất công viên?

Thời gian gắn bó với công viên Thống Nhất không tính bằng năm, bằng chục năm như các bác các cụ, Đức Anh (sinh viên năm thứ nhất ĐH Bách khoa Hà Nội) mới khoảng 7-8 tháng nay hàng ngày vào đây tập thể dục, sau khi “cày” xong kỳ thi cuối cấp phổ thông. Dù vậy, cậu cũng rất quan tâm việc sắp có một khách sạn “mở cửa” ra công viên.

Nửa năm trước, khi lớp rào tôn sắt dựng lên cắt một góc công viên, sát đường chạy thể dục thường xuyên của mình, Đức Anh cảm thấy khá… hẫng.

Khách sạn “dòm” sâu vào trong công viên.

Đức Anh cho biết, khoảng trống ở góc công viên, từ hành lang giảng đường của mình nhìn sang công viên cũng có thể cảm thấy độ hụt. Từ trên cao, cả công viên như một khoảng rừng bát ngát chợt “lẹm một góc” với nóc rạp xiếc, nóc nhà cao tầng…

“Thành phố còn rất nhiều chỗ, nhất là sau khi mở rộng, không thiếu nơi để xây khách sạn hay làm khu vui chơi… Tại sao phải cắt đất công viên để làm những việc này? Người dân cũng cần thêm công viên chứ không phải khách sạn 4-5 sao, nếu không làm được thì cũng xin để công viên được trọn vẹn, chỉ cần trồng thêm cây ở khoảng đất đó đã là quá tốt” – cậu sinh viên 20 tuổi thẳng thắn trao đổi.

Tiếp cận vấn đề từ những khía cạnh rất thực tế, lớp công dân trẻ, dù khó tưởng tượng cảnh lao động công ích để xây dựng công viên lớn nhất thành phố của cha ông, cũng đều có phản ứng tự nhiên về một dự án biến đất công viên thành nhà tầng, khách sạn.

Trần Thị Vân (Phố Huế, 24 tuổi, nhân viên văn phòng) nêu nhận xét đầu tiên: “Có một khách sạn mọc lên ở đây, ít nhất là hạn chế, che phủ một phần khoảng không, không gian xanh thuần tuý của công viên”. Cô gái trẻ cho rằng, ai cũng biết, công viên Thống Nhất là lá phổi của thành phố. Có ai lại đi chọn giải pháp cắt bớt một phần lá phổi của mình để làm khách sạn, phục vụ mục đích kinh doanh?

Từ phố bước vào đến công viên, với Vân là một cảm giác khác hẳn, “nhẹ lòng”, một không gian trong lành hơn bất cứ chỗ nào của thành phố. Dù công việc đòi hỏi đúng giờ, vẫn 2 lần/ngày, sáng sớm và cuối buổi chiều cô gái trẻ tới đây tập thể dục.

Trước khi góc công viên được quây lại, Vân và nhiều người vẫn đi bộ qua khu vực này vì con đường nhỏ qua đây gần như đường bao, vòng theo đường tàu điện chạy quanh công viên. Một thời gian, nước thải từ công trường thi công dềnh lên, lấp kín một đoạn đường, chảy xuống ứ cả một khoảng hồ, mọi người phải chuyển hướng khác, đi tắt qua một cây cầu, cắt mặt đoạn đường lầy.

Khúc cua của đường chạy sát ngay vị trí khách sạn đang xây.
Cô gái trẻ cho rằng dự án đang lặng lẽ “giết” một phần công viên. Hàng cây thân gỗ cao xung quanh khu vực này không hiểu sao cũng đã chết khô, vàng xác. Đáng lo hơn, việc này có thể tạo tiền lệ cho những dự án khác có thể tiếp tục cắt đất, “ăn” dần công viên Thống Nhất.

Những người trẻ hiện nay cùng với thế hệ thanh niên xây nên công viên này 40 năm trước không ngần ngại đưa ra ý kiến của mình. Tất cả vẫn nuôi một hi vọng, thành phố có thể xem xét lại nguyện vọng của đa phần người dân bảo vệ, giữ gìn trọn vẹn không gian xanh quý giá của mình.

Phương Thảo – Kim Tân

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: