Welcome to BEAR’s BLOG!!!

VN chuẩn bị đề án tái cấu trúc nền kinh tế

Posted by BEAR trên Tháng Ba 29, 2009

VN chuẩn bị đề án tái cấu trúc nền kinh tế

Khủng hoảng tài chánh toàn cầu, áp lực suy giảm kinh tế khiến Việt Nam đặt ưu tiên cho việc tái cơ cấu nền kinh tế.

Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, kinh tế Việt Nam đang đối diện với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của khủng hoảng toàn cầu.

Nam Nguyên phỏng vấn Tiến Sĩ Nguyễn Quang A, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển, một tổ chức tư nhân ở Hà Nội, để ghi nhận ý kiến ngoài chính phủ về vấn đề này.

Nam Nguyên: Thưa TS, chính phủ VN đang chuẩn bị đề án tái cấu trúc nền kinh tế trong tình hình kinh tế thế giới suy giảm, theo ông nên bắt đầu từ đâu?
Thay đổi nhận thức, tư duy

TS Nguyễn Quang A: Tôi nghĩ nên bắt đầu từ tư duy của chính những người hoạch định chính sách. Tái cơ cấu nền kinh tế thì phải nhìn nhận lại là nền kinh tế VN nên phát huy ở thế mạnh nào và nên hạn chế những điểm yếu nào và tạo ra những chính sách để thúc đẩy thế mạnh ấy nó phát triển lên, hạn chế bớt những mặt yếu.

Nói một cách cụ thể, riêng tôi cho rằng phải triệt để cải tổ lại khu vực kinh tế nhà nước.

Không thể để cho một khu vực tiêu tốn nguồn lực quốc gia rất lớn nhưng lại tạo ra những hiệu quả thấp.
Tôi luôn luôn có bằng chứng, có số liệu chứng minh rằng những doanh nghiệp đó, tuy họ có vai trò rất quan trọng nhưng họ hoạt động không hiệu quả. Điều này không phải vì họ là doanh nghiệp nhà nước, mà vì họ không chịu áp lực cạnh tranh và họ cứ nghĩ rằng nếu họ có khó khăn thì được nhà nước và các cơ quan khác cứu trợ, cứu giúp. Nếu rút được 2 điểm này và phá thế độc quyền của họ, để cho họ phải hoạt động trong điều kiện khác biệt về mặt tài chính, tức là doanh nghiệp nhà nước mà thua lỗ cũng cho phá sản cũng như các doanh nghiệp khác, trên một bình diện luật pháp ngang như nhau, không để cho họ có quá nhiều ưu đãi như bây giờ. Làm như thế thì bản thân doanh nghiệp nhà nước cũng sẽ phát triển…đối với khu vực kinh tế tư nhân là mảng sáng nhất trong nền kinh tế VN bây giờ. Ba tháng vừa qua sản lượng công nghiệp của khu vực nhà nước giảm, của khu vực đầu tư nước ngoài cũng chựng lại, nhưng khu vực tư nhân trong nước vẫn phát triển tương đối khá trong hoàn cảnh khó khăn như thế này. Thế thì mình phải nhìn ở cái bức tranh chung như thế và tôi nghĩ thay đổi ở nhận thức, thay đổi ở quan điểm phát triển thì đấy là bước quan trọng, có chạy theo số lượng tiếp hay không, hay phải lo đến chuyện môi trường phải lo đến chuyện sức khỏe của người dân, phải lo chuyện đào tạo người v.v…

Tôi nghĩ đấy là cái phải dứt khoát trong suy nghĩ, thì lúc đó mới có thể tái cơ cấu một cách triệt để được.

Nam nguyên: Thưa TS, trong cơ chế chính trị của VN hiện nay theo ông những mơ ước đó có thể trở thành hiện thực hay không?

TS Nguyễn Quang A: Tôi nghĩ nếu có nhiều người lên tiếng góp ý thì cũng có thể có sự cải thiện nhất định nào đó, còn triệt để như tôi nói thì tôi nghĩ không phải đơn giản…,cũng là khó đấy.

Cải tổ hệ thống ngân hàng VN

Nam Nguyên: Thưa TS, hệ thống ngân hàng của VN có cần phải cải tổ hay không?

TS Nguyễn Quang A: Chắc chắn là cần được cải tổ, hệ thống ngân hàng của VN là một trong những hệ thống khá yếu kém. Bất luận trong trường hợp nào, hệ thống ngân hàng ở bất kỳ nước nào vẫn là huyết mạch của nền kinh tế, cho nên cải tổ hệ thống ngân hàng là việc hết sức quan trọng. Tuy nhiên cũng phải lưu ý một điểm là, hệ thống tài chính và ngân hàng thế giới chắc chắn sẽ có những thay đổi rất lớn trong thời gian tới và bên cạnh việc thay đổi triệt để ấy, thay đổi theo hướng như thế nào thì có lẽ mình phải chú ý thêm đến những thứ sắp sửa diễn ra trên thế giới, mình phải nhanh nhậy theo những xu hướng lớn đó. Bởi vì bản thân Việt nam khó có sức lực gì để mà ảnh hưởng tới sự biến chuyển của tình hình thế giới. Mình phải nhanh nhậy trong việc nắm bắt được những thay đổi của nền kinh tế nói chung cũng như trong hệ thống ngân hàng để mình có thể thích ứng nhanh với những biến động đó. Tôi nghĩ đấy là những điểm rất quan trọng.

Cải tổ luật đất đai

Nam Nguyên: Thưa lãnh vực kinh tế nông thôn ở VN trước nay vẫn có nhiều bất cập, chênh lệch giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn rất lớn. Nhân tái cơ cấu nền kinh tế, riêng đối với nông thôn ông nhận định như thế nào?

TS Nguyễn Quang A: Vấn đề phát triển nông thôn, tôi nghĩ là vấn đề được mọi giới ở VN quan tâm, bởi vì nó là khu vực có số lượng người rất đông. Tôi nghĩ là chừng nào chưa có sự thay đổi tư duy liên quan tới đất đai, chừng nào không sửa được luật đất đai một cách khá triệt để, giao quyền sở hữu cho người dân, bớt hay loại bỏ hạn điền. Quan trọng nhất là có những chính sách để kích thích người dân tự tập họp lại, nhà nước phải có những chính sách hỗ trợ khuyến khích sao cho họ cùng nhau tập họp tạo sức mạnh cho họ.

Nam Nguyên: Cảm ơn TS Nguyễn Quang A đã trả lời các câu hỏi của chúng tôi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: