Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Những chuyện bất thường… rất bình thường ở Việt Nam(7):Về dự án khôi phục khu di tích cố chủ tịch họ Tôn ở HP

Posted by BEAR trên Tháng Tư 11, 2009

Suy ngẫm về việc làm từ thiện trong thời suy thoái kinh tế! – BLOG NHATKYNGUOISAY

Ở cái thời đại suy thoái kinh tế này, khi mà nhà nhà người người đều thắt lưng buộc bụng, khi mà đa số các công ty, phần lớn các ông chủ đều nhăn nhó vì suy thoái, vì thừa lao động, thiếu việc làm hay sản phẩm ế chồng chất đống trong kho… ấy vậy mà lại có không ít các doanh nghiệp, những người đứng đầu (chỉ người đứng đầu thôi) lại rất tích cực đóng góp và làm từ thiện một cách “kinh ngạc”!

Đơn cử như ở một doanh nghiệp nọ, việc phấn đấu để đạt được thành tích này, danh hiệu kia thôi thì ta cứ nói là thi đua học tập đi… nhưng để dành được những cái tờ giấy đóng khung thì phải qua bao nhiêu cửa xét cũng như bao nhiêu “việc phải làm”.

Chưa hết, việc làm từ thiện cũng “không nhỏ”.

Ví dụ như ở nông trường QC thuộc HP.

Ta hãy thử hình dung, một khuôn viên xưa kia là nông trường. Trong đó, xưa kia vị chủ tịch đáng kính Tôn Đức Thắng của chúng ta có một căn nhà nho nhỏ, bé tẻo teo... tất nhiên bác Tôn chẳng phải sống và làm việc ở đó. Mà đó là cái nhà “tình nghĩa” bác làm để cho mục đích khác, ứ phải việc của trung ương!

Rồi một ngày đẹp trời, hay tâm linh mách bảo, người đứng đầu doanh nghiệp kia muốn khôi phục, tng tu lại cái nhà bé tẻo teo kia, mà nay chỉ còn cái nền, xung quanh thì dân ta đã ở kín rồi. Và vấn đề chính là ở đây!

Ta có thể gọi đây là một dự án được không? Hoàn toàn được nếu nhìn quy mô cũng như sự quan tâm của Chính phủ!

Một khuôn viên chừng 10 hec-ta ngay lập tức được đền bù, thu hồi và bàn giao cho dự án khôi phục khu di tích cố chủ tịch! nh trình đi tìm lại nguyên mẫu của căn nhà bé tẻo teo năm xưa thật gian nan và tốn kém. Đi khắp dải đất chữ S, chẳng đâu lưu giữ gì liên quan. Cuối cùng chỉ có hãng phim truyện Việt Nam có một hình ảnh trong phim nói về nông trường QC ngày đó (ai dám nói cái nhà trong phim đó là nguyên bản?) Thật là một thiếu sót của lịch sử, khi mà căn nhà vô cùng ý nghĩa đó không còn ở đâu lưu dấu!

Cũng trong khuôn khổ dự án, khuôn viên 10ha đó, sẽ là nguyên mẫu vườn cây ao cá và nhà cửa… từ An Giang quê hương bác Tôn bê về đó. Rồi phía bờ sông sẽ được kè lại, sẽ tái hiện hình ảnh chợ nổi Châu Đốc An Giang…

Chưa nói đến giải tỏa và đền bù cũng như mất mát kinh tế, nông nghiệp khi di rời dân cư, chỉ nói đến vốn đầu tư xây dựng trên diện tích 10ha thì thấy một con số khổng lồ xuất hiện rồi. Rằng khoảng 48tỷ mới chỉ là khái toán, chỉ là giá trị đầu tư trong báo cáo. Nhưng VN lại có truyền thống “ăn sạch uống sạch” …sành sanh! Không có dự án nào không có phát sinh, nên đừng mong con số dưới 48tỷ!

Hãy hình dung xem chừng 2500 công nhân của doanh nghiệp này phải gánh thế nào? Nếu số tiền đó được chia cho họ thay vì họ phải đóng góp….

Ấy nhưng người ta lại nói rằng người ta cũng vận động được nhiều doanh nghiệp khác cùng tham gia dự án này, dự án của công đức và từ thiện.

Là Cửu Long hay Vạn Lợi, cống hiến toàn bộ sắt thép của dự án. Khoan hãy nói đến giá trị khối lượng sắt thép nhiều bao nhiêu trong cái dự án tiêu ít sắt thép này. Mà là anh CL hay anh VL kia sắt thép anh ta sản xuất đang ế phều ra kia kìa, hàng tồn đọng ty tỷ. Có ai tin là chủ nợ, là ngân hàng còn phải canh chừng anh ta ở cổng, cứ xe thành phẩm nào ra để xiết, để đòi không? Rồi sắt thép anh dâng hiến, anh tính theo giá khi Hot hay tính là hàng tồn kho!? Và… có ai tin là anh ta cống hiến không, anh ta một năm tiêu hết bao nhiêu tiền của doanh nghiệp chủ dự án kia, anh ta còn nợ bao nhiêu tiền hay những thỏa thuận khác? Chứ công nhân họ đang đói dài ra kia, nay anh doanh nghiệp này đến gạ tham gia đóng góp… anh sốt sắng cống hiến ngay tắp lự!

Là Ching-Fong hay XMHP cống hiến toàn bộ xi măng cho dự án. Thời của suy thoái kinh tế, một mạnh thường quân hiến tặng sản phẩm mà họ sản xuất ra cũng rất đáng được quý! Nhưng anh đừng đưa ra yêu sách hay chế độ đãi ngộ ưu tiên nào với chúng em anh nhé! Anh đừng nợ tiền điện, anh đừng đòi ưu tiên thái quá mà vi phạm luật cạnh tranh và chống độc quyền của Luật Điện lực đó anh ơi!

Là một doanh nghiệp ủng hộ toàn bộ đá (đá xây dựng và đá xẻ) cho dự án. Cũng tương tự như anh sắt, ximăng…lòng hảo tâm rất cần được quý!

Cảm ơn tất cả những đóng góp không tính toán. Chỉ mong sao người lao động của doanh nghiệp chủ dự án kia không phải kêu trời vì những khoản đóng góp nữa. Họ đóng bằng tiền mặt thì họ chỉ thấy thế thôi. Nhưng họ không thể nào hiểu được lợi nhuận của hàng loạt công trình dịch vụ, hay nhiều nguồn tiền lẽ ra thuộc quỹ tiền lương (quỹ này khó xâm phạm vì kiểm toán hay sờ, công nhân hay biết) thì nó lại biến sang quỹ phúc lợi, quỹ công đoàn, quỹ đoàn thanh niên, quỹ nghĩa tình, quỹ tương trợ, quỹ xây dựng nhà tưởng niệm… nhiều quỹ lắm!

Những sản phẩm, những công trình, những dòng tiền của phúc lợi của từ thiện thì không phải chịu thuế nhưng chắc chắn phải quyết toán. Những dự án đó khi lập ra thì yếu tố lâm tinh là vô giá, bởi thế cho nên giá trị của nó là… “không so sánh về tiền”! Còn kiểm toán thì…. sao nhỉ? Ai kiểm, kiểm ai?

Trong khi nền kinh tế còn khó khăn, những việc tái tạo hay trùng tu di tích cần cân nhắc kỹ đến ảnh hưởng kinh tế. Liệu tâm linh có siêu thoát khi cái bụng người ta đói không?

Ngày 01/4 vừa qua, Chính phủ đến thăm khi dự án mới khởi công, nhưng tôi mong rằng những người có trách nhiệm, có quyền quyết định hãy làm những gì để phù hợp với thực trạng kinh tế hiện nay!


Bình Loạn:

Đây là một câu chuyện cho thấy nhiều vấn đề của xã hội TA:  những chuyện bất thường…rất bình thường!

Ai đó kể dùm tôi, đó là những phản ánh gì?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: