Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Draft 28-02-2009

Posted by BEAR trên Tháng Hai 28, 2009

Common

Australia công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường

Bộ trưởng Thương mại Australia, ông Simon Crean, đã cùng ký thư với người đồng cấp, Bộ trưởng Công Thương Việt Nam ông Vũ Huy Hoàng, xác nhận việc Australia chính thức công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam.

Có mặt tại Hua Hin, Thái Lan, để ký kết Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA), ông Crean cho biết: Việt Nam đã có những cam kết đáng kể về mở cửa thị trường trong khuôn khổ AANZFTA và tôi mong các doanh nghiệp Australia tận dụng các cơ hội thị trường to lớn tại nền kinh tế Việt Nam ngày càng mở cửa này.
Đặc biệt, thoả thuận thuế suất mới giữa Australia và Việt Nam theo AANZFTA sẽ mở ra các cơ hội mới cho xuất khẩu của Australia.

Nhật chính thức nối lại ODA cho Việt Nam

Nhật Bản đã chính thức thông báo nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam từ 17h30 ngày 23/2 (giờ địa phương), đồng thời cam kết sẽ cung cấp các khoản viện trợ mới, với tổng trị giá lên tới 83,2 tỷ yên (tương đương 900 triệu USD), để giúp Việt Nam phát triển hạ tầng.

VIỆT NAM – TRUNG QUỐC: Đề nghị hợp tác xây nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam

Tập đoàn điện hạt nhân Quảng Đông của Trung Quốc cho biết đang tiến hành đàm phán với phía Việt Nam về dự án xây dựng tại tỉnh Ninh Thuận, nhà máy điện đầu tiên hạt nhân của Việt Nam, bao gồm hai lò phản ứng, mỗi lò có công suất 1000 mW

Trong lĩnh vực năng lượng, Trung Quốc đề nghị hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam.

Hôm qua, tập đoàn điện hạt nhân Quảng Đông Trung Quốc cho biết đang tiến hành đàm phán với phía Việt Nam về dự án xây dựng tại tỉnh Ninh Thuận, nhà máy điện đầu tiên của Việt Nam, bao gồm hai lò phản ứng, mỗi lò có công suất 1000 mW.

Tập đoàn điện hạt nhân Quảng Đông là một trong hai doanh nghiệp lớn nhất về năng lượng hạt nhân tại Trung Quốc. Đại diện của tập đoàn này cho biết là họ đang phải cạnh tranh với nhiều đối tác khác, kể cả các công ty của Nhật Bản để được quyền thực hiện dự án tại Việt Nam.

Năng lực kích cầu của Việt Nam còn thấp

Việt Nam không có năng lực cao để kích cầu các hoạt động kinh tế nội địa của mình nhằm cân bằng lại sụt giảm từ xuất khẩu.

Bài của Abe de Ramos trên tạp chí Far Eastern Economic Review hôm 20/02 vừa qua gọi các nước Asean trong đó có Việt Nam là “những tiểu hổ trúng thương”.

Bài viết cho rằng chiến lược thúc đẩy các hoạt động kinh tế nội địa của hai nước này dựa trên chính sách kích cầu của chính phủ.

Nhưng với khủng hoảng tại châu Á ngày càng sâu rộng, các gói kích cầu nói chung ở châu Á cũng đã khiến các nền kinh tế khu vực bị kéo căng hết cỡ.

Tác động vào thị trường bằng chính sách tiền tệ sẽ không còn chỗ để phát huy hiệu quả.

Suy thoái lần này là thách thức khiến các chính phủ [Asean] phải xem lại viễn kiến về tương lai, làm sao để nền kinh tế nội địa của họ có đủ sức quyết định số phận của mình
Ade de Ramos

Mặt khác, theo Abe de Ramos, trần thuế thấp, tham nhũng gây thâm hụt tài chính chỉ làm cho cán cân thu chi của chính quyền thêm yếu kém.

Thực tế, theo tác giả, sự khác biệt giữa các nước đang phát triển trong khối Asean và các nước còn lại trong vùng chính là sức mạnh của nền kinh tế nội địa.

Nội lực quá yếu

Việt Nam được tác giả đánh giá là “người mới đến” trong cuộc chơi tự do hóa mậu dịch.

Với tất cả các nước trong vùng, và cũng đúng trong trường hợp Việt Nam và Philippines, tiền ngoại hối do công nhân lao động ở nước ngoài gửi về đóng một vai trò quan trọng để cân bằng nền kinh tế.

Kinh tế Asean dựa vào nguồn ngoại hối nên dễ bị tổn thương

Nhưng đây cũng là một điểm gây nguy cơ cho các nước này.

Về ngắn hạn, việc các nước phát triển ngưng tuyển lao động từ Đông Nam Á sẽ khiến nguồn tiền này cạn đi.

Về lâu dài, hiện tượng ngoại hối chứng tỏ các nước này không đủ khả năng tạo ra sự thịnh vượng ngay trong biên giới của họ.

“Họ đã thất bại trong quá trình sáng tạo và dựng lên những công nghệ có sức cạnh tranh của chính mình”.

So với Đông Nam Á, Trung Quốc và Ấn Độ đều lợi dụng đầu tư nước ngoài để tạo ra những tập đoàn vươn được ra quốc tế.

Còn Đông Nam Á thì không làm được điều này.

Kết luận lại, tác giả cho rằng cuộc suy thoái hiện nay đang thách thức các chính phủ Asean phải xem lại viễn kiến về tương lai, làm sao để nền kinh tế nội địa của họ có đủ sức quyết định số phận của mình.

VN ngưng các hợp đồng xuất khẩu gạo cho tới tháng 6

Việt Nam, nước xuất khẩu gạo nhiều thứ nhì thế giới, sẽ ngưng ký các hợp đồng mới về xuất khẩu gạo cho tới tháng 6 năm nay, sau khi những đợt xuất khẩu gạo trong phân nửa đầu của năm 2009 đạt được chỉ tiêu.

Tăng trưởng Asean ‘phụ thuộc’ vào Âu Mỹ

Cúm gia cầm ảnh hưởng tới thi trường và ngành chăn nuôi

Dịch cúm H5N1 đã lan ra 10 tỉnh bao gồm một phần vùng đồng bằng sông Cửu Long, cũng như ở miền Trung và miền Bắc. Sự nguy hiểm của cúm H5N1 cho con người và vật nuôi đã ảnh hưởng như thế nào tới ngành chăn nuôi, doanh nghiệp chế biến và thị trường gia cầm.

Ảnh hưởng đầu tiên là thị trường tiêu thụ

Thao túng về giá cả của thức ăn chăn nuôi

Thiếu hỗ trợ của chính phủ ngành chăn nuôi luôn luôn bấp bênh

Vượt qua khủng hoảng từ những ‘gánh hàng rong’

Tập trung vào thị trường nội địa, vào sản phẩm tiêu dùng, cải thiện các kênh phân phối trong nước… có thể là giải pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng. Đây là những ý kiến được chuyên gia kinh tế cao cấp Bùi Kiến Thành đưa ra trong cuộc trò chuyện với VnExpress.net.

– Ông có thể nói rõ hơn về ý tưởng xây dựng hệ thống phân phối kiểu “hàng rong”?

– Hiện nay chúng ta có một đội ngũ khoảng hơn 1 triệu người bán hàng rong. Hàng ngày, với số vốn 200.000 – 300.000 đồng, họ có thể kiếm được khoảng 50.000 đồng. Như vậy, tỷ lệ lợi nhuận trên vốn của họ là điều mơ ước của nhiều công ty. Con số này, nếu nhân lên trong vòng một năm có thể tương đương với doanh thu của nhiều tập đoàn lớn. Hơn nữa, không dễ gì để huy động cùng một lúc 1 triệu người lính kinh tế như vậy.

Số tiền lãi mà những người này làm ra cũng không biến mất mà lập tức được quay vòng vào thị trường. Thử tưởng tượng một đồng vốn được quay vòng 365 lần một năm sẽ cho hiệu quả như thế nào. Đội ngũ bán hàng này cũng là những người vô cùng có kinh nghiệm trong việc phân phối hàng hoá đến tận tay người tiêu dùng.

Vấn đề của chúng ta hiện nay là tổ chức lại đội ngũ này thành một hệ thống, cao cấp hoá, đa dạng hoá các mặt hàng, cung cấp hàng trả chậm cho họ… Nếu có thêm 100.000 đồng tiền vốn, tôi tin họ có thể tạo ra nhiều lợi nhuận hơn thế. Vấn đề này cần có sự giúp đỡ từ các chính sách của Nhà nước.

Corruption

Tham nhũng kiềm hãm sự phát triển của Việt Nam

“Hệ thống chống tham ô dự án của Việt Nam chưa đủ mạnh”

Nhật Bản công bố giải pháp ngăn ngừa tham nhũng ODA

Dân phải có cơ hội phản biện các quyết định chính trị

Monopoly:

Tập Đoàn Điện Lực EVN phải cam kết đảm bảo đủ điện

Tăng giá nhưng vẫn phải tiếp tục cắt điện

Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực VN (EVN) – Nguyễn Mạnh Hùng việc tăng giá điện không có nghĩa sẽ chấm dứt tình trạng cắt điện trong năm 2009. Tuy nhiên, người dân sẽ tiết kiệm, nguồn dự phòng dồi dào, điện cung ứng sẽ bớt căng thẳng hơn.
>Điện tăng giá từ 1/3 \ Doanh nghiệp tốn thêm 23.000 tỷ đồng tăng giá điện \ Buộc bụng thời giá điện tăng

– Tăng giá điện lần này có đồng nghĩa với việc tình hình cắt điện trong thời gian tới có giảm bớt, thưa ông?

– Tăng giá điện nhằm mục đích thu hút đầu tư, đảm bảo cung cấp điện an toàn. Về mặt nguyên tắc, tăng giá điện thì người dân tiết kiệm hơn, nguồn cung ổn định, có điện dự phòng thì tình trạng cắt điện sẽ giảm đi.

Tuy nhiên, ngay trong năm 2009 thì việc cắt điện vẫn có thể xảy ra vì EVN không thể đảm bảo rằng hôm nay tăng giá, ngày mai đủ điện ngay được. Điện thiếu hiện nay là do tác động tích lại từ nhiều năm nên cần phải có thời gian. Năm 2009, tình hình cung cấp điện sẽ phụ thuộc nhiều vào các dự án điện đã được đầu tư từ trước năm 2009. Nhưng chắc chắn việc tăng giá điện sẽ đảm bảo cho việc cung ứng điện tốt hơn. Việc tăng giá điện hiện nay cũng sẽ góp phần thu hút đầu tư để đảm bảo đủ nguồn điện cho những năm sau này.

– EVN đã tính đến lộ trình sau bao nhiêu năm thì người dân sẽ không phải than phiền về chuyện cắt cúp điện như thời gian vừa qua?

Lúc nào chúng tôi cũng cố gắng đảm bảo chất lượng dịch vụ dù có tăng giá hay không. Tuy nhiên để giải quyết dứt điểm việc cắt cúp điện ảnh hưởng đến đời sống người dân, ngành điện cần có lộ trình, chúng tôi không thể nói trước thời điểm nào điện sẽ hết căng thẳng.

– Hiện nay EVN vẫn độc quyền trong khâu phân phối điện, khi nào người dân mới có thể được lựa chọn dịch vụ theo ý mình, thưa ông?

Chúng tôi đang rất nỗ lực cùng Chính phủ, các bộ ngành xây dựng thị trường bán lẻ điện cạnh tranh song để đạt được mục tiêu này có khi phải mất lộ trình hàng chục năm.

Giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang:

Environment:

Thôn… nặng mùi!

Trước khi xây dựng nhà máy chế biến mủ năm 1996, lãnh đạo Công ty Cao su Chư Sê (Gia Lai) hứa sẽ đưa con em vào làm công nhân, xử lý triệt để mùi hôi, ô nhiễm nguồn nước thải… Thế nhưng khi nhà máy đưa vào vận hành, mùi hôi từ mủ tạp, nước thải từ việc chế biến mủ cao su mặc nhiên lan toả.

Đã 9 năm rồi, gần 100 hộ dân ở làng Don và thôn Thủy Lợi, xã Ia Glai, huyện Chư Sê phải sống chung với mùi xú uế từ Xí nghiệp Cơ khí chế biến của Công ty Cao su Chư Sê. Những ngôi nhà ở đây suốt ngày đóng cửa. Khi ăn cơm người dân chèn kín bao nilon. Nhiều hộ đã khăn gói dời đi nơi khác. Hàng chục hộ dân đã gửi đơn thư khiếu kiện nhưng chẳng đi đến đâu.

Dời nhà ở vì có nhà máy

Chính quyền bó tay

Được biết, mặc dù từ năm 2006, HĐQT Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, cơ quan chủ quản của Công ty Cao su Chư Sê) phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Tuy nhiên, theo thông tin từ Cục Bảo vệ môi trường, việc đắp đập làm hồ chứa trước khi thải ra môi trường của công ty này cũng không đúng quy định.

Quá bức xúc trước tình hình này, nhiều lần người dân thôn Thủy Li kéo lên UBND xã đòi Chủ tịch xã ký vào đơn kiến nghị để họ tiếp tục lên huyện, lên tỉnh khiếu nại.

Chủ tịch UBND xã Ia Glai, ông Phan Văn Thành cho biết, nhiều năm qua người dân cứ gửi đơn nhưng xã không đủ thẩm quyền giải quyết, chỉ báo cáo lên huyện và đề nghị doanh nghiệp có hướng xử lý, nhưng sự việc vẫn chưa đi đến đâu.

Tản mạn về những “cái chết” không nhìn thấy

Đã nhiều năm nay, chúng ta đã được nghe những lời than thở như một tiếng kêu vô vọng của những người quanh mình: “Ngột ngạt quá, chết mất thôi”.

Khi hơi nóng vừa mới chờm qua thành phố thì chúng ta đã nhận ra chúng ta đang sống trong một “sa mạc”.

Khu đô thị như một khối bê tông đặc.

Tôi có một người bạn thường mang những cơn mộng mị u buồn trong giấc ngủ. Anh thường mơ thấy những hồ nước xanh như ngọc bay lơ lửng trên bầu trời thành phố đêm. Anh gọi đó là linh hồn những hồ nước đã bị bức tử.

Trong chúng ta, hầu hết mọi người đã từng ngồi trong những quán cơm bụi. Chúng ta gọi những món ăn mà chúng ta tin tưởng rằng sẽ tăng cường sức khỏe. Nhưng nếu chúng ta nhìn sang bên cạnh, chúng ta sẽ thấy những rãnh nước đen ngòm đầy “sát khí” chảy sát ngay chân ghế của một quán cơm bụi hay một quán bia hơi.

Chúng ta đang chết dần chết mòn bởi chính mình mà không hay biết.

Tham lam làm người ta trở nên lú lẫn và độc ác với chính mình

Bạn đã bao giờ nhìn thấy những người già tập dưỡng sinh trên một hè phố còn may mắn đủ rộng và ít hàng quán chưa? Họ tập dưỡng sinh nhưng giống như những chiến binh đang vung gươm ở giữa sa trường. Bởi quanh họ là tiếng xe động cơ gào rú, là mù mịt khói xả từ khí đốt, rồi bụi đường, rồi rác thải. Tôi đã từng dừng lại nhìn những người già tập dưỡng sinh vào một buổi chiều nhưng lại đeo khẩu trang.

Những ngôi nhà siêu mỏng mà báo chí đã nói đến rất nhiều trở thành những câu chuyện bi hài của xã hội chúng ta. Hay phải chăng chúng ta không có một chiến lược ? hay phải chăng chúng ta đã không công bằng? Hay phải chăng chúng ta vì một người mà quên đi lợi ích của muôn người? hay phải chăng luật pháp chỉ là một cuốn sách in đẹp nhưng không ai đọc?

Australia: “Nếu đến đó, bạn sẽ thấy một phần của Thiên đường”

Tuổi thơ của con cái chúng ta có bao phần hoà vào thiên nhiên?

Thiên nhiên có sức mạnh tựa như phép thiêng

Nhưng ngay sau sự nổi giận ấy, chúng lại sẵn sàng lấn chiếm hoặc san lấp những hồ nước, những công viên và những khoảng không gian còn lại ít ỏi trong thành phố của mình. Vì sao chúng ta lại rơi vào bi kịch này? Vì chúng ta không hiểu biết hay vì chúng ta đã trở nên lú lẫn?

Đất đai dưới áp lực của tiền và quyền tại Việt Nam

Other:

Du khách đến Việt Nam giảm trên 10%

Khó khăn, nông dân Tây Nguyên bán cả cà phê non

Nhiều nông dân trồng cà phê tại Tây Nguyên do khó khăn về kinh tế đành dằn lòng bán non cho tiểu thương với giá rẻ. Còn tiểu thương vì cái lợi trước mắt, hái cả khi trái còn xanh. Đó là những lý do khiến cà phê Tây Nguyên ngày kém chất lượng.

Do thiếu vốn sản xuất, chị Võ Thị Thanh, xã K’Dang, huyện Đăk Đoa (Gia Lai) phải bấm bụng bán non cả rẫy cà phê rộng hơn 3ha khi vừa tưới xong đợt 2. “Đành phải bán cà phê non thôi khi cả gia đình vừa lâm vào cảnh túng thiếu lại vừa lo giá cả sẽ lên xuống thất thường”, chị tiếc rẻ.

Có thể nói, trong khi nhiều nông dân Tây Nguyên đang gặp khó khăn về vốn, mang tâm lý lo ngại về giá cả… đã khiến thủ thuật “gom hàng” của tiểu thương có đất dụng võ. Việc người nông dân dằn lòng chấp nhận tổn thất về kinh tế, thành quả lao động bán cà phê non cho tiểu thương được dự báo sẽ khiến việc thu hoạch, bảo quản mặt hàng nông sản này thêm khó khăn.

Theo ông Lê Văn Lịnh, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai: “Nông dân bán cà phê non cho tiểu thương không chỉ gây ảnh hưởng đến thị trường chung mà còn khiến họ gặp tổn thất về kinh tế, thành quả lao động. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng cà phê tiếp tục sụt giảm khi phát sinh tâm lý “tuốt sạch cả xanh lẫn đỏ” trong thu hoạch, bảo quản nông sản của người trồng cà phê”.

Tại huyện Đăk Hà (Kon Tum), tiểu thương không thể mua non cà phê của nông dân. Ngày 06/11/2008, UBND huyện Đăk Hà đã chỉ thị: cá nhân, DN chỉ được vận chuyển cà phê nhân (đã qua sơ chế) ra khỏi địa bàn huyện.

Bằng nguồn vốn ngân sách, UBND huyện Đăk Hà đầu tư 130 máy xay cà phê nhằm hỗ trợ nông dân nâng cao chất lượng cà phê.

Bất lực trước tình trạng bệnh nhân bị cò ‘bắt cóc’

Công an quản lý địa bàn khu vực Bệnh viện Da liễu biết rõ danh sách 25 người làm cò mồi trước cửa nhà thương để lôi kéo bệnh nhân đến các phòng khám tư nhưng không thể phạt hay cấm triệt để.


Draft 21-02-2009

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: