Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Draft 18-05-2009

Posted by BEAR trên Tháng Năm 18, 2009

Sau khi tỉnh giấc, đại đức Thích Thanh Vinh – trụ trì chùa Bổ Đà, huyện Việt Yên (Bắc Giang) phát hiện chiếc Ford Focus đã “bốc hơi” cùng người thanh niên vừa xin tá túc tại chùa.

Theo trình báo của đại đức Thích Thanh Vinh, ngoài chiếc ôtô, ông còn bị mất điện thoại Nokia 6500. ???

Ồ ạt rút xăng xe bồn, bù bằng nước lã

Xoá quy hoạch treo trước tiên phải xoá “tư duy treo”

‘Không nên gây căng thẳng về dự án bô xít’

Tuy nhiên, để dự án khai thác quặng bô xít hiệu quả cần rất nhiều yếu tố, phải gắn quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội, ví dụ xây dựng tuyến đường sắt nối khu vực sản xuất với cảng biển. Đường sắt đó không chỉ phục vụ cho khai thác bô xít mà phục vụ chung cho phát triển kinh tế – xã hội của cả vùng. Nguồn vốn xây đường giao thông không tính vào từ kinh phí dự án khai thác bô xít mà từ vốn phát triển kinh tế xã hội, vốn ODA…

Sẽ điều chỉnh nhiều mục tiêu kinh tế

Đề nghị điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng từ 6,5% xuống còn 5% cho cả năm 2009, cùng việc miễn, giảm hay giãn thuế thu nhập cá nhân sẽ được Quốc hội quyết định trong kỳ họp thứ năm, khai mạc sáng 20/5 tại Hà

Một tháng Quốc hội và những quyết sách

GS Nguyễn Huệ Chi trả lời phỏng vấn báo Yomiuri (Nhật Bản)

Mầm mống dịch tiêu chảy cấp tại Hà Nội: Kinh hoàng rau tưới phân tươi

Nếu tận mắt chứng kiến những hố ủ phân đầy giòi bọ hay cảnh người nông dân gánh nước từ những con mương đen sì, toàn rác tưới cho những luống hành, rau thơm xanh mơn mởn, có lẽ ai cũng “nổi da gà”…

Theo điều tra của ngành y tế, việc ăn rau sống không đảm bảo vệ sinh là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh tiêu chảy cấp.

Rau nào cũng tưới… phân!

Những cánh đồng rau bạt ngàn ở huyện Thường Tín là nguồn cung cấp rau chính cho Hà Nội. Nơi đây được coi là “vựa rau” lớn nhất Thủ đô, suốt từ nửa đêm đến 3- 4 giờ sáng, xe tải lũ lượt chở các sọt rau xanh mơn mởn từ chợ đầu mối Vồi (Thường Tín) về các chợ trong thành phố. Nguồn rau được thu hái từ một loạt các vùng chuyên trồng màu như xóm Hồng Thái, Hoà Lương, Quang Trung, Tiên Hoàng, Phú Cốc, Nội Thôn, Đông Thai, Nỏ Bạn…

Hành là loại rau được tưới, bón phân nhiều nhất

Hố ủ sẵn phân tươi để bón, tưới rau

Rau thơm “ăn” nước cống đen

hời điểm này trong năm, các cánh đồng ở xã Hà Hồi chủ yếu trồng các loại rau ăn sống như rau thơm, rau mùi, hành, xà lách… Trưởng xóm Quang Trung, anh Nguyễn Văn Thuý cho hay, lác đác cũng có những hộ dùng phân tươi pha nước để tưới rau, còn phần lớn là bón thẳng phân vào đất rồi mới trồng cây. Hai loại rau được tưới phân nhiều nhất là su hào và bắp cải, đặc biệt lúc cây bắp cải mới được khoảng hơn 2 tháng thì bao giờ cũng được tưới vài lần. Quy mô trồng rau ở Hà Hồi khá lớn, có những hộ đầu tư hàng chục triệu đồng trồng rau, trong đó có những hộ đầu tư làm hẳn một mũi giếng khoan giữa đồng để có nước tưới.

Thế nhưng cùng trong vựa rau Hà Hồi, có những ruộng rau sống được tưới bằng thứ nước thải đen kịt. Đó là những ruộng rau thuộc xóm Hồng Thái nằm ngay cạnh con mương chứa nước thải của nhiều làng. Đủ các loại nilon đựng rác, rác sinh hoạt hàng ngày, kể cả băng vệ sinh, lợn chết, gà chết… cũng được tống hết ra đây.

Ông Nguyễn Văn Cà (Hồng Thái, Hà Hồi, Thường Tín) kể: “Trước đây con mương này khá sạch, nước chảy thông nhưng bây giờ rác nhiều quá nên thành hố nước đọng, nước đen sì, có chỗ còn sủi bong bóng, có hôm thì xanh lét rất hôi thối”.

Có rất nhiều hố phân tươi để tưới bón cho rau

Cấm vẫn bón

Ngay từ 1/4/2008, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn đã ký công điện khẩn về chống dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc nghiêm cấm dùng phân tươi tưới rau.

Theo Bộ Y tế, việc bón rau bằng phân tươi là nguồn lây nhiễm phẩy khuẩn tả và các vi khuẩn gây bệnh đường ruột khác, thủ phạm gây ra dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm.

Trong đợt dịch diễn ra cuối năm 2007, Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn và các chuyên gia Bộ Y tế đã đi thị sát các vùng trồng rau ở nhiều địa phương, nhất là Hà Tây (cũ), nguồn cung cấp rau lớn cho thủ đô Hà Nội.

Cuộc thị sát này cho thấy, rất nhiều gia đình vẫn dùng phân tươi tưới rau, kể cả các loại rau sống. Vậy là mặc dù đã có nghiêm lệnh, cho đến nay, vẫn còn những địa phương không thực hiện nghiêm túc. Trong tình hình dịch tiêu chảy cấp đang bùng phát mạnh hiện nay, đây là điều vô cùng đáng lo ngại.

Loạn thu tiền dân

TT – Bộ Tài chính có văn bản yêu cầu các địa phương rà soát, chấn chỉnh và bãi bỏ các khoản huy động đóng góp của dân trái với quy định. Thực tế cho thấy không phải vô cớ mà Bộ Tài chính ban hành văn bản này.

Trong một văn bản ban hành cuối tháng 4-2009, Bộ Tài chính nhấn mạnh: tất cả các khoản huy động trong dân (kể cả đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng và đóng góp mang tính chất xã hội từ thiện) đều phải thực hiện theo đúng nguyên tắc tự nguyện, không ban hành các văn bản bắt buộc đóng góp, không giao chỉ tiêu cho cấp dưới, không gắn việc huy động đóng góp với việc cung cấp các dịch vụ công. Bộ Tài chính nhận định một số địa phương chưa thực hiện đúng quy định này.

Một loại phí, chỗ này còn thu, nơi khác bãi bỏ

Tại Sóc Trăng, mấy ngày qua cán bộ các ấp ở xã Thạnh Trị (huyện Thạnh Trị) đang triển khai việc thu phí phòng chống bão lụt theo chỉ tiêu của huyện giao. Ông Võ Hoàng Vũ – trưởng ấp Trương Hiền, xã Thạnh Trị – cho biết chỉ thu mỗi hộ 1kg lúa nhưng do đây là chỉ tiêu trên giao nên phải thu dù cả ấp chỉ thu được hơn 1 triệu đồng (quy ra tiền). Trong khi đó, ở huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng), theo lãnh đạo UBND xã Mỹ Thuận, hiện còn thu phí phòng chống lụt bão nhưng chủ yếu là vận động những hộ khá giả.

Vài ngày trước, một số cán bộ ở khóm của phường 3, TP Sóc Trăng cũng đến từng hộ vận động thu tiền “ủng hộ chữ thập đỏ” nhưng không ra phiếu thu. Ông Võ Thanh Nhàn – phó chủ tịch UBND TP Sóc Trăng – nói hiện ở TP này chỉ còn thu quỹ phòng chống lụt bão, còn các loại quỹ, phí khác đã bãi bỏ. Riêng tiền “ủng hộ chữ thập đỏ”, ông Nhàn cho biết UBND phường 3 đang cho các khóm thu “hội phí chữ thập đỏ” với mức quy định 12.000 đồng/hộ. Ông Nhàn cho biết thu “hội phí chữ thập đỏ” không có biên lai nên đề nghị địa phương phải lập sổ theo dõi.

Ở huyện Thới Bình (Cà Mau), người dân đang bức xúc vì một số địa phương vẫn còn thu quỹ an ninh quốc phòng dù nhiều tỉnh trong khu vực ĐBSCL đã ngừng thu quỹ này. Ông Phạm Văn Đổi – chủ tịch UBND xã Trí Phải, huyện Thới Bình – cho biết ngoài quỹ đền ơn đáp nghĩa và vì người nghèo, UBND xã còn chỉ đạo thu quỹ đền ơn đáp nghĩa theo hình thức vận động 5.000 đồng/hộ ở chợ và 3.000 đồng/hộ khu vực nông thôn. Theo ông Đổi, khoản thu này được duy trì do HĐND tỉnh chưa có nghị quyết bãi bỏ.

Nhiều người dân phản ảnh các loại phí đã bãi bỏ thường có giá trị không cao, trong thực tế còn vô số khoản thu không tên, không biên lai mà mỗi xã quy định mỗi kiểu. Chẳng hạn những hộ nuôi vịt chạy đồng, chủ máy tuốt, máy gặt lúa khi đến mỗi xã làm đều phải nộp vài trăm ngàn đồng. Đó là chưa kể sử dụng đường thủy nội địa, phí trọng tải ghe, phí bến bãi…

Các văn bản giao chỉ tiêu thu tiền trong dân của UBND phường 10 (Q.Tân Bình) và UBND phường 6 (Q.3, TP.HCM)

Đòi nợ phí!

Bà Phạm Hoa Xuân (ấp Tây, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, Tiền Giang) phản ảnh UBND thị trấn không trả sổ đỏ vì bà còn nợ tiền quỹ đền ơn đáp nghĩa và tiền nhựa hóa đường nông thôn 2005 và 2006. “Nếu tính cả tiền của 2008 và 2009, tôi phải nộp hơn 1 triệu đồng. Chẳng lẽ không có tiền sẽ bị giam sổ đỏ luôn hay sao?” – bà Xuân nói.

Việc “đòi nợ” phí cũng xảy ra ở xã Mỹ Đức Đông, huyện Cái Bè (Tiền Giang). Nhiều người dân cho biết chính quyền địa phương vẫn thu tiền đền ơn đáp nghĩa (31.000 đồng/hộ) và thu quỹ làm đường giao thông nông thôn dù có đồng ý hay không. Ông N.V.T. (ấp Mỹ Quới) nói: “Năm 2008 xã họp dân lấy ý kiến vận động đóng góp làm đường bêtông nhưng đa số không đồng ý bởi đời sống khó khăn. Vậy mà vẫn bị xã báo thu. Năm 2009 này xã tiếp tục thông báo thu và đòi tiền nợ của năm 2008”.

Tại báo cáo sơ kết sáu năm thực hiện chương trình giao thông nông thôn tỉnh Tiền Giang (hội nghị sơ kết diễn ra ngày 15-5), UBND tỉnh thừa nhận: “Việc thực hiện công tác vận động một số địa phương chưa phù hợp với cơ chế vận động sự tự nguyện của nhân dân. Nhiều nơi thu tiền vận động mà ghi biên lai như hình thức thu phí”.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An Dương Quốc Xuân cho biết tình trạng bắt dân nộp các khoản thu mang tính chất tự nguyện đã xảy ra tại một số địa phương của tỉnh này. Theo đó, người dân phản ảnh có địa phương ban hành các khoản thu vận động trái với nguyên tắc tự nguyện như đóng góp làm đường giao thông nông thôn, thu quỹ đền ơn đáp nghĩa… UBND tỉnh Long An vừa có chỉ đạo không được giao chỉ tiêu thu các khoản đóng góp, không được bắt buộc dân phải nộp các khoản đóng góp rồi mới chứng thực giấy tờ, cấp sổ đỏ…

Giao chỉ tiêu vận động quỹ đền ơn đáp nghĩa

“Hiện TP Đà Nẵng chỉ còn duy nhất một quỹ đóng góp từ nhân dân được huy động dưới hình thức giao chỉ tiêu là quỹ đền ơn đáp nghĩa” – Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Võ Duy Khương khẳng định. Theo đó, tổng mức vận động cho quỹ đền ơn đáp nghĩa của toàn TP trong năm 2009 là trên 5,33 tỉ đồng. “Số tiền này được phân bổ đều cho tất cả các khối từ doanh nghiệp, hành chính sự nghiệp, lực lượng vũ trang và khối cấp quận huyện, xã phường. Với cách phân bổ này thì khi về đến địa phương, bình quân mỗi người trong độ tuổi lao động sẽ phải đóng góp 10.000 đồng/năm.

Ngoài quỹ đền ơn đáp nghĩa, các quỹ khác là quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Khuyến học” và quỹ “Bảo trợ trẻ em nghèo bất hạnh” đều được huy động dưới hình thức vận động không bắt buộc. Theo ông Đặng Công Nhật – chủ tịch phường Bình Thuận (quận Hải Châu), người dân vẫn còn tham gia đóng góp xây dựng hạ tầng theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. “Tuy nhiên khoản tiền mà người dân đóng góp không lớn, chiếm khoảng 5% giá trị công trình, số còn lại do ngân sách địa phương bỏ ra. Việc xây dựng hạ tầng như bêtông hẻm hay mắc điện chiếu sáng công cộng đều phải được người dân đồng thuận mới triển khai”. Theo ông Võ Duy Khương, trong thời gian tới TP sẽ dần dần dẹp bỏ mô hình “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, thay vào đó là tiền ngân sách nhà nước.

Góp tiền làm giao thông nông thôn

Tại xã Thọ An, huyện Đan Phượng (Hà Nội), lãnh đạo xã khẳng định trong ba năm qua, người dân các thôn tự nguyện góp 100% vốn để thực hiện công trình bêtông hóa khoảng 21km đường nông thôn quanh xã. Chủ tịch UBND xã Thọ An Trần Ngọc Thành cho biết bình quân mỗi khẩu đóng khoảng 400.000 đồng. Ông Thành cho hay có xóm mức đóng cao nhất lên 600.000-700.000 đồng/khẩu và có gia đình đóng tới 5 triệu đồng.

Phòng tài chính huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết chỉ riêng trong năm 2009, huyện đã giao và lên kế hoạch bêtông hóa tại năm xã Phù Linh, Hồng Kỳ, Mai Đình, Thanh Xuân, Tiên Dược. Huyện chỉ hỗ trợ ximăng, những khoản khác các xã phải chủ động lo từ nguồn xã hội hóa và huy động từ trong nhân dân.

Một lãnh đạo TP Hà Nội nhìn nhận việc đóng góp của người dân cho những công trình đường liên thôn trên địa bàn là khá phổ biến. “Sau đợt rà soát, kiểm tra của Sở Tài chính, nếu có tình trạng giao chỉ tiêu huy động cho cấp dưới thì chắc chắn sẽ phải bỏ. TP không chấp nhận lý do thiếu ngân sách để được phép huy động vốn từ dân không đúng nguyên tắc” – vị lãnh đạo này khẳng định.

Tự nguyện nhưng ấn định mức thu

Tại TP.HCM, chủ tịch UBND phường 10, quận Tân Bình đã ký quyết định giao chỉ tiêu hẳn hoi cho khu phố phải huy động dân đóng góp nhiều loại quỹ. Dù các loại quỹ như chăm sóc trẻ em, đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo được thu trên nguyên tắc “đóng góp theo lòng hảo tâm, tự nguyện” nhưng chủ tịch UBND phường 10 lại quyết định mức đóng góp cụ thể là 5.000 đồng/hộ/năm đối với từng loại quỹ. Phường này còn giao chỉ tiêu vận động quỹ quốc phòng an ninh, có khu phố được giao chỉ tiêu thu phải đạt trên 75 triệu đồng/năm (tính tròn).

Không chỉ có quận Tân Bình, phường 6 (quận 3) cũng đưa ra mức vận động cụ thể như quỹ quốc phòng an ninh 60.000 đồng/hộ dân, 200.000-500.000 đồng/năm đối với cơ quan, đơn vị, cơ sở kinh doanh (tùy quy mô). Mỗi tổ dân phố được ấn chỉ tiêu vận động tối thiểu 300.000 đồng cho quỹ bảo trợ trẻ em, 500.000 đồng cho quỹ xóa đói giảm nghèo…

Khá nhiều người dân TP.HCM chưa biết đâu là quỹ tự nguyện, đâu là những khoản đóng bắt buộc theo quy định. Do vậy, khi nhận được thông báo của tổ dân phố, khu phố với số tiền được ấn định (có khi ghi trên giấy, có nơi chỉ nói miệng) thì cứ thế mà đóng đủ.

Không tự nguyện hiến đất sẽ bị giải tỏa trắng

Những ngày qua, nhiều người dân ở thị trấn Tân Trụ (huyện Tân Trụ, tỉnh Long An) rất bức xúc chuyện UBND huyện Tân Trụ bắt dân phải tự nguyện hiến trên 22 tỉ đồng (quy đổi từ giá trị đất bị giải tỏa) để mở rộng, nâng cấp 2,3km tỉnh lộ 833 đi qua thị trấn Tân Trụ. Nếu ai không tự nguyện hiến đất sẽ bị giải tỏa trắng theo chỉ đạo của tỉnh.

Ông Nguyễn Văn E kể: “Mấy ông ở huyện, thị trấn đến nhà kêu tui phải tự nguyện hiến 250m2 đất mặt tiền để làm đường. Tui không đồng ý, vậy mà mấy ổng vẫn cứ ngang nhiên cho thi công”. Theo ông E, chỉ tính giá đất 1,3 triệu đồng/m2 theo bảng giá đất năm 2009 của tỉnh Long An đối với đoạn đường này thì số đất của ông tương đương với 325 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Ngọc, người cùng xóm với ông E, nói: “Gia đình tôi có hơn 800m2 đất, vậy mà mấy ổng kêu hiến không 215m2”.

Người dân cho biết huyện muốn 166 hộ dân trên đoạn đường này phải tự nguyện hiến đất, nếu ai không chịu sẽ bị giải tỏa trắng. Có lẽ sợ bị giải tỏa trắng nên một số hộ ký tên vào danh sách “tự nguyện” hiến đất, nhưng vẫn ghi câu “thòng”: “Nếu sau này có bồi thường thì phải bồi thường cho tôi”.

Ông Nguyễn Thanh Chánh, bí thư Huyện ủy Tân Trụ, khẳng định: “Huyện, thị trấn Tân Trụ làm như thế là đúng theo tinh thần quyết định 883 ngày 1-4-2004 của tỉnh. Nếu vận động mà dân không tự nguyện hiến đất thì phải giải tỏa trắng”.

NHÓM PV – CTV TUỔI TRẺ

Hàng Trung Quốc – những gọng kìm bọc nhung

Hàng hoá Trung Quốc đang chảy rất mạnh vào thị trường Việt Nam. Những dòng người ngược xuôi “đánh hàng” như những gọng kìm bọc nhung đang siết chặt, bóp nghẹt nền sản xuất Việt…

Mua tận gốc – bán tận ngọn

“Bạn có thể giảm được 50% giá thành nếu có thể nhập trực tiếp từ các nhà cung cấp tại Trung Quốc. Tuy nhiên mua tận gốc, bán tận ngọn không phải ai cũng có thể làm được vì gặp trở ngại trong việc tìm đối tác, thanh toán, nhập khẩu” – thông tin trên được truyền bá rộng rãi trên mạng, cùng với sự mời chào tham dự hội thảo miễn phí ngay tại TP.HCM giới thiệu “công nghệ đánh hàng” từ Quảng Châu gây được sự chú ý của nhiều người.

Chỉ cần gõ vào Google cụm từ “đi mua hàng ở Quảng Châu”, sẽ có một loạt những hướng dẫn chi tiết, cụ thể và giản đơn đến kỳ lạ để thu hút mọi người, mọi nhà tham gia vào hành trình nhập khẩu hàng Trung Quốc.

Theo lời một tiểu thương ở chợ Đồng Xuân, Hà Nội đi chuyến xe Hà Nội – Hữu Nghị Quan – Bằng Tường – Quảng Châu, bây giờ chính là thời “nhà nhà xuống đường đi buôn hàng Trung Quốc”.

Chưa có một thống kê nào về lượng người Việt Nam đang qua lại kinh doanh tại Quảng Châu, tuy nhiên, có thể nhìn thấy được một phần của số lượng đông đảo này qua lượng “tai” (thông dịch kiêm hướng dẫn viên cho người Việt tại Quảng Châu) và lượng xe du lịch.

Theo Hoàng Trạch Nam, một “tai” kỳ cựu tại Quảng Châu, thì có khoảng hơn 1.000 người làm nghề này, chưa kể lực lượng du học sinh thỉnh thoảng cũng… kiếm thêm. Một con số khác, Thuỷ – giám đốc khu người Việt của khách sạn Đức Chính – Quảng Châu cho rằng lượng “tai” có thể hơn 1.500 người.

Lượng phiên dịch đông là vậy, nhưng lúc nào họ cũng có lịch làm việc dày đặc. Đó là chưa kể đến lượng thương nhân Việt Nam nói được tiếng Hoa hoặc có đủ kinh nghiệm và mối làm ăn mà không cần đến “tai”. Con số thứ hai, là mỗi ngày, sẽ có bốn chuyến xe (40 khách/xe) đi từ Bằng Tường đến Quảng Châu và bốn chuyến quay chiều ngược lại. Đó là chưa tính lượng khách đi bằng máy bay.

Mọi người đều lao lên xe, theo sự hấp dẫn của lợi nhuận đặc biệt được mọi người truyền tụng, không biết rằng, họ đang là cánh tay nối dài của các nhà sản xuất Trung Quốc vốn đang gặp khó khăn do suy thoái kinh tế toàn cầu.

Trung tâm thương mại quốc tế

Không phải đợi đến khi tổ chức tự xưng là “trung tâm tư vấn và hỗ trợ của China Trade Corp với các doanh nghiệp Việt Nam” ra đời tại TP.HCM, thì rất đông người Việt đã nhanh chóng có mặt tại trung tâm Tràm Xoáy, nơi được mệnh danh là trung tâm thương mại quốc tế của Quảng Châu.

Ở đó, doanh nhân, nhà buôn hay người bình thường từ mọi nơi trên thế giới đều có thể tha hồ mua sắm, đặt hàng và vận chuyển đủ mọi thứ, từ cỗ máy hiện đại nhất, món hàng nhái cao cấp nhất, sản phẩm đóng mác “sản xuất tại Việt Nam” hay những mặt hàng kém phẩm chất giá rẻ như cho.

Chỉ cần ra dấu, không cần biết từ tiếng Hoa nào, người ta cũng dễ dàng tiếp cận chợ quần áo, chợ đồ da, chợ đồ lưu niệm, chợ máy tính, chợ điện thoại di động… Và chỉ cần nói “anh từ đâu đến”, hàng hoá sẽ được vận chuyển chính xác đến khu đóng hàng của mỗi quốc gia.

Việc đi buôn, hoá ra lại giản đơn vô cùng. Mang tiền đến “văn phòng đại diện” tại Hà Nội hoặc TP.HCM của khách sạn Đức Chính gởi, sẽ tự khắc có tiền khi sang Quảng Châu. Đặt vé xe qua điện thoại, ngủ một giấc là thấy thủ đô hàng hoá trước mắt. Chỉ việc chọn hàng, thoả thuận giá. Việc khuân vác đã có “tai”. Việc đóng hàng đã có một nhóm người bản xứ làm dịch vụ. Ai đi Quảng Châu cũng kéo vali to đùng trống không để mua và còn đóng hàng thành kiện hơn 100kg để chuyển về.

Giá chuyển hàng của Đức Chính là 1,5 triệu đồng/kiện hàng về Hà Nội và 2,5 triệu đồng về Sài Gòn. Tuy nhiên, Đại Xà Thầu đang là một mối chuyển hàng lớn hơn, do người Trung Quốc tổ chức.

Theo một nguồn tin, ông chủ của Đại Xà Thầu là đàn em thân tín của trùm cửu vạn tại vùng biên Lũng Vài. Một nhà buôn khác cho rằng, có ít nhất năm con đường để đưa hàng về Việt Nam, và người ta có thể vận chuyển khoảng ba container một lúc mà không phải đóng đồng thuế nào.

Ngày nối ngày, từng đoàn người nối tiếp nhau đến rồi đi, hỉ hả vui cười vì lượng hàng “đánh” được từ khu thương mại Tràm Xoáy. Những tiệm buôn lẻ chỉ cần vài chục triệu là xong một lần đi. Những nhà buôn sỉ thì ăn dầm nằm dề ở Quảng Châu để chờ đơn hàng từ Việt Nam gởi sang và gom mỗi lần cả chục kiện.

Những nhà “siêu buôn sỉ” thì mua hẳn nhà ở Quảng Châu và tổ chức một đường dây đưa hàng về khắp các tỉnh thành với số lượng không ai kiểm chứng được. Hàng Trung Quốc, mà chủ yếu là dệt may, da giày cứ thản nhiên xâm nhập thị trường Việt Nam một cách tự nhiên.

Theo Trần Nguyên

Draft 09-04-2009

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: