Welcome to BEAR’s BLOG!!!

VN Phê chuẩn Công ước chống tham nhũng đặc biệt trừ Quy Định Hình Sự Hóa Hành Vi Làm Giàu Bất Hợp Pháp?

Posted by BEAR trên Tháng Bảy 3, 2009

Bài cũ:

Quốc nạn tham nhũng: Công ty Mỹ ‘nhận đã hối lộ quan chức VN’ – VN sẽ lại “ngậm miệng ăn tiền”?

Hệ thống quyền và tiền

Vụ tiền polymer: Tiền “lại quả” ‘10 triệu AUD’ vào tài khoản Thụy Sĩ

PCI và cú “húc” của chiếc sừng tê giác

Scandal hối lộ xuyên quốc gia của Siemens

ODA và cuộc chiến chống tham nhũng – nhìn từ góc độ Nhà nước và thể chế

Tham nhũng ngày càng chuyên môn hóa. Ở đâu có quyền lực, ở đó có tham nhũng

Dân tự do đói thông tin – Cơ quan công quyền “vin” vào PL bí mật NN bưng bít thông tin để tự do tham nhũng và lạm quyền!?


Phê chuẩn Công ước chống tham nhũng

Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết vừa ký phê chuẩn Công Ước của Liên Hợp Quốc Về Chống Tham Nhũng.

Bản tin trên trang mạng của Thanh Tra Chính Phủ ca ngợi việc phê chuẩn Công ước là sự thể hiện nỗ lực và quyết tâm của Việt Nam “trong việc hoàn thiện cơ chế và tăng cường chỉ đạo thực hiện và hợp tác quốc tế trong công tác phòng, chống tham nhũng”.

Tuy nhiên, theo Quyết định phê chuẩn ngày 30.06.2009 của Chủ tịch nước thì Việt Nam không chịu sự ràng buộc và cũng không áp dụng trực tiếp các quy định hình sự hóa hành vi làm giàu bất hợp pháp của Công ước.

Việt Nam nói chủ đề làm giàu bất hợp pháp sẽ được thực hiện theo Hiến pháp và pháp luật trong nước, trên cơ sở thỏa thuận song phương hoặc đa phương với nước khác, theo nguyên tắc có đi có lại.

Các quan chức Thanh Tra Chính Phủ được BBC liên hệ nhưng từ chối trả lời.

Phù hợp với luật trong nước

Trước đó, trong Tờ trình Chủ tịch nước ngày 10.06.2009, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá pháp luật Việt Nam về cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu của Công ước.

Tuy nhiên, Tờ trình đánh giá các quy định về việc hình sự hóa hành vi làm giàu bất hợp pháp, tham nhũng, hối lộ trong khu vực tư được nêu trong Công ước là “khá nhạy cảm”, “chưa được pháp luật Việt Nam quy định” và “không bắt buộc phải thực hiện”.

Dựa trên hiến pháp và các nguyên tắc cơ bản của hệ thống pháp luật trong nước, mỗi quốc gia thành viên sẽ cân nhắc áp dụng luật và các biện pháp cần thiết khác để xác lập tội hình sự đối với các hành vi cố ý làm giàu bất hợp pháp, dẫn tới việc làm gia tăng đáng kể các tài sản của một công chức mà người đó không thể giải thích một cách hợp lý, liên quan tới những khoản thu nhập hợp pháp của mình.

Điều 20, Công Ước Chống Tham Nhũng của Liên Hợp Quốc

Đối với quy định về công khai, minh bạch tài chính công, hợp tác quốc tế trong thu hồi tài sản tham nhũng, giám sát tài khoản của những người đã và đang giữ chức vụ chủ chốt trong bộ máy nhà nước, Tờ trình nói “là những quy định bắt buộc, pháp luật Việt nam đã đáp ứng về cơ bản”.

Việt Nam nhận định rằng không cần đặt vấn đề bắt buộc “sửa đổi hay xây dựng mới các quy định pháp luật cụ thể để thi hành Công ước.”

Tờ trình của Chính phủ cũng khuyến nghị cần có “khóa an toàn” khi áp dụng Công ước “để xử lý những tình huống nhạy cảm, không để các thế lực thù địch lợi dụng phá hoại an ninh quốc gia”.

Bên cạnh vấn đề không áp dụng quy định hình sự hóa hành vi làm giàu bất hợp pháp, Việt Nam còn bảo lưu không áp dụng các quy định về giải quyết tranh chấp và dẫn độ của Công ước.

Công ước chống tham nhũng được Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc thông qua hôm 07.10.2003 và Việt Nam đã ký hôm 10.12.2003.

Sau khi ký kết, các quốc gia cần tiến hành thủ tục phê chuẩn trước khi trở thành thành viên chính thức của Công ước.

Được biết, trước Việt Nam đã có 140 quốc gia ký kết và 136 quốc gia phê chuẩn Công ước này


Bình loạn:

Mời đây, 19/6/2009 – Bỏ án tử hình với tội đưa hối lộ, hiếp dâm

Quan điểm cá nhân, tôi không ủng hộ án tử hình.

Nhưng các động thái trên của CQ cho thấy , họ đang “giảm nhẹ”  hình phạt đối với tội tham nhũng, một vấn đề được coi là quốc nạn.

Về tội hiếp dâm, trong xã hội VN ngày nay, tệ nạn đang gia tăng, đặc biệt là tội lạm dụng tình dục.  Có những vụ việc rất đau lòng, như  vụ ông Lê Xuân Sinh (72 tuổi)  giở trò đồi bại với bé 12 tuổiBé gái 5 tuổi bị xâm hại tình dục ,

Hay đặc biệt như vụ 4/4/2008 – “Hiếp dâm trẻ em” ở Hưng Yên: Tòa nương nhẹ bị cáo, xua đuổi phóng viên

Trong phiên sơ thẩm lần thứ 4 vụ án “Hiếp dâm trẻ em” ở Văn Lâm – Hưng Yên, sau một ngày căng thẳng, kịch tính, phiên tòa kết thúc bằng một bản án gây “sốc” hàng trăm người dân.

Bị cáo Nguyễn Văn Phú, “được” HĐXX tuyên phạt 4 năm tù giam và  buộc bồi thường 8,1 triệu đồng. Phần lớn người dân thôn Đại Từ, xã Đại Đồng và nhiều người khác đến dự phiên toà đều cho rằng bản án đã nương nhẹ cho bị cáo.

Trích:

Cháu N là nạn nhân bị xâm hại tình dục bởi một người hàng xóm từ tháng 6/2007. Sau khi xảy ra sự việc, cháu N rơi vào tình trạng hoảng loạn..

Nhưng sau khi nghe tin thủ phạm Nguyễn Văn Phú được tha về, cháu N lại rơi vào tình trạng hoảng loạn nặng hơn (đau đầu, mất ngủ, hay gặp ác mộng, đau bụng, nôn ói, sút cân…) phải đi điều trị tại khoa Tâm thần,  Bệnh viện Bạch Mai.

Sức khỏe cháu N đã dần bình phục, song tâm lý vẫn còn bất ổn; tâm trạng dễ thay đổi, buồn vui thất thường, hay khóc, luôn cúi mặt khi nói chuyện với người khác.

Đó là những tổn thương cả đời người, và bản ản chỉ là 1 trò đùa.

Quay lại tội tham nhũng,  tôi chưa làm một bản khảo sát đầy đủ về tội danh và án phạt cho tội danh này , nhưng chỉ cần liếc qua một số tin mà tôi đưa ra ở trên, các bạn đã có thể có kết luận TẠI SAO THAM NHŨNG lại là quốc nạn và sẽ không thể nào giải quyết được.

Hiếp dâm gây tổn thương đến một cá nhân trọn 1 đời, còn Tham nhũng?

Tham nhũng đang hút sạch mọi nỗ lực của 1 quốc gia trong xây dựng, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Trích :  Tổng thu nhập của người nông dân là 40.000 đồng/ tháng/người ,

Cách đây khoảng 7 năm, tôi có làm việc với huyện Mai Châu, Hòa Bình và được biết: số tiền mà

Nguyễn Văn Mười Hai vay ngân hàng Nhà nước và đã làm thất thoát bằng tổng thu nhập trong 80 năm của huyện Mai Châu.

Nếu làm một bản so sánh thu nhập của nông dân 40000đ/ tháng so với ‘10 triệu AUD , 2,6 triệu USD …???

Gần đây có tin  Ông Nguyễn Tấn Dũng nhận 150 triệu đô la Mỹ từ Trung Quốc để chấp thuận và tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch khai thác Bô-xít Tây Nguyên ???

Và  Ngược dòng ‘quan chức ra tòa’, chỉ ra  quan chức ra tòa bị kết án rồi sẽ được đặc xá mà thôi, còn các nhà báo thì hãy cẩn thận mồm miệng kẻo sớm được thăm “nhà trọ miễn phí”!

Còn cuộc sống trong tù của các quan chức, có lẽ cũng giống như trong bài viết này chăng???:  Quan tham TQ ngồi tù thế nào?

Bức tranh trên có lẽ thiếu hoàn thiện nếu không để ý đến thái độ của các khán giả của nó.  Các bạn nghĩ xem đó là thái độ gì?

– Chấp nhận!

– Chuyện bình thường í mà!

– Có quyền mà không tham nhũng, không ĂN thì NGU à!

– Càng có quyền cao, chức trọng thì càng có nhiều tiền, chuyện hợp lý mà. Họ tài giỏi như thế đấy!

– Thế có ai  biết tiền đấyở đâu ra không? Bố ai biết được!

– Đừng khinh kẻ “Ngã ngựa” nhá!  Phe nhóm của nó thất thế tạm thời thôi! Anh khinh nó, đối xử với nó không ra gì, mai nó ra, nó làm cho anh mạt vận đó nghe…

Chao ôi!…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: