Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Trung Cộng bao thầu hết các lĩnh vực quan trọng tại VN

Posted by BEAR trên Tháng Ba 12, 2009

Trung Cộng bao thầu hết các lĩnh vực quan trọng tại VN

Các nhà thầu Trung Cộng có mặt hầu hết trong các gói thầu quan trọng về năng lượng và vật liệu tại Việt Nam.

Theo tài liệu của Bộ Xây Dựng và Hiệp Hội Doanh nghiệp Cơ khí Cộng sản Việt Nam cho biết, trong thời gian gần đây hầu hết các dự án nhiệt điện chạy than, nhà máy xi măng, đạm, lọc dầu đều do các nhà thầu nước ngoài làm tổng thầu, trong số đó nhiều nhất là Trung Cộng. Đặc biệt các nhà máy thủy điện, nhiệt điện, xi măng của Việt Nam đều do các tổng thầu Trung Cộng nắm giữ.

Theo các nhà quan sát thì hiện tượng này cho thấy Việt Nam phải nhập cảng 100% trong đó có cả lao động phổ thông như nấu ăn, bảo vệ, nhân viên vệ sinh. Ngay cả vật tư, vật liệu mà Việt Nam có sẵn cũng bị người Trung Quốc thay thế.

Th eo tài liệu của Bộ Công thương Cộng sản Việt Nam thì chỉ tính riêng trong lĩnh vực năng lượng, vật liệu xây dựng, hóa chất thì từ đây đến năm 2015 Việt Nam sẽ cần đến trị giá 250 tỷ đôla. Trong số những loại nguyên vật liệu này khả năng của các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể cung cấp từ 40 đến 50% nhưng nhà nước chưa có kế hoạch nào để giúp đỡ các doanh nghiệp Việt Nam mà nhà nước vẫn bỏ ngỏ cho nước ngoài có cơ hội hơn các doanh nghiệp trong nước. Giới phân tích cho rằng việc này sẽ gây tác động dây chuyền đến công ăn việc làm, nền kinh tế cũng như an ninh năng lượng của Việt Nam.

Tin của Nhật báo Nhân Dân Trung Cộng hôm qua trích lời một viên chức tại Phòng Thương mại và Kinh tế của Tòa đại sứ Bắc Kinh ở Hà Nội phát biểu trước các phóng tín viên rằng Trung Cộng vẫn duy trì vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong 5 năm liên tiếp. Viên chức này cũng nói rằng Việt Nam là thị trường lớn nhất của Trung Cộng ở khu vực Đông Nam Á về hợp đồng kỹ thuật. Trong khi đó ngày càng nhiều các doanh nghiệp Trung Cộng sang đầu tư ở thị trường Việt Nam.

Vẫn theo viên chức này, trong những năm gần đây, thương mại song phương giữa Trung Cộng và Việt Nam đã phát triển nhanh chóng và tổng kim ngạch thương mại song phương đã đạt 19.46 tỉ đô-la trong năm 2008, tức là tăng 28.8% một năm. Trong đó kim ngạch xuất cảng của Trung Cộng sang Việt Nam tăng 27.2% và đạt 15.12 tỉ đô-la, và nhập cảng đạt 4.34 tỉ tức là tăng 34.6%. Số liệu thống kê của Bộ Thương mại Trung quốc cho thấy tính đến tháng 9 năm 2008, Trung Cộng đã đầu tư trực tiếp 540 triệu đô-la vào Việt Nam đa số là các lĩnh vực xây dựng khu công nghiệp, sản xuất phụ tùng xe hơi, xe máy, chế biến thức ăn gia súc, phát triển tài nguyên khoáng sản và điện lực.

Ma túy từ Trung Cộng vào Việt Nam dồn dập, 50% dân nghiện Saigon dính HIV

Hãng thông tấn nhà nước Cộng sản Việt Nam thú nhận tình hình ma túy vào Việt Nam vẫn tăng trong năm 2008, so với năm 2007, và các băng đảng ma túy đã táo bạo tới mức gửi cả ma tuý qua đường chuyển phát nhanh. Điều này đã đưa đến tình trạng là đến 50% số dân chích ma túy đã bị lây nhiễm HIV, và tính chung toàn quốc thì tỉ lệ này là 1/5.

Theo bản Báo cáo của cơ quan thường trực phòng chống ma túy Bộ Công an Cộng sản Việt Nam cho hay, hoạt động của bọn tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào tập trung ở 4 tuyến biên giới Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc miền Trung và Tây Nam. c vụ buôn lậu ma túy từ nước ngoài tăng cao liên quan đến cả Bắc Âu, Châu Phi, Tây Nam Á và Nam Mỹ, mà Hà Nội cho biết phức tạp nhất là từ hướng biên giới Tây Bắc. Như thế hiện tượng đáng ngại cho an ninh Việt Nam là đại đa số ma túy nhập vào Việt Nam là qua đường Trung Cộng, đưa tới câu hỏi của nhiều người rằng có phải Bắc Kinh cố ý gây nghiện cho giới thanh niên Việt Nam hay không.

Thông báo cho biết lợi dụng thủ tục thuận lợi trong xuất nhập cảnh và qua lại giữa 2 bên biên giới, bọn tội phạm ma túy đã hình thành nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy vào Việt Nam, đáng chú ý là việc gửi cocain qua đường bưu điện chuyển phát nhanh từ nước ngoài. Hà Nội cho biết năm 2008 đã bắt hơn 13,300 vụ với gần 21,000 đối tượng phạm tội. So với năm 2007 bị bắt nhiều hơn tới gần 3300 vụ và gần 6100 đối tượng. Việc bắt giữ còn thu về hơn 156 ký heroin, gần 19 ký thuốc phiện, gần 28 ký và hơn 44,000 viên ma túy tổng hợp. Tòa án nhân dân các cấp của Cộng sản Việt Nam đã xét xử hơn 10,000 vụ với hơn 13,000 bị cáo.

Dự án bô xít Tây Nguyên…

Dăk Nông: Chuẩn bị khởi công nhà máy luyện oxid nhôm

09/03/2009- Nữ công nhân bị chuyên gia người Trung Quốc đánh đến nguy kịch

Chị Mười sau khi được các Bác sĩ phẫu thuật, trên bụng có rất nhiều mối khâu. (Ảnh: Quốc Hùng)
2008-05-17 Chủ nhân Trung Quốc đánh nữ công nhân Việt Nam : Nữ công nhân bị đánh xảy thai

TQ-VN phản đối về Trường Sa

Chính phủ Trung Quốc và Việt Nam cùng phản ứng mạnh mẽ trước việc Tổng thống Philippines Gloria Macapagal Arroyo ký thông qua đạo luật khẳng định chủ quyền của nước này tại quần đảo Trường Sa, gọi đó là “vô giá trị”.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao TQ Mã Triều Húc tuyên bố tại cuộc họp báo thường kỳ rằng “các đảo Hoàng Nham và Nam Sa (tên Philippines là Kalayaan và bãi Scarborough) luôn luôn là lãnh thổ của Trung Quốc”.

“Trung Quốc có chủ quyền không thể chối cãi đối với các quần đảo này và bất cứ tuyên bố chủ quyền nào của nước khác cũng là bất hợp pháp và vô giá trị.”

Về phần mình, người phát ngôn bộ Ngoại giao VN Lê Dũng cũng tuyên bố: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử về chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

“Mọi hành động của các bên liên quan ở khu vực này mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và không có giá trị pháp lý.”

Tour du lịch

Mới đây, công ty du lịch Châu Giang thuộc tỉnh Hải Nam của Trung Quốc thông báo mở tuyến du lịch ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Phản ứng về việc này, người phát ngôn bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng nói: “Việt Nam hết sức quan ngại và phản đối việc Trung Quốc cho phép Công ty du lịch quốc tế Châu Giang mở tour du lịch ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam”.

“Việc này đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, không có lợi cho tiến trình đàm phán tìm kiếm giải pháp cơ bản, lâu dài cho vấn đề trên biển giữa hai bên.”

Đăng ký thềm lục địa mở rộng trước 13/05/2009

Phải đăng ký trước ngày 13/05/2009

Việt Nam phê chuẩn UNCLOS ngày 25/07/1994 cho nên Việt Nam phải đăng ký yêu sách về thềm lục địa mở rộng với CLCS trước ngày 13/05/2009. Nếu lỡ thời hạn này Việt Nam có thể sẽ mặc nhiên mất tất cả tài nguyên trong thềm lục địa bên ngoài 200 hải lý. Vì việc đăng ký thềm lục địa mở rộng có ảnh hưởng lớn tới quyền lợi quốc gia, nhân dân và Nhà nước Việt Nam cần tạo mọi điều kiện để cơ quan có chức năng hoàn thành nhiệm vụ của mình trong công việc quan trọng này.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: