Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Truyện dài kỳ : đất đai (8) – Xin dự án rồi bán lại kiếm lời

Posted by BEAR trên Tháng Ba 10, 2009

Xin dự án rồi… bán, lời trăm tỷ đồng!

09-03-2009 23:24:50 GMT +7
VĨNH YÊN
Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận thanh tra việc Công ty TNHH Phú Gia (chủ đầu tư Khu công nghiệp Phú Gia ở Bình Dương) xin dự án rồi bán lại kiếm lời.

Cụ thể, tháng 8-2004, tnh Bình Dương giao hơn 133 ha đất cho Công ty Phú Gia để làm khu công nghiệp nhưng công ty này chỉ đầu tư xây dựng một số hạng mục công trình trị giá hơn 161 tỷ đồng. Sau đó, Phú Gia có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Dương xin chuyển nhượng dự án với lý do khó khăn về tài chính. UBND tỉnh Bình Dương có công văn chấp thuận cho Phú Gia chuyển nhượng toàn bộ dự án này cho Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp TP.HCM (Imexco) với giá gần 25 triệu USD (hơn 400 tỷ đồng).

Cục Thuế Bình Dương cho rằng vụ mua bán này đã đem lại lợi nhuận ròng cho Phú Gia tới hơn 115 tỷ đồng.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc tỉnh giao đất cho Công ty Phú Gia có những dấu hiệu thiếu minh bạch. Đơn cử, ngày ký kết hợp đồng đền bù mặt bằng đất đai và đầu tư công trình cũng chính là ngày thành lập công ty. Bản thân Phú Gia không đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án thế mà vẫn được giao đất. Cạnh đó, khi giao đất cho Phú Gia, tỉnh đã không thẩm định nhu cầu sử dụng đất của công ty này… Vì thế, Thanh tra Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường… phải tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm và xử lý trách nhiệm các quan, cán bộ, công chức sai phạm. Song song đó, tỉnh phải có biện pháp xử lý nghiêm đối với Phú Gia vì đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện chuyển nhượng. UBND tỉnh cũng phải thu hồi số tiền phạt vi phạm hợp đồng với Phú Gia gần 19 tỷ đồng về cho ngân sách. Cuối cùng, Cục Thuế phải xác định và thu thuế thu nhập doanh nghiệp của Phú Gia từ “thương vụ” chuyển nhượng nói trên.

Bình loạn:

Đây cũng là một chiêu kiếm tiền dựa trên lỗ hổng về luật quản lý đất đai của nhà nước.

Đó là những dự án ẢO, gọi là ẢO, vì nó chỉ được vẽ trên giấy, thậm chí với những cam kết đầu tư của nước ngoài, với những con số đầu tư được vẽ voi , càng lớn càng dễ được chấp thuận…

Chính quyền địa phương sẽ tiến hành thu hồi, giải toả và đền bù cho người dân với giá rẻ mạt. Ngay sau đó, nhà đầu tư và các quan chức địa phương được nhận phần, sẽ bán đất…kiếm lời. Lời mà không cần phải tốn công, mất sức, nhà đầu tư sẽ đổ cho các khó khăn này khác để hoãn…vô thời hạn dự án. Như vậy đất vẫn là đất, không tạo ra giá trị gia tăng,  phần thiệt thòi luôn là người dân địa phương, mất đất, mất kế sinh nhai, và cả những người dân đã đổ tiền vào mua đất với hy vọng công trình được xây dựng xong sẽ có dịp đổi đời???

Một câu chuyện khác về nộp hồ sơ thầu, khá phổ biến ở VN, cũng rất đáng bàn, đó là gọi là mời thầu , nhưng trên thực tế đã được chọn, việc cạnh tranh chỉ là ẢO. Người trúng thầu, nếu không có năng lực, sẽ bán thầu lại cho người đã bị trượt có năng lực và mong muốn làm thật. Vậy là buôn nước bọt cũng được lời! Mới hay, ai mạnh tay CHI thì XIN được.

Truyện dài kỳ : đất đai (7) – Kinh doanh sân golf

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: