Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân: Việc phối hợp chưa tốt…thì đó là trách nhiệm của Chính phủ

Posted by BEAR trên Tháng Sáu 9, 2009

Bộ trưởng Kim Ngân: ‘Chi sai tiền Tết, không thể đặt trách nhiệm cho chúng tôi’!?

Bộ trưởng Bộ LDTBXH Nguyễn Thị Kim Ngân: Trách nhiệm địa phương

Văn hóa nhận trách nhiệm


Chất vấn: Các bộ trưởng sẵn sàng nhận trách nhiệm

Từ vị bộ trưởng 4 lần đăng đàn trả lời chất vấn như Bộ trưởng Tài chính, cho đến người mới đăng đàn một lần như Bộ trưởng Tài nguyên – Môi trường, tinh thần chung là sẵn sàng nhận trách nhiệm tại phiên chất vấn sẽ bắt đầu sáng thứ 5 (11/6).

Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh:

“Tùy cơ ứng biến”

Bộ trưởng Vũ Văn Ninh. Ảnh:VNN

Là bộ trưởng liên tục trả lời chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội và phiên họp Ủy ban Thường vụ, vậy, trước mỗi phiên trả lời, ông thường chuẩn bị những gì?

– Chính phủ phân công thì phải làm, chắc cái nghiệp của tôi là thế rồi.

Có chuẩn bị thế nào cũng khó vì công việc là một quá trình chứ đâu chỉ tính trong 1, 2 ngày. Quan trọng là phải xem mỗi kỳ họp đại biểu và cử tri quan tâm tới vấn đề gì thì tôi sẽ hướng vào đó.

Trả lời trước Quốc hội thì khó biết trước được đại biểu sẽ hỏi gì. Kiểu câu hỏi cũng đa dạng, lúc đó thì tùy cơ ứng biến.

Như ông nói thì làm công việc quản lý là cả một quá trình nhưng ra trả lời chất vấn trước Quốc hội, truyền hình trực tiếp chỉ vài tiếng đồng hồ, vừa phải làm rõ vấn đề, vừa phải làm rõ trách nhiệm, ông có thấy căng thẳng không?

Cứ thẳng thắn mà nói, không trả lời loanh quanh gì thì đại biểu sẽ hiểu.

Vấn đề nào thuộc trách nhiệm của bộ, ngành mình thì cứ nói. Còn vấn đề nào đã không thuộc trách nhiệm thì biết đến đâu nói đến đấy. Chỗ nào không biết thì để bộ khác trả lời.

Kỳ họp trước, ông được Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nhận xét là “rất bình tĩnh, rất có kinh nghiệm”. Vậy có trường hợp nào mà trả lời xong, về nhà nghĩ lại, ông lại muốn trả lời theo kiểu khác không?

– Mình biết đến đâu thì trả lời đến đấy. Có những câu hỏi quá chi tiết thì sẽ trả lời cho biết hướng xử lý vấn đề thôi.

Ví dụ như có đại biểu hỏi tôi về một con đường ở một xã, huyện cụ thể thì cái đấy không thuộc về trách nhiệm chính của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Trường hợp như thế, nếu muốn trả lời chính xác thì phải xem trong cơ chế phân cấp, con đường đó do Trung ương hay địa phương chịu trách nhiệm. Lúc đó, có muốn trả lời thì phải xem đã bố trí đủ vốn chưa, không thì đột ngột mà đại biểu hỏi những cái chi tiết như thế thì Bộ trưởng làm sao nhớ hết được.

Bộ trưởng Võ Hồng Phúc. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc:

“Không ngại câu hỏi về trách nhiệm”

Tôi đã nhận được chất vấn về quản lý vĩ mô như các giải pháp kích cầu, công tác dự báo… Thứ hai là vấn đề phát triển vùng, đặc biệt là việc phát triển nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Hai vấn đề này, đại biểu đã chất vấn từ các kỳ trước và tôi cũng đã trả lời. Còn về gói kích cầu, tôi cho rằng Chính phủ hoàn toàn làm đúng quy định của pháp luật và làm đúng thẩm quyền của Chính phủ. Những vấn đề nào thuộc thẩm quyền của QH thì Chính phủ đều có báo cáo và xin ý kiến QH.

Khi trả lời chất vấn, tôi nghĩ không có vấn đề gì nhạy cảm phải ái ngại. Tôi sẽ trả lời tới cùng mọi vấn đề mà ĐBQH chất vấn, đáp ứng tối đa yêu cầu.

Kiến thức, khả năng hiểu biết tới đâu và giải quyết trên thực tế tới đâu, tôi sẽ trả lời trung thực đến đó.

Tôi cũng không lo ngại những câu hỏi liên quan đến trách nhiệm. Vì có những vấn đề thuộc trách nhiệm của mình, có cái thuộc trách nhiệm của Chính phủ, có cái thuộc bộ khác… cần phải nói rõ.

Nhận thức đúng trách nhiệm thì mới xử lý được. Tôi luôn tâm niệm rằng điều quan trọng nhất là nhận thức rõ trách nhiệm.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: XĐ

Bộ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân:

“Không nên đẩy từ bộ này qua bộ nọ”

Tôi nhận được 19 câu hỏi chất vấn tập trung vào vấn đề: lao động, việc làm, an sinh xã hội, chế độ cho người có công…

Lao động, việc làm cũng không có gì là nóng cả. Ngay trong bối cảnh kinh tế đang suy thoái hay đang có dấu hiệu phục hồi thì vấn đề lao động việc làm cũng được quan tâm vì ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của người lao động, từng gia đình cũng như đến chính sách an sinh xã hội chung.

Ra trước diễn đàn QH thì bộ trưởng phải nói rất rõ Chính phủ chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về tất cả các vấn đề đó, từng bộ trưởng phải chịu trách nhiệm trong lĩnh vực quản lý và cũng không nên đưa đẩy từ bộ này qua bộ nọ.

Phối hợp với nhau thế nào là việc của các bộ trưởng. Nhưng đã trả lời trước QH là phải nói trách nhiệm chính là gì. Còn sau đó, việc phối hợp chưa tốt hay là thế nào thì đó là trách nhiệm của Chính phủ.

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên. Ảnh: LN

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên: “Bô-xít, lãng phí đất công, sân golf”

Dù chưa nhận được phân công chính thức của Quốc hội nhưng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn sàng. Đến nay, tôi đã nhận được 13 câu hỏi của đại biểu về các vấn đề: đất đai, môi trường, khai thác khoáng sản bô-xít và tài nguyên nước.

Một nửa trong số đó là câu hỏi về đất đai, như vai trò quản lý của Nhà nước với đất công, tình trạng lãng phí đất công hiện nay đang là vấn đề lớn.

Ngoài ra là chuyện đất sân golf, đền bù giải phóng tái định cư, đất nông nghiệp. Về môi trường thì đại biểu quan tâm đến khai thác bô-xít, xử lý ô nhiễm sông Nhuệ, sông Đáy và vụ Vedan.

  • Lê Nhung ghi

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời “Khôn như rận”

Phạm Viết Đào

“Khôn như rận”… là một câu thành ngữ mà người Việt Nam quen dùng để chỉ những người có khả năng quyền biến, tài biến báo, biết ẩn mình, tránh đòn trước mọi tình huống bất trắc của cuộc đời để bảo trọng được cá nhân qua khỏi “rừng tên mũi đạn”, thậm chí vượt qua các “lưới trời” của dư luận, của hoàn cảnh… Theo chúng tôi, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân có thể xếp vào diện “khôn” này qua những lần bà tiếp xúc báo chí và các cuộc giải trình trước Quốc hội…

Cha ông có câu: Khôn ngoan thì ra cửa quan mới biết; diễn đàn Quốc hội, những cuộc tiếp xúc cử tri, báo chí là dịp để công luận có điều kiện thẩm tra, đánh giá lại những con người được đã được bàn dân thiên hạ “chọn mặt, gửi vàng”

BT Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời chất vấn

“Khôn mà hiểm độc là khôn dại; Dại ấy hiền lành, ấy dại khôn”... (Nguyễn Bỉnh Khiêm);Cách trả lời báo chí của ông BT Hồ Nghĩa Dũng (BT Bộ Giao thông-Vận tải), BT Phạm Khôi Nguyên (BT Bộ Tài nguyên và Môi trường) là kiểu “khôn dại” mà cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm đúc kết;

còn cách giải trình của ông BT Vũ Huy Hoàng (BT Bộ Công thương) cũng là một cách giải trình khôn nhưng mà khôn theo kiểu “giấu đầu hở đuôi”, che được cái này, lọt được khúc này thì lại tòi đoạn bất hợp lý, phi logich kia ra; đó là loại khôn mà không ngoan, bởi xưa nay dư luận vốn dĩ là một thứ “lưới trời” lồng lộng…

Theo chúng tôi trong số thành viên của nội các đương nhiệm, BT Nguyễn Thị Kim Ngân được dư luận xếp vào hàng cao thủ về cách luồn lách, né các điểm huyệt của câu hỏi, câu chất vấn về các vấn đề thuộc phạm vi trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh.

Để vượt qua các thử thách này,

  • khi thì BTBTBXH tìm cách lách ra, chứng minh mình là “ngoại phạm”;
  • khi lại sốt sắng nhận về mình rồi nhanh chóng chuyền bóng ra cho đồng đội bên cạnh hoặc sang cầu môn đối phương;
  • khi thì bà gật lia lịa khiến cho người đối thoại tưởng là mục đích chất vấn đã đạt, không truy vấn tiếp;
  • còn BT Nguyễn Thị Kim Ngân nhận rồi tìm cách câu giờ, tìm cơ hội giấu bóng đi hoặc để đấy xem sao, hồi sau sẽ rõ…

Tóm lại, vị Bộ trưởng này có cách hoá giải dư luận bằng kiểu trả lời “vừa khôn” lại “vừa ngoan”

Cử tri còn nhớ BT Nguyễn Thị Kim Ngân là người bị chất vấn đầu tiên trong phiên họp Quốc hội kỳ trước về khoản tiền Chính phủ trợ cấp cho người ngèo trong dịp Tết Nguyên đán. Hôm đó hội trường Quốc hội tưởng như sôi lên, dư luận nín thở nghĩ rằng chuyến này chắc chắn khối kẻ đi tù, mất chức. Thủ tướng cũng đã đích danh tuyên bố với báo chí: Sẽ xử hình sự đối với kẻ ăn bớt của người ngèo. Tại kỳ họp lần đó rồi cũng chẳng thấy truy ra trách nhiệm của những ai, người ngèo thì bấm bụng, đến bây giờ thị sự việc rơi vào quên lãng. Biết đâu sự việc người lao động nước ngoài vào làm ăn bất hợp pháp ở ta chỉ nóng ở kỳ họp này thôi, kỳ sau có chuyện khác nóng hơn và rồi mọi chuyện lại bị lãng quên như mọi lần?

Có thể xuất phát từ một vài nguyên nhân khách quan tỷ như bà là “hoa hậu” duy nhất của nội các đương nhiệm; là phụ nữ nên mọi cách nhìn xét nét của cử tri chừng mực nào cũng dễ được cảm thông hơn so với các đấng mày râu ở cùng cương vị này.

Người viết bài này đã vài lần để ý tới cách trả lời, cách biến báo của bà Nguyễn Thị Kim Ngân trước công luận; lần trước là trả lời chất vấn của Quốc hội, lần này là phỏng vấn của phóng viên Vietnamnet bên hàng lang Quốc hội về vấn đề đang nhức nhối: vấn lao động người lao động nước ngoài vào lao động tại thị trường Việt Nam; một vấn đề nghiêm trọng mà hình như Bộ Lao động Thương binh và Xã hội là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về lao động, việc làm chưa tìm ra được đối sách gì; trong khi đó người lao động trong nước thì đang thất nghiệp nhiều…

Khi trả lời câu hỏi của phóng viên: “Như vậy trách nhiệm thuộc về chủ sử dụng lao động, không phải cơ quan quản lý nhà nước về lao động?” Bà trả lời khá là chững chạc, rất đúng đường lối: “Trách nhiệm thuộc về cơ quan quản lý nhà nước về lao động từ trung ương tới địa phương. Người ta nói trách nhiệm thuộc Bộ LĐ-TB-XH là không sai, nhưng rõ ràng khi phân tích rõ ra như thế, trách nhiệm của từng cơ quan ở mức độ nào thì phải được đặt ra một cách khách quan, từ đó mới tìm ra đang cần sửa chỗ nào. (Rất khôn) ?!

Nếu nói chung chung, nhận trách nhiệm chung chung thì không bao giờ sửa được. (Câu giờ quá khôn…)

Nếu tôi nhận trách nhiệm chung chung rằng đó là trách nhiệm của tôi, thì làm sao tôi sửa được, vì tôi không cấp giấy phép cho họ vào VN. Người ta vào đây không đăng kí với tôi, thành ra, đã nhận trách nhiệm thì phải nhận hết sức. (Rất ngoan: Tôi đâu có từ chối trách nhiệm; nhưng mà những vi phạm này một phần trách nhiệm do cơ quan khác, Bộ khác chứ không phải do Bộ LĐ-TB-XH gây ra, BT tìm cách len lách ra khỏ vòng xoáy của câu hỏi…)

Nhà nước chịu trách nhiệm quản lý lao động, thì chỉ rõ Nhà nước là ai, ở trung ương là bộ nào, cơ quan nào, ở địa phương là cấp chính quyền nào. Nếu giá trị đầu tư ở mức độ nào thì phải báo cáo chính quyền địa phương cấp tỉnh, hay chỉ cấp huyện thôi. Rồi trách nhiệm của chủ đầu tư. Làm như thế thì mới ra được…

Có thể ví cách trả lời này của BT Bộ LĐ-TB-XH theo trình tự sau đây:

  • bước 1 đó là tìm cách cầm bóng, câu giờ theo đúng bài bản;
  • bước 2 đảo mắt, nhanh trí tìm khe hở, sơ hở của đối phương mà phá bóng lên hoặc đẩy ra khỏi vòng cấm địa của cầu môn của đội mình;

trả lời như vậy là giỏi, là tài, bà xứng là một hậu vệ ngang với Beckenbaur, một cầu thủ Đức nổi tiếng thế giới về tài đá ở vị trí hình như là trung vệ thòng…

Cầu thủ đá ở vị trí này vừa có trách nhiệm che chắn cho cầu môn đội nhà nhưng lại thường tạo điều kiện, chuyền bóng cho hàng tiền đạo đội nhà tấn công ghi bàn. Để hoàn thành nhiệm vụ trung vệ thòng, cầu thủ vừa phải có tài che chắn cầu môn, muốn thế luôn tìm cách cướp và phá bóng kịp thời từ chân các tiền đạo đối phương mà hạn chế phạm luật…
Các tiền đạo ở đây là phóng viên, là các đại biểu Quốc hội, là cử tri cả nước. Về khách quan các tiền đạo này thường làm sao mà am hiểu lĩnh vực Lao Động-Thương binh và Xã hội bằng Bộ trưởng; do vậy lợi dụng sự lơ ngơ về “chân nghề” của tiền đạo đối phương, BT bỏ nhỏ luôn: Các vị giỏi thì các vị tìm xem cụ thể tôi sai ở khâu nào và ai sai? Trong giây lát, làm sao mà kịp phản ứng kịp, là bí; phải là những tiền đạo tài ba lỗi lạc thì mới tìm nhanh ra khe hở để mà chọc bóng qua đưa vào lưới đối phương. Bà BT chỉ chờ nhịp bóng chùng lại trong khoảnh khắc, bà chớp thời cơ tranh bóng vừa mềm mại vừa quyết liệt để rối đá phá tung lên và thế là “cầu môn” của bà an toàn… Câu trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân có thể diễn nghĩa nôm na đại loại như trên…

“Theo bà, cần sửa gì để quản lý lao động nước ngoài làm việc ở VN?” Đây là một câu hỏi ngang với quả đá phạt 11 m. Trước câu hỏi này bà tìm kế hoãn binh, câu giờ: “Trước hết, phải rà soát pháp luật xem chỗ nào sơ hở gì. Có luật rồi nhưng đã chặt chẽ chưa. Thứ hai là trách nhiệm. Ở đây có vấn đề trách nhiệm quản lý trên địa bàn”... Lại phá bóng lên, lại đổ cho địa phương, cho doanh nghiệp thuê người nước ngoài?

Trong khi người “giữ gôn” trong lĩnh vực lao động và việc làm của Chính phủ đang lèo lái để cho quả bóng trách nhiệm không uy hiếp “cầu môn” của mình thì theo ông Lê Thành Tâm, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) TP.HCM cho biết: “Đối với các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, Sở LĐTB&XH không thể biết rõ số lượng LĐNN là bao nhiêu vì nhiều doanh nghiệp sử dụng LĐNN “chui”, không báo cáo hoặc báo cáo không đầy đủ; đồng thời có nhiều người nước ngoài khai báo đi du lịch nhập cảnh vào Việt Nam nhưng thực chất là làm việc.

Trong khi đó, số liệu các doanh nghiệp sử dụng LĐNN do các cơ quan cung cấp lại “vênh” nhau. Có nhiều trường hợp doanh nghiệp sử dụng LĐNN thay đổi địa chỉ, cơ quan chức năng cũng không thể nắm được.

Chưa bao giờ, hiện tượng LĐNN vào làm việc tại Việt Nam trở nên phổ biến như hiện nay. Thậm chí ngay cả doanh nghiệp trong nước giờ đây cũng thuê mướn cả LĐNN.

Theo Thanh tra Lao động TP.HCM, vừa qua nơi này đã tiến hành thanh kiểm tra 543 doanh nghiệp, trong đó có 200 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Kết quả cho thấy khoảng 30% LĐNN không được doanh nghiệp đăng ký với cơ quan chức năng và khoảng 10% LĐNN không đủ điều kiện cấp phép lao động”…(Nguồn: Vietnamnet).

Trước thực trạng về người lao động nước ngoài thâm nhập thị trường lao động Việt Nam bất hợp pháp ngay càng đông thì vị “tư lệnh” lại đổ quanh. Các vị hãy chỉ ra tôi sai ở chỗ nào nào, tôi có cấp phép cho người ta vào đâu, ai cho người ta vào người đó phải chịu trách nhiệm chứ. Cách trả lời như vậy nói như cách bà BT là “không sai” về lôgich hình thức, về thủ tục hành chính về chiết câu bẻ chữ về các văn bản nghị định, luật pháp có liên quan…

Vậy hoá ra, ngay tại diễn đàn Quốc hội, các vị đều là những kẻ ” mũ cao, áo dài” mà rồi cuối cùng tìm cho ai là người phải chịu trách nhiệm về những thực trạng đáng buồn trong xã hội mà lại chẳng dễ gì tìm thấy?! Một thực trạng đáng buồn là người đứng đầu các các cơ quan nhà nước ít khi, ít ai thẳng thắn nhận sai về mình lắm…

Cách trả lời của bà Nguyễn Thị Kim Ngân sao mà lại giống như BT Bộ Giao thông Vận tải Hồ Nghĩa Dũng trả lời phỏng vấn của phóng viên Vnexpress về vụ cầu Đuống xuống cấp nguy cơ sập và gây tai nạn. Đây là vụ việc thuộc trách nhiệm của Bộ GTVT thế mà ông lại đổ sang cho Công an Hà Nội; lỗi này truy đến cùng là của những người tiền nhiệm, chứ đâu phải của ông BT Hồ Nghĩa Dũng, thế mà ông còn chẳng chịu nhận. Vậy nếu có lỗi nào đó do chính ông BT Hồ Nghĩa Dũng gây ra thì hãy đợi đấy mà chờ ông thành khẩn nhận, ông sửa ??? Hay ông Hồ Nghĩa Dũng nghĩ rằng, cầu Đuống nếu sập thì ai ký quyết định cho xây cầu này ra mà sửa lấy ??

Theo thống kê mới đây: có 5 vạn người nước ngoài vào làm ăn ở Việt Nam thế mà các cơ quan chức năng đứng đầu trách nhiệm là Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội lại tìm cách đùn đẩy trách nhiệm với nhau tại Hà Nội? Có khi các vị này không sai mà do dân sai cũng nên ? Tại dân sai nên việc làm bị người nước ngoài tranh mất thì đừng có trách Chính phủ ?!

Chúng tôi chỉ có lời thưa với bà Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân rằng: Nếu ông Phùng Quang Thanh-Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, ông Lê Hồng Anh – Bộ trưởng Bộ Công an cũng lại tìm cách trả lời như bà thì gay go. Đối với đám gián điệp, bọn lính ngoại xâm, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đâu “có cấp giấy phép cho chúng vào VN, chúng vào Việt Nam đâu có đăng kí với hai bộ này, thành ra, nếu buộc hai Bộ này nhận trách nhiệm thì phải chỉ cho đúng…”

Nếu hai ông này cũng trả lời vậy thì sao nhỉ?

Những nguyên tắc ủy quyền

Khái niệm quyền lực và phân chia quyền lực

–         Quyền lực trong tổ chức là mức độ độc lập trong hoạt động giành cho mọi người để tạo ra khả năng sử dụng những quyết đoán của họ thông qua việc trao cho họ quyền ra các quyết định hay đưa ra các chỉ thị.

–         Phân quyền là xu hướng phân tán các quyền ra quyết định trong một cơ cấu tổ chức. Không thể có sự tập quyền hay phân quyền tuyệt đối

–         Mức độ phân quyền càng lớn khi:

  • Số lượng các quyết định được đề ra ở các cấp dưới ngày càng nhiều và quan trọng.
  • Càng có nhiều hoạt động chịu sự tác động bởi các quyết định được ra ở các cấp thấp hơn trong tổ chức.
  • Một nhà quản lý càng ít phải kiểm tra một quyết định cùng với những nguời khác.

Sự ủy quyền trong quản lý

Khái niệm

–         Là việc tạo cho người khác quyền hành và trách nhiệm để thực hiện một hoạt động nhất định. Một tổ chức muốn đạt được mục tiêu cần phải có sự ủy quyền.

–         Mục tiêu làm cho việc xây dựng một tổ chức có thể thực hiện được, vì không ai có thể làm được tất cả các công việc của cả một nhóm.

–         Không thể giao phó cho cấp dưới những quyền hạn mà họ không có hoặc giao hết cho họ toàn bộ quyền hạn của mình.

Quá trình ủy quyền

–         Xác định kết quả mong muốn

–         Giao nhiệm vụ

–         Giao quyền hạn và trách niệm

–         Kiểm tra theo dõi

Những nguyên tắc ủy quyền

–         Người được ủy quyền phải là người cấp dưới trực tiếp làm những công việc đó.

–         Không làm mất đi hay thu nhỏ trách nhiệm của người ủy quyền.(KHÔNG BỎ QUYỀN)

–         Quyền lợi, nghĩa vụ của cả hai phải bảo đảm và gắn bó nhau

–         Nội dung ranh giới của nhiệm được ủy quyền phải được xác định rõ ràng.

–         ủỷy quyền phải tự giác, không được áp đặt

–         Người được ủy quyền phải có đầy đủ thông tin trước khi bắt tay vào việc.

–         Luôn có sự kiểm tra trong quá trình thực hiện sự ủy quyền.

Nghệ thuật ủy quyền

–         Dễ dãi, tạo cho người khác cơ hội suy nghĩ.

–         Sẵn sàng chia sẻ quyền lực.

–         Chấp nhận thất bại của người khác.

–         Sẵn sàng tin cậy cấp dưới

–         Sẵn sàng lập ra và sử dụng sự kiểm tra rộng rãi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: