Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Luật sư Lê Công Định

Posted by BEAR trên Tháng Sáu 14, 2009

Hoa hậu Ngọc Khánh : “Tôi tin chồng tôi vô tội”

Công an nói Lê Công Định đã nhận tội

Một trang tường trình mà theo chú thích của Bố cu Hưng là do chính tay Lê Công Định viết

Một trang tường trình mà theo chú thích của Bố cu Hưng là do chính tay Lê Công Định viết

VietNamNet – Việc bắt giữ LS Lê Công Định theo trình tự pháp luật


Từ Độc Tài đến Dân Chủ

Tài liệu thể hiện sự chông phá chính quyền thu được trong máy tính của Lê Công Định.

Trưa 13/6, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã bắt khẩn cấp luật sư Lê Công Định, nguyên Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM theo Điều 88, Bộ Luật hình sự, do có các hành vi cấu kết với bên ngoài chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

1) Đọc bài viết này, có lẽ người VN chú ý nhất tới một điểm: ” Lê Công Định sinh năm 1968, nguyên là Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM, hiện làm việc tại Công ty Luật TNHH một thành viên Lê Công Định, 37 Tôn Đức Thắng, quận 1, TP.HCM và là chồng của cựu Hoa hậu Việt Nam Nguyễn Thị Ngọc Khánh.“?–> Một người đàn ông thành đạt, có vợ đẹp ! DẠI thì CHẾT! Ai biểu dính vào mấy chuyện nhạy cảm đó làm j! Và có ai băn khoăn? …

2) Thế Lê Công Định là ai?

– Một luật sư! –>

Giống như Luật sư Lê Thị Công Nhân, Luật sư Nguyễn Văn Đài, Luật sư Lê Quốc Quân, gần đây là Luật sư Lê Trần Luật, vụ giáo xứ Thái Hà…

Giới luật sư có vẻ có duyên với các hành vi chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam ghê!

Ông Triều cho biết, từ năm 2005, luật sư Lê Công Định đã móc nối với Nguyễn Sỹ Bình, đối tượng cầm đầu tổ chức “Đảng nhân dân hành động” tại Mỹ và “Đảng dân chủ Việt Nam”.

Luật sư Định là một trong những thành viên chủ chốt trong nhóm đối tượng chống đối gồm Nguyễn Sỹ Bình ở Mỹ, Trần Huỳnh Duy Thức (đã bị bắt ngày 24/5 vừa qua) hoạt động với mục tiêu lật đổ chế độ Cộng sản tại Việt Nam, đang tìm cách lôi kéo, tập hợp lực lượng để hình thành tổ chức chống chế độ ở trong nước.”

–>Hoạt động đảng phái cơ à? Chống Đảng, chống lại ý chí, nguyện vọng của dân VN à? Phản động, phàn quốc! …

– Anh ta đã làm gì?


Các bài viết:

Một số bài viết của Luật sư Lê Công Định (xếp theo thời gian công bố)

Vai trò xây dựng án lệ của toà án (Bản tin Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh, Số 8, ngày 26/7/2003)
Trích: “Hệ thống tòa án Việt Nam hiện tại được tổ chức và vận hành thuần túy như một thành phần của bộ máy công quyền hơn là cơ quan tư pháp với vai trò duy trì công lý trong một cộng đồng có nhiều quyền lợi đa dạng. Tuy hành xử quyền tài phán, một trong ba quyền nền tảng của hệ thống quyền lực quốc gia, tòa án lại hoạt động như một cơ quan hành pháp, và các thẩm phán cũng chỉ đơn thuần là những công chức mẫn cán của bộ máy công quyền đó.”(Tam quyền phân lập?)

Tính minh bạch trong hoạt động của toà án (Đặc san Nghề Luật, Trường Đào tạo các Chức danh Tư pháp, Số 7 năm 2004)

Vào cuộc cạnh tranh toàn cầu… (Báo Tuổi Trẻ, 25/2/2006)
Trích: “Trong một bài viết trên bản tin đoàn LS tháng 7-2003, LS Định thẳng thừng: ‘Phán quyết của tòa án hiện nay thường thiếu chiều sâu và sự uyên bác trong nhận định và phân tích các vấn đề pháp lý cụ thể. Một số thẩm phán đôi khi phải đưa ra những lời giáo huấn đạo đức không cần thiết cho các bị cáo hoặc các bên tranh chấp nhằm khỏa lấp những khuyết điểm đó’. Cứ thế, cái cách nói đôi khi gay gắt của chàng LS trẻ này khiến không ít người khó chịu.

Trả lại hào khí Diên Hồng (Báo Pháp Luật TP. HCM ngày 5/3/2006, BBC ngày 11/3/2006)
Trích: “

 • Vì nhu nhược, chúng ta không dám phản kháng thói hạch sách, nhũng nhiễu của lớp quan lại mới, chấp nhận dùng tiền vượt qua trở ngại. Đến khi nhìn lại, quốc nạn tham nhũng và quan liêu đã lan tràn, bất trị.
 • Vì nhu nhược, chúng ta che tai không dám nghe lời nói ngay thẳng, mặc nhiên dung túng sự dối trá và xu nịnh. Đến khi bừng dậy, đạo đức đã suy đồi, khó sửa.
 • Vì nhu nhược, chúng ta hài lòng với những gì đang có, cố tin vào sự ổn định giả tạo, đắm mình vào những lễ hội vô nghĩa liên miên. Đến khi nghĩ lại, xung quanh đã đầy dẫy ung nhọt, không còn thuốc chữa.
 • Vì nhu nhược, chúng ta bịt mắt trước những bước đi vũ bão của các dân tộc láng giềng. Đến khi tỉnh ngộ, sự tụt hậu quá rõ ràng, không còn cơ may rút ngắn khoảng cách.

Để che giấu mặc cảm do nhu nhược, khắp nơi người ta kể nhau nghe những bài vè châm biếm hoặc lớn tiếng dè bỉu chuyện cung đình tồi tệ, nhưng lại trong … quán nhậu! Chí khí kiểu “sĩ phu Bắc Hà” ấy liệu sẽ giúp ích được gì cho công cuộc chấn hưng đất nước đang lúc cần hào khí Diên Hồng năm xưa?”

Muốn chấn hưng đất nước trong vận hội ngàn năm có một này cần phải rũ bỏ sự nhu nhược đó. Muôn người xin hãy nắm tay lại, chế ngự sự sợ hãi, cùng tiến về phía trước, may ra khát vọng Đại Việt mới có cơ may biến thành hiện thực. Xin đừng để sự nhu nhược của những cá nhân trở thành sự bạc nhược của cả một dân tộc.

Tại sao không nên sợ ‘đa nguyên’ (BBC, 13/4/2006)

Trích:“

Thời ấy, …nhắc đến kinh tế tư nhân chẳng khác gì âm mưu “đảo chính” và “lật đổ” nền kinh tế quốc dân!

Sau Đại hội VI, Đảng Cộng sản Việt Nam …chấp nhận đa nguyên về kinh tế, làm Việt Nam ngày càng ít lệ thuộc hơn vào viện trợ từ khối xã hội chủ nghĩa…

Kết quả sau hai mươi năm Đảng Cộng sản Việt Nam thực hiện chính sách cải tổ nền kinh tế, mà thực chất là đa nguyên kinh tế, là chúng ta có được một nền kinh tế đang chuyển mình vươn ra thị trường quốc tế…

Đa nguyên chính trị ,…một lần nữa, là điều húy kỵ, là “diễn biến hòa bình” đe dọa độc lập chủ quyền dân tộc. Vậy phải chăng ở Việt Nam chưa từng có đa nguyên chính trị?…

Sự thành công của đa nguyên kinh tế đang đòi hỏi một mô hình khác của đa nguyên chính trị. Liệu Đảng Cộng sản dám chấp nhận thách thức của thời đại, vì quyền lợi chung của dân tộc, đưa nền chính trị đa nguyên hiện tại dấn thêm một bước?

Làm được điều đó là vượt qua cái bóng của chính mình và sẽ để lại tiếng thơm muôn đời. Bản lĩnh và trí tuệ của một đảng cầm quyền là nhận thức được bước ngoặc lịch sử này để quyết đoán đề ra và thực thi một sách lược thích hợp.

Ngược lại, nếu cứ cố thủ trong những thành trì lý luận lung lay sẽ càng chuốc thêm thất bại tất yếu của lịch sử, mà có khi phải trả giá bằng máu của biết bao nhiêu người.”

Bàn về ‘Chính danh’ trong thể chế pháp trị (BBC, 04/7/2006)
Trích: “Việc điều hành hệ thống quản lý nhà nước với cơ chế thông qua những quyết sách quan trọng và bầu chọn nguyên thủ quốc gia, mà trên thực tế do một đảng chính trị quyết định, dù là đảng cầm quyền, một lần nữa cho thấy Đảng, chứ không phải nhà nước, đang cai trị quốc gia. Thể chế chính trị như vậy, trong ngành chính trị học, được định danh là “đảng trị”, chứ không phải “pháp trị”.

Nói cách khác, phải chuyển từ thể chế đảng trị sang pháp trị để đạt được “ngôn thuận” trong nhân dân.

Tầm vóc thuyền trưởng, tầm vóc dân tộc (Báo Tuổi Trẻ, 15/12/2006)
Trích: “Thách thức lớn nhất của thời-đại-WTO là Chính phủ có đủ dũng khí thực hiện những thay đổi cần thiết nhằm tự nâng mình và nâng cả dân tộc lên một tầm cao mới hay không. Hơn bao giờ hết, chúng ta thật sự cần những nhà kỹ trị trong bộ máy lãnh đạo quốc gia. Không có họ, khó có thể có được một chính quyền chuyên nghiệp, quản trị quốc gia một cách khoa học. Trở ngại ở đây là lề lối lựa chọn nhân sự cho vị trí lãnh đạo các cơ quan công quyền.”

Thế giới ảo và hiệu quả của chính phủ (BBC, 05/2/2007)

Bài học Miến Điện (BBC, 01/10/2007)
Trích: “Đã có những cuộc tranh luận nảy lửa và thương lượng sóng gió, nhưng cuối cùng tư tuởng dân chủ của thời đại vẫn chiến thắng. Các chế độ quân chủ độc đoán nhờ vậy đã chuyển mình nhẹ nhàng sang thể chế dân chủ pháp trị, ít khốc liệt và ít trả giá hơn nếu so với nước Nga và thậm chí một số nước Tây Âu đương thời.”

Bài biện hộ của Luật sư Lê Công Ðịnh trong phiên tòa phúc thẩm xử hai Luật sư Nguyễn Văn Ðài và Lê Thị Công Nhân ngày 27/11/2007

Nhận định về chứng cứ nhân chứng

1. Các chứng cứ nêu tại Bản ánthẩm phúc thẩm không xác định được hành vi phạm tội dựa vào yếu tố cấu thành tội phạm như quy định tại Điều 88 của Bộ luật hình sự.

2. Vì chứng cứ không rõ ràng nên lập luận của Tòathẩm Tòa phúc thẩm chủ yếu dựa trên sự suy đoán áp đặt, nhưng lại là sưy đoán theo hướng có tội. Điều này vi phạm nghiêm trọng luật pháp Việt Nam nền tảng của tất cả luật hình sự trên thế giới, theo đó nếu phải sử dụng chứng cứ gián tiếp nhằm suy đoán hành vi thì chỉ có thể là suy đoán theo hướng vô tội.


Một thế hệ dấn thân – Tặng các bạn thanh niên tham gia hai cuộc biểu tình ngày 9/12/2007 và 16/12/2007 tại Hà Nội và Sài Gòn và Gửi ông Võ Văn Thưởng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (22/12/2007)

Tuyên bố về Hoàng Sa và Trường Sa của Đoàn Luật sư TP HCM (Ls Lê Công Định là người chấp bút) 05/1/2008

LS Lê Công Định: Việc khởi tố 2 nhà báo viết bài về vụ PMU18 là vi phạm pháp luật (RFA, 27/5/2008)

Luật sư Lê Công Định chính thức gửi đơn đến tòa án tối cao CSVN yêu cầu giám đốc thẩm các bản án trong vụ xử Ls Nguyễn Văn Đài và Ls. Lê Thị Công Nhân (04/6/2008)

Thủ lĩnh phe cộng sản cấp tiến (BBC 16/6/2008)
Trích: “Ông (Võ Văn Kiệt) ý thức được bộ mặt lem luốc của đất nước ra sao trước cộng đồng quốc tế khi các cơ quan tư pháp vẫn còn là công cụ do Đảng và bộ máy công quyền chi phối, đó là chưa nói đến tham nhũng đã khiến công lý trở thành điều xa xỉ đối với người dân thấp cổ bé họng. Ông hiểu rõ và muốn thoát khỏi lối mòn tiếp cận vấn đề vừa đơn giản, lạc hậu, vừa bế tắc của các bộ ngành và viện nghiên cứu do nhà nước kiểm soát.

Phỏng vấn Luật sư Lê Công Định trước phiên xử “vụ Điếu Cày” (RFA, 10/9/2008)

Đất đai dưới áp lực của tiền và quyền tại Việt Nam (RFA, 27/2/2009)

Chuẩn mực văn minh cần tôn trọng (BBC 09/3/2009)
Trích: “Gần đây những cuộc đột nhập văn phòng luật sư để tịch thu tài liệu và máy tính hoặc khám xét hành lý của các luật sư tại phi trường ở Việt Nam đã dấy lên mối quan ngại về sự công khai xâm phạm bí mật nghề nghiệp luật sư, một trong những chuẩn mực văn minh mà bất kỳ nhà nước pháp quyền nào trên thế giới cũng tôn trọng.”

Đọc sử để nhìn nhận hôm nay (BBC, 02/5/2009)

Trích: “

…Họ trăn trở về điều này và xem Tây Nguyên thực sự là vấn đề ưu tiên trong chính sách của các chính quyền miền Nam thời bấy giờ, nhất là giữa bối cảnh có nhiều kẻ mang dã tâm xâm lược Việt Nam dù công khai hay ẩn ý.

Trong lần đọc lại sử sách nước nhà năm nay, không hiểu vì sao tôi lại quan tâm nhiều đến các nhân vật “thân bại danh liệt” như Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống và Hoàng Cao Khải, rồi tự hỏi không biết 30 năm nữa, nếu còn sống, tôi sẽ biết thêm những cái tên nào tương tự như vậy trong lịch sử hiện đại của dân tộc. Bất giác tôi cầu mong điều đó đừng xảy ra…”


3) Bản kết tội trên VNN:

Theo ông Triều, với bí danh “chị Tư”, Lê Công Định được phân nhiệm vụ phụ trách cải cách hành chính, tư vấn pháp luật cho các đối tượng chống đối trong nước: Nguyễn Văn Đài ở Hà Nội, Nguyễn Văn Hải (Hải “Điếu cày”), Nguyễn Tiến Trung ở TP.HCM, biên soạn hàng chục tài liệu, phát tán trên các đài, báo và trang web thù địch ở nước ngoài, xuyên tạc đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và kêu gọi thay đổi chế độ, lợi dụng vấn đề bô-xít Tây Nguyên, Trường Sa – Hoàng Sa để kích động tư tưởng chống đối Đảng, Nhà nước.

Lê Công Định cũng tham gia ý kiến với các đối tượng trong nhóm đưa tin, viết bài có nội dung bôi nhọ một số lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trong đó tập trung vào Thủ tướng.

Lợi dụng việc bào chữa cho số đối tượng chống đối (Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Hải), luật sư Định đã thông qua các luận cứ bào chữa để thực hiện ý đồ biến các phiên tòa thành diễn đàn tuyên truyền chống chế độ, xuyên tạc Hiến pháp, pháp luật, lên án chính quyền Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền.

Luật sư Lê Công Định lúc bị bắt. Ảnh: CAND

Lê Công Định đã nhiều lần sang Mỹ, Thái Lan, gặp Nguyễn Sỹ Bình bàn bạc, đánh giá những vấn đề kinh tế, chính trị của Việt Nam và đề ra kế hoạch hoạt động chuẩn bị cho

thời cơ ngàn năm có một

mà Định cho là

sẽ xảy ra vào cuối năm 2009 hoặc đầu 2010.

Luật sư này đã tích cực tham gia biên soạn cuốn sách mang tính chất cương lĩnh hành động của nhóm với tựa đề “Con đường Việt Nam” và trực tiếp soạn thảo “Tân Hiến pháp” gồm 9 chương 106 điều để chuẩn bị cho chính quyền mới sau khi lật đổ chính quyền hiện nay.

Căn cứ Luật Pháp: điều 88 bô luật hình sự

Điều 88 Bộ luật Hình sự quy định các tội danh: Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân; Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam,Người phạm tội có thể bị phạt tù từ 3 – 12 năm. Trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 10 – 20 năm.

Và kết cục có thể thấy trước:

Đó là bản ản LS Lê Thị Công Nhân và Nguyễn Văn Đài.

Luật sư Lê Thị Công Nhân bị bệnh trong tù, không có thuốc chữa trị

4) SUY NGHĨ

Tôi chợt nhớ đến câu nói của Nguyễn Gia Kiểng:

” Tất cả đều khôn, không ai chịu dại cả. Kết quả tổng hợp là đất nước vẫn tiếp tục quằn quại trong độc tài và lạc hậu. MỘT DÂN TỘC GỒM TOÀN NHỮNG NGƯỜI KHÔN LÀ MỘT DÂN TỘC RẤT ĐẦN ĐỘN. Chỉ có thể coi là yêu nước những người sẵn sàng chấp nhận một sự dại dột nào đó cho đất nước.” –> Và nghĩ rằng DÂN TỘC VN hình như phần nhiều toàn những nguời KHÔN!

Tôi cũng nhớ đến một câu thơ của Tàn Đà:

“Dân 25 triệu ai người lớn/ Nước 4000 năm vẫn trẻ con

–> Và nghĩ rằng có phải tôi cũng chỉ là một đứa trẻ con, giữa một bầy con trẻ, dễ bị kích động, bị lôi kéo, dễ bị người ta dụ vào cái Diễn Biến Hòa Bình….?

5) Sau những băn khoăn của một “đứa trẻ”, tôi lại trở về với những âu lo “người lớn”: Mai đi làm, một đống việc đang chờ, STRESS!


Luật sư Lê Công Định bị bắt vì bị quy tội “âm mưu lật đổ Nhà Nước”

Sinh năm 1968, Lê Công Định hiện làm việc ở Sài Gòn và là một trong những luật sư về thương mại quốc tế hàng đầu ở Việt Nam, đã du học tại Pháp và Hoa Kỳ. Ông là một trong những luật sư đã dám nhận bào chữa cho các nhà đối lập ở Việt Nam và đã phổ biến nhiều bài viết trên mạng về các vấn đề dân chủ, nhân quyền
Khi loan tin này, tờ báo điện tử VietnamNet cho biết là những lời buộc tội nói trên là dựa trên những tài liệu của luật sư Lê Công Định, do Trung tâm Điện toán – Truyền số liệu khu vực 2 cung cấp.

Sinh năm 1968, Lê Công Định hiện làm việc ở Sài Gòn và là một trong những luật sư về thương mại quốc tế hàng đầu ở Việt Nam, đã du học tại Pháp và Hoa Kỳ. Ông là một trong những luật sư Việt Nam đã dám nhận bào chữa cho các nhà đối lập ở Việt Nam và đã phổ biến nhiều bài viết trên mạng về các vấn đề dân chủ, nhân quyền và chủ quyền. Nhưng luật sư  Định cũng thường xuyên đóng góp bài vở cho tạp chí Tia Sáng của Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam.

Hai đồng nghiệp khác của luật sư Lê Công Định là Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân hiện đang ngồi tù sau khi bị kết án 5 năm tù và  4 năm tù trong phiên xử vào năm 2007 với tội danh ”tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Trong phiên xử phúc thẩm sau đó, bản án được giảm xuồng còn 4 năm đối với Nguyễn Văn Đài và 3 năm đối với Lê Thị Công Nhân.

Một luật sư khác là Lê Trần Luật cũng đã bị khám xét nhà vào cuối tháng tư vì bị coi là ” lưu trữ thông tin, tài liệu chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Luật sư Lê Trần Luật và phụ tá của ông còn bị câu lưu để thẩm vấn trong nhiều tiếng đồng hồ. Trước đó, vào đầu tháng 3, văn phòng luật sư của ông đã bị cưỡng chế. Luật sư Lê Trần Luật cũng là một trong những người dám nhận lời bào chữa trong những vụ án ”nhạy cảm” về mặt chính trị, như vụ xử tám giáo dân giáo xứ Thái Hà, Hà Nội.

Vụ bắt giữ luật sư Lê Công Định xảy ra chỉ hai ngày sau khi một đồng nghiệp của ông là luật sư Cù Huy Hà Vũ vừa đệ đơn kiện thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vì lãnh đạo chính phủ Việt Nam bị coi là đã làm ”trái pháp luật” khi quyết định vẫn tiến hành các dự án khai thác Tây Nguyên, cho dù các dự án này có nguy cơ gây tổn hại nghiêm trọng về môi trường, xã hội, kinh tế và an ninh quốc phòng.

BỎ TÙ TƯƠNG LAI

Ông Nguyễn Tấn Dũng nhận 150 triệu đô la Mỹ từ Trung Quốc?

Theo nguồn tin cao cấp từ giới lãnh đạo đảng CSVN vừa được tiết lộ và kiểm chứng qua một số thành viên ngoại giao đoàn tại Hà Nội thì từ tháng 10/2008, nhà cầm quyền Trung Quốc qua mạng lưới ngân hàng ngoại vi của họ đã chuyển nạp vào hệ thống kinh doanh của gia đình Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tổng cộng hơn 150 triệu đô la Mỹ. Phần lớn số tiền này nằm bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Vẫn theo nguồn tin mà Radio Chân Trời Mới nhận được thì đây là món tiền để trao đổi với việc ông Nguyễn Tấn Dũng chấp thuận và tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch khai thác Bô-xít Tây Nguyên tại 2 địa điểm hiện nay là Đắc Nông và Tân Rai, bất kể các phản đối từ công luận và thành phần chuyên gia công nghệ, quân sự Việt Nam.

Hiện nay, dữ kiện này đã lan đến một số nhỏ doanh nhân Việt Nam và Hoa Kỳ. Trong nỗ lực chận đứng lan truyền và ngăn chặn sự phản đối của dư luận trong nước, ông Nguyễn Tấn Dũng đã ra lệnh “bắt khẩn cấp” một số người trong vài ngày qua. Hiện tượng “bắt khẩn cấp” này nhiều phần sẽ còn kéo dài trong những ngày trước mặt.

Advertisements

22 phản hồi to “Luật sư Lê Công Định”

 1. Phan Hoài Nhân said

  Thật lấy làm tiếc cho một luật sư giỏi như Lê Công Định. Nếu không gì bạn bè súi dục thì anh ấy sẽ rất có ích cho đất nước VN. Sở dĩ tôi nói anh ấy bị súi dục là vì từ ngày anh ấy lớn lên cũng nhờ chế độ Cộng Sản này( Mặc dù sau giải phóng cũng có một thời đói khổ (nhưng ở thời điểm này Định chỉ mới là đứa trẻ 10 tuổi thì có biết gì..? Chưa nói là những ngày sau giải phóng??)Rồi anh trửơng thành và du học cũng bắt đầu từ nền giáo dục của Nhà nước Việt Nam, vậy cớ gì mà anh lại căm thù chế độ dữ vậy?Trong khi tất cả mọi người đang chung lưng, đấu cật cùng với Đảng và nhà Nước xây dựng cho non sông gấm vóc VN ngày càng tươi đẹp. Cũng có thể anh ấy đã bất mãn một vài vấn đề gì, nhưng do vốn kiến thức bao la của anh nhiều, thay gì đóng góp ý kiến cho một vài cá nhân hay vài vấn đề gì đó, thì sẵng có bọn xấu tác động, nên anh ra tay quá lố?? Mong anh Định kịp suy nghĩ lại, vì người VN có truyền thống vị tha và trọng nhân tài lắm lắm. Hi vọng anh kịp suy nghĩ lại.

 2. Phan Hoài Nhân said

  Các anh, các chị ơi!
  Mỗi chúng ta nên nói lên những suy nghĩ cũa mình để gửi đến Lê Công Định những lời lẽ thiệt hơn, Mong cho anh ấy, kịp nghĩ ra lỗi lầm của mình mà thành khẩn giúp đỡ cho Cơ quan công an sớm kết thúc vụ án và Anh Định sớm là người có ích cho xã hôi và Nhà nước Việt Nam. Vì tôi tiếc cho một người tài như vậy lắm.

 3. BEAR said

  @Phan Hoài Nhân: Tại sao bạn cho rằng LS Định căm thù chế độ này?

  Tôi đọc và chỉ thấy LS Định kêu gọi cho đa nguyên, dân chủ thôi đó chứ!
  Các “hành vi phạm tội của anh Định” :
  + Viết bài kêu gọi đa nguyên, dân chủ:–> Tôi cho đó là quyền tự do ngôn luận!
  + Quan hệ với Việt Tân, tham gia khoá tập huấn “bất bạo động”: –> Tôi cho là anh đã bị “gài bẫy”.
  + Tham gia Đảng dân chủ và tham gia soạn “Tân hiến pháp”:–> Tôi cho đó là quyền tự do tư tưởng và tự do đảng phái!( Tôi được biết Luật pháp VN ko cấm Đảng phái! Nguyên tắc của Pháp trị là Được Làm những việc pháp luật ko cấm!)

  Và đa nguyên và dân chủ là xu thế thời đại! Đó là thuốc trị quốc nạn mà VN đang đối diện: THAM NHŨNG.

  Hiện tại, đúng như bạn mong muốn, LS Định đã “thành khẩn nhận tội”.

  Tôi cũng cùng ước muốn với bạn, mong anh Định sớm được trả tự do, và tiếp tục đóng góp hữu ích cho cải tạo xã hội và xây dựng đất nước VN. Nếu không được như vậy, tôi cũng lấy làm tiếc cho 1 người có tài lắm, lắm!

 4. Xuan Nguyen said

  Theo cảm nhận của tôi thì LS Lê Công Định là người có tài và yêu nước thực sự. Những việc làm của anh tuy tôi không hoàn toàn ủng hộ nhưng tôi luông ghi nhận một cách trân trọng. Theo tôi có lẽ là còn có uẩn khúc gì đó mà chúng ta chưa thấy rõ. Tôi được biết, nhiều người thấy thất vọng khi anh nhận tội dễ dàng. Nhưng tôi thì thấy vui mừng vì điều đó. Mong anh sớm trở về đời sống của một công dân để có những đóng góp xây dựng đất nước ngày càng dân chủ, văn minh và giàu mạnh!

 5. Viêt Nam said

  22/06/2009

  Theo ý kiến của tôi LS Lê Công Định là một trong số ít(chính xác hơn là rất ít) người Việt Nam dũng cảm thực sự. Ông đã lên tiếng vì tự do dân chủ thay cho mỗi người dân đen chúng ta, cho cả dân tộc Việt Nam.

  Quý vị thử ngẫm xem. Tôi, ông, bà, người này, người kia và tất thảy các người có ai dám lên tiếng không?
  Tất cả chúng ta chỉ biết cam chịu, an phận với lợi ích cá nhân, với cái gia đình bé nhỏ của mỗi người.

  Các vị hãy lắng nghe, quan sát và hãy cảm nhận cái thực trạng tự do dân chủ của “Nước CHXHCN Việt Nam+ Độc Lập-Tự Do-Hạnh Phúc” này xem. Hãy cởi bỏ đi lòng kiêu hãnh, hận thù, tín ngưỡng, lý tưởng chánh trị. Mở rộng tâm hồn, tấm lòng giữa con người với con người.

  Quý vị có bao giờ sắm vai một nông dân phải lo lắng, chạy vạy, khốn khổ vì được mùa chưa. Không tìm được đầu ra, nông sản bị “dội chợ” bị thương lái ép giá, rồi thì nợ nần không có tiền trả….Giới chức trách vô can trong việc này!? Họ đổ lỗi tại người nông dân làm việc không khoa học, không theo quy hoạch….

  Quý vị có bao giờ trong vai một doanh nghiệp đi làm thủ tục hải quan chưa?

  Quý vị có bao giờ phải chơi trò “làm luật “ với viên chức, quan chức nhà nước, với công an chưa?

  Sinh viên hết tiền ăn(ăn cơm để tồn tại) lại tới kỳ đóng học phí. Năm nay học phí lại tăng(có lẽ là theo giá xăng). Nghe báo đài nói có chương trình hỗ trợi sinh viên vay vốn gì đó…nhưng phải có xác minh lý lịch, xác nhận của cơ quan nọ cơ quan kia….Ôi giời!

  Quý vị đã bao giờ sống với mức lương dưới 100 USD/1tháng(Một trăm Mỹ kim/một tháng, không phải ghi nhầm số đâu) chưa? Sống chui rúc trong một phòng trọ 08m2 mái lợp tôn, buổi trưa nắng nóng 400c. Cuối tháng hết tiền chưa có lương, phải đem chứng minh thư(CMND), giấy chủ quyền xe máy(xe Trung Quốc) đi cắm(gởi ở tiệm cầm đồ) được vài đồng còm cầm cự chờ đến kỳ lương. Thật không may, vừa ra đầu ngõ bị công an “thổi” phạt giam xe 40 ngày…Không có xe đi làm…Lãng lương chuộc giấy tờ, đóng tiền phạt… thiếu tiền trang trải…Đem xe đi cắm…Cuộc đời vẫn đẹp sao!

  Một công nhân nai lưng ra làm, tăng ca đến học máu mũ, đến bất tỉnh với mức lương chết đói(do Bộ luật lao động ấn định), hòng kiếm thêm chút thu nhập lại bị chặn đánh thuế thu nhập.

  Mở to mắt thịt mà trông mức lương thật sự(chứ không phải mức thu nhập bình quân do mấy anh nhà nước tính) của người lao động Việt Nam so với các láng giềng Đông Nam Á này thế nào? Không cần phải đao to búa lớn mà “sánh vai với các cường quốc năm châu” đâu!

  Các vị có thấy nhục không?
  Riêng tôi cảm thấy nhục vô cùng! Đau vô cùng! Nó giống như đứng nhì dòng nước lũ cuốn người thân đi mà mình không làm gì được.

  Quý vị bất ngờ bị một toán gồm cả công an và những kẻ mặc thường phục “mời đi họp” và có quỷ mới biết được chuyện gì xảy ra sau đó!

  Quý vị còn nhớ vụ mấy nhà bào của Báo Tuổi Trẻ và Báo Thanh Niên chứ?
  Vụ trợ cấp người nghèo ăn tết, tiền cứu trợ thiên tai.
  Và rất rất nhiều sự việc khác….

  Các vị nghĩ sao? Vì lỗi ở nhân dân à? Hay vì họ chỉ là bọn dân đen, ngu dốt không có ý chí thăng tiến, không đáng quan tâm?

  Thế thì đâu là tự do dân chủ hay chỉ là những lời hứ hẹn nguỵ trang hoa mỹ, những xảo ngôn nguỵ biện.
  Quý vị biết cảm nhận của tôi thế nào không? Dân chủ à! Tự do à! Trong thực tại “Nước CHXHCN Việt Nam+ Độc Lập-Tự Do-Hạnh Phúc” này ư?

  Nó là một cái tráp chứa đầy phân và thuốc độc. Bên ngoài được dát vàng và cẩn châu báu vô cùng tinh xảo và lộng lẫy! Người ta vẫn tung hô nó hơn 60 năm nay rồi!

  Trở lại vấn với LS Lê Công Định. Nếu những thông tin của giới chức trách cho là “LS Lê Công Định đã nhận tội” có đúng sự thật đi chăng nữa thì tôi vẫn kính trọng ông ấy và thông cảm với quyết định đó của LS. Đừng ai trong quý vị nói hay, nói trước một điều gì cả! Vì chỉ khi chính mỗi người trong chúng ta có rơi vào hoàn cảnh thực tế thì mới biết được…Trong các vị hẳn có người đã nếm mùi của bắt bớ và tù tội, tra tần, khủng bố về thể xác và tinh thần. Các vị đó biết rõ là sức chịu đựng của con người ta có giới hạn.

  Sau cùng tôi chúc cho LS Lê Công Định cùng những người dũng cảm đấu tranh cho Tự Do Dân Chủ Hoà Bình sớm tìm được công lý và một Viêt Nam tương lai tươi sáng.

  • Terry said

   Xàm xí!mấy cái tệ nạn,tham nhũng,đói kém này nọ nước nào mà chẳng có,Việt Nam ảnh hưởng nặng do chiến tranh còn bị nhiều hơn..thay vì góp sức giảm bớt điều đó lại đem ra quy trách nhiệm,nói xấu tùm lum.có xứng đáng là người Việt không zậy?thằng cha Định còn soạn thảo hiến pháp mới,móc nối tổ chức nước ngoài bị liệt vào tổ chức khủng bố,là vượt quá quyền hạn rồi..luật sư mà dễ bị bẫy hả,sàm.

   • BEAR said

    @Terry:
    Chiến tranh “chống đế quốc” đã đi qua hơn 30 năm! Chiến tranh với “đồng chí tốt” TQ cũng đã đi qua 30 năm! Có thể còn do nguyên nhân “chống phá” của bọn đế quốc nữa, Terry nhỉ! Nên Việt Nam cứ hoài đói kém!?

    Nhưng tôi chả hiểu được tại sao tệ nạn và tham nhũng lại có thể nảy sinh được dưới chế dộ XHCN tốt đẹp của chúng ta. Chả lẽ chế độ XHCN chúng ta cũng không thoát khỏi những cái “xấu xa” như bọn tư bản?

    Tôi nghĩ ai mà chả có thể “mắc bẫy”, tất cả nhân dân các quốc gia tư bản trên thế giới còn “mắc bẫy” cái chiêu bài dân chủ của bọn tư bản nữa là! Anh mắc bẫy và vấp ngã âu cũng là cái liễn! Vấn đề là anh có đứng lên được ko kia!

    Chúng ta cũng hy vọng là kẻ sai đường sẽ nhận ra lỗi lầm của mình và sửa sai để sống tốt hơn, tích cực hơn vì nền dân chủ tự do của dân tộc, quốc gia mình nhé!

 6. sự thật said

  LS Lê Công Định đã vi phạm pháp luật (vi phạm Điều 88 BLHS) điều đó là rõ ràng Những gì LS Lê Công Định đã làm cho đến nay đã làm tăng thêm sự mất lòng tin của người dân đối với chính quyền. LS Định đã nhận tội điều đó là đúng vì hơn ai hết LS Định biết hành vi nào ở VN là vi phạm luật VN.

 7. Thang Long said

  @ Phan Hoai Nhan
  “Trong khi tất cả mọi người đang chung lưng, đấu cật cùng với Đảng và nhà Nước xây dựng cho non sông gấm vóc VN ngày càng tươi đẹp.” nghe giống bài văn tiểu học quá, hahaha.
  Bớt nói suông đi,
  Hãy thoát khỏi tường rào của mình mà nhìn xung quanh, đừng là con ếch ngồi mãi ở đáy giếng…
  Sự thay đổi bắt đầu khi ta quyết định …

 8. giao vien tre said

  Tôi không biết anh Định là người yêu nước như thế nào?? nhưng rõ ràng tham vọng của anh ta là rất lớn(với dự định lật đổ chính quyền vào 2010???)
  Với việc hàng ngày, hàng giờ các quốc gia với các chế độ đa nguyên, đa đảng bên cạnh ta đây vẫn khủng bố, vẫn đánh bom, vẫn chết chóc thì tôi nghĩ nhân dân bên đó đang mơ ước một cuộc sống như ở Việt Nam.
  Không có gì là hoàn hảo!
  Tâm Bình- Thế Giới Bình!

 9. BEAR said

  @giao vien tre: Bạn không muốn chế độ đa nguyên, đa đảng? Có lẽ bạn đã nhìn vào một nửa vấn đề rồi, bạn ạ! Khủng bố, đánh bom, chết chóc đó mới chỉ là một mặt mà bạn đã được định hướng nhìn vào mà thôi!

  Còn cuộc sống như ở VN có đáng mơ ước không? Bạn hãy tìm hiểu thêm về thực trạng VN, và cả cuộc sống của chính mình và xung quanh mình rồi hẵng kết luận nhé!

  Đúng là chẳng có cái gì là hoàn hảo cả!

  Về phần anh Định, nếu anh ấy định “lật đổ CQ” vào năm 2010 tới thì đúng là “tham vọng” rồi! Song đó là cái điều được đem ra để “kết án” đó chứ! Qua những gì chính anh ấy phát ngôn thì anh ấy chỉ muốn “cải tạo” xã hội , xây dựng cơ sở bền vững cho đa nguyên, đa đảng và dân chủ!

  Hiện nay, nhiều điều chỉ là phỏng đoán, chúng ta cứ chờ thời gian sẽ trả cho ta sự thật! 🙂

 10. theo tôi, LS LÊ CÔNG ĐỊNH là người yêu nước thật sự, dám mạnh dạng nói lên những điều mà ít ai dám nói. Về chứng cứ cho rằng Ls này nhận tội chưa rõ ràng,không nên chỉ nghe 1 phía từ báo đài của Việt Nam, vì họ phục vụ cho Nhà Nước (không khách quan). Việt Nam cần những người như Ls LÊ CÔNG ĐỊNH, chỉ có những kẻ bất tài mới tìm cách trù dập người tài, chỉ có những kẻ cứng đầu không thấy được sai lầm của mình, mới không nghe lời góp ý của người khác…

 11. Cong Binh Cong Ly said

  Nếu bạn là nguời có học thức. Bạn sẽ phán đoán một sự việc một cách logic. Thế nào là logic? Đây là chổ mà nhiều nguời dân VN trong và ngoài nuớc đều phạm phải. Đó là bạn phải am hiểu tường tận vấn đề và sự việc truớc khi ban nêu ra ý kiến.
  Ở VN, hầu hết mọi nguời không tham hiểu vấn đề rõ ràng chỉ nghe báo đài một chiều. Theo tôi, LS. Lê Công Định đã nói lên đuợc sự thối nát của hệ thồng luật pháp và hành pháp của CSVN. Ví dụ như bài phỏng vấn

  Chẳn qua nói về một luật pháp kiễu giả tạo không ra gì. Nếu bạn là nguời dân có tranh chấp với công an, chủ tịch xã v.v. bạn sẽ biết đuợc sự bất công của một chế độ.
  Nếu bạn bị ghép tội về nói về tự do, đấu tranh cho lẽ phãi, phê phán cái hay cái giở của một hệ thống mà bị coi là phạm tội. Đó không phãi là luật. Đó là sự độc tài của một chế độ nên bị phê phán và dẹp bỏ.

 12. Ben said

  Nguyen van boi Bear:
  Tôi đọc và chỉ thấy LS Định kêu gọi cho đa nguyên, dân chủ thôi đó chứ!
  Các “hành vi phạm tội của anh Định” :
  + Viết bài kêu gọi đa nguyên, dân chủ:–> Tôi cho đó là quyền tự do ngôn luận!
  + Quan hệ với Việt Tân, tham gia khoá tập huấn “bất bạo động”: –> Tôi cho là anh đã bị “gài bẫy”.
  + Tham gia Đảng dân chủ và tham gia soạn “Tân hiến pháp”:–> Tôi cho đó là quyền tự do tư tưởng và tự do đảng phái!( Tôi được biết Luật pháp VN ko cấm Đảng phái! Nguyên tắc của Pháp trị là Được Làm những việc pháp luật ko cấm!)

  Và đa nguyên và dân chủ là xu thế thời đại! Đó là thuốc trị quốc nạn mà VN đang đối diện: THAM NHŨNG.

  Hiện tại, đúng như bạn mong muốn, LS Định đã “thành khẩn nhận tội”.

  Tôi cũng cùng ước muốn với bạn, mong anh Định sớm được trả tự do, và tiếp tục đóng góp hữu ích cho cải tạo xã hội và xây dựng đất nước VN. Nếu không được như vậy, tôi cũng lấy làm tiếc cho 1 người có tài lắm, lắm!

  Hay nhj!Để tôi nói với bạn điều này:
  + Thứ nhất LS Lê Công Định viết bài kêu gọi đa nguyên dân chủ.Bạn có chắc rằng đa nguyên sẽ tốt hơn xã hội ta bây giờ????
  + Thứ hai:Quan hệ với Việt Tân ,tham gia huấn luyện bất bạo động.bạn cho là bị gay bẫy.cái này là “bạn cho là zậy”.thường thì người ta dựa vào chứng cứ chứ đâu ai dựa vào suy nghĩ chủ quan đâu bạn ạ!!!!!!
  + Thứ ba:Tham gia Đảng dân chủ và tham gia soạn thảo Tân Hiến Pháp.LS Định soạn thảo Tân hiến pháp để chuẩn bị lật đổ nhà nước mà bảo là ko vi phạm pháp luật àh.
  + Thứ tư: Tham nhũng. Bạn nghĩ lại xem ở đâu mà ko có tham nhũng.đó là tất yếu của bất kì một nền chính trị nào.ko ở đâu ko tham nhũng.Ko thể giải quyết tham nhũng một cách triệt để ma ta phải bít hạn chế nó.Bạn hãy coi lại coi là Việt nam có tham nhũng bằng các quốc gia khác ko? VN có tham nhũng bằng Singapo , Thái Lan hay bất kì một quốc gia đa nguyên nào ko?.Đa nguyên ko phải chìa khóa để giải quyết tham nhũng đâu.
  Thân ái!!!!

  • BEAR said

   + Thứ nhất LS Lê Công Định viết bài kêu gọi đa nguyên dân chủ.Bạn có chắc rằng đa nguyên sẽ tốt hơn xã hội ta bây giờ????–> Chắc, và thậm chí là không, thì quyền được nói lên quan điểm và tư tưởng, cho dù không đúng, cũng đáng được tôn trọng, phài không nào?

   + Thứ hai:Quan hệ với Việt Tân ,tham gia huấn luyện bất bạo động.bạn cho là bị gay bẫy.cái này là “bạn cho là zậy”.thường thì người ta dựa vào chứng cứ chứ đâu ai dựa vào suy nghĩ chủ quan đâu bạn ạ!!!!!! –> Bạn đọc bản tường trình kỹ đi, anh ấy tham gia vào khoá học đó 1 cách vô tình nhân dịp sang gặp 1 người quen, mặt khác Việt Tân cũng phủ nhận là đã tổ chức khoá học đó! Chứng cứ an ninh đưa ra có đầy đủ và đúng chưa vậy? Tôi nghĩ là đang trong quá trình điều tra, chưa thể kết luận được đâu bạn ạ! Người ngoài chỉ có thể cảm tính mà xét đoán thôi! Giới truyền thông kết tội anh ấy mà chưa xử, cũng là phạm pháp rồi đó.

   + Thứ ba:Tham gia Đảng dân chủ và tham gia soạn thảo Tân Hiến Pháp.LS Định soạn thảo Tân hiến pháp để chuẩn bị lật đổ nhà nước mà bảo là ko vi phạm pháp luật àh. –> Tham gia Đảng Dân chủ ko phạm pháp vì VN ko có cấm đa đảng. Soạn thảo Tân Hiến Pháp là việc đáng làm khi xét thấy hiến pháp hiện tại bất cập. Cải tổ hiến pháp và pháp luật cũng đang đặt vấn đề ở ngay trong nước đó bạn ạ!

   + Thứ tư: Tham nhũng. Bạn nghĩ lại xem ở đâu mà ko có tham nhũng.đó là tất yếu của bất kì một nền chính trị nào.ko ở đâu ko tham nhũng.Ko thể giải quyết tham nhũng một cách triệt để ma ta phải bít hạn chế nó.Bạn hãy coi lại coi là Việt nam có tham nhũng bằng các quốc gia khác ko? VN có tham nhũng bằng Singapo , Thái Lan hay bất kì một quốc gia đa nguyên nào ko?.Đa nguyên ko phải chìa khóa để giải quyết tham nhũng đâu. –> Bạn lấy ví dụ hay quá! Thử xem cái bảng chỉ số này xem nhé:

   Chỉ số Nhận thức Tham nhũng 2008: VN -121 / 180 – 2,7

   4) Singapore – 9.2
   80)Thailand – 3,5
   121) VN – 2,7
   Hẳn đa nguyên không phải là điều kiện đủ để giải quyết tham nhũng. Còn các yếu tố, sự minh bạch của hệ thống công quyền, tính hiệu quả của nền pháp luật, sự tự do của báo chí và ngôn luận … nữa cơ! Bạn hãy liên hệ lại và suy nghĩ về những yếu tố này ở VN nhé! Và tìm thử 1 phương cách hiệu quả giải quyết quốc nạn tham nhũng!

   Mô hình chính trị ở đất nước ít tham nhũng, phát triển như SInggapore có phải đã làm người dân cảm thấy thoả mãn hay không?
   VN đa nguyên thì có phải sẽ đi đến rối loạn hay không? Tôi tin là nếu đa phần người dân VN ý thức được đúng đắn về đa nguyên, dân chủ thì hẳn VN sẽ rất phát triển!

   Cải tạo xã hội, “khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh” hiện đang là 1 nhu cầu bức thiết!

 13. Trần Xuân Thái said

  tony Tran đã nói
  Mấy bạn ở không quá,không lo làm ăn,góp sức xây dựng đất nước,mà làm chuyện tào lao,đất nước đang thanh bình,lại muốn xào xáo.Thật không hiểu nổi.

 14. trung said

  toi cung theo doi vu nay.ho deu co trinh do nhung kg co ly tuong.nhan toi de dang nhu vay thi lam sao ma muc tieu ma ho theo duoi la thay doi dang cam quyen som thanh cong dc.hay xem nhung nguoi tien boi cach mang bi bat bi tra tan tu day nhu the nao thi moinguoi da ro.toi kham phuc y chi cua ho chi co dieu dang cs lam kinh te do ec.dat nc cham phat trien.som bo bao cap…phat troien kinh te thi truong som hon thi dat nuoc da tien nhanh hon.

 15. thuongdan said

  đảng ta là vô địch. người nào chống đối thì sẽ ngáp không kịp. hãy cùng đảng xây dựng đất nước này tốt đẹp lên. vì không ai có thể thay đổi được đảng ta cả. chỉ có đảng mới tự thay đổi chính mình thôi. các bạn hãy nhìn người dân mà sống và làm việc. hãy đặt lợi ích của nhân đân mà phấn đấu

 16. phuongvu said

  Xem qua các tranh luận trên thì thấy: một số ít người được hưởng hương hoa, hưởng lộc từ chế độ hiện thời, của đảng cs thì ra sức bảo vệ đảng. còn lại những người không được hưởng, hay chịu sự bất công, chịu sự thối nát của đảng thì mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Hiện tại đảng cs đang nắm quyền, mấy cha ăn lộc của đảng thì phải bảo vệ đảng là đúng thôi, có mấy người dám đi ngược lại đâu. Nhưng đến lúc đảng suy yếu thử coi, chắc chắn mấy cha đó lại là kẻ bán đứng đảng cs, bán đứng nhân dân đầu tiên, vì chúng chỉ phục vụ khi có lợi cho chúng, chứ chúng có muốn phục vụ cho đời sống nhân dân đâu?

 17. yêu vn said

  tuj ju VN hé hé

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: