Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Thủy sản Việt Nam gặp khó khăn

Posted by BEAR trên Tháng Tư 11, 2009

Thủy sản Việt Nam gặp khó khăn

Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm nay dự báo sẽ giảm do khủng hoảng tài chính thế giới, và một số công ty làm tổn thương uy tín.

Tại các thị trường lớn của thủy sản Việt Nam người tiêu dùng đang siết chặt hầu bao khiến nguồn thu xuất khẩu giảm ít nhất 10%trong năm nay.

Ông Trần Thiện Hải, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP), nói với BBC mặt hàng tôm bị ảnh hưởng nhiều.

“Hiện tại nhu cầu của châu Âu, Nhật, kể cả Mỹ, đều giảm. Việt Nam sản xuất nhiều tôm nuôi tự nhiên, giá cao hơn và vì thế bị ảnh hưởng nhiều hơn. Chỉ có mặt hàng cá tra, giá chấp nhận được, nên không sao.”

Theo ông Hải, cần phải khuyến khích và tìm cách giúp nông dân Việt Nam hạ giá nuôi để có thể cạnh tranh với các nước xung quanh.

Một số chuyên gia cho rằng thủy sản Việt Nam gặp khó khăn trong cạnh tranh vì giá nguyên liệu đầu vào quá cao.

Ông Hải cũng lo ngại trong bối cảnh suy thoái hiện nay, một số nước quay sang xu hướng bảo hộ, khiến sự cạnh tranh giữa Việt Nam và một số nhà sản xuất càng gay gắt.

“Trong lúc cạnh tranh, người ta tố cáo hàng Việt Nam không đạt tiêu chuẩn, vì thế Việt Nam lại phải chứng minh hàng của mình tốt để vượt qua rào cản.”

Tại một hội nghị mới đây của VASEP, có cảnh báo một số doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng bẩn, nhiễm kháng sinh gây tổn hại cho uy tín của Việt Nam.

Thị trường Nga ngừng nhận mặt hàng cá tra, basa, mà nguyên nhân được cho là gần một phần ba hàng nhập khẩu chất lượng kém.

Theo VASEP, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam ba tháng đầu năm nay có giá trị hơn 579 triệu đôla, giảm 8% so với cùng kỳ năm trước.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: