Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Truyện dài kỳ : đất đai (7) – Kinh doanh sân golf

Posted by BEAR trên Tháng Ba 7, 2009

Chơi Golf gây quĩ giúp dân nghèo 3 nước Đông Dương????????

Nguồn tin từ Bộ Ngoại thương Campuchia cho biết lãnh đạo 3 nước Campuchia, Việt Nam và Lào nhất trí tổ chức cuộc thi Golf tại Long Thành, tỉnh Đồng Nai của Việt Nam vào ngày 28 tháng 3 tới, để gây quỹ giúp dân nghèo.

Hà Nội sắp thêm sân golf tại nơi “chi chít” sân golf?

UBND TP Hà Nội vừa giao Trung tâm Giao dịch đất đai và phát triển quỹ đất (Sở TN-MT) đền bù giải phóng 1.583.431m2 đất khu du lịch hồ Suối Hai (Ba Vì) để thực hiện giai đoạn 1 của dự án từng được chủ đầu tư giới thiệu với “đủ món”: sân golf, biệt thự, khách sạn 5 sao…

Đó là Dự án Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên do Cty CP Dịch vụ cao cấp dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư – một trong 12 dự án vốn trong nước UBND tỉnh Hà Tây (cũ) cấp phép trong tháng 12/2007 (từng được báo chí đặt câu hỏi về sự “tháo khoán” cấp đất trước ngày về HN?!).

1. Kinh doanh sân golf đều lỗ  – các tỉnh vẫn sốt sắng duyệt dự án xây mới sân golf?

a) Thua lỗ:

Kinh doanh sân golf lỗ nặng

Sài Gòn đã cấp phép 7 sân golf song 6 vẫn nằm trên giấy. Sân duy nhất đã đi vào hoạt động thì thua lỗ triền miên.

Những sân golf như thế này đang ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Ảnh: Hà Thanh.

Trong khi dự án sân golf đầu tiên tại Sài Gòn vẫn lặn ngụp trong tình trạng khó khăn, 6 “người bạn” còn lại là các sân Sing Việt, GS, Vườn Dừa, Yonwoo – Vạn Phúc, sân bay Tân Sơn Nhất, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Sài Gòn, nay vẫn còn nằm trên giấy và trì trệ.

Chẳng hạn, dự án sân golf Vườn Dừa 18 lỗ (quận 9) của Công ty cổ phần Sài Gòn Golf đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 9/2007 nhưng đến nay vẫn chẳng triển khai được gì. Đầu năm nay đã xuất hiện các topic rao bán dự án sân golf này trên mạng vào đầu năm nay.

Kế đến là dự án sân golf 27 lỗ trong khu công viên giải trí Hiệp Bình Phước của Công ty TNHH Yonwoo – Vạn Phúc (Thủ Đức) cũng đứng im từ tháng 10/2007 đến nay. Nội tình vụ việc này bắt nguồn từ câu chuyện Yonwoo chậm góp vốn điều lệ khiến các đối tác VN không đồng ý tiếp tục liên doanh.

Để giải tỏa tình hình căng thẳng trên, Sở Kế hoạch đầu tư đã triệu tập đôi bên nhằm hòa giải nhưng bất thành. Chính vì vậy, sở đã kiến nghị UBND TP HCM xem xét quyết định chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án. Theo phản ảnh của người dân phường Hiệp Bình Phước, họ đã bị treo quyền lợi từ năm 1994 chỉ vì khu vực này được duyệt quy hoạch làm dự án sân golf, biệt thự, chung cư cao cấp, văn phòng cho thuê. Trên thực tế, khu này vẫn còn bị bỏ trống, chưa được đầu tư.

Một thực trạng khác được dư luận quan tâm là chưa có dự án sân golf nào đặt vấn đề kiểm định chỉ số an toàn, bảo vệ môi trường khi xin cấp phép đầu tư và đi vào hoạt động. Bởi lẽ, để duy trì mảng xanh, chủ đầu tư bắt buộc phải sử dụng một lượng phân bón và thuốc trừ sâu rất lớn để chăm sóc cây cỏ, ảnh hưởng đến nguồn nước xung quanh.

b) Một vài con số thống kê:

Ám ảnh sân golf

TTCT – Chỉ ba năm trước, các sân golf đều lỗ và kiến nghị Chính phủ giảm thuế, nhưng gần đây các tỉnh lại sốt sắng duyệt dự án xây mới sân golf.

Mươi năm gần đây, các sân golf ở VN nở rộ. Với trên 60 sân golf đã đi vào hoạt động, các tỉnh vẫn muốn tiếp tục thu hút đầu tư vào các dự án sân golf mới. Theo thống kê mới nhất của Bộ Tài nguyên – môi trường, cả nước sẽ có tới

123 sân golf sử dụng trên 38.000ha đất.

Sân golf nhiều như vậy nhưng phần lớn lỗ vốn, hiện chỉ có vài sân có lãi ở gần TP.HCM. Sân golf thường chỉ đông khách vài ngày trong tuần nhưng phải đầu tư hạ tầng, thuê đất, tưới nước chăm sóc liên tục nên có chi phí tính trên người chơi rất cao. Nếu chỉ xét riêng về kinh doanh môn golf thì hầu hết các sân hiện đang lỗ vốn vì chưa tìm đủ người chơi.

Thống kê mới đây cho biết VN mới có khoảng

5.000 hội viên và 2.000 người chơi thường xuyên.

Với năng lực các sân hiện có thì thậm chí hàng chục năm nữa vẫn đủ phục vụ dù hội viên tăng nhanh.

Người chơi ở các sân golf chủ yếu là người nước ngoài, doanh nhân thành đạt và các hội viên được hưởng suất giao tế.

Mỗi thẻ hội viên giá từ mười ngàn tới vài chục ngàn đôla Mỹ.

Hội phí dù đắt nhưng cũng mới chỉ là một phần bởi chi phí hướng dẫn tập, bộ đồ nghề, tiền trả cho người phục vụ, nhặt bóng rất cao. Mỗi buổi chơi như vậy tốn chừng một tháng lương công chức nên ở VN ít người có đủ tiềm lực kinh tế để theo đuổi môn thể thao này.

Chỉ ba năm trước, các sân golf đều lỗ và kiến nghị Chính phủ giảm thuế, nhưng

c) Tại sao gần đây các tỉnh lại sốt sắng duyệt dự án xây mới sân golf?

Đầu tiên là

các sân golf đã được sử dụng đất nằm trong các dự án phát triển đô thị mới, dự án đầu tư nước ngoài vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng. Chi phí thuê đất ở các dự án như vậy khá thấp

(1ha đất nông nghiệp ở Long An được đền bù giá 350 triệu đồng). Đặc biệt, ở những nơi cảnh quan đẹp, có nguồn nước dồi dào và hạ tầng giao thông thuận tiện, các chủ sân golf skết hợp kinh doanh bất động sản, như cắt một phần đất để xây biệt thự, nhà nghỉ, xây các công trình dịch vụ và cho thuê để kinh doanh kết hợp, và bất động sản ở cạnh các sân golf sẽ ngày càng có giá. Sân golf Long Thành là một ví dụ.

Lý do thứ hai là tính thương hiệu của sân golf. Các dự án phát triển bất động sản sẽ gia tăng giá trị nếu có sân golf ở trong. Hội phí giá trị cao thì các suất ngoại giao càng có ý nghĩa. Golf là môn chơi của giới thượng lưu nên đưa golf về địa phương cũng có nghĩa là sẽ có nhiều cơ hội giao lưu cho những người đang muốn vươn lên “đẳng cấp” mới.

2) Lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng?

– Hiểm họa về môi trường và hủy hoại tài nguyên thiên nhiên.

Giới nhà giàu trên thế giới coi golf là biểu tượng của sự thành đạt. Nhưng sân golf tiềm ẩn nhiều hiểm họa về môi trường do sử dụng nhiều thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và nước sạch.

Việc xây dựng sân golf trên thế giới đã bị các nhà khoa học và môi trường phản đối trên 50 năm nay vì phí phạm và hủy hoại tài nguyên thiên nhiên. Mỗi sân golf 18 lỗ sử dụng 5.000m3 nước tưới hằng ngày (tương đương lượng nước sử dụng của 8.000-10.000 hộ gia đình), chiếm dụng 30-60ha đất (khoảng 2-4 lần hồ Hoàn Kiếm ở Hà Nội). Vì vậy, xu hướng hiện nay là xây sân golf trên cát sa mạc như ở vùng Vịnh. Bất chấp điều đó, một số nước nghèo như Indonesia, Philippines đã cho mở nhiều sân golf với hi vọng thu hút du lịch và phát triển kinh tế.

Khó khai tử sân golf lãng phí

– Dùng 1.410 ha đất nông nghiệp để làm sân golf, song mỗi năm chỉ thu thuế được khoảng 12 tỉ đồng

– Dùng 300 ha phục vụ cho vài trăm người , tuy nhiên lại có hàng trăm hộ dân bị mất đất để phục vụ cho thú vui xa xỉ này và cũng chỉ có khoảng 900 người dân địa phương được vào làm tại sân golf.

Hà Nội ‘có quá nhiều’ sân golf

Được biết, Hà Nội hiện có hơn 10 dự án sân golf và có ý kiến cho rằng con số như vậy “quá nhiều, và

làm thu hẹp đất nông nghiệp”

.

“Tất cả các dự án golf được quản lý và phê chuẩn bởi cơ quan nhà nước. Các tỉnh sẽ đưa ra yêu cầu vì Hà Nội được như vậy rồi thì làm sao lại không thỏa mãn các tỉnh”.

Ông Bạt nói điều đó sẽ tạo ra “một sự thi đua” xây dựng sân golf ở Việt Nam. “Có tỉnh bé bé ở Đồng bằng Sông Cửu Long có tới mười mấy sân golf”.(Bệnh Thành Tích?)

‘Tâm lý xã hội’

Ông Bạt nói đồng ý với nhận định cho rằng

các dự án sân golf sẽ khiến nông dân mất đất và trở nên bần cùng hóa”

“Các khu công nghiệp và đô thị thu hút lao đông vãng lai từ nông thôn ra thành phố”.

“Trong tình trạng kinh tế khủng hoảng hiện thời, đội ngũ công nhân vãng lai sẽ quay về đâu nếu đất của họ ở quê không còn nữa?.

Năm 2008 xảy ra

một số vụ nông dân biểu tình vì đất đai được trưng dụng cho sân golf

, mà mới đây nhất là vụ việc tại tỉnh Hưng Yên.

Mới nhất, công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố tám người dân vì đã “vào phá sân golf” mà họ cho là “ảnh hưởng tới môi trường sinh thái”.

3) Mất đất, bị kết án “nghèo”, nông dân kêu cứu – tỉnh làm ngơ!?

Sân golf “xuống” ruộng, nông dân mang án nghèo!

Trong kỳ họp HĐND tỉnh TT-Huế mới đây, một vị đại biểu đã nói: “Xây sân golf ở Thuỷ Dương, 360 hộ nông dân đã bị tỉnh kết án nghèo”. Nông dân không còn đất sản xuất vì bị các dự án sân golf, nhà vườn, resort,… “đổ bộ” xuống ruộng vườn, đó là thực trạng tại nhiều địa phương hiện nay.

Tháng 3/2007, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế có văn bản cho phép Công ty cổ phần Thiên An xây dựng sân golf 36 lỗ trên diện tích 150ha đất tại xã Thủy Dương, huyện Hương Thủy.

Theo thống kê của UBND xã Thủy Dương, toàn xã có đến 298.303m2 đất trồng cây hàng năm, 757.859m2 đất trồng rừng, 51.099 m2 đất ở, 71.526m2 đất nuôi trồng thủy sản và hàng trăm nghìn m2 các loại đất khác bị thu hồi để xây dựng sân golf.

Xây sân golf – dân lấy gì để sống?

Sau khi bị tỉnh thu hồi đất sản xuất để phục vụ dự án sân golf, hàng ngàn nông dân ở xã Thủy Dương sẽ làm gì để kiếm sống?

Theo lời bà Nguyễn Thị Thúy Hòa thì số lao động không vào làm việc ở sân golf thì dự án sẽ đào tạo nghề miễn phí, tạo điều kiện để người dân chuyển đổi ngành nghề.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, xem ra đây là kế hoạch đầy mơ hồ mà chủ đầu tư đặt ra. Bởi, trước đây rất nhiều dự án được triển khai trên địa bàn tỉnh TT-Huế cũng “hứa” sẽ giải quyết việc làm cho người dân, nhưng đến khi dân đề cập đến việc làm thì họ lại bắt bẻ về nghiệp vụ, trình độ văn hoá, kỹ thuật…

Theo thông tin từ ông Dũng, sau khi bàn bạc, xem xét về việc quy hoạch tổng thể để phục vụ dự án sân golf, tỉnh đã đồng ý để lại nguyên 2 hồ thủy lợi ở thôn 1 và thôn 3 để cho người dân nuôi cá. Tuy nhiên, để trồng thảm cỏ xanh tốt phục vụ sân golf thì cần một lượng hóa chất rất lớn và lượng hóa chất khổng lồ này sẽ được thải ra các hồ thủy lợi đó!

Thực tế, nước ở 2 hồ thủy lợi này sẽ đổ về sông Đại Giang. Và hệ lụy tất yếu sẽ dẫn đến môi trường đầm phá thay đổi, nguy cơ cạn kiệt nguồn lợi thủy sản rất lớn!

Bị kết án “nghèo” – dân kêu cứu, tỉnh làm ngơ!

Một người dân đang sống trong vùng dự án bức xúc nói: “Bà con ở đây sống nhờ nông nghiệp nhưng càng ngày đất nông nghiệp càng bị thu hẹp bởi các dự án. Trước đây, cũng vì dự án mà bao người dân phải rơi vào cảnh thất nghiệp, nghèo khó, nay lại phải đối mặt với dự án”

Gia đình ông Ngô Văn Liêm ở thôn 1 có hơn 10.000m2 bị thu hồi để phục vụ cho dự án sân golf.Số đất trên, nuôi gần 20 mạng người trong gia đình. Không còn đất sản xuất, chắc cha con tôi cũng dắt díu vào Nam kiếm sống ” – ông Liêm bức xúc.

Trung bình mỗi năm,

mảnh vườn hơn 10.000m2 đã đem lại cho gia đình ông Liêm thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

Sau khi đất bị thu hồi, gần 20 thành viên của gia đình ông Liêm sẽ không có đất để sản xuất, thất nghiệp.

Nhận thấy “ẩn họa” từ việc xây dựng sân golf, người dân cũng như chính quyền xã Thủy Dương đã nhiều lần có kiến nghị lên UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế nên xem xét lại hiệu quả của dự án, nhưng những kiến nghị trên đều không được chấp nhận

Thừa Thiên-Huế: Dân “thót ruột” vì sân golf!

Ông Lê Sơn Hà, một hộ dân nằm trong vùng dự án cho hay: “Người  dân nằm trong vùng quy hoạch sân golf thì như ngồi trên đống lửa, không yên tâm làm ăn, bởi không biết khi nào dự án thực hiện; người dân đang đứng trước nguy cơ không có đất đai để sản xuất, chăn nuôi… khi dự án triển khai. Trong lúc đó, giá đền bù của dự án quá thấp: Vào ngày 11-3-2008, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có Quyết định số 600/QĐ-UBND phê duyệt phương án tổng thể về bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án khu sân golf và làng du lịch sinh thái tại xã Thủy Dương. Theo đó đất ở được bồi thường với giá 66.500đ/m2; đất vườn 47.000đ/m2; đất trồng cây lâu năm 13.000đ/m2; đất trồng hoa màu 10.000đ/m2; đất có rừng trồng sản xuất 2.500đ/m2… Với mức đền bù như vậy dân làm sao sống nổi”.

—>Với số liệu trên gia đình ông Liêm sẽ nhận được khoảng 47.000 *10.000=470.000.000

Số tiền trên có đủ để tạo công ăn việc làm và có thể nuôi sống 20 người trong bao lâu?


Tình cảnh dân oan và vấn nạn cưỡng chiếm đất đai

Thưa quý vị, chuyện dài về thu hồi, cưỡng chiếm đất đai của người dân trong nước xem chừng như ngày càng trầm trọng. Và vùng ĐBSCL cũng không thoát khỏi thông lệ này.Dạng bây giờ là họ lấy đất của mình và đền chỉ có 16 ngàn đồng/m2, rồi bán lại 1,6 triệu/m2 … Hành động này quả là cướp đất của dân chứ không còn gọi là đền bù gì cả, và đưa dân vào con đường cùng.

Mất nhà, mất đất

Đất của tôi giá một triệu/m2 họ trả chỉ có 13.200 đồng/m2 thì tôi mua được cái gì ? Họ đẩy tôi đi ăn cướp, ăn trộm thôi.  – Một dân oan Kiên Giang

Bồi thường không công bằng

” Nhưng họ hiện nay muốn lấy đất, rồi trả giá rẻ mạt; bất công ở chỗ là chính quyền lấy đất của người này đem bán cho người khác, làm dự án phân lô bán nền nhà kiếm lời rồi ăn xài phủ phê. Một dân oan Kiên Giang

Quan chức cấu kết với nhà đầu tư

LS Lê Công Định cho biết:

“Lẽ ra người dân được đền bù với giá cao hơn, nhưng vì áp lực của một số quan chức địa phương trong chuyện cấu kết với nhà đầu tư ban đầu khiến giá đất đền bù cho người dân quá thấp. Nhưng lấy đất được rồi, họ rào lại để bán nhưng không tìm ra được nhà đầu tư mới. Hệ quả là họ cứ bỏ đó. Người dân thấy nhà cửa của mình tự nhiên bị lấy đi rồi bị dời tới một chỗ khác không thể sống được, trong khi miếng đất cũ của mình cuối cùng cũng không phát triển như quy hoạch đã ấn định. Điều này khiến sự bất mãn của người dân càng tăng cao”.

Theo TS Luật sư Nguyễn Vân Nam, thì quyền tư hữu tài sản, kể cả đất đai, là quyền thiêng liêng, là nền tảng căn bản cho xã hội.

LS Nam giải thích:

Người dân chỉ được quyền sử dụng đất thôi. Quyền sử dụng đất này có thời hạn và có giới hạn. Đây chính là một vấn nạn. Theo tôi, chính việc không thừa nhận quyền tư hữu về đất đai là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra tệ nạn tham nhũng ở VN”.

Nông dân VN đang phải đối phó với những vụ cưỡng chiếm đất ngày càng thâm hiểm

Vào chiều ngày 4-3-2009, đoàn người do lãnh đạo huyện Chương Mỹ phái đến để cưỡng chế đất của dân thôn Phù Yên và thôn Nhật Tiến, đã gặp phản ứng mãnh liệt của đồng bào, tạo ra một cuộc náo loạn, khiến giao thông tại trục đường Hà Đông – Xuân Mai bị tắc nghẽn hơn một tiếng đồng hồ.

Cùng lúc đó, người dân xã Cẩm Điền tỉnh Hải Dương đang phải đối phó với một cách cưỡng chiếm đất thâm hiểm hơn của chính quyền đia phương. Đây là tình trạng bi đát chung của nhiều nông dân Việt Nam, Hà Giang tìm hiểu và có bài tường trình sau đây.

Thêm vào những khó khăn chung do tình trạng suy thoái kinh tế mang đến, nhiều người nông dân Việt Nam còn phải đối diện với một đe dọa ngặt nghèo hơn: Đó là những cuộc cưỡng chiếm đất đai vẫn tiếp tục xẩy ra, dồn nhiều người đến cảnh mất hết nơi canh tác, là nguồn lợi tức duy nhất của gia đình, khiến họ vô cùng phẫn uất. Những buổi họp âm thầm giữa các hộ dân để tìm cách phản kháng, quyết định một mất một còn với các chính quyền địa phương, và những xô xát náo loạn diễn ra gần như cơm bữa ở nhiều nơi.

Xô xát, náo loạn

Liều chết một mất một còn

Đánh động lương tâm thế giới


Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: