Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Kinh tế VN tăng trưởng 0,3%?

Posted by BEAR trên Tháng Ba 17, 2009

GDP nào mới đúng cho Việt Nam?

Trong cuộc hội thảo mới đây tại Hà Nội, tổ chức The Economist Intelligence Unit (EIU) đã đánh giá tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2009 sẽ vào khoảng 0,3%.

Trong khi đó tổ chức Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế  (IMF) đưa ra con số 4,75%. Những con số chênh lệch này khả tín đến mức nào và liệu việc đánh giá này có ý nghĩa gì? Mặc Lâm phỏng vấn Tiến sĩ Phạm Văn Thuyết, nguyên cố vấn tài chánh cho Ngân Hàng Thế Giới (WB), trụ sở tại Washington DC, để tìm hiều thêm chi tiết.

0,3% của EIU là một con số hơi bi quan

TS Phạm Văn Thuyết : Hiện bây giờ 40 tới 60% sản xuất kỹ nghệ Việt Nam là xuất khẩu, thành thử ra khi mà xuất khẩu giảm thì dĩ nhiên là nó ảnh hưởng rất lớn vào mức tăng trưởng kinh tế. Cơ sở dự đoán thứ hai của EIU là đầu tư ngoại quốc trực tiếp (FDI) vào Việt Nam vào năm 2009 sẽ xuống. Cái này thì chắc chắn rồi bời vì các nhà đầu tư ngoại quốc sẽ phải hoặc là rút từ từ vốn một phần về nước hoặc là ngưng không đưa vào Việt Nam nữa. Thành thử với hai cơ sở này thì EIU nghĩ là tăng trưởng của Việt Nam sẽ không có mà có thể còn ở số âm.

Bỏ đi 1 yếu tố nội địa quan trọng: nông nghiệp

TS Phạm Văn Thuyết : Chính đây là nhược điểm của dự đoán này, mà họ (EIU) cũng đã nói là dự đoán của họ không có để ý đến những yếu tố nội địa, đặc biệt để ý đến ảnh hưởng của kinh tế toàn cầu đối với Việt Nam. Thành thử ra con số này (0,3%)  có thể là không đúng, bởi vì nếu ta để ý sự tăng trưởng kinh tế gồm có tăng trưởng của 3 khu vực là nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ.

Vào năm 2009 thì ai cũng hiểu là công nghiệp VN sẽ bị tụt, dịch vụ cũng sẽ đi xuống, nhưng còn lãnh vực nông nghiệp thì điều chắc chắn là sẽ tiếp tục tăng lên, trừ trường hợp có những thiên tai, bão lụt này kia; còn nếu tình trạng như 2008 thì mức phát triển của khu vực canh nông một mình nó đã có thể là 4%.

Nếu ta để ý con số theo cách tính như thế này (EIU), nếu lãnh vực nông nghiệp hiện bây giờ của Việt Nam thu hẹp lại bởi vì công nghiệp tăng lên, ví dụ nó chỉ còn được 40% thay vì 70% như trước (10 năm trước đây nông nghiệp Việt Nam chiếm 70%, bây giờ chỉ còn độ 40-50%), vậy nếu ta nhân 40% với lại 4% thì có phải là sự đống góp của khu vực nông nghiệp vào nền kinh tế chung (vào sự tăng trưởng chung) sẽ là 1,6% rồi.

Thành thử ra chỉ cần nhìn khu vực nông nghiệp mà thôi thì tôi không nghĩ là tăng trưởng của Việt Nam sẽ có một số âm, bởi vì đóng góp của nông nghiệp cũng đã vượt quá 1% rồi, đấy là không kể sự đóng góp mặc dầu ít ỏi của công nghiệp.

Nếu chỉ nói con số không mà thôi, mà không bàn đến việc khác thì tôi nghĩ con số mức tăng trưởng âm của EIU mặc dầu có cơ sở nhưng mà quá bi quan.

Mặc Lâm : Có thể sẽ còn những yếu tố nào khác khiến cho dự đoán này trở thành hiện thực hay không, thưa Tiến Sĩ? Chẳng hạn như suy giảm trong tiêu dùng, hay khủng hoảng vì nạn thất nghiệp?

TS Phạm Văn Thuyết : Tôi nghĩ là có thể. Chỉ có một trường hợp mà sự đánh giá theo dự đoán của EIU là tăng trưởng của Việt Nam ở số âm là trường hợp như thế này. Đó là trường hợp mà xuất khẩu của Việt Nam giảm trong khi nhập khẩu lại tăng trong năm 2009. Nếu trường hợp này xảy ra thì GDP của Việt Nam có thể là tới số âm.

Nhưng tôi không nghĩ trường hợp này có thể xảy ra là bởi vì lợi tức cá nhân của người Việt Nam sẽ suy giảm bởi vì kinh tế suy thoái, nếu lợi tức cá nhân suy giảm thì sự tiêu thụ hàng nhập khẩu sẽ không tăng được, vì thế mà tôi không nghĩ là có thể có kịch bản mà trong đó xuất khẩu giảm còn nhập khẩu trong năm 2009 lại có thể tăng nhiều.

Con số 4,75% của IMF là không thực tế

Kinh tế VN tăng trưởng 0,3%

Tổ chức phân tích thông tin kinh tế có uy tín Economist Intelligence Unit (EIU) ước tính kinh tế Việt Nam năm 2009 sẽ chỉ tăng trưởng xấp xỉ ở mức số 0, cách xa mục tiêu mà chính phủ đề ra.

EIU nói tỷ lệ tăng trưởng của Việt Nam sẽ vào khoảng 0,3%, trong khi mục tiêu là 6,5.

Ông Justin Wood, chuyên gia Đông Nam Á của tổ chức này, được hãng tin AFP trích lời nói dù vậy, Việt Nam vẫn là một trong bốn nền kinh tế Á châu không tăng trưởng âm.

“Nếu như tính tới bối cảnh khu vực thời kỳ khủng hoảng thì đây không phải kết quả quá tồi tệ.”

Ba nước châu Á khác có tăng trưởng là Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

Năm ngoái, kinh tế Việt Nam tăng 6,2%, thấp nhất trong một thập niên nay và giảm đáng kể từ con số 8,5% năm 2007.

Chính phủ Việt Nam đã đưa gói kích cầu kinh tế vào thực hiện trong khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo tỷ lệ tăng trưởng 5%.

Theo ông Wood, tỷ lệ tăng trưởng năm nay giảm bắt nguồn từ nhiều yếu tố bên ngoài như suy thoái kinh tế tại Hoa Kỳ, châu Âu và Nhật Bản, các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam.

EIU dự đoán kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sẽ giảm tới 31% trong năm 2009.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từng dự báo kinh tế Việt Nam sẽ bắt đầu có dấu hiệu phục hồi vào tháng Năm.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: