Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Quốc nạn tham nhũng: Công ty Mỹ ‘nhận đã hối lộ quan chức VN’ – VN sẽ lại “ngậm miệng ăn tiền”?

Posted by BEAR trên Tháng Bảy 3, 2009

Tin cũ liên quan:

Hệ thống quyền và tiền

Vụ tiền polymer: Tiền “lại quả” ‘10 triệu AUD’ vào tài khoản Thụy Sĩ

Vụ gần nhất liên quan đến Securency – một doanh nghiệp có 50% vốn thuộc quyền sở hữu của Qũy Dự trữ Liên bang Úc, chuyên in tiền polymer. Hồi cuối tháng 6, Cục Cảnh sát Liên bang Úc loan báo bắt đầu mở rộng điều tra vụ Securency đưa hối lộ để có thể thắng các hợp đồng in tiền polymer ở một số quốc gia, trong đó có Việt Nam.

PCI và cú “húc” của chiếc sừng tê giác

Nghi án 2,6 triệu USD với vết “nứt” trên Đại lộ Đông Tây

Scandal hối lộ xuyên quốc gia của Siemens

Mối nghi ngờ do tuần báo Der Spiegel đưa ra, về việc Siemens chi hơn 241.000 euro cho một nhân vật VN vào một tài khoản ở Singapore, chỉ là một tình tiết rất nhỏ trong toàn bộ xìcăngđan của Siemens.

Năm 2006, một số người điều hành tập đoàn Siemens của Đức cũng đã bị khởi tố vì đưa hối lộ khoảng ba triệu Euro cho các viên chức Việt Nam để được chọn làm nhà cung cấp thiết bị viễn thông cho Tập đoàn Bưu chính – Viễn thông Việt Nam

ODA và cuộc chiến chống tham nhũng – nhìn từ góc độ Nhà nước và thể chế

Tham nhũng ngày càng chuyên môn hóa. Ở đâu có quyền lực, ở đó có tham nhũng

Dân tự do đói thông tin – Cơ quan công quyền “vin” vào PL bí mật NN bưng bít thông tin để tự do tham nhũng và lạm quyền!?


Công ty Mỹ ‘nhận đã hối lộ quan chức VN’

Công ty Nexus có nhiều đối tác ở Việt Nam

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nói cựu lãnh đạo công ty Nexus Technologies ‘khai đã hối lộ quan chức Việt Nam’ để đổi lấy hợp đồng với các công ty trực thuộc một số bộ ở Việt Nam.

Thông cáo báo chí ra ngày 29/6 của Văn phòng Bộ Tư pháp ở tiểu bang Pennsylvania, nơi công ty Nexus Technologies có văn phòng, nói người nhận tội là ông Joseph T. Lukas, năm nay 60 tuổi và đồng sở hữu công ty tư nhân Nexus cho tới năm 2005.

Bộ Tư pháp Mỹ nói:

”Cùng với việc nhận tội, ông Lukas thừa nhận rằng từ năm 1999 tới năm 2005, ông và các nhân viên khác của Nexus Technologies Inc. đã đồng ý trả, và cố ý đưa hối lộ cho các quan chức chính phủ Việt Nam để đối lấy các hợp đồng với các cơ quan mà những quan chức này phụ trách.

”Các khoản hối lộ được che giấu dưới hình thức ‘hoa hồng’ trong tài khoản của công ty.”

Hoa Kỳ cũng nói ông Lukas bị bắt hôm 05 tháng Chín năm 2008 sau khi bị tòa liên bang ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania buộc tội hối lộ quan chức Việt Nam, vi phạm Luật chống các hành vi tham nhũng ở nước ngoài của Hoa Kỳ.

‘150.000 USD’

Hoạt động tại khu vực Châu Á, Nexus hiểu rằng chữ Tín và mối quan hệ trong kinh doanh là rất cần thiết và phải mất nhiều thời gian để vun đắp.

Thông tin từ trang web của Nexus

Các đồng phạm của ông Lukas là ba công dân Hoa Kỳ Nam Nguyen, 53 tuổi ở Houston, Kim Nguyen, 40 tuổi ở Philadelphia và An Nguyen, 33 tuổi cũng ở Philadelphia.

Họ đều cùng bị bắt với ông Lukas hôm 05 tháng Chín năm 2008

Khi đó Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nói bốn bị cáo đã hối lộ các quan chức Việt Nam ít nhất 150.000 đôla Mỹ và các công ty trực thuộc một số bộ trong đó có Bộ Giao thông, Công nghiệp và Công an.

Theo cáo buộc được đưa ra, ông Nam Nguyen bị tố cáo đàm phán các hợp đồng và các khoản hối lộ với phía Việt Nam trong khi ông Lukas đàm phán với các công ty bán hàng ở Hoa Kỳ.

Hai bị cáo Kim Nguyen va An Nguyen bị tố cáo chuyển tiền theo chỉ đạo của ông Nam Nguyen.

Phạt 16 triệu đô?

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng nói mỗi người trong số bốn nhân viên của Nexus bị cáo buộc hai tội,

  • một tội cấu kết đưa hối lộ và
  • một tội đưa hối lộ cho quan chức nước ngoài.

Mỗi tội này đều có thể dẫn tới án phạt tù tối đa năm năm và mức án tối đa cho mỗi người có thể là 10 năm với hai tội.

Ngoài ra Nexus có thể bị phạt tối đa hai triệu đôla cho mỗi một cáo buộc bị tòa kết tội.

Nếu bốn nhân viên đều bị kết tội, công ty sẽ có thể bị phạt tối đa tới 16 triệu đô la Mỹ.

Thông tin trên trang web của Nexus nói công ty này ”chuyên cung cấp trang thiết bị và dịch vụ tích hợp hệ thống chủ yếu cho các ngành công nghiệp phát triển kỹ thuật cao”.

Trang web của họ cũng viết: ”Hoạt động tại khu vực Châu Á, Nexus hiểu rằng chữ Tín và mối quan hệ trong kinh doanh là rất cần thiết và phải mất nhiều thời gian để vun đắp.”

”Chúng tôi tự hào đã tạo cho mình một nền tảng vững chắc bằng sự thể hiện đầy tin cậy và bằng uy tín của mình đối với khách hàng.”

Vì sao Việt Nam chưa muốn quốc tế hoá việc chống tham nhũng?

Hiện có một số văn kiện pháp lý nhằm quốc tế hoá các nỗ lực chống tham nhũng nhưng những văn kiện này lại chưa có hiệu lực thi hành ở Việt Nam.

Cũng do vậy, Việt Nam vẫn “án binh bất động” trước những vụ đưa và nhận hối lộ có liên quan giữa các viên chức của mình với một số doanh nhân, công ty, tập đoàn của nước ngoài.

Vì sao đã xác định tham nhũng là quốc nạn nhưng Việt Nam không phê chuẩn các thỏa ước quốc tế về chống tham nhũng mà mình đã ký kết?

Im lặng…

Việt Nam phản ứng như thế nào trước các vụ đưa hối lộ đã kể? Thái độ mà người ta thường thấy từ phía Việt Nam là im lặng, kể cả khi cơ quan điều tra của những quốc gia khác đã xác định được đối tượng đưa hối lộ và yêu cầu Việt Nam “hỗ trợ tư pháp quốc tế về hình sự” nhằm xác định và trừng phạt kẻ đã nhận hối lộ.

Sự im lặng của Việt Nam không khó hiểu bằng việc Việt Nam chần chừ chưa phê chuẩn các thỏa ước quốc tế liên quan đến nỗ lực chống tham nhũng trên toàn cầu.

Vào tháng 12 năm 2003, tại Merida, Mexico, đại diện chính quyền Việt Nam đã ký kết thỏa thuận tham gia Công ước Chống tham nhũng của Liên Hiệp Quốc (gọi tắt là UNCAC).

Tuy nhiên, đến nay, Việt Nam vẫn chưa phê chuẩn công ước quốc tế này.

Hồi trung tuần tháng tám, ông Dương Trung Quốc, một đại biểu quốc hội, trả lời đài chúng tôi về hiệu lực của các thỏa ước chống tham nhũng có tính chất quốc tế mà Việt Nam đã ký kết:

“Tôi nghĩ rằng, về nguyên tắc mà nói, chưa thông qua Quốc hội thì chưa có hiệu lực, nhất là công ước quốc tế. Cũng như việc vào WTO thôi, có thể ký cuối năm trước nhưng mà sau đó Quốc hội phải thông qua.”

Thỉnh thoảng, chính quyền Việt Nam lại giải thích rằng, sở dĩ Việt Nam chưa phê chuẩn các thỏa ước đã kể là vì “cần thời gian để sửa đổi các văn bản pháp quy cho phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Trước tình trạng tham nhũng ở Việt Nam càng ngày càng trầm trọng, cộng đồng quốc tế đã nhiều lần thúc giục Việt Nam phê chuẩn công ước này, kể cả giúp đỡ về nhân lực và tài chính nhằm đẩy nhanh tiến trình phê chuẩn.

Chính phủ Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa để chống lại nạn tham nhũng. Tham nhũng ảnh hưởng đến người nghèo, sự phát triển kinh tế xã hội và cũng ảnh hưởng tới tất cả tiến bộ về kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Bà Charlotte Laursen, Phó Đại sứ Đan Mạch tại VN

Lý do chần chừ?

Vào tháng 8 năm 2006, chính phủ Đan Mạch đã tài trợ để Việt Nam tổ chức một hội thảo nhằm thúc đẩy việc phê chuẩn UNCAC. Tại hội thảo này, bà Charlotte Laursen, Phó Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, khẳng định:

“Việc Việt Nam phê chuẩn Công ước chống tham nhũng của Liên Hiệp Quốc sẽ tạo ra một thông điệp đối với cộng đồng quốc tế, thể hiện cam kết mạnh mẽ của chính phủ Việt Nam trong việc chống lại nạn tham nhũng trên mọi lĩnh vực”.

Bà Charlotte Laursen khuyên: “Chính phủ Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa để chống lại nạn tham nhũng. Tham nhũng ảnh hưởng đến người nghèo, sự phát triển kinh tế xã hội và cũng ảnh hưởng tới tất cả tiến bộ về kinh tế-xã hội của Việt Nam. Chống tham nhũng sẽ mang lại lợi ích cho Việt Nam, làm cho khu vực kinh tế công trở nên hiệu quả hơn và nâng cao khả năng cạnh tranh của Việt Nam”.

Thế nhưng sau hội thảo kể trên, Việt Nam vẫn không phê chuẩn UNCAC. Theo dõi thái độ của Việt Nam đối với các nỗ lực chống tham nhũng quốc tế, người ta thấy Việt Nam chỉ chủ động đề cập đến việc phê chuẩn UNCAC vào những thời điểm nhạy cảm.

Chẳng hạn hồi tháng 2 năm 2008, sau khi Liên Hiệp Quốc tổ chức một hội nghị chống tham nhũng ở Indonesia, ông Mai Quốc Bình, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ tuyên bố sẽ trình Chính phủ xem xét UNCAC trong qúy 1 năm 2008.

Hoặc cuối năm ngoái, sau khi chuyện tập đoàn PCI của Nhật đưa hối lộ cho viên chức Việt Nam trở thành một scandal và chính phủ Nhật dọa cắt viện trợ.

Đến nay, UNCAC vẫn chưa có hiệu lực tại Việt Nam vì nó vẫn chưa được phê chuẩn dù rằng Việt Nam là quốc gia xếp thứ 23 trong số 140 quốc gia đã ký kết,  hứa tham gia UNCAC.

Về nguyên tắc, Việt Nam đã hội nhập vào nền kinh tế thế giới và tích cực tham gia vào Liên Hiệp Quốc thì việc phê chuẩn các công ước như vậy sớm muộn  cũng sẽ diễn ra.

TS Lê Đăng Doanh

Năm ngoái, sau vụ PCI, trả lời đài chúng tôi, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh nhận định về việc Việt Nam chưa phê chuẩn các công ước chống tham nhũng:

“Tôi không được biết về chi tiết nhưng tôi nghĩ có thể sẽ có một số dè dặt từ một phía, của một số người nào đó về mức độ cam kết đó. Nhưng tôi nghĩ rằng, về nguyên tắc, Việt Nam đã hội nhập vào nền kinh tế thế giới và tích cực tham gia vào Liên Hiệp Quốc thì việc phê chuẩn các công ước như vậy sớm muộn  cũng sẽ diễn ra.”

Nội dung của UNCAC bao gồm những gì khiến Việt Nam dè dặt?

Công ước Chống tham nhũng của Liên Hiệp Quốc xác định mục tiêu chính là

  • Phát triển các thể chế quốc gia nhằm ngăn chặn những hành vi tham nhũng và tiến hành xét xử những người vi phạm.
  • Hợp tác với các chính phủ thành viên tham gia công ước để trao trả những tài sản bị lấy cắp.
  • Trợ giúp lẫn nhau về cả kỹ thuật và tài chính để chống nạn tham nhũng.
  • Giảm thiểu tác động của các hành vi tham nhũng và tăng cường tính thống nhất trong hoạt động chống tham nhũng.
  • Bảo vệ người tố cáo tham nhũng

”.


Advertisements

Một phản hồi to “Quốc nạn tham nhũng: Công ty Mỹ ‘nhận đã hối lộ quan chức VN’ – VN sẽ lại “ngậm miệng ăn tiền”?”

  1. Great post!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: