Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Video, hình ảnh quay lén khu Trung Quốc khai thác bauxit ở Tây Nguyên

Posted by BEAR trên Tháng Ba 15, 2009

Blog VangAnh

http://www.youtube.com/v/_9I7AATKMnw

Thị trấn Bauxit tại Lâm Đồng
Theo quốc lộ 20, từ Sài Gòn về Đà Lạt đến Bảo Lộc ngay tại ngã 3 Lộc Sơn quẹo trái 15 cây số nữa sẽ đến thị trấn Bảo Lâm. Đây là nơi điều hành khai thác Bô Xít ở Lâm Đồng.

Cửa ngỏ vào Bảo Lâm. Từ Bảo Lộc đi vào 15 cây số
Đến trung tâm thị trấn, ngay chỗ chợ Bảo Lâm, theo mũi tên chỉ dẫn quẹo trái vào 200m sẽ đến khu điều hành khai thác Bauxit.

Bảng chỉ đường vào Công ty khai thác Bauxit tại Bảo Lâm

Nơi đây bao gồm nhà ở của các chuyên gia Trung Quốc và các quan chức của tập Đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam. Còn mỏ Bô Xít thì cách đó chừng 5 km.


Cả một vùng trên 100 mẫu đã được san bằng nằm giữa 3 khu vực: Thị trấn Lộc Thắng- xã Lộc Phú và xã B’Lá. Hai xã này đều thuộc huyện Bảo Lâm


Khác với sự dè dặt trên ĐăkNông, tại Bảo Lâm người ta thoải mái nói về Bauxit hơn. Từ quốc lộ 20 có bảng chỉ dẫn đường vào vùng khai thác mỏ và nơi điều hành khai thác. Và an ninh cũng có phần lỏng lẻo hơn ĐăkNông.

Những dãy nhà bên trong hàng rào là nơi ở của chuyên gia Trung Quốc

Người Trung Quốc bao gồm các chuyên gia và công nhân tràn ngập thị trấn Lộc Thắng. Các hàng quán phục vụ người Trung Quốc mọc lên rất nhiều bằng các bảng hiệu song ngữ Việt – Tàu.


Theo một cán bộ phòng Lao Động thương binh tại thị xã Bảo Lộc thì hiện nay có khoảng 500 người Trung Quốc gồm các chuyên gia và công nhân đang phục vụ mỏ và cho biết khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ có hơn 6000 người Trung Quốc phục vụ tại đây.


Các chuyên gia Trung Quốc thì ở ngoài thị trấn Lộc Thắng trong khu cao cấp biệt lập nằm ven thị trấn trên một hồ nước thơ mộng. Cuối tuần khu này vắng vẻ do họ về Sài Gòn hay lên Đà Lạt ăn chơi. Họ đi lại bằng xe biển số xanh 49B do tỉnh Lâm Đồng cung cấp.


Còn công nhân Trung Quốc thì ở ngay tại khu mỏ. Từ thị trấn Lộc Thắng đi 5 Cây số về hướng ĐăkNông đến ngã 3 Cát Quế, họ sống trong những ngôi nhà thấp lè tè lợp tôn màu xanh. Hiện có khoảng 8 dãy nhà dành cho công nhân ở.


Những dãy nhà ở của công nhân Trung Quốc
Chúng tôi gặp chị Hương đang lo nấu ăn cho 1 dãy nhà gồm 45 công nhân Trung Quốc cho biết: “ Hiện có khoảng 300 công nhân Trung Quốc ở đây, mỗi dãy nhà họ thuê 2 người nấu ăn, lương mỗi người là 150 000 VND”.


Theo chị Hương thì cách ăn uống của công nhân Trung Quốc khác lạ, buổi sáng ăn cháo trắng với cá khô kho mặn và họ sống rất hà tiện. Họ giao 700 ngàn đồng cỡ 40 Mỹ Kim cho chị Hương bảo phải đi chợ nấu ăn cho 45 người.


Không riêng gì nhóm chị Hương mà người nấu cho các nhóm khác đều kêu ca.


Người dân thị trấn Lộc Thắng cho hay mỗi sáng sớm và chiều tối hàng tốp công nhân Trung Quốc kéo nhau đi dạo và vào các hàng quán. Một điều dễ nhận là họ mua cái gì cũng trả giá từ cục xà phòng, hộp kem dù giá bán lẻ in ngay ngoài vỏ hộp nhưng họ cũng trả thấp hơn một phân nữa.


Hai công nhân TQ từ khu vực mỏ đến hàng quán phục vụ

Anh HVX, một công nhân lao động phổ thông, 20 tuổi ở ngay thị trấn Lộc Thắng cho hay hiện có rất nhiều người dân địa phương và người miền Bắc vào làm công nhân tại mỏ. Giá tiền công là 90 ngàn cho một ngày làm việc. Đó là công giá sau khi qua các tay cò trung gian, nếu làm trực tiếp cho các người thầu Trung Quốc thì giá được trả là 150 ngàn VND .


Công việc chính của các công nhân Việt Nam là đào móng và các việc lặt vặt khác. Mỗi ngày có khoảng 300 người Việt nam làm việc nơi đây.


Anh NVQ, 25 tuổi, người Đà Nẵng, kỹ sư tốt nghiệp Đại Học Bách Khoa Đà Nẵng làm việc tại đây được 3 tháng cho biết anh đang làm việc chung với nhóm chuyên gia Trung Quốc và có 4,5 thông dịch viên.


Công việc của anh là hướng dẫn công nhân Việt nam đào các móng. Mỗi trụ móng 1mét vuông nhưng chiều sâu đến 13,5 mét. Khu nhà máy rộng đến 60 hecta, chỉ làm đúng kích cỡ do các chuyên gia Trung Quốc chỉ dẫn, sau đó họ đem nhà máy của họ qua đây lắp vào các trụ móng đào sẵn.


Anh Q. cũng cho biết lương kỹ sư của anh là 6 triệu đồng 1 tháng thấp hơn lương công nhân Trung Quốc là 10 triệu đồng. Công nhân Trung Quốc họ đến từ các vùng miền núi, nông thôn không có học hành gì.


Anh Q. dẫn chúng tôi vào sâu trong vùng mỏ. Đi đâu cũng thấy bảng chỉ dẫn bằng 2 thứ tiếng: Việt- Hoa.


Một cán bộ làm việc tại văn phòng UBND huyện Bảo Lâm cho biết nhà máy đã khởi công gần 1 năm nay rồi, nhưng công tác đào tạo đã chuẩn bị trước đây 4 năm. Học Đại Học 4 năm thì học ở Trung Quốc, các sinh viên là con em địa phương, thi đại học Bách Khoa Sài Gòn hay Bách Khoa Đà Nẵng bị rớt mà trên 10 điểm cho 3 môn thì được gởi đi học 4 năm ở Trung Quốc. Toàn bộ chi phí do phía Trung Quốc đài thọ. Khóa đầu tiên hơn 50 em đã học được 3 năm rồi. Còn học hệ Cao Đẳng thì học tại Hải Phòng, công nhân học hệ Trung cấp thì học ở Bảo Lộc


Anh Nguyễn Tín, người dân thị trấn Lộc Thắng cho biết thêm, toàn bộ đợt đầu đi học là con của cán bộ huyện Bảo Lâm và thị xã Bảo Lộc, còn dân thường muốn gởi con đi học thì phải tốn 25 triệu đồng lo lót. Các đợt sau thì rẻ hơn chỉ 20 triệu thôi, anh cũng muốn gởi con anh đi học xuất ngoại cho biết nhưng con anh không chịu do sợ tốn kém gia đình.


Người dân Lộc Thắng thì đi đâu cũng bàn tán xôn xao về mỏ Bauxit.


Công trường khai thác bô xít nhìn từ xa


Công trường khai thác bô xít nhìn gần

Họ kể về những gia đình được nhận đền bù tiền giải tỏa để giao mặt bằng nhận trên 1 tỷ đồng nhưng ra thị trấn hay xuống thị xã mua nhà vẫn không đủ.

Có người không chịu đi bị cưỡng chế, sau đó tiền đền bù mất hơn 400 triệu trừ vào chi phí cưỡng chế. Có người tiếc vườn cà phê, vườn chè quyết ôm cột nhà không đi …còn bị kết tội là chống người thi hành công vụ.


Cũng có nhiều người nhận ra là Bauxit rất độc hại. Họ biết rõ là Trung Quốc đóng cửa các nhà máy Bauxit của họ và qua đây khai thác Bauxit của mình nhằm tránh độc hại cho dân họ, còn dân mình thì lãnh hết hậu quả.Đường vào công trường khai thác mỏ bô xít tại Bảo Lâm


Từ ngã 3 Cát Quế ngay tâm điểm vùng mỏ tại Bảo Lâm đi khoảng 40 cây số nữa sẽ đến mỏ Bô Xít ở ĐăkNông . Dọc đường chúng tôi bắt gặp nhiều người dân tộc Châu Mạ sống đói khổ trong những căn nhà sàn xập xệ rách nát. Họ vẫn hồn nhiên trên những nương chè ngút màu xanh. Mùa này chè tươi được mua với giá 1000 đồng cho 1 kí lô.


Những thung lũng mát màu xanh của thông, chè, cà phê có nguy cơ bị hủy diệt lần này không phải bởi chất độc màu da cam mà bởi những bụi đỏ và bùn đỏ của Bauxit.


Rồi đây 20 năm nữa vùng hạ lưu sông Đồng Nai, sông Sài Gòn, và Hồ Trị An sẽ nhiễm độc và các cháu bé bại liệt, què quặt, ngây ngô chắc sẽ được công kênh qua Tàu để kiện Bắc Kinh chăng?


Những người đang nhẫn tâm đặt bút ký đủ loại quyết định cho Trung Quốc vào khai thác Bauxit tại Tây Nguyên liệu lúc đó có còn sống để thấy hậu quả việc họ làm không?
Advertisements

14 phản hồi to “Video, hình ảnh quay lén khu Trung Quốc khai thác bauxit ở Tây Nguyên”

 1. Vũ Văn Viễn said

  tôi đọc xong bản tin về tinh hình khai thác bauxit ở Bảo Lâm là do thiếu trách nhiệm của cơ quan lãnh đạo ờ lâm đồng .

 2. vo huu tu said

  toi khong hieu thoi gian wa dang va nha nuoc ta da lam j vay nua, bay jo tu bac vao nam tu dong sang tay, tu dat lien den bien dong lanh tho cua nuoc ta deu duoc nha nuoc dang 2 tay cho bon TRUNG QUOC , khong nhung banh truong ma chung con danh dap giam giu hanh ha nhan dan viet nam ta, toi cam thay rat dau long va lo ngai khong biet VIET NAM sap lai bi do ho nua hay k?

 3. Sau khi xem qua những hình anh và sự thật về vấn đề KT boxit ở Tây Nguyên.Tôi cảm thấy rất đau xót.Tôi là một sinh viên và là công dân trẻ của một xã hội chũ nghĩa.Một nhà nước nhu nhược chỉ biết đàn áp dân sinh dưới các điều luật “độc tài” núp dưới vỏ bọc pháp luật Việt Nam công bằng, dân chủ.Đối ngoại với các nước (Trung Quộc) thì nhường nhịn,ôn hòa.Thật ra, mọi thông tin đến với người dân đều bị che đậy.Lúc trước tôi có đọc qua vấn đề khai thác boxit ở Tây Nguyên và cũng quan tâm đến vấn đề này.Nhưng sau một thời gian các cơ quan ngôn luận,các tờ báo không đè cập đến điều này.Mọi thứ chìm trở nên im hơi lặng tiếng.Chẳng ai dám manh dạn tố cáo.Người dân không dám tố cáo vì đâu.Vì người dân “sợ” chính quyền, “sợ” bị bỏ tù, “sợ” bị đánh đòn.Quyền lực thuộc về chính quyền và lợi ích thuộc về người nhà của họ.Phương Tây nói Việt Nam không có Dân Chủ, không được tự do ngôn luận.Điều này rất chính xác.Tôi nghĩ “Cán bộ chính quyền,Đảng viên mà xa rời dân thì sớm muôn gì cũng mất nước”.Tôi cũng kêu bạn bè,anh chị nếu đọc được hay xem nhũng hình ảnh trên hãy hành đông ngay nếu sau này sẽ hối tiếc.

 4. trum123 said

  hành động gì hả ông,phai chi sinh ra o nước ngoài nhi?

 5. anhhien said

  cần phải xem xét lại ý thức làm việc,đạo đức và trình độ hiểu biết,chính trị của nhửng cán bộ đả ký quyết định cho nguời trung quấc vào khai thác Bauxit tại Tây Nguyên ,nên nhớ 2 đảo hoàng sa va trường sa trung quấc đả ngang nhiên lấn chiếm gần hết 2 hòn đảo này.trung quấc đả đem dân của mình lên sống ở đó,người dân trung quấc giờ lại đổ xô vào tây nguyên với danh nghĩa là khai thác Bauxit biết đau lại có âm mưu gì khác chăng?. lịch sử đả chứng minh điều đó!

 6. gemstone said

  doc xong thay’ chan’ qua’ di thoi,sao lai de bon Trung Quoc’ xau xa do’ ton` tai tren lanh tho Viet Nam chu’.ai ma` ki’ quyet dinh cho phep nguoi trung quoc vao` tay nguyen khai thac bauxit dung la` khong co’ tu cach dao duc,tu cach chinh tri, trinh do hieu biet qua’ kem’ coi. vay ma` dc lam` lanh dao???

 7. nếu điều trên là thật thí tôi sẽ cho bọn trung quốc biết tay said

  tôi sinh sa lớn lên trên manh đât chịu nhiêu thương tích nhất từ cuộc chiên tranh chong my .noi đó có hàng triệu chiến sỹ đã hs .man đât ấy chỉ có đá và sỏi nhưng đả đổ bao nhiêu sương máu của đồng bào . chí vi vậy mổi người sinh sa đêu có sẳn lòng yêu quê hương đât nước . nếu như những điều trên la thưc thì nhất định khi tôi quai trở về vn tôi se tiêp bươc cha anh dể xua đuổi ke ngoại xâm .ko để bọn chúng long hành trên quê hương mình

 8. boxit la tai nguyen khoang san cua dat nuoc ta, vi vay viec lanh dao khai thac chu chot la nguoi viet nam chung ta chu ai lai de nguoi Trung quoc chi dao chung ta khai thac. VN chung ta thieu nhan tai roi hay sao?. that la vo ly. coi chung day chinh la chinh sach do ho thoi dai cua trung quoc do,. nghi ma thay uc che qua di. chinh quyen viet nam chi gioi bat nat nhan dan thoi, con doi voi nguoi dan trung quoc thi khum num de cao ho len bac cha. that la bo tay.

 9. nghi ma tuc, thang ky su viet nam hoc 5 nam DH ma ko ca bang thang vo hoc o Trung quoc, the VN thanh lap truong DH de lam gi ha troi dat,, nghi ma thay chan. toi dang la SV bay gio ko muon hoc nua, bo hoc luon, chu hoc ton ca may tram triue roi ko bang thang vo hoc lang thang xo tro cua trung quoc thi hoc DH lam gi?.

 10. sinhviendaihocbachkhoahanoi said

  (edited)bon trung quoc!sao chinh quyen minh lai so hai ho den vay!cuop dao cuop tai nguyen cua dan toc pha huy dat nuoc!

 11. sinhviendaihocbachkhoahanoi said

  chung toi la sinh vien dai hoc bach khoa hanoi!chung toi co quyen noi co quyen bao ve dat nuoc minh!chinh quyen dai dien cho dan toc ma ko giai quyet dan viet nam se ko chiu khuat phuc truoc bon tau gian ac!

 12. sinhviendaihocbachkhoahanoi said

  sao hang ngan nam nay chung ta cu nhun nhuong bon tau hoai vay!sao cac thong tin nay ko dua len mat bao tri truyen hinh!toi that khong the hieu noi cai chinh quyen nuoc minh nua!neu vay thi ban nuoc cho tau ak?

 13. sinhviendaihocbachkhoahanoi said

  chung toi yeu cau chinh phu co nhung bien phap thiet thuc de tao cong an viec lam cho ba con vietnam!phai co nhung hanh dong dut khoat de dan ta ko doi kho!chung ta tha chiu chet chu ko chiu nhuc truoc bon tau!

 14. trung hau said

  CU DUNG ,CU TRIET ,CU MANH LA NHUNG TEN BAN NUOC LICH SU PHAI GHI LAI CAC TEN NAY , THAT NHUC NHA

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: