Welcome to BEAR’s BLOG!!!

“Làm Luật” ở VN (1) : Chuyện thường ngày ấy mà!

Posted by BEAR trên Tháng Sáu 11, 2009

Làm “luật” xong tha hồ… phạm luật

Xe khách vô tư “vượt mặt” cảnh sát giao thông

(Dân trí) – Chiếc xe 24 chỗ tấp vào lề đường, phụ xe chạy lại “làm việc” với cảnh sát giao thông (CSGT) mất hơn một phút. Sau khi “được tha” không quá 10 giây, chiếc xe lại ngang nhiên bắt khách.

Có mặt tại đường Giải Phóng (Hà Nội) sáng sớm chủ nhật ngày 7/6, PV Dân trí ghi nhận tình trạng tất cả các xe khách ra khỏi bến đều “diễn” cảnh “bò” trên làn đường dành cho xe máy để bắt khách.

Trong khi đó, phía bên kia đường, đối diện Bến xe Giáp Bát, chiếc xe cảnh sát với ba chiến sĩ CSGT đang túc trực.


Một chiếc xe hiếm hoi bị CSGT thổi còi. (Ảnh chụp sáng ngày 7/6/2009).

Như không hề thấy bóng các chiến sĩ áo vàng, các xe khách vô tư “sà” vào làn đường dành cho xe máy, đi chậm hoặc gần như dừng hẳn để đón bắt khách; nhiều phụ xe treo người hẳn ra ngoài hoặc chạy xuống đường kéo, ủn khách lên xe. Phía trước một đoạn, ở ngã ba, chả cần biết hệ thống đèn giao thông xanh hay đỏ, 2-3 xe khách cứ ngang nhiên án ngữ, phụ xe đứng lố nhố giữa đường tìm khách.

Những hành vi vi phạm của xe khách tất cả những người đi qua đường đều nhìn thấy và rất bất bình, nhưng không hiểu sao các chiến sĩ CSGT – đứng ngay cạnh đó – lại không có động thái gì.

Bác N, một người bán bánh mỳ trên vỉa hè, chép miệng: “Chuyện thường ngày ấy mà. Xe khách vi phạm mười mươi ngay trước mặt CSGT thế mà chẳng bị nhắc nhở hay xử phạt gì”.

Chỉ khoảng 30 phút, chúng tôi ghi nhận có trên 20 chiếc xe khách từ bến xe Giáp Bát đi ra đều thản nhiên đi sai làn đường, giữ tốc độ rùa bò và bắt thả khách vô tội vạ ngay trước mặt CSGT.


Nhưng chưa đầy 10 giây sau đó, chiếc xe đã ngang nhiên dừng ở mép đường bắt khách. CSGT đứng phía sau không ý kiến gì.
Làm “luật” xong tha hồ… phạm luật

Cuối cùng cũng có một chiếc xe khách bị CSGT thổi còi lúc hơn 8 giờ. Chiếc xe khách 24 chỗ chạy tuyến Giáp Bát – Nam Định vừa rẽ sang đường đã bị một đồng chí CSGT “chìa gậy”, chỉ vào lề đường.

Việc này khá lạ vì chiếc xe vừa ra khỏi bến, chưa có hành vi phạm luật nào; trong khi đó nhiều xe khác vẫn dừng xe bắt trả khách phía trước lại không bị “hỏi han”.


Yên tâm mở sẵn cửa đón khách vì đã “được nộp phạt”?

Chiếc xe vừa dừng theo yêu cầu của CSGT, anh phụ xe lập tức chạy lại xe cảnh sát chìa ra một cuốn sổ nhỏ. Có thể vì thiếu giấy tờ hoặc thiếu thứ gì đó, anh phụ xe lại tất bật chạy lại người điều khiển xe, vẫn ngồi yên ở tay lái. Anh này chìa ví đưa thứ gì đó cho phụ xe. Anh phụ xe lại tiếp tục chạy lại “làm việc” với CSGT. Mọi thủ tục “xử phạt” được hoàn thành chỉ trong vòng hơn một phút.

Chiếc xe lăn bánh nhưng chưa đầy 10 giây sau, cách chỗ CSGT khoảng 20m, chiếc xe ngang nhiên dừng lại, phụ xe nhảy xuống, kéo một người ngồi sau xe máy lên. Hình như yên tâm vì đã “được nộp phạt”, chiếc xe khách cứ thế sà hẳn vào mép đường bắt khách.

Phóng viên thắc mắc, có phải vì vừa “làm luật” xong nên chiếc xe này được quyền tha hồ phạm luật!?

Tăng giá xăng dầu 1.000 đồng/lít/lần có trái quy định?

Việc tăng giá xăng dầu 1.000 đồng/lít lần này có trái với quy định chỉ được tăng 500 đồng/lít/lần như các văn bản trước đây của Bộ Tài chính. VietNamNet đã tìm câu trả lời từ ông Nguyễn Tiến Thoả, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Ông Nguyến Tiến Thoả, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính

Ông có thể lý giải ra sao về việc Liên bộ Công Thương- Tài chính chấp thuận cho tăng giá xăng dầu tới 1.000đồng/lít?

Lần này, chúng tôi buộc phải để cho giá xăng dầu tăng mạnh vì vừa rồi, giá dầu bình quân trên thị trường thế giới đã liên tục tăng cao.

Cụ thể, nếu so với bình quân giá xăng dầu của tháng 4/2009, trong 26 ngày gần đây, giá xăng đã tăng 9,83USD/thùng (16,9%), giá dầu hoả tăng 7,3USD/thùng (12,4%), giá dầu DO tăng 7,9USD/thùng (13,2%) và giá dầu madut vọt lên mạnh nhất, tăng tới 70USD/tấn tương ứng 24%.

Với mức tăng cao như vậy, các doanh nghiệp đã bị lỗ nặng, hầu hết đều âm trên 1.000đồng/lít, kg đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Tuy nhiên, ngày 28/5, Tổ giám sát Liên bộ Tài chính- Công Thương về giá xăng dầu đã có văn bản gửi các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu nêu rõ, trước mắt, chưa điều chỉnh tăng giá bán các mặt hàng xăng dầu. Vậy mà sau 10 ngày, hôm nay Liên bộ lại cho tăng giá. Như vậy là việc điều hành giá chưa nhất quán?

Thường trực Chính phủ vừa rồi đã yêu cầu thực hiện chủ trương điều hành giá xăng dầu trong nước là phải nhất quán theo cơ chế thị trường. Trong điều kiện hiện nay, nếu chúng ta cứ để doanh nghiệp điều chỉnh tăng giá ở mức thấp, doanh nghiệp sẽ kéo dài tình trạng lỗ thì sẽ ảnh hưởng xấu tới thị trường xăng dầu. Khi đó, doanh nghiệp thiếu vốn, nhà nước lại không bù lỗ nữa, doanh nghiệp sẽ không đáp ứng đuợc yêu cầu sản xuất kinh doanh, việc nhập khẩu xăng dầu có khả năng bị gián đoạn. Như thế, chắc chắn, vấn đề cung cầu trên thị trường xăng dầu sẽ không đảm bảo.

Giá xăng dầu lại tăng khiến người dân lo lắng (ảnh: VNN)

Thời gian vừa qua, chúng tôi đã từ chối các đề xuất tăng giá, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp phải tiết giảm chi phí, cố gắng theo dõi diễn biến thị trường thế giới để có hướng xử lý thoả đáng sau. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã áp dụng phuơng án giảm thuế, chưa trích quỹ bình ổn giá xăng dầu để hỗ trợ giảm lỗ cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, tình trạng lỗ vẫn tiếp diễn, quá sức chịu đựng của doanh nghiệp.

Theo Thông tư 56, việc điều chỉnh tăng giá xăng dầu chỉ cho phép không quá 500đồng/lít. Như vậy, lần tăng 1000đồng/lít này là sai luật?

TIN LIÊN QUAN

Trước đây, chúng tôi có quy định chỉ tăng không quá 500 đồng/lít nhưng đó là áp dụng trong trường hợp đã có Quỹ bình ổn giá xăng dầu rồi. (Thế mà người dân cứ tưởng bở! Chửi bỏ xừ cái thằng viết báo đi! Nhập nhèm đánh lận con đen)Khi đó, chúng ta sẽ lấy quỹ ra để bình ổn giá trong phạm vi tăng giảm chỉ 500đồng/lít cho một lần điều chỉnh.

Còn hiện nay, quỹ này đã được vận hành đâu.

Với mặt hàng xăng, chúng ta chưa thu được đồng nào cho Quỹ. Còn với nguồn trích từ dầu vừa qua, vốn Quỹ mới được hơn 80 tỷ đồng, không đủ để tung ra bù lỗ và bình ổn giá xăng dầu.

Vậy, với mức tăng 1000đồng/lít, tình trạng lỗ của các doanh nghiệp có được chấm dứt hay chưa?

Cùng với giải pháp cho tăng giá, chúng tôi đã cho phép tạm thời chưa trích hoàn trả khoản tạm ứng từ ngân sách Nhà nước 1.000 đồng/lít đối với mặt hàng xăng. Thuế nhập khẩu mặt hàng dầu madut được tiếp tục giảm thêm 5% nữa, từ 30% xuống mức 25%. Tuy nhiên, trong điều kiện này, các doanh nghiệp cũng chỉ đủ để hoà vốn chứ chưa có lãi.

Ông dự báo ra sao về khả năng tăng giá xăng dầu sắp tới?

Các chuyên gia trong ngành đều đã dự báo, xu hướng giá xăng dầu thế giới sắp tới có thể dao động từ 60-70USD/thùng. Nguyên nhân là do đồng USD tăng giá, kinh tế thế giới có dầu hiệu hồi phục. Chúng tôi chưa thể nói sớm việc có tăng tiếp giá xăng dầu với mức tăng mạnh như hôm nay không nhưng chắc chắn, việc điều hành này sẽ phải theo thị trường thế giới.

Khi chi cục thuế “hô biến” người sống thành người chết

Chiều 9/6, bà Lê Thị Phương Mai cho hay bà vẫn còn sống nhưng Chi cục Thuế huyện Long Thành lại ra thông báo bà đã chết và thu hồi quyết định kiểm tra thuế tại doanh nghiệp cách đây gần… sáu tháng.

Bà Phương Mai, chủ doanh nghiệp tư nhân Thuận An II (xã An Hòa, Long Thành, Đồng Nai), phàn nàn rằng mình vẫn vui chơi, đùa giỡn với con cháu nhưng không rõ vì sao giấy quyết định của Chi cục Thuế lại xác định là

“sức khỏe chưa khả quan” và “hiện nay đã chết”! –> Ngữ cảnh có vấn đề : quên chia thì quá khứ ở chỗ cần chia và chia thì quá khứ ở chỗ cần chia thì tương lai 😀

Biên bản thu hồi đất bà Mai của Chi cục Thuế huyện Long Thành.

Tháng 11/2008, bà Phương Mai nhận được quyết định của Chi cục Thuế huyện kiểm tra thuế theo đơn khiếu nại. Sau đó, bà Phương Mai đã nêu lý do bị cao huyết áp, tiểu đường và thay van tim cho đến khi bà nhận được thông báo “đã chết”.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: