Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Rác Dân Lập, UBND Phường Thu Tiền

Posted by BEAR trên Tháng Sáu 10, 2009

Hàng loạt nhóm thu gom rác dân lập đình công

Hàng loạt đường dây thu gom rác dân lập đình công vì phải trích lại mức phí quá cao, người dân bức xúc vì mỗi nơi thu phí 1 kiểu không thống nhất… Trong lúc đó, Sở Tài nguyên Môi trường mới ra Dự thảo hướng dẫn thực hiện quyết định thu phí rác để trình lên UBND thành phố.

Hơn 6 tháng sau khi Quyết định 88 ban hành ngày 22/12/08 của UBND TP.HCM (hiệu lực từ ngày 1/1/09) về thu phí vệ sinh và phí bảo vệ môi trường đối với chất thải rắn (rác), Sở Tài nguyên – Môi trường thành phố mới công bố Dự thảo hướng dẫn thực hiện quyết định này vào hôm nay (17/6).

Đại diện 24 quận huyện tham dự buổi họp đều cho rằng quyết định này có nhiều điểm chưa hợp lý khiến người thu gom rác dân lập bức xúc.

Cụ thể, quyết định nêu rõ cán bộ phường xã sẽ đi thu tiền còn người gom rác dân lập chỉ làm nhiệm vụ tổ chức và thu gom rác. Số tiền thu được sau khi trích 20% phí bảo vệ môi trường, phường sẽ thanh toán lại cho các đường dây gom rác này. Ngược lại, trước khi ban hành quyết định này thì người gom rác dân lập tự ấn định mức phí rác.

Tuy nhiên, ngay khi quyết định có hiệu lực vào đầu tháng 5/09 (do có nhiều bất cập nên không áp dụng từ tháng 1/09), hàng loạt đường dây thu gom rác dân lập ở các phường, xã thuộc quận Thủ Đức, 12, Bình Thạnh… đình công khiến lượng rác sinh hoạt ùn ứ nghiêm trọng.

Lực lượng thu gom rác dân lập bức xúc vì mất quyền lợi theo quyết định 88. Ảnh: X.Đ

Những ngày đường dây thu gom rác dân lập tạm ngưng, rác thải sinh hoạt từ nhà dân bị ùn ứ, tràn lan từ nhà ra ngõ. Không những thế, khi cán bộ phường đi thu phí rác mới còn bị phản ứng quyết liệt từ người gom rác dân lập vì cho rằng phường “giành miếng cơm manh áo của họ”…

Thậm chí, hàng trăm người gom rác vì quá bức xúc đã kéo tới trước cổng Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM phản đối quyết định này. Trước tình hình này, Sở Tài nguyên Môi trường buộc phải tổ chức 1 buổi giải đáp thắc mắc của người dân và đưa ra dự thảo hướng dẫn thực hiện quyết định trên.

Theo dự thảo mới, các phường xã vẫn là đơn vị thu phí rác thay vì người gom rác dân lập. Không bằng lòng với quy định này, ông Trần Hữu Trí, Phó Chủ tịch UBND Q.6 cho rằng để phường thu tiền rác thu nhập của người gom rác dân lập sẽ giảm. Hơn nữa nếu phường quản lý tiền rác, các đường dây thu gom rác dân lập không có tư cách pháp nhân có được thanh toán lại tiền?

Giải thích vấn đề này, ông Trần Bá Khanh, Phó phòng ngân sách Sở Tài chính cho biết, theo quy định của thành phố từ 1998, người gom rác dân lập được thu tối đa 15.000 đồng/hộ/tháng và phải nộp về cho phường 10%, tính ra họ còn 13.500 đồng.

Mỗi ngày thành phố có hàng trăm tấn rác sinh hoạt được thải ra. Ảnh: T.D

Hiện tại, quyết định 88 ghi rõ mức thu tối đa là 20.000 đồng/hộ/tháng, người gom rác trích 15% nộp ngân sách vẫn còn lại 15.000 đồng. Số tiền này cao hơn so với quy định cũ nên không thể cho rằng thu nhập người gom rác sẽ giảm.

Ngược lại, lực lượng thu gom rác dân lập không đồng ý vào công ty dịch vụ công ích hay hợp tác xã mà chỉ muốn hoạt động tự do, theo ý thích nên rất khó quản lý…, một cán bộ công ty dịch vụ công ích quận Gò Vấp nhận xét.

Theo số liệu thống kê của Sở Tài nguyên Môi trường, mỗi năm thành phố tốn khoảng 1.000 tỷ đồng cho chi phí thu gom, xử lý rác. Do đó, quyết định 88 được ban hành tăng mức phí thu gom rác nhằm giảm bớt gánh nặng ngân sách.

“Tuy nhiên, khi người dân phản ánh, bức xúc vì quyền lợi bị ảnh hưởng thì cơ quan chức năng phải có nhiệm vụ xem xét giải quyết. Do đó, quy định nào chưa phù hợp chúng tôi sẽ thay đổi, chỉnh sửa. Trong dự thảo mới đưa ra quy định mức trích lại cho phường để thực hiện công tác thu phí là 10% thay vì 20% như trước” – ông Kiệt nói.

Mức thu phí rác theo quyết định 88 của UBND TP.HCM là các hộ gia đình nội thành có nhà mặt tiền đường là 20.000 đồng/hộ/tháng, hộ dân trong hẻm là 15.000 đồng/hộ/tháng. Ở khu vực ngoại thành, vùng ven mức phí đối với hộ dân mặt tiền đường là 15.000 đồng/hộ/tháng, trong hẻm là 10.000 đồng/hộ/tháng.

Riêng các hộ kinh doanh, buôn bán, các chợ, siêu thị… mức phí sẽ chia làm 3 nhóm chính là 60.000 đồng, 110.000 đồng và 176.800 đồng/tháng tùy theo mức rác thải từ 250kg – 420kg.

PHU RÁC SÀI GÒN BIỂU TÌNH ĐÒI CÔNG LÝ

http://www.x-cafevn.org/node/1844

Tp. HCM, ngày 8, tháng 6, 2009
Vào lúc 13g ngày 08/6/09, khoảng 150 người thu gom rác dân lập ở một số quận nội, ngoại thành Sài Gòn đã xuống đường biểu tình trước UBND TP.HCM, họ phản đối mạnh mẽ về việc chi trả phí thu gom rác theo
Quyết định 88/2008/QĐ-UBND ngày 22/12/2008 của UBND thành phố. Họ căng 2 banderole lớn, riêng mỗi người cầm trên tay 1 tờ giấy màu vàng với nội dung như hình trên, khổ 20x30cm (A4).


Theo Quyết định 88, các hộ thu gom rác dân lập có nhiệm vụ tổ chức trực tiếp thu gom rác, còn phí thu gom sẽ do UBND phường đi thu. Nguồn thu sẽ được hoàn lại các hộ thu gom rác dân lập sau khi trích lại 20% phí bảo vệ môi trường. Theo đại diện Nghiệp đoàn Thu gom rác, mức trích như vậy là quá cao.

Nghiệp đoàn Thu gom rác huyện Củ Chi bức xúc: “Chúng tôi tự bỏ tiền túi ra để trang bị phương tiện, nhân lực thu gom rác và mua cả đường rác, tại sao không cho chúng tôi trực tiếp thu tiền mà lại giao cho UBND phường thu tiền?” Như vậy UBND phường chẳng khác nào một đầu nậu, họ “giành rác” của dân để “ăn”!?

Theo Sở Tài nguyên – Môi trường TP HCM, tại Sài Gòn có khoảng 3.000 đến 4.000 người làm nghề thu gom rác dân lập. Nếu chính quyền tại TP.HCM không thay đổi quyết định 88, nghĩa là vẫn còn có ý định giành rác với họ, không tạo động cơ thúc đẩy họ tích cực thu gom rác thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra nếu một ngày nào đó họ đồng lòng ngưng không thu gom rác.

Tp. HCM, ngày 9, tháng 6, 2009
Hôm nay (09/6/09), các hộ thu gom rác dân lập tiếp tục biểu tình trước UBND TP.HCM. Rút kinh nghiệm ngày hôm qua, hôm nay CA đã chặn các ngả đường vào trụ sở UBND TP. Nên bên trong chỉ có các hộ thu gom rác, CA, CSCĐ, GTCC và lực lượng áo xanh.

Sau thời gian đôi co không có kết quả với vị đại diện UBND TP, cộng với việc “thi đấu không có khán giả”, nên “đội khách” các hộ thu gom rác dân lập thay đổi chiến thuật, họ chuyển hướng “thi đấu” bằng cách diễu hành theo các tuyến đường Lê Thánh Tôn – Đồng Khởi – Lê Lợi. Đến gần chợ Bến Thành, họ bọc ngược về bùng binh Nguyễn Huệ. Vậy là “lối đá chồng biên” của họ đã thành công, dân chúng xem rất đông.

Ngoài tờ đơn kiến nghị phía trên và những tấm hình chụp hôm nay, tôi hoàn toàn mù tịt về các hộ thu gom rác dân lập. Tôi đã tiếp cận họ để hỏi thăm, nhưng đã bị sờ gáy và “mời anh đi chỗ khác cho chúng tôi làm việc”. Đưa máy hình lên chụp thì bị tước máy và xóa ngay tại chỗ. Tự do của VN là thế đấy! Công viên trước chung cư EDEN và bùng binh Nguyễn Huệ là nơi không có bảng cấm nhưng vẫn bị cấm chụp!? Bà mịa nó, sao nó không mang cái bùng binh về nhà để thờ luôn đi.

Hình ảnh:
Lời khẩn cầu trên tờ giấy màu vàng


Quang cảnh cuộc biểu tình từ xa


Rác Dân Lập Khẩn Cầu


Tuần Hành

Advertisements

2 phản hồi to “Rác Dân Lập, UBND Phường Thu Tiền”

  1. hjgjhk said

    bạn qua blog: http://johnnam.multiply.com/ có hình biểu tình này nhé

  2. Cuong Nguyen said

    Viet Cong het thuoc chua roi!!!!Rac ma tui no cung kg chua nua!!!tui nay sao cai gi cung an het vay!!!Hay tien kiep tui nay la CA TRA hoa kiep lam nguoiiiiiiiiiiii!!!!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: