Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Truyện dài kỳ : đất đai (9) – Qui hoạch sân golf – “thảm họa” của “siêu” dự án trên giấy!

Posted by BEAR trên Tháng Ba 19, 2009

Xây sân golf: Cây mất đất, người mất việc

Trào lưu đầu tư quá “nóng”, bất bình thường vào sân golf, trong một năm qua đã trở nên đáng báo động. Người dân mất 49 nghìn hécta đất canh tác, môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng do quy trình xây dựng, duy trì sân golf…

Nguồn lợi từ do đầu tư kinh doanh và phát triển thể thao đâu chưa thấy, nhưng cái hại thì đã rõ rệt.

Bất cập ngay từ đầu

Hiện nay, cơ sở pháp lý để chính quyền các địa phương xem xét cấp giấy phép đầu tư hay cấp chủ trương thực hiện dự án sân golf trên địa bàn là căn cứ vào kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Kế hoạch này đã được phê duyệt và quy hoạch; bên cạnh đó, kế hoạch sử dụng đất cũng được các cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

Ngoại trừ một số dự án lớn, thường là các dự án có vốn đầu tư nước ngoài có quy mô lớn, ở các địa phương như TPHCM, Hà Nội, Long An, Bắc Giang…, hồ sơ mới được chính quyền địa phương gửi lên lấy ý kiến của Bộ Xây dựng, Bộ TNMT và Bộ KHĐT, trước khi cấp giấy phép cho chủ đầu tư.

Trước đây, theo Luật Đầu tư nước ngoài, các dự án sử dụng đất đô thị từ 5ha trở lên hoặc đất khác từ 50ha trở lên, đều phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ. c sân golf, do sử dụng diện tích đất rất lớn, nên đều thuộc nhóm phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước khi cấp phép. Thế nhưng hiện nay, quy định này không còn, nên dẫn tới các cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy Chứng nhận đầu tư chỉ căn cứ vào quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội và quy hoạch sử dụng đất để cấp phép.

Song, do lĩnh vực đầu tư sân golf chưa hề được quy hoạch phát triển và chưa có quy hoạch sử dụng đất dành riêng cho mục đích kinh doanh sân golf, dẫn tới quỹ đất sử dụng cho sân golf hiện nay, chính quyền các địa phương phải… “cấu, véo” trong nhóm đất quy hoạch phát triển du lịch, hay công viên cây xanh đã được duyệt.

Thậm chí, có trường hợp chưa có trong quy hoạch, chính quyền địa phương vẫn đưa luôn vào Tờ trình xin điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất trình Chính phủ phê duyệt, cốt kiếm bằng được đất cho đầu tư sân golf.

Một chuyên viên trong lĩnh vực đầu tư nói thẳng: “Vì quá chạy theo thành tích, tin tưởng hứa hẹn của các chủ đầu tư, mà có không ít lãnh đạo địa phương cố gắng bằng mọi cách, thậm chỉ chỉnh sửa cả chủ trương, chính sách để tìm đất cho sân golf”.

Đó là những bất cập khiến cho làn sóng đầu tư sân golf nương theo đó mà tới tấp xin chủ trương, xin dự án làm sân golf; dù rằng, có không ít dự án, sau khi “xí phần” đất xong, là rơi vào tình trạng… “treo” dài dài. Đơn cử ở TPHCM, trong tổng số 7 dự án sân golf, chỉ có 1 dự án đi vào hoạt động, còn lại 6 dự án… bất động suốt thời gian qua.

y sân golf, nông dân mất đất.


Được và mất

Người ta thống kê trong 78 dự án sân golf đã được cấp phép, có 13 dự án đi vào hoạt động đã tạo việc làm cho 5.219 lao động. Phần lớn số lao động trên là người địa phương, với thu nhập bình quân từ 1,5- 2,5 triệu đồng/người/tháng. Các dự án golf này nộp ngân sách cho Nhà nước trong năm 2007 là 336,3 tỉ đồng. Các địa phương đều cho rằng, các dự án sân golf giống như các dự án khu du lịch cao cấp đã góp phần tạo điểm nhấn cho du lịch của địa phương.

Ông  Suk Tae Jung – Tổng GĐ Cty XD Jinsung (Hàn Quốc) – đang đầu tư khu nghỉ dưỡng – sân golf Bảo Lộc (Lâm Đồng), thì lạc quan rằng: “Với golf, mới xuất hiện ở VN, sẽ là điều kiện tốt để mọi người có cơ hội tham gia tiếp cận môn thể thao này nhiều hơn, qua đó nhằm nâng cao số lượng và trình độ chuyên môn của những người chơi golf”.

Ông Jung còn khẳng định: “Người VN cũng sẽ dần dần có nhu cầu chơi golf, khi nền kinh tế ngày càng phát triển”. Riêng với dự án sân golf Bảo Lộc, chủ đầu tư tin chắc: Sau khi hoàn thành, trong 2 năm đầu sẽ đón khoảng 100.000 lượt khách chơi golf/năm và 100.000 lượt du khách khác. Doanh thu mỗi năm ước tính khoảng 6 triệu USD. Kể từ năm thứ ba trở đi, dự án đón khoảng 120.000-150.000 lượt khách chơi golf và khoảng 150.000 lượt du khách khác. Doanh thu đạt khoảng 8 triệu USD/năm v.v…

Những con số có cánh trên tưởng như sắp trở thành hiện thực đến nơi, thế nhưng trên thực tế, cả dự án sân golf này, chỉ giải quyết việc làm cho khoảng 300 lao động mà thôi; trong khi đó, hàng ngàn người dân trồng chè đã phải ra đi, chưa biết sẽ làm gì để nhường lại  250ha đất cho dự án golf.

Ông Lư Thanh Phong – Phó GĐ Sở KHĐT TPHCM – từng phải thừa nhận: “Ở TPHCM có 7 dự án golf, thì mới có 1 dự án sân golf Hoa-Việt hoạt động. Mặc dù dự án giải quyết việc làm cho 1.000 lao động, đóng góp ngân sách cho TP hàng năm từ 20-25 tỉ đồng; song, việc tuân thủ bảo vệ môi trường còn nhiều vấn đề…”.

Trong khi đó, Sở KHĐT TPHCM từng cảnh báo: “Sự phát triển các dự án sân golf, thế giới đang cảnh báo những hậu quả tai hại về môi trường và xã hội, mà trước đó, các nước Đông Nam Á đã trải qua, do hoá chất ngấm xuống đất và nguồn nước ngầm. Quy mô sân golf càng lớn, thì môi trường xung quanh càng hứng nhiều hoá chất lan ra theo nước tưới cỏ, chưa kể lượng tiêu hao nước để tưới một sân golf 18 lỗ tiêu thụ khoảng 5.000m3 nước/ngày, tương đương tổng lượng nước cho ít nhất 20.000 hộ gia đình sử dụng”.

Ông Lê Hiếu Đằng – Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ TPHCM – nói: “Các sân golf đều sử dụng một lượng lớn các loại hoá chất để nuôi cỏ và diệt trừ nấm, sâu bệnh… Các loại hoá chất này đều thuộc nhóm hoà tan và ngấm theo đường nước thải xuống đất và nguồn nước ngầm, có khả năng ảnh hưởng lớn nguồn nước sinh hoạt chung của dân cư… Đây là một trong các nhân tố có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường rất cao mà hiện nay chưa được đánh giá cụ thể ở VN”.

Rõ ràng,  cái được chưa thấy đáng là bao cho cộng đồng, nhưng cái mất của người dân, cái mất cho môi trường từ các dự án sân golf bùng phát tràn lan là không nhỏ, một khi chính quyền các địa phương vẫn mãi cuốn theo sân golf, bất chấp hậu quả!

Qui hoạch sân golf: “thảm họa” của “siêu” dự án trên giấy!

Nhiều dự án sân golf ở TP.HCM đang là những “siêu” dự án trên… giấy! Bên cạnh việc lãng phí tài nguyên đất, kiểu quy hoạch “treo” này cũng khiến đời sống hàng nghìn hộ dân điêu đứng.

Dự án sân golf làm chúng tôi chết đứng!

Đất sân golf lãng phí không kém gì kho bãi ! Đây là nhận xét của ông Đặng Văn Khoa – đại biểu Hội đồng nhân dân TP.HCM khi được hỏi về sự lãng phí đất công tràn lan tại các dự án sân golf ở TP.HCM.

Là người từng giám sát, nêu tên nhiều “địa chỉ” với hàng chục nghìn m2 đất công kho bãi lãng phí, ông Khoa cho rằng, mức độ lãng phí đất sân golf còn ghê gớm hơn… bởi cùng với hàng trăm héc-ta đất là đời sống hàng nghìn hộ nông dân bị xáo trộn…

Một góc trong dự án sân golf An Phú.

Theo thống kê, toàn TP.HCM có 7 dự án sân golf, trong đó phần đất dành cho sân golf là 648ha trên tổng số hơn 1.400ha được quy hoạch.

Cụ thể sân golf thuộc dự án Khu dân cư và công viên giải trí Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết từ hơn 9 năm nay nhưng cho đến thời điểm này, dự án vẫn chỉ tồn tại… trên giấy.

Kế hoạch xây dựng sân golf (được thực hiện từ năm 2004) qua nhiều lần “đổi chủ” và điều chỉnh quy hoạch, cuối cùng liên doanh Vạn Phúc – Yonwoo (Đài Loan) được chọn là chủ đầu tư, quy mô dự án trên 160ha, trong đó có một sân golf 27 lỗ (diện tích 96ha) khu biệt thự, chung cư (9.000 căn) cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại…

Ngày 17/03, chúng tôi trở lại khu dự án sân golf này và chứng kiến cảnh hàng trăm héc-ta đất nông nghiệp bị bỏ hoang… Dấu vết cho thấy sự “tồn tại” của dự án này chỉ là tấm biển dựng bên một con mương nhỏ chỉ dẫn khu tái định cư 5,6ha cỏ lác ngập đầu.

Anh Nguyễn Văn Bé (35 tuổi) ngụ tại khu phố 5 cho biết gia đình anh có 4.000m2 đất nông nghiệp, cách đây 2 năm đã bán cho chủ đầu tư 3.000m2

Biển treo giới thiệu Khu tái định cư dự án sân golf Hiệp Bình Phước, bên dưới chỉ là bãi đất hoang…

Theo anh Bé, phân biệt đất còn của dân và phần đất chủ đầu tư đã mua rất dễ: Khu đất nào còn trồng mai là chưa thoả thuận “khung” đền bù, khu nào cỏ mọc um tùm là đã được đền bù, giao đất nhưng chủ đầu tư chưa triển khai dự án… Theo quan sát của chúng tôi, khoảng trên 50% diện tích đã được chủ đầu tư bồi thường.

Quy hoạch “treo” của sân golf làm đời sống người dân rơi vào thế khó. Chị Bình, ngụ tại khu phố 5 cho biết, đã mấy năm nay, căn nhà vách lá của gia đình, sau mấy trận gió bay tốc mái, muốn sửa chữa nâng cấp thành nhà tường nhưng chính quyền không cho phép vì đất… lỡ nằm trong khu quy hoạch (?) Vậy là gia đình chị gồm hai vợ chồng, hai đứa con và một bà mẹ đành phải sống trong cảnh nắng chói, mưa dột. Khổ hết chỗ nói!

Một nông dân tên Bảy mà chúng tôi gặp ở khu phố 5 cũng bức xúc không kém. Dù sản xuất trên mảnh đất chưa được đền bù, nhưng hễ anh trồng cây gì thì chủ đầu tư và số cán bộ phường xuất hiện… “cảnh báo” sẽ không đền bù hoa màu trong phần đất trong quy hoạch (?).

“Hơn 9 năm “bó tay” vì quy hoạch treo như vậy, thử hỏi người nông dân chúng tôi thiệt hại bao nhiêu? Trước đây, cả khu phố sống bằng nghề trồng mai, nay đất bán cho chủ đầu tư rồi để hoang hoá… Xót xa là người dân bỏ đi nơi khác kiếm việc làm, nghề trồng mai trước 10 phần, nay chỉ còn 2-3 phần…” – anh Bảy buồn bã nói.

Nông dân đang canh tác trên phần đất thuộc dự án sân golf Hiệp Bình Phước. Đây là phần đất chưa đền bù…

Một “nỗi khổ” khác của người dân ở đây là do nằm trong quy hoạch nên nước máy sinh hoạt không được kéo tới nhà, bà con phải dùng các lu lớn tích nước mưa, nước giếng khoan để dùng.

Cũng chung cảnh khổ với những dự án sân golf “treo” là hàng trăm hộ dân thuộc dự án sân golf Sing – Việt (huyện Bình Chánh). Khi công bố quy hoạch, nhiều người thực sự “choáng” với quy mô của dự án này: diện tích 300ha, vốn đầu tư lên tới 120 triệu USD.  Tuy nhiên đã gần 9 năm qua, kể từ ngày được cấp phép nhưng Công ty TNHH đô thị Sing – Việt vẫn chưa triển khai được dự án, chưa tiến hành bồi thường, giải toả mặt bằng; thậm chí phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư chi tiết vẫn… chưa được UBND huyện Bình Chánh phê duyệt (?).

Ông Lê Thanh Sơn (67 tuổi)  ngụ ấp 2 xã Lê Minh Xuân bức xúc: “Dự án sân golf cho người giàu làm người nghèo chúng tôi chết… đứng !” Ông Sơn chỉ tay về phía con rạch trước nhà nói: “Chú thấy đấy, dòng nước có chảy được đâu. Từ ngày có biển quy hoạch khu này, kênh thuỷ lợi chẳng ai quan tâm nên xuống cấp thảm hại, nước ứ đọng rất mất vệ sinh”.

Nhà ông Sơn có 2.000m2 đất vườn trồng xoài, mía, thu hoạch cũng tạm đủ ăn. Từ ngày được công bố thông tin nằm trong khu quy hoạch sân golf, mấy người con ông không còn chí thú với việc làm vườn…

Tách dân ra khỏi đất với giá bèo

Trong các năm từ 2001 đến 2006, hàng trăm người dân có đất nông nghiệp thuộc địa bàn phường An Phú, quận 2, TP.HCM nhận được “trát” của UBND quận 2 mời lên nhận tiền bồi thường cho phần đất nằm trong dự án Khu liên hiệp sân golf – thể dục thể thao và nhà ở phường An Phú, quận 2 (quy mô 137ha, vốn đầu tư 1.600 tỷ đồng).

Biển báo dự án sân golf An Phú, quận 2. Đã nhiều năm qua, việc đền bù vẫn được thực hiện rất chậm chạp.

Việc chậm trễ của dự án này, theo báo cáo của Sở KH&ĐT TP.HCM là do khúc mắc ở giá bồi thường, hỗ trợ cho người dân. Thống kê từ 2001 đến 10/2008 cho thấy, dù nhà đầu tư và chính quyền liên tục “vận động” người dân nhận tiền – giao đất, đã có 200 hộ/312 hộ dân chấp nhận giá bồi thường là 150.000/m2 đất nông nghiệp; 200.000/m2 cho đất trồng cây lâu năm.

Số hộ dân còn lại cho rằng, mức đền bù, hỗ trợ trên là quá “bèo” so với vị trí và khả năng sinh lợi tại quận 2 – quận phát triển đô thị nhanh nhất tại TP. Càng bất hợp lý hơn nếu so sánh mức bồi thường trên với các dự án địa ốc của tư nhân trên địa bàn quận, họ chấp nhận đền bù cho dân từ 500.000 đồng đến1.000.000 đồng/m2 đất nông nghiệp.

Khúc mắc này giải thích lý do vì sao đến nay chủ đầu tư của Khu liên hiệp sân golf – thể dục thể thao và nhà ở phường An Phú chỉ đền bù được 57% diện tích. Sự chậm chạp của dự án khiến UBND TP mới đây đã có chỉ đạo, trong năm 2009 chủ đầu tư phải triển khai dự án và hoàn tất việc đầu tư cơ sở hạ tầng. Nếu không đáp ứng yêu cầu tiến độ trên thì đề xuất thu hồi đất, thu hồi giấy phép đầu tư.

Tuy mức đền bù rẻ, nhưng nhiều hộ dân đã nhận tiền chấp nhận ra đi cùng lời hứa sẽ nhận được nền tái định cư. Tuy nhiên, xem ra lời hứa này còn… dài vì trong khi 200 hộ dân nhận tiền để… “ra đi” kể trên đang rất cần chỗ ở… thì khu tái định cư 15ha (thực chất sử dụng có 10ha) của Khu liên hiệp này sau 8 năm vẫn đang trong giai đoạn triển khai thi công hạ tầng kỹ thuật (?) .

  • Thái Thiện – Đoàn Quý

Truyện dài kỳ : đất đai (8) – Xin dự án rồi bán lại kiếm lời

Truyện dài kỳ : đất đai (7) – Kinh doanh sân golf

Luật đất đai tại Việt Nam đã lỗi thời?

Thời gian gần đây, nhiều dư luận cho là chính sách thu hồi và đền bù đất còn bất cập, gây nhiều phẫn uất cho người dân bị mất đất và hậu quả là hàng ngàn vụ khiếu kiện xảy ra khắp nước.

Để thẩm định chính sách trưng dụng đất và đền bù cho người chủ, Nhã Trân tiếp tục lấy ý kiến của giới luật học về luật đất đai tại Việt Nam qua cuộc phỏng vấn Luật sư Bùi Quang Nghiêm, Luật Sư Đoàn TP.HCM.

“Đất đai là sở hữu toàn dân và do nhà nước thống nhất quản lý”

Nhã Trân : Chào LS Bùi Quang Nghiêm. Trước hết, xin hỏi ông là luật pháp của Việt Nam xác định như thế nào về quyền tư hữu đất?

LS Bùi Quang Nghiêm : Ở Việt Nam họ tách nhà với đất ra. Nhà là một trong những tài sản có trên đất, tài sản trên đất. Việt Nam ra luật đất đai lần đầu tiên vào năm 1985, khẳng định rằng “đất đai là sở hữu toàn dân và do nhà nước thống nhất quản lý”, và có một nguyên tắc là “tôn trọng quyền sử dụng hiện tại của các cá nhân và của các tổ chức”.

Nhã Trân : Ông có thể cho biết chi tiết là quy định về quyền sở hữu đât như thế, theo tinh thần luật đất đai của Việt Nam, đã được ban hành vào thời điểm nào và trong hoàn cảnh nào ?

LS Bùi Quang Nghiêm : Sau khi thống nhất đất nước thì năm 1985, tức sau 10 năm, có luật đất đai đầu tiên. Trước năm 1954 ở Miền Bắc, theo tôi biết, là phụ thuộc vào nội dung luật của người Pháp. Người Pháp cũng công nhận là đất đai thuộc sở hữu tư nhân rồi, và ở Miền Nam – dưới chế độ Pháp thuộc hay là trong thời thuộc Mỹ – thì ở Miền Nam luật cũng quy định là đất đai thuộc sở hữu tư nhân, tức là tư nhân cũng có thể sở hữu đất đai trên toàn bộ nước Việt Nam.

Chỉ có Miền Bắc sau năm 1954 và ở Miền Nam sau năm 1975 thì luật đều quy định là đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do nhà nước thống nhất quản lý, và tôn trọng quyền sử dụng hiện tại của các cá nhân hoặc tổ chức mà đang sử dụng đất hay canh tác trên đất đó.

“Miền Nam – dưới chế độ Pháp thuộc hay là trong thời thuộc Mỹ – thì ở Miền Nam luật cũng quy định là đất đai thuộc sở hữu tư nhân, tức là tư nhân cũng có thể sở hữu đất đai trên toàn bộ nước Việt Nam.
Luật sư Bùi Quang Nghiêm

Nhã Trân : Thưa ông, nhiều dư luận gần đây cho rằng quyền sở hữu đất được ấn định theo như luật đất đai của Việt Nam như vậy là nguyên nhân cội rễ của vấn đề tranh chấp đất và vấn đề khiếu kiện của dân oan. Vậy xin hỏi ông, là một luật gia với gần 30 năm hành nghề, quan điểm của ông là quyền này có hợp lý hay là bất cập?

LS Bùi Quang Nghiêm : Cái này thì có rất nhiều ý kiến khác nhau. Quyền sở hữu đất đai theo luật Việt Nam gây ra rất nhiều hệ luỵ cho quản lý cũng như cho người sử dụng đất đai. Nhưng, nói chung thì đã thành luật thì chúng ta phải tôn trọng nó. Tôi đồng ý rằng quyền sở hữu đất đai do luật Việt Nam cũng có yếu tố lịch sử mà nó hình thành ra cái quy định là đất đai thuộc sở hưu toàn dân do nhà nước thống nhất quản lý.

Nhã Trân : Thưa ông, có phải là tại những nước tiến bộ hay là dân chủ thì quyền này không bị giới hạn như thế, có nghĩa là người chủ đất không những có quyền sử dụng đất mà còn có toàn quyền làm chủ đất đai của mình, và trong trường hợp cần trưng dụng đất thì chính phủ phải bồi thường hợp lý và thoả đáng cho người dân ?

LS Bùi Quang Nghiêm : Trên thế giới này họ tôn trọng quyền sở hữu đất đai của người nông dân đang canh tác trên đất như để trồng lúa, trồng hoa màu, làm vườn hoặc là xây nhà trên dó. Đất ở đô thị cũng vậy. Đất đang sử dụng thì đấy thuộc quyền sở hữu tư nhân của người ta.

Có những điều kiện nhất định khi nhà nước lấy lại để xây dựng các công trình phúc lợi cho xã hội thì phải có một chính sách hay là phải có luật quy định rõ ràng về các loại đất để đảm bảo được rằng là nếu đất mà sinh lợi như nhau thì phải được đền bù giá trị như nhau.

Phải mạnh dạn thay đổi luật đất đai

Nhã Trân : Thưa, theo ông thì luật đất đai của Việt Nam có cần phải được xem lại hay không?

LS Bùi Quang Nghiêm : Quyền sở hữu đất đai theo luật Việt Nam gây ra rất nhiều hệ luỵ cho nên là tôi đồng ý cần phải thay đổi luật đất đai, làm sao để đảm bảo cho người đang sử dụng đất, đặc biệt người nông dân, là đất đai thuộc sở hữu của họ. Khi nhà nước muốn lấy lại làm những công trình công ích thì phải có chính sách hay luật phải quy định một cách rõ ràng hơn để bớt đi thiệt hại của những người mà người ta đã sống gắn bó với đất đai vốn là tài sản của người ta đã có trên đất đó.

Tôi hoàn toàn ủng hộ ý tưởng là phải thay đổi luật đất đai và công nhận quyền sở hữu tư nhân về đất đai, bởi vì đất đai là tư liệu sản xuất quan trọng nhất không những của nông dân mà còn của giới doanh nhân nữa.

Bây giờ nhà nước nên thừa nhận đất đai là thuộc sở hữu tư nhân. Những cái gì (đất đai) mà người dân đang sử dụng, nông dân đang sử dụng để trồng lúa, đang sử dụng làm vườn, ở thành phố người ta đang sử dụng làm nhà ở trên đó, thì đều thuộc sở hữu tư nhân.

Tôi biết ở Việt Nam thì nó có hoàn cảnh lịch sử của nó. Chính hoàn cảnh lịch sử ấy đã đẻ ra cái luật đất đai 1985 và tồn tại đến bây giờ. Tôi thừa nhận cái đấy là một điều kiện lịch sử, nó đã xảy ra như thế. Nhưng mà bây giờ tình thế đã đổi khác rồi thì chúng ta phải quay lại cái điều hợp lý mà trên thế giới này họ đã làm.

Nhã Trân : Vâng. Và sự cải sửa này có thể sẽ giúp giải quyết các tranh chấp, khiếu kiện của dân chúng về đất đai lâu nay ?

LS Bùi Quang Nghiêm : Dạ. Vào những năm 1975-1985 quan điểm chính trị của Việt Nam về sở hữu tài sản ở Việt Nam nói riêng và nói chung là ở các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu lúc bấy giờ, cũng như ở Trung Quốc bây giờ, nó cũng có cái đặc thù của nó, tức là quy luật là phải từ sở hữu riêng thành sở hữu chung xã hội chủ nghĩa chứ không thể nào đi ngược đựơc.

Nhưng mà sau khi Việt Nam thay đổi, tức là từ năm 1986 đến nay thì có rất nhiều khái niệm về tài sản và chính trị đã được thay đổi, thí dụ các thành phần kinh tế, rồi sở hữu tư nhân, luật công ty, vân vân, đã thay đổi rồi và nó khác với quan điểm chính thống xét vào thời điểm lịch sử trước năm 1975 cho đến năm 1986. Như vậy cái quan điểm của đảng cộng sản và giới chính trị ở Việt Nam và ở các nước khác nó cũng thay đổi rồi, thì theo tôi, bây giờ chúng ta phải mạnh dạn thay đổi cả cái luật đất đai theo hướng là công nhận quyền sở hữu tư nhân về đất đai.

Việt Nam đã mất hàng chục vạn ha đất trồng lúa

Trong khuôn khổ triển lãm EFProtech 2009, ngày 18/3, Hội thảo Quốc gia về Sản phẩm và Công nghệ thân thiện môi trường Việt Nam do Bộ Công Thương và Bộ Tài nguyên vàMôi trường chủ trì đã diễn ra tại Trung tâm Hội trợ triển lãm Giảng Võ – Hà Nội.

Tham dự hội nghị, PGS TS Phan Đăng Tuất – Viện Trưởng Viện nghiên cứu chiến lược, Chính sách Công nghiệp Bộ Công thương đã đưa ra một thông tin rất đáng chú ý. Đó là: Việt Nam đã mất đi hàng chục vạn ha đất trồng lúa trong khi đó hiệu quả mang lại chưa tương xứng. Theo giáo sư Tuất, bản thân chính sách thu hút đầu tư phát triển công nghiệp là một chính sách đúng đắn và cần thiết. Tuy nhiên, không phải địa phương nào cũng có những điều kiện thuận lợi để phát triển công nghiệp. Thực tế cho thấy, cụm công nghiệp ra đời đã hàng chục năm nhưng tỷ lệ lấp đầy không quá 30 – 40%. Hậu quả để lại là hàng chục ngàn ha hoang hoá không sử dụng, mà người nông dân thì thiếu đất để trồng lúa.

Theo giáo sư Tuất, không chỉ mất đi số lượng lớn đất trồng lúa, không chỉ bỏ phí hàng ngàn ha đất, việc tập trung thái quá các cơ sở công nghiệp tại một số điểm và thiếu cân nhắc cần thiết các tính năng công nghiệp thích hợp đã tạo ra các vấn đề nóng về môi trường và kéo theo cả các vấn đề xã hội. Các cụm công nghiệp tại nhiều địa phương hiện đang trở thành khu giãn dân. Công nghiệp ô nhiễm cùng lúc phát triển cả trong và ngoài cụm công nghiệp do thiếu sự phân bố hợp lý. Ngoài ra, một số khu vực làng nghề hiện đang phát triển tự phát, quy mô tăng lên nhanh chóng đang làm phá vỡ không gian môi trường ở nông thôn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: