Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Người Việt xấu xí…(3) – Phân biệt đối xử: Vào siêu thị, khách Ta gửi đồ, khách Tây được mang túi???

Posted by BEAR trên Tháng Ba 24, 2009

Phòng trộm nắp hố ga

Dù dùng cáp thép buộc, bulong bắt vít hay chốt bản lề thì nắp hố ga bằng gang vẫn có thể bị lấy cắp. Cực chẳng đã, Công ty thoát nước Hà Nội phải thay nắp gang bằng nắp composit, đặc biệt tại các vị trí khuất, xa trung tâm.

Gần 2.000 hố ga vô chủ

Ngày 22/4, thông tin từ Công ty thoát nước Hà Nội cho hay: hiện trên địa bàn toàn thành phố có đến 57.792 hố ga các loại. Do mật độ công trình ngầm ngày càng nhiều: thông tin liên lạc, cấp thoát nước, môi trường, điện chiếu sáng đô thị, điện tín hiệu giao thông…đã kéo theo mật độ các hố ga và hộp kỹ thuật dầy đặc trên đường phố.

Một hố ga mất nắp trước cửa Trường ĐH KHTN (Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, HN).

Số hố ga do Công ty thoát nước Hà Nội quản lý chiếm phân nửa trong số này, gồm 2 loại: Loại hố ga thăm được đậy nắp gang hình tròn có chữ TNHN, loại này có cả dưới lòng đường và trên vỉa hè; loại hố ga hậu hàm ếch phần lớn chỉ đậy tấm đan bê tông, dùng cho trên vỉa hè.

Số hố ga do ngành bưu điện (cáp viễn thông) quản lý cũng khá lớn, khoảng 40%, gồm cả nắp đậy bằng tấm đan bê tông, bằng tấm thép hình tam giác (có bản lề), và một số vị trí cũng sử dụng nắp đậy hình tròn giống của hệ thống thoát nước.

Ngoài ra còn có 1.500 hố ga của ngành cấp nước; 600 chiếc khác của điện lực; 2.500 hố ga đèn tín hiệu giao thông (có tại các ngã tư đèn xanh đèn đỏ).

750 chiếc khác là hố ga tuy nen kỹ thuật (loại này chỉ có trên một số tuyến đường mới: Trần Duy Hưng, Phạm Hùng, Lê Văn Lương, Nguyễn Trãi, Khuất Duy Tiến); đặc biệt có đến 1.850 chiếc hố ga chưa rõ đơn vị nào quản lý.

Các kiểu phòng trộm nắp hố ga

Nắp hố ga bằng composite trên hè đường Lê Văn Lương. (Ảnh:Cao Minh)

Theo đánh giá của chính Công ty thoát nước Hà Nội, trên địa bàn thành phố có nhiều dự án đang thi công, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đã thi công xong một phần nhưng do chưa hoàn thiện bàn giao nên không lắp nắp hố ga; nắp hố ga bị mất không được thay thế ngay hoặc lồi lên, cao hơn mặt đường, gây bức xúc cho người tham gia giao thông như tuyến đường Nguyễn Phong Sắc, Lạc Long Quân…

Rất nhiều biện pháp đã được áp dụng để chống nạn ăn cắp nắp hố ga: Dùng cáp thép, bu long, khoá cáp để liên kết giữa nắp hố ga và thành hố ga; hoặc gia cố giữa nắp và thành hố ga bằng đai thép, chốt kiểu bản lề…song tình trạng mất cắp nắp hố ga vẫn diễn ra, chủ yếu loại bị mất là loại nắp gang.

Ngoài ra, còn tình trạng hư hỏng các hố ga: cập kênh, vỡ…do tải trọng xe cộ qua lại và do quá trình sử dụng lâu ngày, bị xuống cấp.

“Cá nhân Công ty thoát nước Hà Nội nếu phát hiện nắp ga bị mất, vỡ chúng tôi sẽ triển khai ngay biện pháp đảm bảo an toàn giao thông và thay thế trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên một số nắp hố ga của các đơn vị khác, đặc biệt là số hố ga chưa rõ đơn vị quản lý khi bị mất nắp không được thay thế kịp thời, dẫn đến tình trạng nguy hiểm cho người qua lại”- một cán bộ (không muốn nêu tên) ng ty thoát nước HN nói.

Được biết thời gian tới, công ty này sẽ thay thế dần một số bộ ga gang bằng vật liệu composite (không thể tái chế), đặc biệt tại các vị trí khuất, các tuyến đường xa trung tâm để chống mất cắp. Đối với các công trình xây dựng đang thi công và sắp bàn giao, Công ty thoát nước Hà Nội sẽ chỉ tiếp nhận quản lý khi đủ điều kiện an toàn (chủ đầu tư và các nhà thầu phải thực hiện các biện pháp bảo vệ an toàn các nắp hố ga trước khi bàn giao).

Vào siêu thị, khách Ta gửi đồ, khách Tây được mang túi

Vào mua sắm tại siêu thị Vinaconex, khách Tây được mang theo túi xách vào các gian hàng, còn khách Việt Nam bị nhắc phải gửi đồ. Siêu thị giải thích đó là vì… hiếu khách.

Trong siêu thị Vinaconex, khách nước ngoài được đeo, xách theo túi cá nhân. Ảnh: B.D

Sáng chủ nhật, khách hàng Tuấn Hải vào siêu thị Vinaconex (tầng 4, Tràng Tiền plaza, Hà Nội) mua sắm. Thấy mấy người nước ngoài đi trước mang túi đồ cá nhân vào, anh Hải nghĩ là siêu thị cho phép nên cũng xách túi theo. Thế nhưng chưa qua cửa, anh đã bị nhân viên bảo vệ nhắc nhở gửi túi vào tủ.

Anh Hải hỏi bảo vệ vì sao khách nước ngoài được mang túi xách vào siêu thị, thì được trả lời: đó là quy định của siêu thị, họ chỉ biết tuân theo.

Một khách hàng Việt Nam khác, anh V.D, cũng thắc mắc về sự phân biệt này. “Phải chăng nếu xảy ra mất cắp, thất thoát hàng hóa thì chỉ tại khách ta? Còn khách nước ngoài thì không có kẻ gian?” – anh hỏi.

Tại cửa siêu thị Vinaconex hiện tại, chỉ có biển hướng dẫn tiếng Việt đề nghị khách hàng vào siêu thị phải gửi túi xách, hành lý tại quầy gửi đồ. Tại đây, cũng có thể dễ dàng bắt gặp cảnh người nước ngoài mang túi đồ vào siêu thị mà không hề bị nhắc nhở như khách hàng Việt Nam.

VietNamnet đã chuyển thắc mắc của các khách hàng đến siêu thị Vinaconex.

Ông Quách Mạnh Hòa – Giám đốc siêu thị này cho biết: đúng là siêu thị Vinaconex có cho phép khách hàng nước ngoài mang đồ vào theo. Tuy nhiên không hề có thái độ kỳ thị, phân biệt trong bán hàng giữa khách ta và khách Tây.

Ông nói: “Với người Việt thì tinh thần trọng khách, hiếu khách được đặt lên hàng đầu. Vinaconex nằm ở trung tâm thương mại Tràng Tiền, là một trong những điểm sáng của Thủ đô, có nhiều khách nước ngoài, việc không nhắc nhở khách nước ngoài phải gửi đồ thể hiện tinh thần hiếu khách khi tiếp đón bạn bè quốc tế”.

Khách nước ngoài vô tư mang túi, còn khách VN dứt khoát phải gửi đồ. Ảnh: B.D

Theo lời ông Hòa, theo quy định chung tại các siêu thị cũng như tại Vinaconex, khách hàng vào siêu thị đều phải gửi đồ, tuy nhiên để tạo điều kiện cho một số khách hàng, trong nhiều trường hợp siêu thị có sự linh động.

Việc không nhắc nhở khách hàng đến từ nhiều quốc gia khác nhau có thể vì vấn đề bất đồng ngôn ngữ, do khách đã liên hệ trước theo đoàn, hay những khách hàng do mang nhiều đồ, tay xách nách mang, con nhỏ, bồng bế chỉ mua ít đồ trong khi chỗ gửi đồ đặt cách xa khu mua sắm. Cũng đã có những trường hợp khách hàng là người Việt Nam bồng bế con nhỏ, siêu thị cũng không yêu cầu gửi đồ.

Ông Hoà khẳng định: “Nếu có sự phân biệt về giá hay cách đối xử phân biệt khi bán hàng của nhân viên, chúng tôi sẽ xử lý ngay. Để đảm bảo an ninh, chống trộm cắp, siêu thị có đội ngũ nhân viên, bảo vệ giám sát, hệ thống camera quan sát từ xa, hệ thống tem từ. Trường hợp khách người Việt hay người nước ngoài trộm cắp tại siêu thị đều bị phát hiện đều xử lý như nhau.”

Ông Hòa cũng nói thêm rằng, hiện tại, siêu thị Vinaconex đang cải tạo lại hệ thống chỉ dẫn, có biển chỉ dẫn cả tiếng Việt và tiếng Anh. Khách hàng mua sắm của siêu thị phần lớn là người Việt Nam, siêu thị khẳng định sự trọng thị đối với các khách hàng Việt Nam.

Một số khách nước ngoài thì lại có quan điểm khác siêu thị Vinaconex. Anh Matthew Brown (người Canada), khi biết sự ưu ái siêu thị dành cho các khách nước ngoài như anh, thì rất ngạc nhiên. Anh nói: “Tôi đã đi nhiều siêu thị trên thế giới và đều phải gửi đồ. Khi vào siêu thị này, tôi ngạc nhiên khi thấy mọi người được mang đồ vào. Nhưng tôi không hề biết là người Việt Nam lại không được mang đồ theo. Như thế sẽ là rất phân biệt đối xử với khách Việt Nam”.

  • B.D

Tu nghiệp sinh là gì?

Hàng hóa đánh cắp ở nước ngoài lan tràn trên thị trường VN

Những chuyện bất thường… rất bình thường ở Việt Nam(1): Trộm ngày

Phi công Vietnam Airlines nhận buôn lậu

Điều tra vụ buôn sừng tê giác Nam Phi

Cán bộ Đoàn “cầm nhầm” đồ ở siêu thị Singapore

Teen và bệnh cầm nhầm

Nhân viên ngân hàng bị ‘tố’ cầm nhầm 50 triệu đồng của khách

Nhà chùa “chia” tiền công đức cho chính quyền?


Bình loạn:

Tôi thực sự bất bình vì thái độ phân biệt đối xử của các siêu thị với người VN!

Và cũng thật lạ lùng, nhưng cái kiểu phải gửi đồ trước khi vào siêu thị và vào nhiều cửa hàng mua sắm, thì có lẽ chỉ có ở VN?

Cô bạn tôi sang du học bên Sing về kể: là bên đó, khi vào thư viện, có cảm giác rất thoải mái, không  bị người khác “cầm nhầm” đồ này, đồ khác của mình. Trong khi đó, ở VN, muốn vào thư viện, phải gửi túi, không được mang sách của mình theo( thư viện quốc gia, thư viện Bách Khoa), thật là bất tiện!

Ở VN, đồng hồ điện được treo cao, đồng hồ nước phải mắc vào trong nhà!

😦

Advertisements

Một phản hồi to “Người Việt xấu xí…(3) – Phân biệt đối xử: Vào siêu thị, khách Ta gửi đồ, khách Tây được mang túi???”

  1. […] – Ở VN, anh ta là “thượng đế”, thậm chí còn được đặc cách […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: