Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Truyện dài kỳ : đất đai (13): Người nông dân đang làm chủ, giờ ai “may mắn” thì được trở thành người làm thuê

Posted by BEAR trên Tháng Năm 12, 2009

Tin lien quan:

Cần tránh một tiến trình bán rẻ tài nguyên

(VnMedia) – Nguồn sống chính từ ngàn đời nay của người nông dân là từ đất. Khi các dự án sân golf phát triển, hy vọng về việc làm, về sự “đổi đời” còn quá xa vời, trong khi việc mất đất, mất “công cụ sản xuất” và chịu những tác động về môi trường thì lại hiển hiện trước mắt.


>>Quy hoạch sân golf và những lỗ hổng
>>“Treo” sân golf nhưng “bán” địa ốc

Ảnh minh họa

Diện tích đất nông nghiệp, đất trồng lúa nước sẽ còn bị tổn thất nhiều hơn
khi các dự án sân golf triển khai ở các tỉnh đồng bằng
– ảnh: Tuệ Khanh


Thận trọng khi lấy đất


Một trong những vấn đề được GS Tôn Gia Huyên cho là “nổi cộm” trong việc phát triển sân golf, đó là việc lấn vào đất nông nghiệp, nhất là vào đất trồng lúa. Theo GS Huyên, để có được 23.832 ha đất cho 76 dự án sân golf đã và đang triển khai thì phải thu hồi 9.847 ha đất nông nghiệp, trong đó 1.847 ha là đất trồng lúa nước.

Theo số liệu của Bộ NN&PTNT, số đất đưa vào xây dựng sân golf đã lên tới 38.000 ha, trong đó có 15.200ha đất trồng lúa bị thu hồi cho các dự án sân golf, hai dự án sân golf nằm trên địa bàn bốn xã, có tổng diện tích khoảng 800 ha gồm đất nông nghiệp và đất bãi của các xã Yên Mỹ, Duyên Hà, Vạn Phúc. Số đất của ba xã này phải cắt cho dự án sân golf là 500 ha có liên quan tới đời sống của khoảng 10.000 dân.

Diện tích đất nông nghiệp, đất trồng lúa nước sẽ còn bị tổn thất nhiều hơn khi các dự án này triển khai ở các tỉnh đồng bằng như Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, TPHCM, Long An, Hậu Giang, Cần Thơ, Kiên Giang, Cà Mau… “Việc dùng đất nông nghiệp, đất trồng lúa làm sân golf không chỉ tạo ra một bộ phận nông dân không còn đất hoặc trở nên thiếu đất mà còn làm cho đồng ruộng bị chia cắt, làm biến đổi cơ cấu nông nghiệp của địa phương, làm rối loạn sinh hoạt và sản xuất của nông dân bản địa” – GS Huyên nói.


Còn theo TS Nguyễn Đức Truyến – Viện Xã hội học thì, đất đai và nông nghiệp hiện nay cho dù chưa đem lại hiệu quả kinh tế mong muốn như công nghiệp hay dịch vụ, song nó cũng đã đảm bảo an ninh lương thực và ổn định xã hội ở mức tốt nhất mà không ngành kinh tế nào hiện nay có thể thực hiện. Việc người nông dân mất đất hay thiếu đất phải rơi vào tình trạng thất nghiệp không chỉ là nguyên nhân của nghèo khổ và bất ổn của nông thôn mà của cả đô thị và xã hội.


TS Nguyễn Ngọc Chu thì dứt khoát: “Cấp phép xây dựng sân golf cũng như các dự án khác đều phải quán triệt chủ trương tận dụng, tiết kiệm, chắt chiu quỹ đất như là một yêu cầu tối quan trọng bắt buộc”.

Ảnh minh họa

Người nông dân đang làm chủ, giờ ai “may mắn” thì được trở thành người làm thuê – ảnh: Trọng Hiếu


Lo ngại môi trường


Tác động xấu đến môi trường do hoá chất dùng chăm sóc cỏ cũng như tiêu tốn nguồn tài nguyên nước là vấn đề mà hầu hết những người tham gia hội thảo “sân golf và xây dựng xanh” tổ chức tại Hà Nội ngày 6/5/2009 quan tâm.


Hoá chất được sử dụng cho sân golf, mặc dù đã được lựa chọn với mục tiêu an toàn cho con người và môi trường, nhưng những thử nghiệm trong phòng thí nghiệm dường như chưa đủ để khẳng định tính an toàn của nó đối với sức khoẻ và môi trường.


Theo GS Tôn Gia Huyên, lượng nước tưới, phân hoá học, thuốc trừ sâu được sử dụng ở sân golf là bằng hoặc nhiều hơn so với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm. Thêm vào đó, sân golf được quy hoạch trên vùng địa thế thoát nước tốt nên có nguy cơ làm cạn kiệt nguồn nước ngầm ở địa phương và gây ô nhiễm cho các vùng lân cận.

Ảnh minh họa

Việc khai hoang chặt cây, phát cỏ sẽ làm xói mòn, lở đất để làm sân golf có thể làm đất suy yếu,
dễ bị mưa, lũ hoặc động đất huỷ hoại – Ảnh: Tuệ Khanh


Th.s Đỗ Thanh Bái, Trung tâm BVMT và An toàn hoá chất thì cho rằng, cần luật hoá những vấn đề liên quan đến sử dụng hoá chất cho sân golf. Hiện tại Việt Nam đã có Luật về hoá chất, theo đó việc sử dụng hoá chất, đặc biệt là những hoá chất BVTV cho sân golf là những hoá chất có tiềm năng gây nguy hiểm cho sức khoẻ và cho môi trường, sẽ phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về khai báo, đánh giá rủi ro.


Phân tích của KTS Ngô Trung Hải cho thấy, nếu là đất rừng, đồi núi thì việc khai hoang chặt cây, phát cỏ sẽ làm xói mòn, lở đất… hậu quả làm đất suy yếu, dễ bị mưa, lũ hoặc động đất huỷ hoại.

Đặc biệt nghiêm trọng, trung bình mỗi năm một hecta sân golf sử dụng 1,5 tấn hoá chất, trong đó có axit sillic, ôxit nhôm và ôxit sắt – các tác nhân có tiềm năng gây ung thư, tức là gấp khoảng 3 lần so với một khu canh tác nông nghiệp cùng diện tích. Ngoài ra, việc xử lý, chôn lấp rác thải rắn do du khách để lại, nếu làm không đúng kỹ thuật cũng sẽ là tác nhân gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước cho khu vực dân cư quanh vùng.


Việc sử dụng nhiều nước ngọt để tưới cỏ sân golf mỗi ngày cũng là vấn đề mà nhiều người hết sức quan ngại. “Hệ thống tưới tiêu sân golf phải được bố trí độc lập với hệ thống cấp, thoát nước của khu vực lân cận, bảo đảm tiêu chuẩn môi trường khi thải ra ngoài khu sân golf” – TS Lê Trọng Bình đề xuất. Theo TS Bình, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường là khá cao và là những thách thức rất lớn đối với môi trường khu vực xây dựng sân golf. Do đó, vấn đề xử lý nước thải đối với sân golf (đặc biệt là nước mặt) cần được quan tâm đặc biệt.


“Việc trả giá cho sân golf là tiềm tàng và lâu dài hơn rất nhiều nguồn lợi trước mắt. Thực chất, đây là một tiến trình bán rẻ tài nguyên thiên nhiên. Liệu các khoản thuế mà các chính phủ thu được từ các chủ câu lạc bộ có đủ để trả cho các tác động lâu dài của việc mất đất nông nghiệp, giảm năng suất và mất nguồn lợi nông – lâm – thuỷ sản do thoái hoá rừng và ô nhiễm đất – nước trong hàng trăm năm sau?” là câu hỏi mà Ths. KTS Nguyễn Xuân Anh đặt ra trong bản tham luận của mình thật đáng để mọi người suy ngẫm.

Tuệ Khanh

Dự án sân golf chiếm ruộng lúa là có “ngầm ý” khác?

Có sự hiểu lầm trong qui hoạch: Môn thể thao golf đích thực đòi hỏi địa hình càng phức tạp, lồi lõm thì càng nhiều thú vị và thách thức. Cớ gì cứ chọn những cánh đồng lúa phẳng lì để xây dựng sân golf?” – ThS.KTS Ngô Trung Hải, Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc qui hoạch đô thị – nông thôn (Bộ Xây dựng) nói.

ThS.KTS Ngô Trung Hải: “Đã có sự hiểu lầm trong qui hoạch sân golf...”

Ông Hải khẳng định: “Tất cả những người đưa sân golf vào cánh đồng lúa, hoa màu hình như đều thích bán biệt thự để kiếm lời hơn là kinh doanh sân golf“.

Môn thể thao “golf” không có tội

Đa phần các chuyên gia, nhà qui hoạch, kiến trúc sư… tham dự hội thảo “Sân golf và xây dựng xanh” do Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tổ chức ngày 6/5 đều chung nhận định như vậy. Sẽ là ấu trĩ nếu cứ một chiều phê phán môn thể thao (cho dù thu hút giới nào) đang được 50 triệu người trên thế giới tham gia, trong đó quá nửa là người Mỹ và những chỗ dành riêng cho nó mà cộng toàn bộ 25.000 sân golf đã được xây dựng trên thế giới hiện nay cho ra một diện tích lớn hơn Vương quốc Bỉ!

Golf không có lỗi. Cái sân để chơi golf cũng không có lỗi. Vấn đề ở chỗ những cái sân ấy tại Việt Nam đã bị người ta đặt sai vị trí, “đẻ” ra nhiều quá… để phục vụ những “ngầm ý” chắc chắn không chỉ dừng lại ở golf.

Bản thân sân golf không mang lại cho nhà đầu tư nhiều lợi nhuận. Tiền thu từ khách đánh golf và các dịch vụ liên quan nói chung chỉ đủ trang trải chi phí hoạt động” – Tổng Thư ký Hiệp Hội Golf Việt Nam Nguyễn Ngọc Chu thừa nhận.

TIN LIÊN QUAN

PGS Lê Kiều thẳng thắn: “Dịch vụ ăn theo sân golf (khách sạn, nhà hàng, dịch vụ giải trí…) mới là thứ mang lại lợi nhuận lớn. Trong lúc đăng ký lập dự án mở khách sạn, nhà hàng (nhất là trên đồng lúa, dù năng suất cao hay thấp) khá khó – thì gói luôn khách sạn, nhà hàng ấy vào sân golf, thủ tục đầu tư sẽ thuận lợi hơn nhiều“!

Cũng theo ông Lê Kiều, biết đâu đấy, với sự không ngừng cải tiến, sáng tạo – sau này tại Việt Nam sẽ còn có cả khu chung cư cao cấp được xây dựng với mục đích phụ trợ dự án sân golf?! Nói thẳng ra, rất nhiều dự án tại Việt Nam hiện nay mang tiếng làm “sân golf” để được cấp bạt ngàn đất đai nhưng thực tế đang “che chắn” cho những mục tiêu sinh lợi khác.

TS Lê Văn Thiện (ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc gia HN) cho biết, trong 144 dự án sân golf trên khắp 39 tỉnh, thành đã được cấp phép hoặc chấp thuận chủ trương cho phép nghiên cứu hiện nay, chỉ 20 dự án là kinh doanh golf thuần túy. 123 dự án còn lại đều kết hợp giữa golf và bất động sản, trong đó tổng diện tích thực dành cho sân golf tại các dự án đó chỉ chiếm khoảng 1/3 diện tích dành xây khách sạn, biệt thự, nhà hàng…

Các nhà quản lý có biết?

PGS Lê Kiều: “Lấy cớ sân golf để có đất lúa đền bù rẻ mà nhanh, tội gì không xây khách sạn?”

Hơn ai hết, các nhà quản lý với lương bổng cao hơn, mối quan hệ phong phú hơn tất yếu có điều kiện gần gũi với bộ môn thể thao này hơn những người nông dân hoàn toàn bị động trước sự xuất hiện của các dự án golf trên “bờ xôi ruộng mật” của họ. Người dân có thể hiểu lầm, nhìn phiến diện những dự án này, nhưng các nhà quản lý thì không.

ThS.KTS Ngô Trung Hải vừa là nhà qui hoạch (đương chức Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc qui hoạch đô thị – nông thôn, Bộ Xây dựng) nhưng đồng thời cũng là người “lỡ yêu bộ môn golf” và hiện tại đang cùng các cộng sự Mỹ qui hoạch sân golf Hồ Na tại vùng đất “trắng không” thuộc vịnh Vân Phong.

Vùng đất này nếu không ai dòm ngó đến thì nó vẫn chỉ là một bãi cát lồi lõm, không nuôi trồng được bất cứ thứ gì cả” – ông Hải cho biết. Chính nhà qui hoạch này cũng ngạc nhiên khi nhiều dự án sân golf cứ nhất quyết tràn ra ruộng lúa, trong khi nếu chịu khó tìm kiếm, khai thác thì tại Việt Nam vẫn còn khá nhiều vùng đồi, núi, cát phù hợp hơn cho golf.

Nhà qui hoạch sân golf này khẳng định: “Sự thay đổi liên tục bất ngờ của địa hình từ lỗ này sang lỗ khác, sự bí ẩn được tạo nên do địa thế trắc trở, lồi lõm, núi đồi trùng điệp… chính là bản chất độc đáo của sân golf“. Ruộng lúa, ruộng rau không có được địa thế này. Vì lẽ đó, Phó Viện trưởng Hải cũng như nhiều chuyên gia khác đều chung nhận xét cần xem lại tất cả những dự án đang “trá hình”, trà trộn vào ruộng lúa, ruộng rau, thậm chí đồi chè… núp bóng sân golf.

“Bật đèn xanh” cho những dự án sân golf chiếm đất nông nghiệp này rõ ràng phải thấy là một sự cố tình chứ không thể là sơ ý.

Sân golf cần có người “chịu tội” thay để được giải oan. Năm 2003, dự án golf Tam Đảo (Vĩnh Phúc) được cấp phép với diện tích 137ha nhưng sau đó đã dành quá nửa diện tích (90ha) làm biệt thự, chia thành 290 lô đất, được bán ngay khi sân golf này đi vào hoạt động với giá khoảng 1 tỉ đồng/lô. Vậy là, riêng tiền bán đất, chủ đầu tư đã thu về chừng 300 tỉ đồng trong khi đầu tư tổng thể dự án sân golf đó chỉ khoảng 400 tỉ đồng!

Tại nhiều nước, sân golf lý tưởng đôi khi lại xây trên triền núi cao, ven biển lớn… nơi địa hình kỳ thú (điều ruộng lúa không thể có)!

Sân golf Vân Trì (Đông Anh, Hà Nội) có diện tích 128ha thì 93ha là đất nông nghiệp. Hưng Yên từng được biết đến là một trong những địa phương điển hình về việc lấy đất nông nghiệp xây khu công nghiệp, khu đô thị (hiện có 20 khu công nghiệp tập trung, cần tới 6.155ha đất vào năm 2015 và 9.035ha vào năm 2020), nhưng đến nay lại thêm sáng kiến đưa sân golf kết hợp khu vui chơi giải trí vào đồng lúa!

Đó là qui hoạch 180ha đất lúa tại Văn Giang đã được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt cho tổ hợp dịch vụ Văn Giang mà thực chất là dự án sân golf 18 lỗ kết hợp kinh doanh bất động sản” – TS Lê Văn Thiện “bật mí”.

Ai nói cứ nói, ai xây cứ xây. Chính trong những ngày các chuyên gia thuộc Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tâm huyết chuẩn bị hội thảo về sân golf, UBND tỉnh Hưng Yên với 20 khu công nghiệp (như đã kể trên) vẫn tiếp tục xin được mở rộng khu công nghiệp Phố Nối A, điều chỉnh diện tích khu công nghiệp Yên Mỹ II thêm hàng trăm ha và đã được Bộ Xây dựng thống nhất về chủ trương, nguyên tắc.

Không biết chừng sau khi bị kịch liệt phản đối, các dự án sân golf đang chiếm đất đồng lúa lại xin được mở mang hơn nữa – bởi lẽ các chuyên gia từng nhận định ở ta, thực tế luôn diễn ra khác xa chủ trương, qui định! Đã vậy, đối với sân golf, Luật Đất đai chưa xác định cụ thể, qui hoạch chưa có, nhiều khái niệm chưa rõ…

  • Hoàng Huy

Thu đất nông nghiệp để… ‘treo’ sân golf

Advertisements

Một phản hồi to “Truyện dài kỳ : đất đai (13): Người nông dân đang làm chủ, giờ ai “may mắn” thì được trở thành người làm thuê”

  1. […] Truyện dài kỳ : đất đai […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: