Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Truyện dài kỳ : đất đai (12): Hưng Yên – “Làng tỷ phú” trước nguy cơ tái nghèo – Hà Nội sắp thêm sân golf tại nơi “chi chít” sân golf?

Posted by BEAR trên Tháng Năm 4, 2009

Tin lien quan:

Thoát nghèo rồi giàu lên (nhiều gia đình đã trở thành triệu phú) nhờ nghề trồng cây cảnh, giờ đây hàng ngàn hộ dân thuộc 3 xã Phụng Công, Cửu Cao và Xuân Quan (huyện Văn Giang) đang đứng trước nguy cơ tái nghèo khi đất nông nghiệp đã bị thu hồi toàn bộ.

“Ký ức” về “làng tỷ phú” cây cảnh

Mấy năm trước, đi men theo con đường đê ngoằn ngoèo, bụi bặm, về tới Phụng Công, người ta không thể không bất ngờ khi chứng kiến hàng loạt nhà cao tầng kiên cố mọc lên san sát giữa bạt ngàn màu xanh của cây cảnh.
Nghề trồng cây cảnh ở Phụng Công đã có từ lâu lắm rồi, nhưng mới đầu chỉ lác đác vài hộ trồng, mà cũng chỉ là cái nghề để sống, chứ không phải để làm giàu. Khoảng những năm 1995 – 1997, phong trào trồng cây cảnh bắt đầu nở rộ, Phụng Công gần như 100% số hộ chuyển sang trồng cây cảnh.

Hộ nào trồng những cây mức trung bình, mỗi năm cũng có thu hàng trăm triệu, còn nếu chịu khó bỏ thời gian, công sức trồng cây thế thì có thể thu về cả bạc tỷ.
Đã hơn hai chục năm nay, từ khi nghề trồng cây cảnh thâm nhập vào vùng đất này, cuộc sống của người dân xã Phụng Công trở nên sung túc hơn nhiều. Nếu như trước kia, Phụng Công có tiếng là nghèo thì bây giờ, những ngôi nhà cao tầng đua nhau mọc lên khiến không gian như chật chội hơn.
Người dân xã Phụng Công chuyển cây cảnh trên mảnh đất bị thu hồi về vườn nhà.
Cả xã Phụng Công có hơn 500 mẫu đất, chủ yếu trồng cây cảnh, hầu như gia đình nào ngoài phần đất được chia cũng thuê thêm đất để trồng cây cảnh.
Như nhiều nghề khác, cây cảnh ở Phụng Công cũng có năm bảy loại. Nhà ít kỹ thuật thì trồng các cây hoa thời vụ “đầu tư ít mà thu hồi vốn nhanh” như trà, sung…; người có kỹ thuật thì chơi cây thế, cây lâu năm.
Cây cảnh ở đây được khách hàng từ khắp nơi đổ về “ăn hàng” như Bắc Ninh, Quảng Ninh cho tới Nghệ An… “Hầu như chúng tôi không phải mất công quảng cáo, người tứ xứ nghe danh rồi đổ về đây mua cây” – anh Phạm Hoành Sơn, một ông chủ vườn trẻ tuổi cho biết.
Anh Sơn mới “chập chững” bước vào nghề này được mấy năm nhưng cuộc sống gia đình đã khá lên rất nhiều. Nhà chỉ có 2 sào ruộng, lại không thuê thêm được đất nhưng chừng ấy thôi cũng đủ để anh làm giàu. Tính sơ sơ, trừ chi phí đi, mỗi năm anh cũng thu về cả trăm triệu. Năm nào “thất bát” cũng phải năm bảy chục triệu.
Anh Sơn cho biết, trước kia, gia đình anh làm chẳng đủ ăn. Việc nhà nông nhàn nhã, chẳng kiếm được là bao. Anh chị lại phải lo cho 2 đứa con ăn học, cuộc sống ngày càng khó khăn.
Tuy nhiên nhờ vào cây cảnh mà rất nhiều gia đình như anh đã thoát được cái nghèo, nhiều hộ còn trở thành tỷ phú. Đường làng ngõ xóm bây giờ cũng được sửa chữa rộng rãi, sạch sẽ hơn. Nhà cao tầng cứ thi nhau mọc lên, hoà giữa bạt ngàn xanh ngát của cây cảnh.
“Xanh mặt” trước nỗi lo… tái nghèo
Thoát nghèo, giàu lên nhờ cây cảnh, nhưng nay người dân Phụng Công đang ngày đêm phập phồng nỗi lo cơm áo khi mà toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của xã đã bị thu hồi để làm dự án.

Năm 2004, người dân Phụng Công nghe tin Dự án Khu đô thị Thương mại và Du lịch Văn Giang đã được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt, sẽ mọc lên giữa bãi đất màu mỡ của xã Phụng Công và hai xã liền kề là Xuân Quan và Cửu Cao. Thế là từ ấy làng cây cảnh Phụng Công đứng trước nỗi lo bị xóa sổ.
Anh Sơn lo lắng: “Nếu theo quy hoạch của dự án, người ta sẽ lấy 100% diện tích đất ở cánh đồng của xã. Hai xã kia cũng bị lấy gần hết. Không biết rồi người dân Phụng Công sẽ sinh sống bằng nghề gì, chứ chưa nói đến chuyện làm giàu”.
Người dân ngày đêm lo lắng cho tương lai của mình và gia đình.
Nhận một cục tiền về, người dân nơi đây vẫn nơm nớp lo lắng cho tương lai của các thế hệ sau này. Nhà anh Sơn có 2 sào đất, được đền bù tổng cộng 48 triệu đồng, không bằng thu nhập của một năm “thất bát”. Số tiền này anh được xã gọi lên lấy, chứ cũng không biết rõ phương án đền bù hay giá hỗ trợ đền bù là bao nhiêu.
Gia đình chị Nguyễn Thị Tĩnh (xóm Bến, xã Phụng Công) có 1.200 m2 đất ruộng trồng cây cảnh đã bị thu hồi hết. Chị cũng chẳng biết đơn giá “mô tê” ra sao, thấy Ban đền bù giải phóng mặt bằng huyện gọi lên UBND xã và đưa cho được hơn trăm triệu đồng, nghe họ nói tất tần tật các khoản nhà chị chỉ có thế.
Vậy là anh Đỗ Văn Sơn, chồng chị, ký “toẹt” vào văn bản rồi ôm cọc tiền về. Nhận tiền đền bù, chị mới chỉ kịp xây được… nửa căn nhà thì tiền đã cạn. Mấy đứa con chị đang tuổi ăn học chẳng biết sau này sẽ trông vào đâu.
Đưa chúng tôi đi quanh khu đất chật hẹp của nhà chị, nơi căn nhà đang xây dựng dở dang, gạch đá lổn nhổn, chị Tĩnh không giấu nổi sự lo lắng: “Không biết bao giờ người ta sẽ lấy đất. Bao của cải, vốn liếng đều đầu tư vào đó cả. Không thấy người ta nói đến vấn đề hỗ trợ việc làm cho chúng tôi gì cả. Chúng tôi lên xã, huyện hỏi thì chẳng thấy họ trả lời gì”.
Bao năm nay cuộc sống của người dân nơi đây vẫn gắn bó với nghề trồng cây cảnh, với cánh đồng này. Kế hoạch triển khai hỗ trợ việc làm của chủ dự án là Công ty Việt Hưng ở mãi trên Hà Nội không làm họ yên tâm. Nỗi lo tái nghèo, nỗi lo xoá sổ làng cây cảnh đang khiến những người tỷ phú nông dân nơi đây ngày đêm lo lắng.
Được biết, vì không đồng tình với phương án đền bù và không được thông báo về phương án hỗ trợ việc làm sau thu hồi đất, rất nhiều hộ dân trong 3 xã Phụng Công, Cửu Cao và Xuân Quan đến nay vẫn chưa nhận tiền đền bù và vẫn đang có khiếu kiện kéo dài.
Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi sự việc được làm sáng tỏ.

Lại xảy ra xô xát vì đất đai ở Hưng Yên

Đụng độ đổ máu

Hôm 4 tháng Hai vừa qua, theo lời một người dân ở xã Xuân Quan, thì đã có đụng độ giữa một bên là dân, bên kia là những người được mướn, mà dân gọi là “xã hội đen.”

“Ngày hôm qua, đã xảy ra đổ máu. Không có công an, nhưng có xã hội đen. Hai phía đánh nhau. Đến sáng nay, lực lượng công an lại lên đông.

Phía người dân tin rằng có sự “đứng đàng sau.” Có khả năng là người dân sẽ đi gặp nhà nước. Tôi muốn nói rằng, “có khả năng.”

Tiếp xúc với bà Trần Khải Thanh Thuỷ, người đã về huyện Văn Giang 2 lần, vào trước và sau Tết, để tiếp xúc và tìm hiểu sự việc, thì được bà cho biết người dân không muốn bán đất, trong khi giá được trả hiện nay chỉ vào khoảng 10 cân gạo cho mỗi một mét vuông.

“Dân muốn giữ đất, mà bị trả giá như giá “ăn cướp.” Dân bảo đây là giá bù chứ không phải giá đền. Lãnh đạo chính quyền thì bán trao tay nhau với giá 6 triệu một mét.

Người dân hỏi tại sao khi mua thì mua với giá 135 nghìn, tức 10 cân gạo, cho một mét đất, mà nay bán công khai trên mạng là 6 triệu một mét, thì ông chủ tịch xã trả lời rằng: đi buôn phải có lãi.”

Hưng Yên: dân cắm cờ xuống đất, phản đối chính quyền

009-01-08

Cuộc biểu tình của hàng ngàn nông dân 3 xã thuộc huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, bắt đầu từ sáng sớm ngày 7 tháng Giêng, đến hôm nay vẫn tiếp diễn với hiện tượng “người dân cắm cờ xuống đất,” phản đối.

Hàng ngàn nông dân biểu tình

Sáng sớm ngày 8 tháng Giêng, tức là 1 ngày sau khi va chạm xảy ra, nông dân các xã Cửu Cao, Phụng Công, Xuân Quan thuộc huyện Văn Giang đã “cắm cờ xuống đất” trong tình hình mà một người dân địa phương kể là “căng thẳng ghê lắm.”

Căng thẳng giữa người dân và chính quyền xoay quanh khu đô thị Văn Giang, được triển khai tại 3 xã vừa kể.

Một người dân địa phương kể rằng, chính quyền và công an dùng xe ủi từ khuya hôm trước. Khi dân đến thì họ đã bắt đầu làm rồi. Khi người dân tiếp tục phản đối thì xô xát xảy ra. “Có đánh đập và xô xát. Ước lượng có khoảng 1 ngàn dân.”

Tranh chấp đất đai

Theo tin tức của báo chí trong nước, thì dự án có diện tích gần 500 hecta, được đấu thầu đầu năm 2006, từ đó phát sinh ra nhiều tranh chấp và phản đối từ phía người dân. Đến năm 2007, thủ tướng Chính Phủ ra công văn, chỉ đạo triển khai tiếp dự án sau nhiều tháng đình trệ.

Một người dân ở xã Cửu Cao nói với chúng tôi, là “người dân không bán ruộng vì trả rẻ quá, vào khoảng 48 triệu 600 ngàn đồng cho 1 sào, tức là 360 mét vuông.”

Một số ý kiến khác thì nói tâm lý người nông dân là không bán đất mà giữ lại cho con cháu sinh sống.

“Giá cả thì không biết người dân tính thế nào. Dân chỉ bảo không bán thôi. Dân bảo đất làm ruộng thì giữ lại, không bán.”

Trong khi một người dân khác thì nói “việc giải quyết công ăn việc làm cho người lao động không minh bạch.”

“Người dân ở đây phần lớn là nông dân. Người ta muốn giữ đất lại cho con cháu sống trên mảnh đất ấy. Còn chính quyền thì muốn làm đô thị nhưng lại giải quyết vấn đề công ăn việc làm cho người lao động thì không minh bạch. Tôi nghĩ nếu giá hợp lý thì có thể họ bán, nhưng bây giờ thì người dân thấy chưa hợp lý.”

Hà Nội sắp thêm sân golf tại nơi “chi chít” sân golf?

UBND TP Hà Nội vừa giao Trung tâm Giao dịch đất đai và phát triển quỹ đất (Sở TN-MT) đền bù giải phóng 1.583.431m2 đất khu du lịch hồ Suối Hai (Ba Vì) để thực hiện giai đoạn 1 của dự án từng được chủ đầu tư giới thiệu với “đủ món”: sân golf, biệt thự, khách sạn 5 sao…

Đó là Dự án Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên do Cty CP Dịch vụ cao cấp dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư – một trong 12 dự án vốn trong nước UBND tỉnh Hà Tây (cũ) cấp phép trong tháng 12/2007 (từng được báo chí đặt câu hỏi về sự “tháo khoán” cấp đất trước ngày về HN?!).

Việc UBND TP Hà Nội giao các sở, ngành, địa phương phối hợp với chủ đầu tư giải phóng mặt bằng dự án Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên vào thời điểm này cho thấy đây là một trong số những dự án đã được triển khai mà không phụ thuộc kết quả rà soát các dự án đầu tư, đồ án qui hoạch (dự kiến công bố với lãnh đạo các quận, huyện, doanh nghiệp vào tháng 6/2009).

Bản đồ giới thiệu vị trí của một dự án khác cũng tại khu vực Ba Vì (Hà Nội) đã cho thấy bức tranh tổng quát các sân golf “chi chít” tại đây…

Theo giới thiệu của nhà đầu tư, “Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên” tại khu vực hồ Suối Hai (Ba Vì) sẽ đạt đẳng cấp quốc tế trong đủ các loại hình dịch vụ: sân golf; khách sạn 5 sao; trung tâm hội nghị hội thảo, nghỉ dưỡng; câu lạc bộ thể thao trên bờ, dưới nước; khu vui chơi giải trí Disneyland… và nhiều biệt thự.

Từ khi qui hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 dự án này, nhà đầu tư đã công bố tổng diện tích dự án là 1.624,25ha, với 1.204ha (giai đoạn 1) gồm toàn bộ các đảo lòng hồ, phần diện tích đất trên bờ (Trại gà và một phần Trại bò Việt Nam-Cuba) và 437,45ha (giai đoạn 2) gồm khu vực nông trường Sông Đà, toàn bộ Trại bò Việt Nam-Cuba và một phần đất xã Tản Lĩnh.

Ngay dạo đó, Bộ NN&PTNT đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, khẳng định tỉnh Hà Tây buộc trạm nghiên cứu và sản xuất tinh bò đông lạnh Moncada do Cuba tài trợ di dời để “nhường chỗ” cho dự án Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên là chưa phù hợp qui hoạch chung quốc gia, ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp mà cụ thể ở đây là giống chăn nuôi.

TIN LIÊN QUAN

Bộ này kiến nghị giữ lại Trại bò Việt Nam-Cuba – trung tâm duy nhất trong nước sản xuất tinh bò đông lạnh đạt tiêu chuẩn quốc tế. Tháng 9/2008, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) Phan Hữu Thắng cũng cho biết sẽ kiểm tra rõ trường hợp dự án sân golf, biệt thự… chiếm đất trại bò Mondaca.

Dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng Hà Nội sắp được “đón nhận” thêm một sân golf tại nơi đã “chi chít”: sân golf Đồng Mô tại Ba Vì đã đi vào sử dụng; sân Sky Lake của DK ENC (Hàn Quốc) tại hồ Văn Sơn (Chương Mỹ) đã được cấp phép… và nay lại thêm nhiều sân golf khác (như bản đồ giới thiệu của một chủ dự án tại khu vực này – ảnh trên): Tản Viên 36 lỗ, Tản Viên 18 lỗ, Hồng Hải 18 lỗ… cách nhau không xa? Nếu dự án này bỏ đi nội dung “sân golf” thì tổng diện tích dự án sẽ thu hẹp lại hay “vẫn y nguyên”, và nếu y nguyên thì diện tích đáng nhẽ xây dựng sân golf sẽ dùng vào mục đích gì?

Đó là chưa kể ngay trên địa phận Hòa Bình giáp ranh Hà Nội đã có sân golf Phượng Hoàng thênh thang 300ha từng bị báo chí kêu ca đẩy hàng trăm hộ dân Lâm Sơn (Lương Sơn) vào cảnh lao đao, nhiều năm tắm trong nước suối toàn hóa chất chăm sóc cỏ!!!

Advertisements

Một phản hồi to “Truyện dài kỳ : đất đai (12): Hưng Yên – “Làng tỷ phú” trước nguy cơ tái nghèo – Hà Nội sắp thêm sân golf tại nơi “chi chít” sân golf?”

  1. manh said

    bac nao viet bai nay duoc day
    dung tam ly cua nguoi dan dang can nhung loi noi tren cho nhung nguoi dan khong co tieng noi manh me nhung bac phai viet bang nhung tu that “manh me” vao chut nua

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: