Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Giáo dục ta tiến bộ vượt bậc??? —update

Posted by BEAR trên Tháng Tư 29, 2009

Video: Sĩ tử mầm non thi vào lớp 1

– Những khuôn mặt ngơ ngác chờ đợi vào thi, trong đó không ít những bé còn mải mê với những trò chơi ngộ nghĩnh của mình. Các bậc phụ huynh lại có vẻ căng thẳng, bồn chồn… Mời quý vị theo dõi cuộc thi tuyển của các sĩ tử mầm non.

Thực hiện: Thanh Hà – Quang Phúc – Nhật Tân

**************************************************

Ho ten: Phan Văn Phu
Dia chi: Châu Phú, An Giang

Tôi sinh năm 1952, hiện là giáo viên của một trường trung học chuyên nghiệp ở An Giang. Qua những gì thấy trên Video clip của VietNamNet về tuyển sinh lớp 1, tôi ngạc nhiên quá. Thời tôi học thì được vào học cấp 1 thoải mái, không phân biệt trình độ. Còn bây giờ, thì các cháu phải thi cử vất vả như vậy, tôi không hiểu đây có phải ta tiến bộ vượt bậc không?

Ho ten: Ngô Hà
Dia chi: Hà Nội

Thật thương cho HS bây giờ, mới bé xíu đã phải ôn luyện và thi vào lớp 1. Trong khi ngành Giáo dục tìm mọi cách để giảm tải các kỳ thi cho lớp lớn, thì xã hội lại ngày càng nẩy sinh ra lắm kỳ thi cho các bé mầm non. Thiết nghĩ đối với các bé cấp 1, việc quan trọng nhất vẫn là rèn luyện sức khoẻ, dạy dỗ các bé các giá trị đạo đức như biết yêu kính ông bà, bố mẹ, thầy cô và các bạn… biết sống tự lập nhưng cũng chan hoà vào cuộc sống cộng đồng và quan trọng nhất là dạy cho các bé biết tôn trọng giá trị sức lao động của mình và của mọi người.

Có một thực tế là số lượng trường học hiện nay quá ít so với nhu cầu học tập. Chúng ta cố gắng xoá mù chữ nhưng lại ít chú tâm vào phát triển các trường học. Do đó, tất yếu sẽ nẩy sinh vấn đề chạy trường, đông người xin vào thì phải thi tuyển để loại bớt. Thi một trường sợ trượt thì bố mẹ đành phải ép con mình thi vài trường.

Tôi nghĩ ai cũng rất thương con, chả ai muốn ép con mình mới 4-5 tuổi đã phải ôn luyện để chuẩn bị cho kì thi vào lớp 1. Nhưng thương là thế nhưng bố mẹ vẫn phải cắn răng nhồi con mình học vì nếu không ôn, thi không đỗ thì biết học ở đâu?

Hà Nội đã mở được bao nhiêu khu trung tâm thương mại, bao nhiêu khu đô thị mới? Có bao nhiêu mảnh đất bỏ hoang? Bao nhiêu công trình xây dựng lãng phí? Nhưng 10 năm nay HN mở đuợc thêm bao nhiêu trường mới? Tại sao bên cạnh chương trình quyên góp ủng hộ cho người nghèo, ta lại không lập một chương trình quyên góp để xây trường học vì thực sự chúng ta đang rất nghèo trường học.

Ho ten: Nguyễn Việt Hoa
Dia chi: Bình Định

Tôi không đồng ý với việc thi vào lớp 1 như vậy.  Tôi cũng có con sắp vào lớp 1 , thực ra tôi không muốn cho con đi học thêm. Nhưng nếu  khi vào lớp 1 cô giáo dạy qua loa, các cháu khác đều biết chữ rồi thì con mình biết làm sao? Mà trường thì thi tuyển vào lớp 1 (khi những mầm non chưa biết đọc, biết viết thì thi cái gì?). Vì vậy, nếu các trường đừng tổ chức thi, hoặc yêu cầu thấp thôi, chỉ cần các cháy biết chữ cái là được vào học, thì sẽ không ai ép con học ở lứa tuổi này.

Ho ten: tamsu
Dia chi: Hà Nội

Trẻ vào lớp 1 mới bắt đầu tập viết, tập đọc. Nhưng hiện nay, các trường tổ chức thi tuyển để chọn lọc những trẻ đã viết, đọc thành thạo. Phải chăng đó chẳng phải là căn bệnh thành tích? Hoá ra các trường chỉ việc ăn những mâm cỗ đã dọn sẵn?

Ho ten: Vũ Thiện
Dia chi: Vũng Tàu

Tôi thấy buồn cho cách nghĩ của những người lớn chúng ta khi để cháu phải vất vả trong chuyện học từ những năm tháng đầu tiên.

Advertisements

Một phản hồi to “Giáo dục ta tiến bộ vượt bậc??? —update”

  1. Tien Dang said

    Lam chu tich hay chu tich nuoc hoac chu tich cac loai thi khong can thi. Nhung lam hoc tro lop 1 thi phai thi dau vao chu. Hoan ho Bo truong Nguyen thien Nhan. The moi goi la su tien bo vuot bac trong giao duc chu!!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: