Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Trung Quốc: Khó khăn kinh tế dẫn đến bất ổn xã hội?

Posted by BEAR trên Tháng Hai 15, 2009

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Chinese-exports-imports-plunge-fanning-worries-dhieu-02142009092301.html

Hãng thông tấn AP truyền đi từ Bắc Kinh cho hay là trong tháng giêng vừa qua, hàng hóa xuất khẩu cũng như nhập khẩu của Trung Quốc, đều sụt giảm đáng kể.

Với hơn 26 triệu người không có công ăn việc làm, nạn thất nghiệp ở Trung Quốc đang gây quan ngại cho giới lãnh đạo Bắc Kinh.

Điều này có thể làm nạn thất nghiệp gia tăng, dẫn đến bất ổn xã hội tại Hoa Lục.

Mời quý vị nghe Đỗ Hiếu tóm lược các thông tin này, và một số liên hệ đến tình hình Việt Nam.

Trong tháng giêng vừa qua, hàng hóa do Trung Quốc xuất khẩu giảm hơn 17%, cùng khoản thời gian đó, hàng hóa nhập khẩu cũng giảm 43%.

… khiến cho Trung Quốc không những lâm vào hoàn cảnh suy thoái kinh tế mà còn phải đối phó với biểu tình, đình công có thể dẫn tới bạo động nữa.

TS Drew Liu

Qua những số liệu này, chuyên gia kinh tế Ken Peng thuộc ngân hàng Citygroup nhận định rằng, đây là dấu hiệu rất đáng ngại, cho thấy tương lai kinh tế Trung Quốc còn ảm đạm hơn, đồng thời tạo thêm áp lực cho nạn thất nghiệp, đang gây quan ngại cho lãnh đạo Bắc Kinh, với hơn 26 triệu người không có công ăn việc làm.
Sản xuất giảm

Con số thống kê được công bố cho thấy từ đầu năm đến giờ, những mặt hàng xuất khẩu thiết yếu như máy móc, thiết bị điện, xe gắn máy, đồ chơi trẻ em và hàng may mặc giảm trung bình từ 12% đến 32%.

Bà Sherman Chan, cố vấn kinh tế của hãng doanh thương Moody xác nhận trong bản báo cáo mới đây rằng, viễn ảnh ngành xuất khẩu của Trung Quốc trong năm 2009 phải đối mặt với đe dọa từ nhiều phía, do ảnh hưởng của tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu, có thể kéo dài trọn năm nay.

Trong khi đó, các mặt hàng nhập khẩu gồm các loại nguyên, nhiên, vật liệu cũng giảm mạnh, khiến kế hoạch sản xuất hàng tiêu dùng của Trung Quốc bị đình trệ.

Theo các chuyên gia kinh tế, tài chánh Trung Quốc thì, biện pháp kích cầu mà Bắc Kinh áp dụng có thể gặt hái một số thành quả kể từ đệ nhị bán niên 2009, tuy nhiên không ai dám quả quyết là lúc đó, kinh tế sẽ được hồi phục dần.
Bất ổn xã hội

Triễn vọng kinh tế, xã hội Trung Quốc ra sao, trước tình trạng xuất nhập khẩu đều giảm sút trong tháng giêng, trong khi thất nghiệp cứ tăng mãi? là câu hỏi đài chúng tôi được đặt với tiến sĩ Drew Liu, nhà phân tích thời cuộc Trung Quốc, đang làm việc tại Washington, và được ông phân tích như sau:

“Những khó khăn dồn dập xảy ra như lúc này, người ta chưa bao giờ chứng kiến từ hơn 30 năm qua, với con số người thất nghiệp trên thực tế đã tăng tới 26 triệu người. Đó là chưa kể số sinh viên đã tốt nghiệp tính ra chừng 6 triệu nữa, nên làm cho bài toán tìm kiếm công ăn việc làm cho những đối tượng này càng thêm rắc rối.

Muốn khắc phục tình trạng khó khăn kinh tế, bất ổn xã hội, có thể sinh ra bạo động thì chỉ có cách là nhà nước Trung Quốc đổi mới chính trị, cho phép người dân trực tiếp tham gia công việc quản lý đất nước, trong một chế độ dân chủ, đa nguyên.

TS Drew Liu

Ngoài trở ngại lớn đó, sự bất nhất trong lề lối quản lý hành chánh, kinh tế, giữa trung ương với địa phương luôn có sự bất nhất, cộng với nạn tham nhũng, cửa quyền, khiến cho Trung Quốc không những lâm vào hoàn cảnh suy thoái kinh tế mà còn phải đối phó với biểu tình, đình công có thể dẫn tới bạo động nữa.

Đó là bức tranh thực tế về những gì đang xảy ra tại Hoa Lục hôm nay.

Muốn khắc phục tình trạng khó khăn kinh tế, bất ổn xã hội, có thể sinh ra bạo động thì chỉ có cách là nhà nước Trung Quốc đổi mới chính trị, cho phép người dân trực tiếp tham gia công việc quản lý đất nước, trong một chế độ dân chủ, đa nguyên.”

Vậy nếu chỉ xét đơn thuần về mặt kinh tế, thì những con số như xuất khẩu của Trung Quốc giảm trên 17%, nhập khẩu giảm 43%, trong tháng giêng vừa qua, yếu tố đó nói lên điều gì, nhà tư vấn kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa giải thích rằng:

“Tương tự như Việt Nam, Trung Quốc lấy xuất khẩu làm đầu máy tăng trưởng. Khi xuất khẩu giảm, đây là một điều đáng ngại, chưa bao giờ xảy ra từ mười mấy năm nay, đáng ngại hơn nữa là nhập khẩu cũng giảm 43%, vì giá của nguyên, nhiên, vật liệu, các loại thương phẩm giảm, điều đó cho thấy nhu cầu về sản xuất trong tương lai còn giảm nữa. Con số đáng ngại đó báo hiệu cho sự sa sút về sản xuất và mức gia tăng rất cao về thất nghiệp tại Trung Quốc”.
Tình trạng Việt Nam

Theo ông Nguyễn Xuân Nghĩa thì Việt Nam cũng có thể gặp những khó khăn như đang xảy ra đối với Bắc Kinh:

Số thất nghiệp rất lớn của Việt Nam sẽ còn tăng nữa và việc chánh quyền giúp đỡ những đối tượng đó như thế nào, là điều mà giới lãnh đạo Hà Nội nên chú ý.

KTG Nguyễn Xuân Nghĩa

“Tại Việt Nam kích thước của tình trạng sút giảm đó có thể nhỏ hơn, nhưng mức độ cao hơn. Trong năm nay Hà Nội sẽ phải điều chỉnh lại chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế chừng 3%, trong lúc đó lạm phát vẫn chưa giảm, độ chừng 11 hay 12%, cho toàn năm.

Điều đó cho thấy là, số thất nghiệp rất lớn của Việt Nam sẽ còn tăng nữa và việc chánh quyền giúp đỡ những đối tượng đó như thế nào, là điều mà giới lãnh đạo Hà Nội nên chú ý.”

Các nhà phân tích cho rằng sự hồi phục trong lĩnh vực thương mại của những quốc gia chuyên làm hàng xuất khẩu như Trung Quốc, Việt Nam …tùy thuộc vào khả năng trở lại của hai thị trường Hoa Kỳ và Liên hiệp Châu Âu sau giai đoạn khó khăn hiện tại; tuy nhiên thời điểm của triển vọng đó đến nay vẫn chưa rõ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: