Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Nhiều dự án bất động sản…bất động

Posted by BEAR trên Tháng Hai 17, 2009

Xây dựng công viên Hòa Bình: Giá đất “vọt” theo quy hoạch

Toàn bộ vạt đất nằm dọc trục đường lớn chạy song song với dự án công viên Hoà Bình thuộc thôn Nhang, thôn Lộc giờ thành “mảnh đất vàng”, phần lớn đã được bán khi chưa có dự án. Nhiều gia đình trước đây trồng hồng xiêm thấy “không bõ” công chăm sóc, tưới tắm nên ngay khi giá đất mới được hâm nóng, đã vội chặt hồng xiêm bán đất, giờ ngồi tiếc thì đã muộn.
Những người nông dân ở Xuân Đỉnh đang đổi đời. Tuy nhiên cái gì cũng có hai mặt. Nếu không biết tận dụng những đồng tiền từ đền bù đất, từ lợi nhuận do đất tăng giá… để tổ chức sản xuất, chuyển đổi ngành nghề cho phù hợp thì rất có thể sự “đổi đời” lại rẽ sang một ngã khác, như đã từng thấy ở một số vùng vừa sáp nhập về thành phố.

Nhiều dự án bất động sản…bất động

Nhiều dự án BĐS ở Hải Phòng được khởi công rầm rộ trong 2 năm gần đây, nhưng không ít dự án “khởi công rồi để đấy”.

Khi chứng kiến một loạt dự án (DA) bất động sản lớn như: khu đô thị Our City, khu đô thị Tinh Thành quốc tế, khu căn hộ cao cấp CozyVill, Trung tâm thương mại Vincom Plaza…được khởi công rầm rộ trong 2 năm gần đây, không ít người dân Hải Phòng băn khoăn: “Chả biết có làm thật hay chỉ đánh trống ghi tên”?

Khởi công rồi để đấy

Dự án khu đô thị Tinh Thành Quốc Tế rộng 30ha ở phường Bắc Sơn, quận Kiến An, do Công ty TNHH đầu tư Khải Đệ làm chủ đầu tư được khởi công ngày 2/9/2008. Đây là một phần trong DA khu đô thị Cựu Viên vốn đã “treo” nhiều nhiều năm nay.

Theo quảng cáo, DA có số vốn 300 triệu USD này là một “thành phố ngôi sao” với 17 cao ốc hiện đại, tiện nghi và “chỉ với số tiền từ 700 triệu đồng trở lên, bạn đã có thể sở hữu một căn hộ lý tưởng”. Trong buổi lễ khởi công hết sức hoành tráng với sự chứng kiến của nhiều quan chức thành phố Hải Phòng, chủ đầu tư cam kết sẽ thực hiện đúng tiến độ.

Thế nhưng đến bây giờ, “hạng mục” được triển khai nhanh nhất là rao bán căn hộ… trên giấy, còn trong khuôn viên DA, chỉ có duy nhất một chiếc máy ép cọc nằm yên bất động như để lòe” các cơ quan chức năng trong khi công trường vẫn vắng bóng công nhân. Người dân mỗi lần đi qua lại lắc đầu ngao ngán giống như những cái lắc đầu suốt gần chục năm qua khi nhìn cỏ mọc um tùm ở khu “đất vàng” này.

Trước đó, DA khu căn hộ CozyVill tại phường sở dầu quận Hồng Bàng của Công ty GNSVina, khởi công hồi tháng 4/2007, được quảng cáo là “một ngôi làng khỏe mạnh, hạnh phúc, ấm cúng với đầy đủ những tiện ích văn minh hiện đại”.

Thế nhưng đến nay, đã gần 2 năm trôi qua, khu đất rộng 22.000m2 ở ngay cửa ngõ thành phố này vẫn chỉ vỏn vẹn có một văn phòng giao dịch, mấy căn hộ mẫu, và một phần móng dở dang.Ngôi làng khỏe mạnh” chưa thấy đâu còn những người đã nộp tiền mua nhà thì có lẽ khó mà “khỏe mạnh” với tiến độ của dự án nên một số khách hàng đã đơn phương rút tiền.

Trong khi đó, một DA lớn khác là khu đô thị OurCity của Công ty TNHP Hiệp Phong (QIAFENG) rộng 43,46 ha cũng… bất động sau ngày khởi công. DA này được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 5/2005 với tên gọi ban đầu là Khu đô thị Olympia. Sau khi giải phóng xong mặt bằng, tháng 5/2008, DA này, với tên mới là “Our City”, được khởi công trong sự háo hức của người dân.

Tuy nhiên, sự kỳ vọng vào một “khu đô thị hiện đại nhất Hải Phòng” đến nay vẫn chỉ là con số O bởi ngoài những tấm pano quảng cáo đã rách nát vì thời gian thì chưa có bất cứ hạng mục nào được triển khai. Còn DA Trung tâm thương mại Vincom Plaza ở ngay khu đất giữa trung tâm thành phố thì trở thành bãi đỗ xe.

Lỗi tại… thị trường?

Một lý do được nhiều chủ đầu tư đưa ra để giải thích cho việc chậm triển khai DA là…khủng hoảng kinh tế.

Ông Đoàn Minh Quân, trưởng bộ phận truyền thông Công ty TNHH Hiệp Phong nói: “Từ năm ngoái, thị trường BĐS Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng rơi vào tình trạng ảm đạm do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, buộc Công ty phải trì hoãn thời điểm triển khai dự án. Mặt khác, công ty chúng tôi cũng đang điều chỉnh thiết kế kiến trúc của khu đô thị”.

Còn Ông Kim Chul Woo, Phó tổng giám đốc Công ty GNSVina cũng giải thích: kinh tế thế giới khủng hoảng”, “giá cả vật liệu tăng cao” và “chính sách thắt chặt vốn vay ngân hàng” khiến DA gặp khó khăn, chậm tiến độ.

Để được nghe ý kiến của các nhà quản lý, phóng viên báo Công Thương đã hỏi Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Văn Hòa Bình và Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Thanh Sơn nhưng các vị này đều “không nắm được” và khẳng định lĩnh vực đó không phải do sở mình phụ trách.

Theo một số chuyên gia BĐS thì đúng là những biến động về kinh tế đã làm cho thị trường BĐS cả nước gần như bị đóng băng và các DA gặp khó khăn. Tuy nhiên, đó không phải là duy nhất và cũng thiếu thuyết phục đối với thị trường BĐS Hải Phòng bởi có rất nhiều DA không triển khai hoặc đã tạm dừng từ rất lâu trước khi xảy ra những biến động kinh tế (Khu căn hộ CozyVill, Khu đô thị Tân Thành, Khu đô thị Cựu Viên, Khu du lịch Hoa Phượng, Khu du lịch sinh thái Quang Minh-Vinashin, Khu đô thị Anh Dũng 1…).

Có ý kiến cho rằng, nguyên nhân chính là do chính sách thu hút đầu tư bằng mọi giá, đặc biệt là chủ trương khuyến khích các dự án BĐS trong những năm gần đây của thành phố Hải Phòng.

Năm 2008, Hải Phòng thu hút 1,44 tỷ USD vốn FDI trong đó 2/3 đổ vào BĐS. Đến nay Hải Phòng có 383 DA đầu tư phát triển nhà ở, với quy mô sử dụng đất là 2.500 ha trong đó nhiều nhất là các dự án phát triển đô thị (181DA) với diện tích hơn 1.655ha và hàng chục dự án khu du lịch.

Thế nhưng hầu hết các DA này triển khai rất ì ạch, đến nay hoặc vẫn là đất trống hoặc dở hang do sức mua rất chậm như: Các DA khu nhà ở Anh Dũng, Khu đô thị Ngã Năm-sân bay Cát Bi, Khu nhà ở PG An Đồng…

Được biết những khu đô thị ở phường Anh Dũng (quận Dương Kinh) chỉ có giá 3 -5 triệu đồng/m2 mà vẫn ế ẩm. Trong bối cảnh như vậy mà vẫn có thêm nhiều dự án BĐS tiếp tục được chấp thuận dẫn đến tình trạng “treo” như đã nêu là điều đáng ngạc nhiên.

Hiện tượng này chỉ có thể có thể lý giải rằng; hoặc nhà đầu tư đánh giá sai nhu cầu thị trường, hoặc năng lực có vấn đề (thiếu vốn) hoặc thậm chí là nhà đầu tư chỉ đầu cơ, tranh thủ giá đất rẻ để “trải chiếu, chiếm chỗ” để tìm đối tác bán lại dẫn đến tình trạng dự án “treo”, khiến nông dân bị mất đất sản xuất, bộ mặt đô thị trở thành nham nhở và người dân thì suy giảm lòng tin vào chính quyền.

Theo Mạnh Cường
Báo Thương Mại

Đề xuất dừng, hoãn một số dự án Hà Nội mở rộng

Hà Nội đang có dấu hiệu bị mất cân đối trong các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư trên từng địa bàn và các lĩnh vực đầu tư.

Tổ công tác của UBND thành phố Hà Nội vừa công bố kết quả rà soát bước đầu các đồ án quy hoạch và dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội, với tỉ lệ 1/2000 và 1/500.

Lệch nhiều bề!

Kết quả rà soát 501 đồ án và dự án cho thấy, số lượng các đồ án quy hoạch, các dự án được cấp chủ trương, phê duyệt, cấp phép đầu tư khá lớn với tốc độ khá nhanh chỉ trong thời gian ngắn, đặc biệt trong nửa đầu năm 2008

Tiến độ cấp phép dự án nhanh nhưng việc phân bố triển khai dự án đầu tư xây dựng lại mất cân đối. Có quá nhiều các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư tập trung vào lĩnh vực bất động sản so với các lĩnh vực khác.

Cụ thể, 51% trong tổng số 501 đồ án quy hoạch chi tiết và 376 dự án đã được giao chủ đầu tư tập trung vào bất động sản, chiếm 51,7% về tổng diện tích mặt bằng.

Ph
ần lớn các đồ án, dự án tập trung vào các huyện ven đô, dọc các trục đường giao thông quan trọng hoặc có quỹ đất lớn, chi phí bồi thường và giá đất thấp (như 4 xã của huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình trước khi sáp nhập).

Số các đồ án quy hoạch, dự án được phê duyệt, cấp phép đầu tư khá nhiều nhưng tốc độ, quy mô triển khai, giải ngân lại chậm. Số dự án có mặt bằng rất ít. Một số dự án đã có mặt bằng sạch nhưng tốc độ xây dựng các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật và các công trình khác rất chậm. mặt bằng bị bỏ trống gây bức xúc trong dư luận.

Ngoài ra, theo kết quả rà soát, trên địa bàn thành phố Hà Nội mở rộng hiện nay, mặc dù các đồ án quy hoạch và dự án đầu tư xây dựng được phân bố trên tất cả 29 quận, huyện và thị xã, nhưng sự phân bố về số lượng, quy mô sử dụng đất của các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư, lĩnh vực đầu tư… trên các đơn vị hành chính có sự lệch nhau khá lớn.

Điển hình như Hoàn Kiếm – một quận tại trung tâm thành phố – nhưng chỉ có một đồ án quy hoạch đầu tư, với quy mô sử dụng đất chỉ 0,32ha. Trong khi đó, có những huyện như Quốc Oai lại có tới 103 đồ án, dự án đầu tư, với quy mô sử dụng đất tới gần 10 nghìn ha.

Hoặc, cùng là đơn vị hành chính cấp huyện nhưng cũng có sự khác biệt lớn về tình hình phân bố các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư. Chẳng hạn, tại huyện Ứng Hòa chỉ có 4 đồ án, dự án, trong khi con số này tại Quốc Oai là 103, Hoài Đức là 85.

Đề xuất dừng, hoãn một số dự án

Theo tổ công tác, do tình hình hiện nay đã có nhiều thay đổi so với thời điểm nghiên cứu, phê duyệt đồ án, dự án, nên đã bước đầu bộc lộ sự không hợp lý giữa nhịp độ quy hoạch, nhịp độ đầu tư với tốc độ, tình hình phát triển kinh tế – xã hội và quy luật cung – cầu của thị trường.

Sự không hợp lý còn rõ nét hơn trong tình hình trầm lắng của thị trường bất động sản, do kinh tế trong nước và quốc tế đang có nhiều biến động bất lợi.

Mặt khác, phần lớn các đồ án quy hoạch và dự án đầu tư sử dụng đất canh tác nông nghiệp làm mặt bằng, nhưng chưa được nghiên cứu kỹ. Điều này đã tác động trái chiều đối với người dân về các mặt kinh tế xã hội cũng như việc xác định các phương án xử lý bền vững, hiệu quả, bước đầu đã tiềm ẩn các vấn đề bất ổn về an ninh nông thôn và tam nông.

Đặc biệt, sự bất ổn ấy càng rõ nét hơn ở những dự án đầu tư có quy mô sử dụng đất trồng lúa với diện tích lớn tại những vùng còn khó khăn về phát triển kinh tế xã hội, chưa có phương án tạo việc làm mới thay thế một cách khả thi và thuyết phục.

Để đảm bảo sử dụng nguồn tài nguyên đất, đặc biệt là đất nông nghiệp một cách tiết kiệm, phù hợp với quy luật cung – cầu của thị trường, sử dụng vốn an toàn, hiệu quả, tránh tình trạng quá dư thừa nhà ở trong tương lai, tổ công tác đã đề xuất cần phải dừng, hoãn, giảm, giãn tiến độ và chuyển công năng của một số dự án bất động sản chưa cần thiết phải đầu tư sớm.

Cũng theo quan điểm của tổ công tác, trước mắt sẽ ưu tiên rà soát các đồ án, dự án đầu tư cho khu vực thành phố trung tâm, các đô thị đối trọng và một số thị trấn, thị tứ. Tổ cũng kiến nghị xác định nhanh danh mục các dự án ưu tiên đầu tư trong tháng 4/2009.

* Theo thống kê chưa đầy đủ, quy mô diện tích cũng như quy mô dân số của các đồ án quy hoạch và dự án đầu tư các khu đô thị mới, khu nhà ở và các khu đa năng có nhà ở với tiến độ đầu tư trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2020 là khá lớn, khoảng 41.319ha, với dự kiến hơn 2 triệu người sẽ sinh sống tại các khu vực này.

Dấu ấn làng “tư sản” giữa lòng Hà Nội

Những ngôi nhà cổ bề thế, kiến trúc Á đông pha lẫn phong cách Pháp đầu thế kỷ XX; những ngọn “hải đăng” đặc biệt, giúp thuyền bè buôn bán trên sông ghé bến… Đến Cự Đà, khách không khỏi ngỡ ngàng về sự trù phú, thịnh vượng của làng quê xưa.

Những ngôi nhà mái ngói đỏ nằm xen kẽ như một bức tranh.

Hàng “mộc” dần mai một

Ngày nay, Cự Đà còn nổi tiếng với nghề làm tương, làm miến tiêu thụ khắp miền Bắc. Với những giá trị vật thể, phi vật thể đặc sắc, Cự Đà vẫn đang là “hàng mộc”, được nhiều DN du lịch tìm hiểu để xây dựng tour cho khách.

Tuy nhiên, khi theo chân một đoàn lữ hành mới đây về Cự Đà khảo sát, ấn tượng của hầu hết mọi người trong đoàn là bầu không khí ngột ngạt vì ô nhiễm. Đường đất ghập ghềnh và xóc, bụi. Dọc hai bờ sông Nhuệ đầy rác.

Đại diện của Công ty Du lịch Greentour thì nhận xét, người dân Cự Đà lại chưa có ý thức giữ gìn nên không chỉ làm lãng phí tài nguyên vật thể (những ngôi nhà cổ dần mai một, hoang tàn), mà còn bỏ quên các giá trị văn hoá phi vật thể.

Đó là những câu chuyện xa xưa truyền miệng về làng, về các doanh nhân… hay những câu chuyện dân gian có thể in thành sách để phục vụ khách có nhu cầu tìm hiểu.

Được biết, chỉ nay mai, toàn bộ hơn 100ha đất canh tác của Cự Đà sẽ phải nhường cho khu đô thị, khu công nghiệp. Quỹ đất của làng sẽ bị thu hẹp dần. Có tiền bồi thường, người dân có thể phá nhà cũ, dựng nhà mới. Sự hiện đại đặt bên cạnh sự cổ kính, nếu không có quy hoạch kiến trúc phù hợp, sẽ làm kệch cỡm nơi vốn được coi là khu phố thu nhỏ của Hà Nội.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: