Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Những thành phố có môi trường làm việc kém nhất: Các thành phố lớn ở VN đều yếu kém về vệ sinh, ô nhiễm, an toàn

Posted by BEAR trên Tháng Ba 19, 2009

Những thành phố có môi trường làm việc kém nhất

Tạp chí thương mại Business Week của Mỹ vừa phổ biến danh sách gồm 55 thành phố trên thế giới, có môi trường làm việc kém nhất.

Đánh giá mức độ rủi ro và an toàn sinh hoạt

Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đều được liệt kê trong bản danh sách này và được xếp hạng thứ 9 và 11, trong Top  20  thành phố có độ rủi ro cao nhất về nhiều mặt trong sinh hoạt thường nhật. Đỗ Hiếu trình bày thêm chi tiết gởi đến quý vị.

“Tiêu chuẩn dùng để xếp hàng gồm những yếu tố như:

  • mức độ ô nhiễm,
  • nguy cơ bệnh tật,
  • bất ổn chính trị,
  • sự tiện lợi về cung cấp hàng hóa và dịch vụ,
  • sự rủi ro mà người lao động phải gánh chịu.

Theo báo điện tử Vietnameconomy thì kết quả vừa được công bố do công ty tư vấn nguồn nhân lực toàn cầu , có tên gọi tắt bằng tiếng Anh là ORC Worldwide, trụ sở đặt ở New York, thực hiện .

Toàn bộ 55 thành phố được đánh giá và xếp hạng đều nằm ngoài Hoa Kỳ, EU và Canada và bao gồm các quốc gia thuộc Đông Âu, Châu Phi, Trung Đông,  Đông Nam Á, và hai nước lớn Trung Quốc cùng Ấn Độ. Danh sách không kể đến những khu vực bị cô lập hay xảy ra chiến tranh ví dụ như tại Afghanistan,  Iraq, Zimbabwe, Sudan, Bắc Hàn.

Công ty tư vấn ORC Worldwide  xếp Saigon hạng 9 và Hà Nội thứ 11,  trong danh sách 20 thành phố có môi trường làm việc kém nhất thế giới, vì  có mức độ rủi ro cao, gây nhiều phiền toái cho người nước ngoài đến kinh doanh, đầu tư, làm việc.

Những hạn chế được nói đến là vệ sinh,  y tế kém, nguy cơ mắc bệnh tật cao, cơ sở hạ tầng,  giải trí thiếu.

Riêng thành phố Hồ Chí Minh thì bị đánh gía thấp về các yếu tố như khí hậu, ô nhiễm và tội phạm.

Ngoài Hà Nội và Saigon, chỉ có một thành phố duy nhất khác ở Đông Nam Á nằm trong danh sách top 20 có môi trường kém , là thủ đô Jakarta của Indonesia, nơi được xem là có nhiều nguy cơ về bất ổn xã hội, bạo lực chính trị, tội phạm, ô nhiễm trầm trọng.

Các thành phố lớn ở VN đều yếu kém về vệ sinh, ô nhiễm, an toàn

Qua câu chuyện với phóng viên Ban Việt Ngữ chúng tôi, giáo sư Tương Lai, nguyên viện trưởng viên nghiên cứu khoa học xã hội Việt Nam cho biết ý kiến của ông,  về kết quả bảng xếp hạng do  tạp chí Business Week công bố :

“ Ô nhiễm môi trường tại Việt Nam là một sự thật, nói về môi trường đầu tư thì, các doanh gia vẫn phàn nàn về vấn đề thủ tục hành chánh rất rườm rà, gây lãng phí về thời gian và sức lực, mà thời gian là tiền bạc.

Người ta đang cố gắng hết sức để cải thiện những điều khiến giới đầu tư nản lòng lâu nay.

Ngoài ra về  chuyện bụi bậm, ắc tắc giao thông, không chỉ riêng nước ngoài phàn nàn, mà người dân thành phố cũng rất khó chịu.

Vấn đề ô nhiễm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe dân chúng, vì thế nhà cầm quyền phải có nhiều cố gắng thì mới cải thiện được cuộc sống của người dân  tập trung ở những đô thị lớn như Saigon và Hà Nội”.

Vừa thực hiện chuyến đi về thămViệt Nam, ông Đặng hiện sinh sống tại Hoa Kỳ kể lại những điều ông chứng kiến khi ở quê nhà :

“ Hệ thống nước ở Saigon cũng như vấn đề vệ sinh, y tế rất tệ, chỉ ở những khu mới phát triển như Phú Mỹ Hưng hay các nơi do công ty nước ngoài đầu tư vào,  thì mới được chánh phủ dồn nỗ lực vào chỗ đó thôi.

Hiện nay tại Saigon nhiều bệnh trầm trọng xuất hiện như viêm gan, ung thư, bệnh đường ruột, và lây lan do nước uống không được sạch.

Về môi trường làm việc thì phải nói là, thủ tục hành chánh rườm rà, khi cần chuyện gì,đầu tiên” đồng tiền phải đi trước, mọi việc sau đó mới được giải quyết êm thắm, nói trắng ra, ở đâu quan chức dễ kiếm tiền, nơi đó xảy ra hối lộ”

Được biết,  trong danh sách do ORC đánh giá,  Trung Quốc có 5 thành phố nằm trong bản top 20 bao gồm: Quảng Châu, Thiên Tân, Tô Châu, Thanh Đảo và Thẩm Quyến.

Ấn Độ có 4 thành phố được xếp vào cùng danh sách này là: Mumbai, New Delhi, Chennai và Bangalore.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: