Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Bộ trưởng Kim Ngân: ‘Chi sai tiền Tết, không thể đặt trách nhiệm cho chúng tôi’!?

Posted by BEAR trên Tháng Ba 21, 2009

‘Chi sai tiền Tết, không thể đặt trách nhiệm cho chúng tôi’

Bị chất vấn trước Ủy ban thường vụ Quốc hội về những tiêu cực trong chi sai tiền hỗ trợ tết, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, không thể đặt trách nhiệm cho Bộ Tài chính hay Bộ Lao động, vì “sai chủ yếu ở tổ chức thực hiện của địa phương”.

Sáng nay, vấn đề cắt xén tiền trợ cấp cho hộ nghèo trong dịp Tết Kỷ Sửu đã được nhiều đại biểu chất vấn người đứng đầu Bộ Lao động Thương binh và xã hội.

Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: TTXVN.

Đại biểu Phạm Minh Tuyên nói: “Bộ tham mưu cho Chính phủ có kịp thời hay không mà để thời gian triển khai quá gấp?”.

  • Bộ trưởng Ngân diễn giải, chủ trương của Chính phủ là ngăn chặn suy giảm kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Sau khi cân đối, Bộ Lao động và Bộ Tài chính thấy rằng cần trợ cấp cho hộ nghèo, cũng là kích cầu tiêu dùng. “Đúng là chủ trương hỗ trợ người nghèo là gấp, cận Tết, nhưng tôi cho rằng đã giải quyết được nguyện vọng của nhân dân”, bà nói.(đánh tráo tiền đề!)

Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Nguyễn Văn Tiên cho rằng trong triển khai, địa phương lúng túng bởi có vấn đề trong xác định tiêu chí hộ nghèo. “Bộ có đề xuất gì về xem lại tiêu chuẩn hộ nghèo?”, ông Tiên hỏi.

  • Trách nhiệm của Bộ là chỉ đạo, hướng dẫn rà soát hộ nghèo và kiểm tra giám sát việc thực hiện. Nhưng xin thưa, chúng tôi có giám sát đến mấy thì cũng không bằng sự giám sát của cơ sở, của đoàn đại biểu Quốc hội địa phương. Bộ không thể kiểm tra tới 11.000 xã của cả nước”, bà Ngân lập luận.(đá bóng sang sân!)
  • Bộ trưởng LĐ – TB & XH cũng nhiều lần khẳng định rằng, để xảy ra tình trạng thống kê số hộ nghèo chưa chính xác không phải vì Bộ chưa có hướng dẫn chuẩn nghèo mà vì địa phương xét tùy tiện. Chủ tịch tỉnh cũng phải có trách nhiệm trong vấn đề này“, bà Ngân nói.

Chưa hài lòng với cách trả lời trên, đại biểu Nguyễn Minh Thuyết đặt câu hỏi: “Bộ xác định trách nhiệm thế nào trong việc bớt xén tiền Tết của người nghèo? Bộ có ưu điểm là tham mưu, nhưng thời gian tham mưu quá gấp gáp, văn bản Chính phủ đưa ra có 10 ngày trước Tết. Mặt khác, trách nhiệm của Bộ là thanh tra, chỉ đạo rà soát hộ nghèo. Bộ không thể làm từng xã, nhưng có thanh tra nghiêm và xử lý một vài trường hợp để răn đe không?”.

  • Thừa nhận đúng là trong việc soát hộ nghèo còn chỗ chưa đúng(nhưng không sai?!), nhưng theo người đứng đầu ngành Lao động, Thương binh, Xã hội, không thể đặt trách nhiệm cho Bộ Tài chính hay Bộ Lao động, vì “sai chủ yếu ở tổ chức thực hiện của địa phương”.

Khi được yêu cầu nêu tên cụ thể một số địa phương, Bộ trưởng Ngân đã thẳng thắn chỉ ra hơn 10 tỉnh thành phát hiện sai phạm, nhiều nhất là ở Quảng Bình, Bắc Giang và Trà Vinh. “Sai phạm chủ yếu là ở cấp thôn, xã, nhưng không phải thôn nào, xã nào cũng sai. Ví dụ Hà Tĩnh có 66 trên 200 xã có sai phạm, số tiền sai là 4%”, Bộ trưởng Ngân cho hay.

Cán bộ sai thì phải phạt, nhưng phải tùy mức độ, tính chất“, bà Ngân nói.

Những chuyện bất thường… rất bình thường ở Việt Nam(4):Xà xẻo có hệ thống 😦

Vậy khi nhạc công có lỗi, nhạc trưởng có nhận trách nhiệm không?

Theo Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội, theo dự báo năm nay khoảng 300.000-400.000 người thất nghiệp

Chưa thống kê nổi thất nghiệp do không quản LĐ tự do

Trả lời chất vấn tại Ủy ban Thường vụ QH sáng nay (20/3) về hai vấn đề nóng thất nghiệp và xà xẻo tiền Tết, Bộ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ -TB & XH) Nguyễn Thị Kim Ngân liên tục khẳng định rằng, khó thống kê số lao động mất việc, và hộ nghèo xét chưa chuẩn do lỗi của tỉnh.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: