Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Những vấn nạn liên quan đến sức khỏe người dân VN

Posted by BEAR trên Tháng Tư 30, 2009

Những vấn nạn liên quan đến sức khỏe người dân VN

  • Các bệnh viện Hà Nội và Saigon “hầu như quá tải quanh năm”,
  • “chỉ 8% rau quả Hà Nội bảo đảm chất lượng” và
  • “khói bụi, chì, gây phương hại đến sức khỏe dân Saigon”,
  • “nguy cơ bùng phát hàng loạt bệnh truyền nhiễm”,

đó là các tin chính được báo chí Việt Nam loan tải vào dịp cuối tuần

Các mẫu tin trên liên quan với nhau ra sao và tác động đến sức khỏe người dân thế nào?

Mời quý vị nghe thêm chi tiết về các vấn đề vừa kể qua phần tổng hợp của Đỗ Hiếu.
Bệnh viện quá tải

Báo chí cho hay tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, hầu như quanh năm các bệnh viện đều quá tải vì số bệnh nhân bị hàng loạt bệnh truyền nhiễm khá cao.

Các bệnh này phát xuất từ sự ô nhiễm môi trường, mất vệ sinh cá nhân và vệ sinh an toàn thực phẩm của phần lớn cư dân Hà Nội và Saigon, dẫn tới những bệnh truyền lây thông thường qua đường tiêu hóa.

Do thời tiết oi bức, nắng nóng kéo dài, nhiều bệnh nơi trẻ em và người lớn gia tăng, như bệnh tay, chân, miệng, hô hấp, tiêu chảy đang gia tăng trong phạm vi thành phố Saigon.

Ngoài Bắc thì tại Hà Nội, Hà Tây cũ, Nghệ An, Hà Tĩnh số bệnh nhân bị sốt xuất huyết tăng cao với trên 4 ngàn ca. Riêng bệnh chó dại tái phát đáng ngại, ở nhiều khu vực trọng điểm, chỉ có khoảng 20% đến 60% đàn chó được tiêm ngừa bệnh dại.

Bác sĩ Chi, phục vụ tại bệnh viện Chợ Rẫy xác nhận với đài chúng tôi về những điều được báo chí loan tải:

“Các bệnh viện hiện nay đều quá tải với những người bệnh đa dạng. Trong mùa nóng bức thì xuất hiện nơi trẻ và người lớn các bệnh thủy đậu, tiêu chảy. Ngoài ra còn có các chứng khác như viêm phế quản, viêm họng, phần lớn do đi đường hứng lấy bụi bặm, không khí bị ô nhiễm.

Mặt khác, có thể do cuộc sống ngày càng khó khăn, nên hàng loạt bệnh truyền nhiễm bùng phát, mỗi ngày các phòng khám bệnh đều chật cứng người chen chúc, chờ đợi. Thời tiết ở Saigon và Hà Nội đều gần 40 độ, nên dễ sinh nhiều bệnh”.

Theo báo Lao Động thì sự phối hợp giữa hệ thống y tế chưa chặt chẽ, tạo thêm khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh lây truyền từ gia súc sang người, bao gồm cúm gia cầm H5N1, bệnh chó dại, liên cầu lợn.
Thực phẩm không an toàn

Mặt khác, báo này cũng đưa tin cho hay, tại Hà Nội chỉ có hơn 8% rau quả sản xuất là an toàn, phần còn lại thì khó kiểm soát được kỹ lưỡng chất lượng.

Ông Hiệp, cư dân quận Đống Đa, Hà Nội cho rằng, quả thật là giới hữu trách gần như không kiểm soát nổi chất lượng rau quả:

“Đúng là mức độ an toàn đối với rau quả có lẽ 8% là đúng đấy, theo đánh giá của báo chí.

Đài truyền hình Hà Nội vừa đưa tin, có thêm 2 người mắc bệnh dịch tả.


Rau quả bày bán thì chứa đủ thứ hóa chất, để tăng trưởng nhanh, người gieo trồng kiếm lời nhiều
. Chỉ có nông dân tự tay trồng rau ăn mới bảo đảm là sạch. Bởi vậy, ông cựu tổng bí thư có vườn rau riêng, qua hình ảnh phổ biến trên mạng đó.”
Ô nhiễm môi trường

Trong khi đó, tờ Dân Trí nói, khói bụi, chì đang đầu độc thành phố Saigon, gây nguy hại cho sức khỏe của người dân đang hít thở không khí ô nhiễm mỗi ngày, với 5 triệu xe cơ giới đủ loại di chuyển trên đường phố. Ngoài Hà Nội, tình trạng ô nhiễm cũng gây quan ngại cho hàng triệu người dân thủ đô.

Ông Hiệp kể tiếp:chạy ngoài đường, xe thải khí CO kinh khủng, đi sau những chiếc xe cũ thì hít thở khói đen mịt mù. Nhà nước vẫn nói là đang nghiên cứu biện pháp khắc phục, nhưng chưa thấy gì cụ thể, có lẽ vì các ông lớn còn bận với những công việc khác.”

Chị Hai Ngân, cư dân Cần Thơ cũng nói về tình trạng ô nhiễm trầm trọng và thực phẩm kém an toàn tại đây:

“Dân ra đường phải đeo khẩu trang, nhưng khói bụi có thể lọt qua, khi về nhà thì trong mũi toàn màu đen.

Báo chí cũng thường nói tới những vụ ngộ độc xảy ra ở hãng xưởng, công nhân ăn uống tập thể, có khi bị bệnh đồng loạt, do thức ăn, rau không bảo đảm. Dân cứ sống trong lo âu, sống nay nhưng không biết ngày mai sẽ ra sao?”

Các chuyên gia y tế và môi trường chỉ biết khuyên người dân các thành phố lớn nên càng hạn chế ra đường càng tốt, nhất là trong thời điểm nắng nóng kéo dài hiện giờ, trong lúc thời tiết giao mùa dễ sinh đau yếu. Tuy nhiên, theo dư luận thì đây chỉ là phương cách phòng thủ thụ động của từng cá nhân. Biện pháp khắc phục hữu hiệu tùy thuộc về trách nhiệm của nhà nước, cùng lãnh đạo các bộ ngành chức năng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: