Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Bô xít Tây Nguyên…update …Báo cáo của VUSTA

Posted by BEAR trên Tháng Tư 5, 2009

Khi bauxite được khai thác theo “quy trình lộn ngược”

Một báo cáo gần đây, do Liên Hiệp Các Hội Khoa Học và Kỹ Thuật Việt Nam thực hiện, nhận định là quá trình triển khai các nhà máy bauxite đầu tiên tại Việt Nam được tiến hành theo một “quy trình lộn ngược,” và việc các nhà máy “đều sử dụng công nghệ của 1 công ty Trung Quốc là điều đáng lo ngại.”

Biên tập viên Thiện Giao có thêm thông tin sau đây.

Các dự án bauxite đã và đang được tiến hành tại Tây Nguyên thiếu chiến lược, thiếu nghiên cứu, ảnh hưởng tai hại đến môi trường văn hóa, xã hội, và trong một số khía cạnh, vi phạm đến “luật của nhà nước Việt Nam về sử dụng lao động nước ngoài.”

Báo cáo của VUSTA  -Download

Bây giờ thì bản báo cáo sơ khởi đã hoàn tất, và các kết luận cho thấy các dự án bauxite theo “chủ trương lớn của Đảng và Nhà Nước” đang đi theo một “quy trình lộn ngược.”

Báo cáo viết rằng, “Quá trình triển khai tại các nhà máy đầu tiên được tiến hành theo một quy trình lộn ngược;” thiếu nghiên cứu, đánh giá cụ thể về hiệu quả kinh tế, tác động tiêu cực về văn hóa, xã hội, môi trường, và “thiếu hẳn sự chuẩn bị từ quy hoạch đến kế hoạch thực hiện…”

Bản báo cáo nêu ra 7 điểm “bất cập” trong quá trình lập quy hoạch và triển khai các dự án bauxite. Trong số này,

  • có sự bất cập về kinh tế,
  • “bán rẻ tài nguyên không thể tái tạo,
  • ” không thể giải thích được “vấn đề cơ sở hạ tầng,”
  • có thể tái lập “hậu quả do sử dụng công nghệ Trung Quốc,”
  • làm “mai một bản sắc văn hóa bản địa, phân tầng xã hội,”
  • “đe dọa an ninh quốc phòng, toàn vẹn lãnh thổ,”
  • nguy cơ thua lỗ nặng nề
  • và “tạo gánh nặng cho quốc gia về sau.”

Đe dọa văn hóa Tây Nguyên

Nhà thầu TQ, công nhân TQ, công nghệ TQ

” Việc cả 2 nhà máy alumina đầu tiên của Việt Nam đều sử dụng công nghệ của 1 công ty Trung Quốc là điều đáng lo ngại.

Bản báo cáo của VUSTA

Bauxite: hậu quả khôn lường cho Tây Nguyên -RFA

Mới đây một bức thư kêu cứu của Tổ Chức Văn Hóa và Nghệ Thuật Champa Quốc Tế gửi đi trên toàn thế giới lên tiếng bao động việc nhà nước Việt Nam khai thác mỏ bô-xít sẽ có nguy cơ đẩy hàng ngàn đồng bào sắc dân thiểu số ra khỏi nơi cư trú của họ.

Đây cũng sẽ là nguyên nhân làm cho văn hóa của nhiều sắc dân thiểu số bị xóa sổ trong cộng đồng văn hóa chung của Việt Nam.

Khu vực Tây Nguyên sẽ trở thành thảm họa

Dự án khai thác mỏ bauxit trên Tây Nguyên ngày càng trở nên nóng bức hơn khi vài ngày trước đây Liên Hiệp Các Hội Khoa Học và Kỹ Thuật Việt Nam đã đưa ra bản tường trình đầy đủ về những thông số chứng minh sự khai thác quặng bô-xít tại Tây Nguyên là sai lầm và nguy hiểm. Không những sẽ thất bại trên lĩnh vực kinh tế mà vấn đề môi trường, quốc phòng cũng như di dân sẽ khiến cho toàn bộ khu vực Tây Nguyên sẽ trở thành thảm họa.

Bản điều tra này được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học uy tín và kết quả mà họ đưa ra đặt căn bản trên việc điều tra thực chứng trên nhiều bình diện do đó kết quả cuối cùng là không thể nghi ngờ.

Nhà văn Nguyên Ngọc cho biết tình hình chung về đất đai khi khai thác sẽ có những hậu quả nhãn tiền như sau:

“Tỉnh Đắc-Nông là tỉnh có nhiêù bô-xít nhất ở Tây Nguyên, ở Việt Nam đấy. Nếu mà khai thác bô-xít đó theo dự án thì nó chiếm 2/3 diện tích của tỉnh; như vậy 2/3 diện tích của tỉnh đó thì trước hết mình phải bóc cái rừng đó đi, phải không ạ? Rồi sau đó mình mới đào xuống lấy quặng, và người ta bảo là người ta sẽ hoàn thổ trở lại, người ta sẽ trồng rừng trờ lại, thì có thể là một người không cần am hiểu sâu sắc lắm về địa chất, về khoa học đâu, thì cũng có thể hiểu như thế này:

Vấn đề không phải cái đất lấy ra rồi đổ vào mà vấn đề là thổ nhưởng. Tôi đã đến một nơi mà người ta gọi là đã hoàn thổ độ vài hecta thôi, trước kia là một vùng chè (trà) ở Bảo Lộc rất tốt, có lẽ tốt nhất ở Việt Nam, thì bây giờ chỉ mọc trên cái đất hoàn thổ mỗi cây keo tai tượng thôi, còn chè thì người ta bảo phải mất ít nhất một trăm năm nữa mới có thể trồng trở lại được. Cái thổ nhưỡng đã tạo nên tằng đất để có thể trồng chè được hay là trồng cà phê tốt được như thế là không còn nữa.”

Đất rừng  đối với người Tây Nguyên là sự sinh tồn

Tây Nguyên là vùng đất đa dân tộc. Đây là nơi mà người thiểu số tập trung sống nhiều nhất trên khắp nước. Hàng ngàn buôn làng của người Thượng sống dọc theo những khu vực có thể gieo trồng ven rừng hay sâu hơn. Thảm thực vật phong phú là yêu cầu đầu tiên để họ có miếng ăn. Đối với người Tây Nguyên, đất rừng không những là nơi cung cấp cho sự sinh tồn mà còn là đời sống văn hóa kéo dài từ đời này sang đời khác. Buôn làng gắn liền với rừng và do đó mất đất là mất văn hóa. Đây là điều mà nhiều nhà dân tộc học cùng chung nhận xét.

Nhiều nghiên cứu cho biết tộc M’nông là tộc người đang bị mai một dần vì những nguyên nhân có dính líu tới việc khai thác đất đai. Việc khai thác quặng bauxít chắc chắn sẽ đặt tộc người này vào vị trí diệt vong vì họ không còn biết phải đi đâu và tổ chức đời sống như thế nào trước những đổi thay to lớn mà việc khai thác đem lại.

Tộc người Chăm cũng cảm thấy bị đe dọa cho việc sinh sống của họ. Mới đây, một bức thư kêu cứu của Tổ Chức Văn Hóa và Nghệ Thuật Champa Quốc Tế, do nghệ sĩ Chế Linh làm chủ tịch, đã gửi đi khắp thế giới báo động việc khai thác mỏ bô-xít sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến cộng đồng này như thế nào. Nghệ sĩ Chế Linh cho biết:

Nhà văn Nguyên Ngọc, người đã có hơn 50 năm nghiên cứu về đời sống văn hóa của dân tộc vùng Tây Nguyên, nhận xét rằng “cú sốc lớn nhất đối với người dân Tây Nguyên là di dân tự do, và rồi cú sốc tiếp theo là thay đổi nơi cư trú đồng loạt của những buôn làng. Nghệ sĩ Chế Linh nhắc lại việc di dân của gần hai trăm ngàn người từ miền Bắc vào Tây Nguyên trước đây ông nói:

E ngại cho nền an ninh quốc phòng

So với chuyện di dân của người trong nước và việc di dân của người Trung Quốc vào Việt Nam dưới hình thức công nhân khai thác mỏ thì điều nào tệ hại hơn? Ông Y Sút, một người Thượng, cho biết cảm tướng của mình:

“Trung Quốc mà khai thác bô-xít ở vùng Tây Nguyên đó sẽ gây vô cùng thiệt hại, vô cùng nguy hại cho cuộc sống, cho đời sống, cho sinh hoạt của đồng bào các sắc tộc ở vùng cao nguyên. Nó hại như thế này, trước mắt và lâu dài, tất cả chất thải, chất độc này kia sẽ làm cho đất đai sinh sống, canh tác, làm ăn nọ kia của bà con sẽ bị ảnh hưởng rất là tai hại đối với tất cả các chất thải đó.

Vấn đề quốc phòng, theo như tôi nhận xét thì như thế này, theo như mình được biết là ba bốn chục ngàn công nhân Trung Quốc thì đó là những tên tình báo, những tên an ninh, những tên công an của Trung Quốc xâm nhập vào trong lòng người dân tộc, tức là trong lòng nước Việt Nam mình. Tức là Trung Quốc thay vì đưa quân thì nó cài sẵn người trên nước mình rồi. Đây là một vấn đề vô cùng tai hại cho vấn đề quốc phòng, cho vấn đề an ninh của đất nước Việt Nam mình”.

Đồng bào dân tộc ít người không những lo âu trước những biến đổi môi trường sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước hay mất đất canh tác mà họ còn băn khoăn trước những dịch chuyển mạnh mẽ sẽ khiến cộng đồng ít người tan tác không thể nào cứu vãn. Đồng tiền đền bù đất đai không thể giúp họ tạo lập những buôn làng mới khi sự lấn chiếm của các nhà máy khai thác đẩy họ vào rừng sâu hay phải xuống tận miền xuôi là nơi phong thổ và hoàn cảnh sống không bao giờ phù hợp với những con người chất phác này.

Luật gia Việt Nam nghĩ gì về chủ trương khai thác bauxit? -RFA

Sau khi đã nghe ý kiến của rất nhiều nhà chuyên môn trong các lãnh vực như  chính trị, quân sự, môi trường v à kinh tế, mời quý thính giả nghe ý kiến của một nhà luật học là Luật sư Bùi Quang Nghiêm, Luật sư đoàn TP HCM.

Nếu ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng Quốc hội sẽ đặt vấn đề

Ls Bùi Quang Nghiêm: Việc khai thác bô xít, theo nội dung các ý kiến phản biện mà tôi đọc được trên báo chí của Việt Nam, có 2 lý do.  Một là có nguy cơ tàn phá môi trường.  Hai là có ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng – ảnh hưởng tiêu cực, hoặc ảnh hưởng không tốt đến an ninh quốc phòng.

Chính phủ thì nói rằng khai thác bô xít là quyết định của chính phủ, và quyết định ấy đã được Bộ Chính Trị thông qua.  Thế nhưng, nếu mà việc khai thác bô xít có ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng hoặc có nguy cơ tàn phá môi trường thì quốc hội có thể đặt vấn đề.  Quốc hội có thể đặt lại vấn đề, xem xét vấn đề lại.  Đấy là theo hiến pháp.

Nhã Trân: Thưa Ls, luật pháp Việt Nam hiện đang quy định ra sao về trách nhiệm cũng như về quyền hạn của ba cơ quan hành pháp, lập pháp và tư pháp, đặc biệt là về những vấn đề có ảnh hưởng lâu dài đối với tương lai của đất nước?

Ls Bùi Quang Nghiêm:  Theo hiến pháp nước CHXHCNVN, quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất, có quyền quyết nghị những vấn đề hệ trọng đến vận mệnh của dân tộc. Đấy là theo hiến pháp.  Và trên thực tế thì quốc hội là cơ quan có quyền quyết định những vấn đề đó.  Tôi nhấn mạnh năm từ, đấy là theo hiến pháp.

Nhã Trân: Theo như Ls vừa cho hay chiếu theo hiến pháp của Việt Nam hiện nay, trong ba cơ quan hành pháp, lập pháp và tư pháp thì quốc hội, tức cơ quan lập pháp, có quyền hạn nhiều nhất?

Ls Bùi Quang Nghiêm: Dạ đúng.

Nhã Trân: Và quốc hội có thể đưa vấn đề ra thảo luận như thế nào, theo thể thức nào?

Ls Bùi Quang Nghiêm:
Quốc hội có quyền và có trách nhiệm xem xét vấn đề đó.  Các cử tri có thể thông qua những đại biểu của mình để đặt vấn đề, những dự án, xem xét lại nhũng dự án đó, đưa cái vấn đề khai thác bô xít ở Tây Nguyên thành một chương trình nghị sự của quốc hội, để các đại biểu quốc hội biểu quyết, nếu cho đó là một vấn đề hệ trọng đến môi trường sống và an ninh quốc gia.

Tôi tin rằng là các đại biểu quốc hội sẽ đặt vấn đề chất vấn chính phủ trong kỳ họp tới. Nhưng mà quốc hội thì chỉ họp một năm 2 kỳ, mỗi kỳ khoảng 1 tháng hay hơn.  Thế nên Ủy ban Thường trực của quốc hội, cơ quan thường trực của quốc hội, sẽ quyết định về vấn đề đó. Đấy là theo hiến pháp.

Việt Nam chưa có luật về trưng cầu dân ý

Nhã Trân: Trở lại chuyện dung hòa ý kiến của giới lãnh đạo và quần chúng, theo Ls liệu hành pháp tức nhà nước Việt Nam sẽ lắng nghe ý kiến của dân chúng sau nhiều cảnh báo về tác hại của dự án khai thác bô xít ở Tây Nguyên?

Ls Bùi Quang Nghiêm: Chính phủ và giới quan chức hành pháp trong thời gian sau này tôi thấy rằng rất biết lắng nghe dư luận.  Tôi lấy vi dụ như là vụ khách sạn ở công viên Thống Nhất ở Hà Nội đã thi công xong.  Trường hợp thứ hai là UBND quận Đống Đa đã quyết định xây một cái chợ trên một công viên ở giữa một cái khu tập thể, tức là khu đông dân cư.  Dư luận có ý kiến phản đối, không đồng ý.  Cuối cùng, UBND thành phố Hà Nội đã quyết nghị là phải dừng lại, dừng dự án đó lại.

Việt Nam so với những nước khác, những nước có nền văn minh pháp lý và văn minh dân chủ cao hơn, thì Việt Nam chỉ mới thoát  khỏi chiến tranh khoảng 30, trên 30 năm nay, và đi sau họ rất là nhiều.

Cho đến bây giờ Việt Nam chưa có luật về trưng cầu dân ý.  Chưa có luật trưng cầu dân ý, cho nên những quyết định của chính phủ có thể là không cần thiết phải trưng cầu dân ý để quyết định những vấn đề lớn.  Bởi vì chưa có luật trưng cầu dân ý cho nên chưa thể đặt trách nhiệm cho chính phủ hay quốc hội, đòi hỏi phải trưng cầu ý kiến của người dân khi quyết định những điều lớn.

Đó là điều mà chúng ta mong muốn.  Tôi cũng thế.  Tôi là người dân, tôi rất mong có được cái luật đấy, để mà chính phủ trước khi quyết định thì tham khảo ý kiến của nhân dân, như là những nước có nền văn minh, dân chủ và pháp lý cao hơn Việt Nam.  Nhưng điều đó hiện chưa đến, và chúng ta phải chấp nhận.  Luật pháp như thế nào, quy định như thế nào thì chúng ta phải làm như thế bởi vì chưa có luật đó.

Tôi thấy rằng là phía hành pháp cũng rất biết lắng nghe.  Tôi tin là nếu như mà những ý kiến phản biện về dự án bô xít liên quan đến các đối tác Trung Quốc và Mỹ ở Tây Nguyên, nếu thật sự có nguy cơ tàn phá môi trường và an ninh quốc phòng, ảnh hưởng không tốt đến an ninh quốc phòng thì tôi tin rằng là chính phủ sẽ xem xét lại.  Đó là một tiêu chuẩn chất lượng dân chủ ở một chế độ.

Trung Quốc đang có mặt ở Tây Nguyên– RFA

Các dự án lớn khi đấu thầu đều rơi vào tay TQ

Riêng về công nhân lao động chân tay tại các công trường thì hẳn nhiều người đều nhận thấy là lực lượng đó ở Việt Nam hiện nay không hề thiếu.

Người TQ đang hiện diện tại Lâm Đồng và Đak Nông

Nguyên tắc tuyển người lao động nước ngoài

Chúng tôi nêu vấn đề tuyển dụng người nước ngoài vào Việt Nam làm việc với một chuyên viên pháp luật của ngành lao động thì được người này giải thích:

Theo qui định của nhà nước thì người nước ngoài vào VN làm việc thì phải có giấy phép do Sở Lao động- Thương binh- Xã hội cấp phép, đây là cơ quan quản  lý trực tiếp cấp phép. Nguời lao động nước ngoài thì có yêu cầu nghiêm nhặt về chuyên môn trình độ, nhiều thứ khác.

Và Sở Lao động- Thương binh- Xã hội tại Lộc Thắng, trả lời:

Tuyển người lao động nước ngoài vào làm việc là tuyển quản lý, chuyên gia. Công nhân bình thường thì không đuợc cấp phép, không đựợc đăng ký theo Nghị định 34 của chính phủ. Chỉ những trường hợp mang tính ngành nghề truyền thống mà không thay thế đuợc thì nước sở tại của họ phải xác nhận có kinh nghịêm 5 năm.

Việt Nam lâu nay phải đưa một số lao động không có kỹ năng sang làm công tác giúp việc nhà hay công nhân lao động tại nhiều nước như Malaysia, Đài Loan hay một số nước ở khu vực Trung Đông để giải quyết tình trạng thiếu công ăn việc làm tại Việt Nam. Trong khi đó thì nay chính các công ty trong nước phải lên tiếng về tình trạng công nhân lao động phổ thông nước ngoài đang vào Việt Nam gây khó khăn cho chính doanh giới trong nước.

Công nhân Trung Quốc đã hiện diện ở Tây Nguyên– RFA

Sét đánh cửa Quảng Đức là điềm báo mất tỉnh Đăk Nông và nhà nước CHXHCN VN mất độc lập? – Blog VangAnh

Bản đồ tỉnh Quảng Đức ngày xưa tỉnh Đắc Nông ngày nay


Sau khi VA đăng entry
Sét đánh Lễ tế Đàn Xã Tắc và Cửa Quảng Đức điềm báo điều gì? bloggers đã chờ đợi sự kiện bất ngờ xảy ra. Cụ thể theo nhiều bloggers dự báo là sẽ có 1 lãnh đạo cấp cao của ĐCS trong tên có chữ “Đức” sẽ đi theo ông Lê Nin

Vì theo tiền lệ năm trước khi VA vừa đăng entry Sét đánh Lễ tế Đàn Nam Giao và Cổng An Hòa điềm báo điều gì? thì ông Phan Văn Hòa tức nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt lập tức đi theo ông Các Mác

Nhưng từ khi VA đăng entry đến nay đã 3 ngày nhưng chưa có tin vị lãnh đạo nào ra đi. Vì sao desconcertado

Sự kiện sét đánh vào cửa thành Quảng Đức ngày 24-3-2009 không ám chỉ vào cái chết của 1 người trong lãnh đạo ĐCS mà có thể điềm báo cái chết của 1 tên miền đất nước từ đó sẽ dẫn đến suy sụp của chính thể nước CHXHCN VN độc lập.

Như đã thông báo trong entry Sét đánh Lễ tế Đàn Xã Tắc và Cửa Quảng Đức điềm báo điều gì?, sấm sét đã đánh thẳng xuống Lễ tế Đàn Xã Tắc khiến nhiều người tham dự bỏ chạy lấy mạng, đồng thời sét đã đánh vào cửa Quảng Đức – một trong 10 cửa chính của kinh thành Huế, khiến mái ngói hoàng lưu ly phía tây của vọng lâu bị đánh vỡ hoặc làm sụt, một đầu đao phía trên nóc vọng lâu cửa bị đánh gãy.

Sự kiện sét đánh vào cổng thành An Hòa năm trước đã làm dân chúng Huế lo sợ nhưng sự kiện sét đánh vào Lễ tế Đàn Xã Tắc năm nay đã làm cho những người trong ban tổ chức lo sợ nhiều hơn và nhà nước VN đã cố gắng không cho tin tức tràn lan vì lo ngại sự kiện thiên nhiên này không xảy ra ngẫu nhiên.

Sự kiện “Quảng Đức” điềm báo điều gì?

1. Quảng Đức được biết là địa danh cũ của tỉnh Đăk Nông hiện nay dưới thời Việt Nam Cộng Hòa (chính thể nhà nước của miền Nam VN trước 1975).

Từ năm 1959 Quảng Đức được lấy tên đặt cho 1 tỉnh của cao nguyên trung phần VN mà nay được gọi là Đăk Nông thuộc Tây Nguyên tính đến nay năm 2009 cửa thành Quảng Đức bị sét đánh là 50 năm.

Tham khảo thông tin thì cả 2 thông tin địa bàn tỉnh Quảng Đức trước 30-4-1975 gần như là địa bàn tỉnh Đắc Nông ngày nay và ngược lại

Như vậy sét đánh vào cửa Quảng Đức có thể là điềm báo sự kiện về tỉnh Quảng Đức cũ hay chính là tỉnh Đăk Nông hiện nay nơi đang là điểm nóng của những nổ lực chống Trung Quốc xâm nhập và ngăn cản khai thác Bauxit của giới nghiên cứu khoa học VN gửi tới nhà nước CHXHCN VN.

2. Quảng Đức cũng được biết là 1 địa danh của 1 huyện thuộc nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa

Quảng Đức là 1 huyện của TQ, như vậy điềm sét đánh vào cửa Quảng Đức cũng có thể là điềm báo Quảng Đức của VN sẽ trở thành 1 huyện của Trung Quốc.

Hiện tượng này đặt ra 2 giả thuyết:

Thứ nhất, có thể chính cửa thành Quảng Đức hiện nay tại Huế sẽ nằm trên 1 vùng đất thuộc Trung Quốc. Như vậy hoặc cửa thành sẽ được đem sang TQ “triễn lãm” hoặc cổ thành đất Huế sẽ thuộc về TQ.

Còn nếu như Quảng Đức là tỉnh Đăk Nông hiện nay thì với sự thâm nhập của 1 lực lượng dân sự và bán quân sự Trung Quốc có thể Đăk Nông sẽ chính thức trở thành miền đất của bạn láng giềng Trung Quốc trong 1 tương lai không xa.

3. Ngày sét đánh vào cổng thành Quảng Đức là ngày 24-3 cũng là ngày kỷ niệm kết thúc chiến dịch Tây Nguyên

Nếu như ngày 24-3 là ngày kỷ niệm chiến thắng và kết thúc chiến dịch Tây Nguyên của chính thể miền Bắc VN khi Nam chiến thì đó cũng là ngày đánh dấu thất bại đau đớn Tây Nguyên thất thủ của chính thể miền Nam VNCH khi bị miền Bắc tấn công.

Trong entry Đại tướng Giáp và di nguyện cuối cùng, VangAnh đã viết:

“trước năm 1975, khi Bộ Chính trị ĐCS bàn về phương án đánh chiếm miền Nam đã có chủ trương: “Kẻ nào chiếm được Tây Nguyên, kẻ ấy sẽ làm chủ miền Nam Việt Nam”, và mở màn biến động lịch sử bằng trận tấn công Buôn Mê Thuột. Chính phủ miền Nam đương thời đã thất thủ Tây nguyên dẫn đến cuộc chiến bại mất cả miền Nam, kết thúc cuộc nội chiến huynh đệ tương tàn đẫm máu nhất lịch sử của dân tộc Việt.”

Như vậy ngày 24-3, ngày sét đánh vào cửa thành Quảng Đức ở Huế cũng có thể là điềm báo chính thể nhà nước đang cầm quyền và sở hữu Tây Nguyên sẽ gặp thất bại, đánh mất Tây Nguyên đồng thời dẫn đến mất cả đất nước và chính thể đó có thể sẽ bị sụp đổ.

Cùng đồng thời nếu điềm báo ngày tháng liên quan đến Tây Nguyên thì Quảng Đức có thể là dấu hiệu về đất Tây Nguyên, tỉnh Quảng Đức nhiều hơn là báo hiệu sự kiện sẽ xảy ra tại cửa Quảng Đức của đất thần kinh.

*Kết hợp cả 3 điềm báo:Sự kiện “Quảng Đức” có thể đánh dấu sự thất thủ của nhà nước CHXHCN VN đối với tỉnh Đăk Nông, từ đó mất quyền kiểm soát vùng đất Tây Nguyên, dẫn tới mất quyền lãnh đạo đất nước. Đó cũng có thể là điềm dự báo sự suy sụp của nhà nước CHXHCN VN và tỉnh Đắk Nông có thể trở thành 1 huyện của nước Trung Quốc.

Có thể một chính thể nhà nước mới sẽ ra đời nhưng chính thể đó sẽ là 1 nhà nước thích hợp lãnh đạo dân tộc VN để đấu tranh chống sự xâm nhập của Trung Quốc, hay chính thể đó sẽ là 1 nhà nước nô lệ và mất độc lập thì còn tùy thuộc vào phản ứng và sự đấu tranh sinh tồn của dân tộc VN và từng người VN hiện nay.

VangAnh


Dự án bô xít Tây Nguyên…

Video, hình ảnh quay lén khu Trung Quốc khai thác bauxit ở Tây Nguyên

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: