Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Nông nghiệp : Khủng hoảng thị trường lúa gạo – Do bị chính trị hoá

Posted by BEAR trên Tháng Hai 21, 2009

Nông nghiệp

Khủng hoảng thị trường lúa gạo – Do bị chính trị hoá

Sài Gòn Tiếp Thị phỏng vấn độc quyền giáo sư C. Peter Timmer (trung tâm Phát triển toàn cầu – Center for Global Development) – chuyên gia hàng đầu về thị trường gạo. Ông cho biết: “Gạo không phải là sản phẩm thương mại thuần tuý, mà được biết đến trên thế giới như món hàng chính trị. Vì thế, Nhà nước cần phải tìm ra những chính sách khoa học hướng về thị trường gạo…”

Ấn Độ châm ngòi

C. Peter Timmer, trung tâm Phát triển toàn cầu

Theo ông đâu là nguyên nhân chính của cuộc khủng hoảng lúa gạo năm ngoái?

Theo cá nhân tôi và hội nghị cũng kết luận như vậy, cuộc khủng hoảng là do hai “tay chơi” lớn trên thị trường lúa gạo làn Độ và Trung Quốc rút ra khỏi thị trường lúa gạo toàn cầu. Bắt nguồn từ Ấn Độ, câu chuyện an ninh lương thực lại được chính phủ nước này thổi phồng lên, năm 2007, họ ngưng xuất khẩu, còn nhập tới sáu triệu tấn với giá rất cao để phân phối công, khiến giá cả theo đó leo thang. Trung Quốc thì không quan tâm đến việc bình ổn thị trường thế giới, họ đảm bảo an ninh lương thực của mình bằng cách “tự cung tự cấp”. Việt Nam sau đó cũng cấm xuất khẩu. Đó là về phía cung.

n về phía cầu, các nước nhập khẩu đã phản ứng như thế nào? Tổng thống Philippines, tốt nghiệp tiến sĩ kinh tế ở Mỹ nhưng lại tuyên bố rằng bằng bất cứ giá nào, chính phủ cũng sẽ đảm bảo đủ lương thực cho người dân. Hệ quả là không an được dân mà còn khiến tâm lý hoảng sợ bao trùm, ai ai cũng trữ gạo. Tâm lý hoảng sợ lan sang cả Cali, nước Mỹ, nơi vốn ăn gạo rất ít. Khách hàng của Wal-Mart cũng bị buộc chỉ được mua với một số lượng nhất định.

Chính các chính phủ, bằng các quyết định, hành động của mình, đã làm méo mó thị trường.

Nhật Bản – kẻ cứu rỗi

Vậy thì vì sao giá gạo lại hạ nhiệt, thưa ông?

Vào thời điểm xảy ra sốt giá, Trung Quốc dự trữ tới mấy chục triệu tấn gạo. Chỉ cần họ bán ra hai triệu tấn là có thể hạ nhiệt thị trường nhưng như đã nói ở trên, họ không quan tâm đến việc này.

Nhật Bản cũng đang ngồi trên một đống gạo. Họ có trong kho 1,7 triệu tấn được bảo quản trong điều kiện tốt, chủ yếu mua từ Việt Nam, Thái Lan, Mỹ, Úc… Theo các thoả thuận thương mại quốc tế, Nhật Bản bị “ép” mua gạo từ các nước và không được xuất ra ngoài, họ lại bảo hộ nền sản xuất lúa gạo trong nước. Người Nhật chỉ ăn gạo sản xuất trong nước, nên gạo mua về được chất trong kho, chờ hết “đát” thì xay xát làm thức ăn gia súc.

Chính tôi cùng một đồng sự đã trực tiếp đến bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đặt vấn đề nên cho phép Nhật Bản bán số gạo này, tất nhiên cũng cần phải có sự cho phép của Thái Lan và Việt Nam – những nước xuất khẩu lúa gạo lớn.

Gạo ở Mỹ có ảnh hưởng về mặt chính trị dù người Mỹ sản xuất và ăn ít. Chính bộ Nông nghiệp Mỹ cũng ngần ngại, sợ nông dân trồng lúa gạo ở Mỹ phản đối, nên phải đi vận động hành lang mất ba tuần. Thái Lan và Việt Nam mới đầu cũng ngần ngừ. Nhật Bản cũng không phải là chịu tung gạo ra ngay. Cuối cùng, ngay ngày Nhật Bản tung ra 300 ngàn tấn đầu tiên, giống một cái bong bóng bị chích xì hơi, giá gạo thế giới hạ nhiệt. Người ta không trữ nữa mà bán ra, đến một mức nào đó người mua không mua nữa thế là ứ hàng.

Chính trị thay vì kinh tế?

Có vẻ như thị trường lúa gạo bị chi phối không chỉ bởi quy luật kinh tế nếu không muốn nói là bởi các quyết định mang tính chính trị?

Khởi thuỷ thị trường lúa gạo là thị trường tự do, việc tiếp thị, mua bán do khu vực tư nhân thực hiện, dựa trên quan hệ quen biết, tín nhiệm lẫn nhau. Từ những năm 1960 – 1980, gạo trở thành một món hàng để đầu cơ chính trị. Đây cũng là thời kỳ đỉnh điểm của sự can thiệp của Nhà nước vào thị trường. Điều này xuất phát từ quan niệm ổn định giá gạo là nghĩa vụ của hệ thống công để duy trì quyền lực. Không nước nào, kể cả nước nghèo ở châu Phi dám từ bỏ nghĩa vụ này. Chính phủ độc tài như chính phủ của Suharto ở Indonesiaia cũng không dám. Vì vậy, họ hỗ trợ nông dân, can thiệp vào hệ thống phân phối, xuất nhập khẩu, làm méo mó thị trường. Có thể nói chính phủ các nước đã bị những tầm nhìn chính trị ngắn hạn chi phối dưới danh nghĩa đảm bảo an ninh lương thực.

Bài toán an ninh lương thực thực sự là…

Giải pháp để Việt Nam bảo đảm được an ninh lương thực cho chính mình là nhận ra mối quan hệ qua lại giữa ba chiều kích đó và chuẩn bị cho những bất ổn không thể tránh khỏi trên thị trường gạo thế giới. Điều này đòi hỏi một lưới an toàn cho những hộ nghèo bị thiếu hụt gạo (đặc biệt là vì thiếu tiền mặt) sẵn sàng phản ứng nhanh khi giá gạo tăng vọt

Việt Nam cũng ra lệnh cấm xuất khẩu trong thời điểm sốt giá. Bài học nào cho Việt Nam giữa vấn đề dự trữ để đảm bảo an ninh lương thực và bán hàng?

Vấn đề an ninh lương thực có ba chiều kích. mức độ toàn cầu thì có đủ lương thực để đáp ứng cho dân số đang tăng hay không. Ở mức độ quốc gia, một quốc gia có thể sản xuất đủ lương thực tinh bột (gạo) cho người dân nước đó hay không. Ở mức độ hộ gia đình, mỗi người kể cả người nghèo có thể có đủ lương thực cho nhu cầu dinh dưỡng của họ hay không.

Giải pháp để Việt Nam bảo đảm được an ninh lương thực cho chính mình là nhận ra mối quan hệ qua lại giữa ba chiều kích đó và chuẩn bị cho những bất ổn không thể tránh khỏi trên thị trường gạo thế giới. Điều này đòi hỏi một lưới an toàn cho những hộ nghèo bị thiếu hụt gạo (đặc biệt là vì thiếu tiền mặt) sẵn sàng phản ứng nhanh khi giá gạo tăng vọt. Cùng lúc đó, những nông hộ thừa gạo cần phải tiếp cận được với giá cao để tăng thu nhập (và tăng tiết kiệm dự phòng cho những lúc giá gạo rớt xuống thấp), vì thế tách rời thị trường thế giới là một sai lầm.

Một phần của vấn đề là nghèo, gạo không có sẵn. Phần nữa là chi phí (sản xuất) cao, giá cả của thị trường nội địa không hợp lý, cần phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng chính sách chính phủ về tồn trữ và kinh doanh tốt hơn.

An ninh lương thực lâu dài do thu nhập thật sự của những hộ nghèo quyết định. Tương lai thành công của an ninh lương thực Việt Nam phụ thuộc vào đầu tư phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn.

Xoá độc quyền xuất khẩu

Hiện nay, việc xuất khẩu gạo Việt Nam chủ yếu thông qua các tổng công ty lương thực, tạo ra thế độc quyền. Vậy có nên cho xuất khẩu tự do không?

Kiểm soát hợp lý nhất là cung cấp những nhà làm chính sách và một cơ chế bình ổn giá gạo nội địa.

Chính hoạt động của các tổng công ty xuất khẩu gạo Việt Nam làm bất ổn giá gạo nội địa, làm tổn hại cả nông dân lẫn người tiêu dùng. Lợi ích duy nhất của hệ thống xuất khẩu gạo hiện nay là của chính các tổng công ty. Họ kiểm soát độc quyền giấy phép xuất khẩu gạo, chi phối hệ thống cung cấp gạo nội địa, và cơ chế tài chính rất có lợi cho các tổng công ty này. Nhưng những điều này buộc Việt Nam phải trả giá đắt bằng chính danh tiếng của mình.

Hầu hết các nhà kinh tế thương mại nghĩ rằng, đa dạng hoá thuế xuất nhập khẩu gạo là cơ chế hiệu quả nhất để bình ổn giá gạo nội địa. Nhưng các chính phủ có những khó khăn về chính trị và quan liêu trong việc áp dụng chính sách lạc quan này.

Ông vừa nói đến vấn đề danh tiếng của Việt Nam với tư cách là một nhà xuất khẩu?

Trong thời điểm xảy ra khủng hoảng về giá gạo, Việt Nam đã bỏ qua cơ hội để thể hiện là một nhà xuất khẩu đáng tin cậy trong mắt các nhà nhập khẩu khi quyết định cấm xuất khẩu.

n về lâu dài, từ giữa những năm 1990, hệ thống siêu thị nổi lên như người mua chính củ­a thị trường lúa gạo. Hiện nay, Việt Nam đã mở cửa đối với thị trường bán lẻ. Có thể những hệ thống siêu thị lớn như Wal-Mart khi vào Việt Nam sẽ bắt đầu bằng việc đầu tư các nhà máy xay xát, và họ chỉ thích làm ăn với trung nông, hay các đại điền trang. Điều này sẽ tạo áp lực sáp nhập hoạt động sản xuất, tích tụ ruộng đất nơi người nông dân.

Khóc như nông dân được mùa rau

Sau thất thu do trận lụt lịch sử hồi cuối năm ngoái, bà con nông dân trồng hoa màu ở phía Bắc nay lại dở khóc dở cười trước tình cảnh rau trúng mùa nhưng bị rớt giá, bán lại không ai mua, đành bỏ không

Rau rẻ chưa từng thấy

Bà Thắng, một nông dân ở thôn trung Tây Tựu, Từ Liêm, cho biết tình hình: “Năm nay dân được mùa rau nhưng bán không ai mua. Gia đình nhà em có độ 7 sào, rau cải, su hào, cải bắp, mùi, thì là…v.v..đủ thứ.

Được mùa nhưng vì nhiều rau quá, các nơi đều làm đồng loạt đâm ra không bán được, không ai mua. Bây giờ 1 củ su hào chỉ 200 đồng, một ngàn đồng được 5 củ to tướng. So với đợt Tết đã rẻ rồi, Tết chúng em đã phải bán với giá 2 ngàn/củ, giờ chỉ có 2 trăm/củ thôi, trượt giá gấp 10 lần. Bây giờ chặt vứt đi đâu? Cứ để đấy bán dần được hào nào thì được chứ giờ đâu có tiền để mà làm.

Dân không có tiền để tiêu, không có tiền để bứt ra trồng cái khác. Chưa có hào nào để bứt ra bác ạ. Chả có cách nào. Đấy các bác có nghĩ ra cách nào thì giúp bà con nông dân cách đó. Bây giờ chúng tôi chả nghĩ ra được cách gì, vẫn cứ để không đấy.”

Thi nhau trồng rau

Cách đây không lâu, giới tiêu dùng ca cẩm rau quả đắt đỏ, do lạm phát vật giá tiêu dùng tăng cao, thêm vào đó là trận lụt nặng nề tại Hà Nội hồi cuối năm qua khiến các nguồn thực phẩm thiên nhiên đội giá tăng vọt.

Giờ đây, rau quả lại đột nhiên dồi dào và rớt giá bất ngờ, ảnh hưởng tâm lý tiêu dùng nghi ngại về khả năng rau được phun thuốc kích thích nên được mùa.

Người tiêu thụ ở Hà Nội: ““Bây giờ nhiều gia đình làm vườn rau sạch riêng, trồng ngay trong mái trần là có thể dùng được.Người ta sợ rau bên ngoài không sạch. Cho nên cũng có thể vì thế.”

Nhà nông đang đứng trước nguy cơ nợ nần, lỗ lã trong khi nông phẩm của họ lại phải bỏ phí. Hội Nông dân xã có phương thức gì hỗ trợ, giúp giải quyết trường hợp khó khăn hiện tại của bà con?

Người nông dân tên Thắng ca thán: Chả làm gì có nguồn nào hỗ trợ đâu. Chả thấy cái gì cả. Hội khuyến nông, Hội Nông dân họ cho vay ít tiền thì không đáng kể. Địa phương thì cũng bình bình chả ý kiến gì. Có biết đâu mà đi hỏi. Khó khăn thì phải chịu thôi.”

Ông Chủ tịch Đặng Thế Tân phát biểu: “Hội nông dân chỉ có biện pháp là phổ biến cho bà con là cái gì đại trà thì không nên làm, nhưng nói chung người nông dân cứ đến vụ nào họ làm vụ ấy thôi. Hội chỉ đệ đạt vấn đề như ngập lụt, thiếu vốn sản xuất, đề nghị ngân hàng có chính sách xã hội tạo điều kiện cho người nông dân phát triển sản xuất thôi. Chứ còn định hướng cụ thể cách làm ăn của xã viên thì khó lắm. Chỉ biết làm sao người nông dân có suy nghĩ để phát triển cây gì, con gì, giống gì cho phù hợp với nhu cầu kinh tế thị trường. Thế thôi.”

Làm thế nào để nỗi lo mất mùa và cả nỗi lo được mùa như thế này không còn là gánh nặng trên vai người nông dân vẫn là một câu hỏi lớn rất cần sự quan tâm đúng mức.

Vụ lúa đông-xuân ở Đồng Bằng Sông Cửu Long

Nông dân vùng đồng bằng sông Cửu Long đang thu hoạch vụ lúa đông-xuân.

Cùng lúc với thông tin giá điện tăng lại có hiện tượng lúa Kampuchia vượt biên vào Việt Nam khá nhiều.

Nam Nguyên phỏng vấn Tiến sĩ Lê Văn Bảnh, Viện Trưởng Viện Lúa Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, và được ông cho biết: Sản lượng dự trù 9 đến 10 triệu tấn

Nam Nguyên : Thưa, như vậy thì dự báo cả vụ có thể là bao nhiều?

TS Lê Văn Bảnh : Năm nay theo dự kiến thì khoảng từ 9 tới 10 triệu tấn, sản lượng hầu như năm rồi. Năng suất thì theo dự kiến thông thường hiện nay khoảng 6,2 tấn tới 6,5 tấn một hecta, trong khoảng đó.

Nam Nguyên : Thưa Tiến Sĩ, giá cả hiện nay thì ông thấy như thế nào?

TS Lê Văn Bảnh : Lúa gạo mình đang xuất được trong Quý I này thì lượng gạo xuất của Việt Nam tương đối cao, do đó giá tương đối nhích lên. Hiện nay giá lúa bình thường khoảng 4 nghìn, 4 nghìn rưỡi đồng một ký-lô-gam.

Gạo thơm không được giá

Nam Nguyên : Thưa Tiến Sĩ, Hiệp Hội Lương Thực Việt Nam cảnh báo là có thể sẽ phải xuất lúa thơm ngang giá lúa thường vì họ nói là đồng bằng sông Cửu Long vụ đông-xuân này nông dân đã không nghe theo khuyến cáo mà đã trồng từ 25 tới 30% diện tích là trồng lúa thơm. Vấn đề này thực tế như thế nào?

TS Lê Văn Bảnh : Vụ vừa rồi thì cái vụ giống 50404 là lúa chất lượng thấp nên ế ẩm làm dân bị khốn đốn, thành ra năm nay người dân chuyển đổi làm lúa chất lượng cao. Đặc biệt có một số lúa thơm như Nhất Nguyên và một số lúa thơm khác thì sản lượng tương đối khá. Chúng tôi cũng có khuyến cáo và giờ này hiện thực là thị trường lúa thơm trên thế giới rất hẹp, thứ hai nữa là Việt Nam không có thương hiệu về lúa thơm, do đó mình không thể cạnh tranh với lúa thơm của Thái Lan được. Vì vậy mình chỉ xuất lúa gạo Việt Nam chất lượng cao, khoảng 5% hoặc 10% – 15% – 25% tấm, như vậy thì dễ xuất. Giá gạo lúa thơm so với giá lúa gạo bình thường thì cũng không chênh lệch nhiều, do vậy những người làm lúa thơm sẽ không có được thu nhập như ý muốn so với những lúa chất lượng cao khác do mình sản xuất.

Nam Nguyên : Thưa Tiến Sĩ, bây giờ mới là đầu vụ thôi, khi thu hoạch rộ nữa thì vấn đề là bán ngang giá lúa thường thôi như vậy họ sẽ bị thiệt hại vì chi phí cho lúa thơm lại nặng, năng suất lại kém, trồng lại khó, bị hư hại nhiều, thế thì thực tế như thế nào ?

TS Lê Văn Bảnh : Cái này cũng có. Nếu mà trồng lúa thơm thì lúa này dễ bị nhiễm rầy, bà con phải chăm sóc thật kỹ lưỡng, cẩn thận, tốn nhiều chi phí trong vấn đề chống sâu bệnh. Cái thứ hai nữa là năng suất, tất nhiên năng suất cũng tương đối khá, thay vì cái loại kia 7-8 tấn thì cái này cũng 5-6 tấn thì cũng có sự chênh lệch về vấn đề đó. Nếu trên thị trường lúa gạo mà người ta không mua riêng lúa thơm mà chỉ mua lúa chất lượng cao để xuất khẩu thôi thì những người này nếu muốn bán thì phải bán theo giá lúa chất lượng cao, nhưng mà có thuận lợi là lúa thơm này đại đa số chất lượng rất cao, nghĩa là lúa hạt dài, ít bạc bụng, hàm lượng amulose thấp, mềm, dẻo cơm, thì nó cũng có cái ưu thế của nó

Giá điện tăng ảnh hưởng đến mọi ngành nghề

Nam Nguyên : Thưa Tiến Sĩ, thông tin mới nhất nói là lúa Kampuchia lại vượt biên vào Miền Tây rất nhiều, vấn đề này có thể làm ảnh hưởng tới giá lúa của nông dân đồng bằng sông Cửu Long hay không ?

TS Lê Văn Bảnh : Cái này thì nó cũng tương tự như xăng dầu vậy, xăng ở bên đây chạy qua bên kia, tuỳ giá thị trường mà nó chạy qua chạy lại. Hiện nay lúc đầu vụ thì giá lúa Kampuchia với mình nó ngang nhau, nhưng Kampuchia không có xuất khẩu gạo trong khi giờ đây giá lúa ở Việt Nam đang nhích lên, lúc trước 3 nghìn – 3 nghìn rưỡi, bây giờ lên 4 nghìn – 4 nghìn rưỡi, tức lên khoảng 1 nghìn đồng 1 ký, cho nên các thị trường dọc biên giới đưa qua đưa lại bán buôn thì đó là chuyện bình thường, không gây ảnh hưởng lớn.

Nam Nguyên : Chúng tôi xin hỏi Tiến Sĩ là giá điện sản xuất tăng 7% thì có ảnh hưởng tới hoạt động lúa gạo nói chung hay không? Có làm cho giá thành gạo tăng lên và ảnh hưởng ngược tới giá lúa không?

TS Lê Văn Bảnh : Về vấn đề như tăng giá xăng dầu, tăng giá vật tư, phân bón, hoặc tăng giá điện thì cái nào cũng đều có ảnh hưởng tới sản xuất cả, và ảnh hưởng nhiều tới bơm tưới trong vụ hè-thu.


Draft 10-01-2009

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: