Welcome to BEAR’s BLOG!!!

“Làm Luật” ở VN (2): Chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, chống Đảng là phạm pháp

Posted by BEAR trên Tháng Sáu 19, 2009

Luật sư Lê Công Định

“Làm Luật” ở VN (1) : Chuyện thường ngày ấy mà!


“Chết vì Tố Quốc? Quá muỗi! Sống vì Tổ Quốc, ấy mới là chuyện đáng làm!”

Sáng 19/06/2009

“Chị Tư” Lê Công Định xin hưởng khoan hồng

5 ngày sau khi bị bắt khẩn cấp theo điều 88 BLHS (từ 13/6 đến 17/6/2009), luật sư Lê Công Định (mật danh chị Tư) đã viết tường trình xin hưởng khoan hồng.

http://www.youtube.com/v/S_oylq7CUdY

Tại trại tạm giam của Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an, trong 2 bản tường trình của ông Định có viết: “mong được Nhà nước xem xét cho tôi hưởng lượng khoan hồng”. Cả 2 bản tường trình được viết tay, dài 8 trang giấy A4, đều ghi ngày 17/6/2009 và ký tên Lê Công Định.

Theo đó, ông Định tự “trình bày hành vi vi phạm pháp luật của tôi theo điều 88 BLHS của nước CHXHCN Việt Nam” như sau:

Ông Lê Công Định.

Từ ngày 1/3/2009 – 3/3/2009, ông Định đã tham gia khoá huấn luyện bất bạo động do tổ chức Việt Tân tổ chức tại Pattaya (Thái Lan) do 2 người Serbia trình bày. Trong đó, một người một người có tên Blado, người còn lại ông Định không nhớ tên.

Ông Định thừa nhận có biết Việt Tân là tổ chức khủng bố đã huấn luyện cho một số người Việt Nam về đấu tranh bất bạo động ở VN.

Ngoài ra, theo sự giới thiệu của Nguyễn Tiến Trung, ông Định đã tham gia tổ chức Đảng Dân Chủ Việt Nam do Nguyễn Sỹ Bình (Chủ tịch Đảng Nhân dân hành động) đứng đầu với vai trò thành viên Ban Thường vụ.

Vào ngày 26/3/2009, ông Định đã sang Phu-kẹt (Thái Lan) gặp Nguyễn Sỹ Bình và Trần Huỳnh Duy Thức (đối tượng đã bị bắt tạm giam, khởi tố trước đó) để bàn chủ trương thành lập thêm 2 đảng là Đảng lao động VN (do Định đứng đầu) và Đảng xã hội VN (do Thức đứng đầu). Cả 2 lập 2 trang blog cùng tên để phục vụ tuyên truyền qua Internet.

Ông Lê Công Định đã viết một bản tuyên cáo về việc thành lập Đảng lao động VN, tuy nhiên, “do lỗi kỹ thuật và chưa hoàn thiện và chưa công bố được thì tôi bị bắt”.

Trong quá trình tham gia Đảng dân chủ VN, chính ông Định đã góp ý chỉnh sửa một số văn phong, thuật ngữ của bản Điều lệ Đảng Dân chủ VN. Ông Định cũng được Nguyễn Sỹ Bình chuyển cho một bản “Tân hiến pháp” nhằm mục đích soạn thảo một bản Hiến pháp của Đảng dân chủ VN.

TIN LIÊN QUAN

Trở lại với chuyến sang Pattaya vào đầu tháng 3/2009, ông Định trình bày, từ đầu năm 2007, ông có quen một người tên Donna Liebeman, tự xưng là nhà nghiên cứu VN, từng nhiều lần mời luật sư này sang Hồng Kông hoặc Thái Lan để “nghiên cứu xã hội học”, nhưng ông đã từ chối.

Qua nhiều lần trao đổi qua điện thoại năm 2008, tới tháng 2/2009, vì tò mò “muốn biết rõ về công việc nghiên cứu của cô này”, ông Lê Công Định quyết định nhận lời sang Pattaya và tối ngày 29/2/2009.

Đón ông Định tại Pattaya lại là một người quen “cũ” của Định tên Phương An. Tới lúc đó ông Định mới biết Phương An cũng chính là Donna Liebeman.

Sáng 1/3/2009, Phương An cùng chồng tên Châu đưa ông Định tới một phòng hội nghị tổ chức một buổi huấn luyện về phương pháp đấu tranh lật đổ bất bạo động theo kinh nghiệm của Serbia đã nói ở trên.

Có việc phải đi Bangkok, ông Định trở lại Pattaya vào ngày 3/3/2009, tiếp tục tham dự khoá học với chừng 10 người Việt Nam tham dự, mà ông Định cho biết “tất cả họ đều không dùng tên thật và tôi không biết họ trước đó”. Tại cuộc họp này, ông Định được biết một người tên Vinh, “do Lê Quốc Quân, người của tổ chức phản động Việt Tân giới thiệu”.

Theo tài liệu của cơ quan an ninh Việt Nam, các lớp học này đều do các chuyên gia lật đổ bất bạo động người Serbia giảng dạy. Đây là những “bậc thầy” của tổ chức ACNC – Trung tâm quốc tế về đấu tranh lật đổ bất bạo động, từng đạo diễn cuộc “cách mạng Màu” khiến hành loạt nước thuộc khối XHCN Đông Âu sụp đổ trước đây.

Trong vụ án này, Cơ quan an ninh điều tra – Bộ Công an đến nay đã khởi tố, bắt tạm giam và bắt khẩn cấp 5 người, trong đó có ông Lê Công Định.

Trong số người bị bắt, CQĐT cho hay, 3 người là Trần Huỳnh Duy Thức (bí danh C3, hay “chị Ba”) Lê Công Định (bí danh C4, hay “chị Tư”) ở trong nước và Nguyễn Sỹ Bình (bí danh C2, hay “chị Hai”) cùng dùng chung một hộp thư điện tử như một “hộp thư chết” trên mạng Internet để trao đổi tài liệu, thông tin.

Ông Lê Công Định sinh ngày 1/10/1968, hiện sống tại TP.HCM, được đánh giá là một luật sư trẻ nhiều triển vọng, được đào tạo bài bản ở trong nước và nước ngoài, thông thạo cả tiếng Anh, Pháp.

  • Hà Trường

Thêm 4 người bị bắt trong vụ chống đối nhà nước

Chiều 18/6, Cơ quan An ninh điều tra cho biết, ngoài luật sư Lê Công Định còn 4 người khác cũng bị bắt. Nhóm người này được cho là có âm mưu lật đổ Nhà nước CHXHCN Việt Nam để thành lập nhà nước theo thể chế chính trị đa đảng.

Theo đó, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, tạm giam ông Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long để điều tra về tội tuyên truyền chống nhà nước XHCN Việt Nam (điều 88 Bộ luật hình sự). Liên quan vụ việc, 3 người khác đã bị tạm giữ hình sự là Lê Công Định và 2 phụ nữ.

Trần Huỳnh Duy Thức la  “Trần Đông Chấn”, “Change We need”, “PsonKhanh”

Riêng Trần Huỳnh Duy Thức, Thức lập blog “Change We Need” rồi viết các bài như: “Lần sinh nhật thứ 79 của Đảng Cộng sản VN là lần cuối”, “Gửi những người Cộng sản”, “Điềm gở của triều đại Cộng sản”, “Minh chủ sắp xuất hiện”, “Bôxít tây nguyên, huyệt mộ triều đại Cộng sản tự đào chôn mình” với bí danh Trần Đông Chấn.

Đầu năm 2008, Thức lập tiếp blog “Trần Đông Chấn” và từ blog này, Thức quen Nguyễn Sĩ Bình. Sau đó, Thức lập tiếp blog “PsonKhanh”. Cuối năm 2008, Thức đi Mỹ, gặp Bình ở Houston, bang Texas. Bình quy định bí danh liên lạc: Bình là “chị hai”, Thức là “chị ba” và Định là “chị tư”.


Suy nghĩ:

Một buổi sáng nhiều tin buồn!  Có nhiều người sẽ cảm thấythất vọng đối với LS Định!  Sẽ có nhiều hoài nghi: nhân cách của 1 số người, những cái bẫy chính trị????

Cái tiểu tiết ko còn tiểu tiếtchút nào nữa! Giống như  một bộ phim đã  được  dàn  dựng công phu và  trình chiều, với những diễn viên chuyên nghiệp và  cả  những  diễn   viên  bất đắc dĩ!

Cá nhân tôi không muốn có kết luận gì  về nhân cách của anh Định, về cách hành xử trước cơ quan công quyền của anh, ngay lúc này.

Nhưng tôi tin những lời anh đã nói: Xin đừng để sự nhu nhược của những cá nhân trở thành sự bạc nhược của cả một dân tộc.

Nhưng tôi tin:   “Lần sinh nhật thứ 79 của Đảng Cộng sản VN là lần cuối”…


Tối 18/06/2009

VietNamNet – Việc bắt giữ LS Lê Công Định theo trình tự pháp luật

Ông Lê Dũng nói: “Theo thông tin do Bộ Công an cung cấp, Lê Công Định đã có hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam, câu kết với một số đối tượng ở nước ngoài hoạt động nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Việc bắt giữ Lê Công Định được tiến hành theo đúng trình tự của pháp luật Việt Nam”.

Cũng theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam làbảo đảm quyền tự do ngôn luận, tự do chính kiến của công dân và khuyến khích người dân đóng góp ý kiến và tham gia tích cực vào mọi mặt đời sống của đất nước“.

Ông Lê Dũng cho hay: “Như mọi quốc gia, các hành vi vi phạm pháp luật của công dân đều được xử lý theo đúng quy định của pháp luật“.

Trước đó, ngày 13/6, trong cuộc họp báo tiến hành đồng thời tại Hà Nội và TP.HCM, Tổng Cục An ninh thông báo Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã bắt khẩn cấp luật sư Lê Công Định, nguyên Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM theo Điều 88, Bộ Luật hình sự, “do có các hành vi cấu kết với bên ngoài chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Công an nói Lê Công Định đã nhận tội

Một trang tường trình mà theo chú thích của Bố cu Hưng là do chính tay Lê Công Định viếtMột trang tường trình mà theo chú thích của Bố cu Hưng là do chính tay Lê Công Định viết

Liệu Lê Công Định có noi gương Lê Văn Hải không?

Tất nhiên là còn có nhiều chi tiết để công chúng quan tâm thêm:

– Cuốn sách “Từ độc tài tới dân chủ” (xuất hiện trong ảnh khám nhà luật sư Định) không phải là tài liệu do anh dịch hay viết mà là một tài liệu đã… xưa như trái đất và giờ có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng.

Việc soạn thảo “Tân hiến pháp” cho đến nay vẫn chưa được chứng minh là phạm pháp – vì tôi thấy các luật sư nói chẳng có luật nào qui định người dân không được bàn bạc, soạn thảo văn bản luật. Nếu tôi hiểu không lầm thì giả sử tôi có tự soạn ra một cái qui định “ngực lép nghỉ lái xe” thì cũng không phạm pháp. Vấn đề là muốn luật được áp dụng, tôi còn phải kiến nghị lên các bộ ban ngành rồi quốc hội. Hơn nữa, vì tòa chưa xử nên chúng ta cũng chưa thấy mặt mũi cái “Tân hiến pháp” đó ra làm sao. Do đó, tôi cho rằng không nên vội nói nó là “phản động” (nếu “phản động” thì phải chỉ ra “phản động” ra sao). Tóm lại, phải đợi tòa xử…

Công an bảo anh Định được phản động nước ngoài hậu thuẫn, thế thì về logic, anh phải hiểu quá rõ là không nên nhận tội làm gì, dăm bữa nửa tháng sau là thế giới làm um lên (mà đúng là họ làm um lên thật), và anh sẽ được trả tự do , cùng lắm là  bị trục xuất. và được hàng tá nước dang tay mời sang tị nạn chính trị. Anh sẽ rời Việt Nam mà ngẩng cao đầu như một anh hùng. Là luật sư hàng đầu Việt Nam, nếu đúng là rắp tâm “tạo phản” thì làm gì có chuyện Lê Công Định ngu đến mức nhận tội ngay để tiêu tan hết uy tín bao năm trời gây dựng. Và cứ lập luận theo cái logic này thì “kẻ háo danh, tham quyền lực” (như nhiều báo nói) phải nắm lấy cái cơ hội đánh bóng mình với thế giới chứ, sao lại cúi đầu nhận tội một cách thảm hại thế được.????

Trong chuyến thăm New Zealand 10-12 tháng Chín 2007: Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã cảnh cáo sẽ đem ra trước pháp luật những “ai đó muốn lật đổ chế độ này, muốn máu đổ”

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết vừa lên tiếng tại Hà Nội về cách hành xử của Việt Nam trong quan hệ quốc tế trước đòi hỏi về nhân quyền.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết nói Việt Nam không hề bị động trước những đòi hỏi này.

“Trên lĩnh vực này chúng ta không có bị động đâu, chúng ta phải luôn luôn chủ động, chúng ta có chánh nghĩa sáng ngời.”

Ông Triết nhắc lại hai cuộc chiến trước đây của Việt Nam là “đấu tranh để giành quyền con người.” Kẻ thù khi ấy của Việt Nam, ông gọi là “các thế lực thù địch” theo ông, ngày nay vẫn còn “đem bom đạn, quân đội gieo rắc đau thương hết nơi này đến nơi khác.”

“Nhưng là vì họ có tiền họ mạnh hơn cho nên họ lớn tiếng họ nói họ nhân quyền, chứ thực ra họ vi phạm nhân quyền nhất thế giới,” ông Triết nói trên truyền thông nhà nước.

Như có ý nhắc đến bất đồng giữa Việt Nam và một số nước phương Tây về chủ đề nhân quyền, ông Triết cho rằng Việt Nam không có gì sai sót.

Còn chúng ta, họ nói chúng ta vi phạm nhân quyền. Nước nào cũng có luật pháp. Ai vi phạm luật pháp thì chúng ta xử. Tại sao chúng ta xử vụ này, vụ nọ họ nói chúng ta vi phạm nhân quyền,”

“Cho nên chúng ta phải đấu tranh cái này, phải đấu tranh một cách quyết liệt, một cách tự tin.”

Ông cũng nhắc đến nguy cơ dùng cách mạng màu để lật đổ chính quyền tại Việt Nam.

“Trên lĩnh vực dân chủ và nhân quyền ngành ngoại giao phải chủ động đấu tranh nhằm ngăn chặn được âm mưu diễn biến hòa bình. Hay dùng cách mạng màu để lật đổ chế độ, lật đổ đảng.”

Trong chuyến thăm New Zealand 10-12 tháng Chín 2007, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã cảnh cáo sẽ đem ra trước pháp luật những “ai đó muốn lật đổ chế độ này, muốn máu đổ”.

Ông cũng cho rằng những người vi phạm pháp luật có “có tổ chức, có quan hệ trong nước ngoài nước…có kế hoạch hành động để lật đổ”, rất đáng bị đem ra xử.

Trong một lần phát biểu sau đó tại Việt Nam, ông Triết khẳng định rằng “bỏ điều 4 Hiến pháp’ về quyền lãnh đạo chính trị tuyệt đối của đảng CSVN là “tự sát”.

Bất đồng chính kiến

Trong chuyến thăm Hoa Kỳ tháng 6 năm 2007, trước đại diện của truyền thông trong nước, ông Triết từng nói: “Bất đồng chính kiến là chuyện bình thường, ngay trong Đảng cũng có nhiều ý kiến khác nhau”.

Sau đó ông nói thêm: “Ở Việt Nam không hề có chuyện bắt bớ, xét xử vì lý do bất đồng chính kiến,”

“Những người này vi phạm pháp luật Việt Nam và phải được xử lý theo pháp luật Việt Nam,”

“Họ hoạt động có tổ chức, kết nối trong nước, ngoài nước, nhận tiền, lập đảng này đảng khác, lên kế hoạch lật đổ chế độ. Hành động như vậy không thể chấp nhận được”.

Trong một phản ứng mới nhất ra từ Bangkok liên quan đến vụ bắt giữ luật sư Lê Công Định, Liên minh Báo chí Đông Nam Á (Seapa) nói luật sư Định đã công khai về những gì ông viết, ông cổ vũ, và ông Định làm mọi thứ trong khuôn khổ của luật pháp Việt Nam.

Vụ bắt LS Định xảy ra giữa lúc tại Iran, cuộc bầu cử của chế độ tôn giáo Shia bị hàng trăm nghìn người xuống đường phản đối, gợi lại các cuộc cách mạng màu ở Đông Âu và vùng Kavkaz.

Căn cứ Luật Pháp: điều 88 bô luật hình sự

Điều 88 Bộ luật Hình sự quy định các tội danh: Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân; Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam,Người phạm tội có thể bị phạt tù từ 3 – 12 năm. Trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 10 – 20 năm.


Đôi điều cảm nhận:

Tôi đã sinh ra và lớn lên trên đất nước VN. Tôi hiểu luật pháp VN là như thế nào.

Luật pháp VN là cách “làm luật” của các “đồng chí” CÔNG AN giao thông, mà các bạn ít nhiều, trực tiếp hoặc gián tiếp đã tham gia hành vi đó hoặc ít ra đã chứng kiến hành vi đó.Luật pháp VN là cách “làm luật” của Cán bộ Hải Quan, Cán bộ phòng thuế, Cán bộ Hành là Chính khắp các phòng, ban, ủy, phường,  quận…! Luật pháp của VN gắn với các nét văn hóa của dân tộc là hình ảnh các thân cò “lặn lội kiếm ăn”, là câu thành ngữ: Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn…

Luật pháp VN là  cách cư xử “hành pháp”, “Pháp luật là tao” của các ngài chủ tịch thôn,xã, huyện!

Luật pháp VN “bịt mồm”  dân,  đánh nhà báo!

Luật pháp VN không xử lý  hình sự được VEDAN, cho dù VEDAN đã giết chết một dòng sông, đã gây ra những hậu quả môi trường nghiêm trọng. Một trong muôn một…

Luật pháp VN chắc đang loay hoay tìm bắng cứ kết tội Huỳnh Ngọc Sỹ?

Luật pháp VN xử Nguyễn Việt Tiến trắng án, và tống các nhà báo chống tham nhũng vào trại giam…

Luật pháp VN thiếu cơ chế bảo vệ lợi ích quốc gia, lợi ích doanh nghiệp, lợi ích của người tiêu dùng!  Luật pháp VN mặc cho người dân tự do tiêu dùng hàng Tàu và Chết! Luật pháp VN bảo vệ cho chủ đất, chủ dự án lấy đất của dân, bán nền thu lời! …

Luật pháp VN băn khoăn với ngực lép, trĩ, nứt hậu môn.

Luật pháp VN không bảo vệ được người lao động trong nước trước cách hành xử vô nhân tính của chủ! Luật pháp VN không bảo vệ trẻ con , phụ nữ trước bạo hành, ép lao động sớm, vấn nạn lạm dụng tình dục, buôn bán ra nước ngoài thành gái mại dâm…

Luật pháp VN giống cái gì? Một mớ lộn xộn! Phải chưa chắc đã phải, mà trái không ra trái! Người dân luôn sống trong nỗi lo lắng giẫm phải luật, bị làm luật!, vì có ai hiểu nổi Luật VN ra sao!

Song Luật VN có một điểm rất rõ ràng, chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, chống Đảng là phạm pháp,là 88, là còng số 8!

Luật pháp kết án dựa trên hành vi. Bài viết là tư tưởng, viết bài là hành vi!  Có quyền tự do ngôn luận, bày tỏ chính kiến nhưng cấm phản tuyên truyền...Tự do lập hội nhưng không được tham gia Đảng phái, quan hệ với “phản động nước ngoài”…

LS Định đã bày tỏ mong muốn tự do ngôn luận, tự do phát biểu, cải tổ chính trị,  đa nguyên thì liệu có thể không phạm pháp luật VN?!

Đó là pháp luật VN. Đó là lớp nhung bảo vệ chế độ, bảo vệ Đảng! Đó là vũ khí ngăn chặn diễn biến hòa bình, cách mạng màu!

Về điểm anh Định đã cúi đầu nhận tội một cách thảm hại và xin hưởng “sự khoan hồng”, tôi cho rằng đó là một bước lùi để tiến! Chấp nhận thương lượng và lùi bước trong những trường hợp không đụng đến các vấn đề cốt lõi.

Trong phần Từ Độc Tài đến Dân Chủ – Gene Sharp : Chương 1 – Đối Diện Chế Độ Độc Tài Một Cách Thực Tế, ghi:

Kết luận rút từ các điểm trên đây quả là những điều khó thực hiện, nhưng những ai muốn lật đổ chế độ độc tài một cách hữu hiệu nhất và ít tổn thất nhất đều phải làm ngay bốn việc:

- Phải tăng cường sức mạnh của khối quần chúng bị áp bức bằng chính sự quyết tâm, lòng tự tin, và những cách thức kháng cự;

– Phải tăng cường sức mạnh của các đoàn thể xã hội độc lập và những định chế của khối quần chúng bị áp bức;

- Phải tạo cho được một lực lượng kháng cự mạnh trong nước; và

- Phải khai triển một kế hoạch chiến lược tổng quan sáng suốt cho nỗ lực giải phóng dân tộc và áp dụng kế hoạch này một cách khéo léo.

Đó là những việc để tạo những thay đổi cần thiết bên dưới và chuẩn bị xã hội. Đây là khâu mất nhiều thời gian, cần sự nỗ lực, kiên trì không mệt mỏi! Tôi cho rằng, trong nanh vuốt kẻ thù, không cần thiết phải vì mấy cái tiểutiết mà gây bất lợi cho mình.  Tôi mong anh sớm được tự do và tiếp tục kế hoạch của mình chuẩn bị cho một hội nghị  Diên Hồng, cho thời cơ ngàn năm có một“!

Sẽ là cơ hội của một VN DÂN CHỦ thưc sự

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: