Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Đấu tranh cho dân chủ – theo như cách tôi hiểu! (1): Cuộc đấu tranh này thuộc về nguời dân VN có trái tim cho VN!

Posted by BEAR trên Tháng Bảy 6, 2009

Tôi cho rằng cuộc đấu tranh dân chủ không phải là cuộc đấu tranh đơn độc của những người phi thường, của những anh hùng. Cuộc chiến này là cuộc chiến của người dân VN. Cuộc chiến này thuộc về những cá nhân bình thường, những nguời hôm nay còn cúi đầu trước bạo quyền để tồn tại, những người có thể mắc sai lầm, những người có thể yếu đuối, và thiếu bản lãnh…Cuộc chiến này thuộc về nguời dân VN có trái tim cho VN.

Đó là điều tôi mới rút ra sau vụ việc LS Lê Công Định, và cuốn sách Từ Độc Tài đến Dân Chủ – Gene Sharp Tài liệu thể hiện sự chông phá chính quyền thu được trong máy tính của LS Lê Công Định.


Trước hết, tôi tìm hiểu thế nào là dân chủ và mục tiêu của xã hội dân chủ!?

Ngày nay, cụm từ dân chủ được nhắc đến trên gần như toàn thế giới, được coi là mục tiêu của hầu hết mọi quốc gia, dưới các chế độ chính trị khác nhau. Có nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam không có dân chủ, vi phạm dân chủ, nhân quyền, và VN thường phản bác lại những quan điểm đó với bài cũ: ‘tính đặc thù’ trong nhân quyền cũng như dân chủ ở Việt Nam.

Tôi còn nhớ khẩu hiệu : Xã hội XHCN là xã hội dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh!

“Cụm từ “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” được Đại hội lần thứ X (2006) của Đảng khẳng định là sáng tạo độc đáo trong việc tìm tòi một công thức thể hiện được các mục tiêu của chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam dưới hình thức phổ thông, sinh động, dễ đi vào lòng người, dễ hiểu đối với quần chúng nhân dân.”

Xin trích dẫn thêm từ tài liệu trên:

“Chúng ta quan niệm dân chủ (với nghĩa nhân dân làm chủ, trước hết làm chủ về chính trị tức nhân dân là chủ thể của quyền lực trong quốc gia) vừa là động lực, vừa là mục đích và bản chất của chủ nghĩa xã hội….

Quan trọng của dân chủ là vấn đề quyền lực trong quốc gia trong tay ai? Hồ Chí Minh chỉ rõ:

“Nước ta là nước dân chủ

Bao nhiêu lợi ích đều vì dân

Bao nhiều quyền hạn đều của dân

Công việc đổi mới xây dựng là trách nhiệm của dân

Sự nghiệp kháng chiến, kiến quốc là công việc của dân

Chính quyền từ xã đến chính phủ trung ương do dân cử ra

Đoàn thể từ trung ương đến xã do dân tổ chức nên

Nói tóm lại, quyền hành và lực lượng đều ở nơi dân(7)

Nhìn vào những mô tả khải niệm trên, có thể nói VN ngày nay là 1 đất nước dân chủ?

Trước hết nói đến bầu cử:  Đảng cử, dân bầu! Đại biểu quốc hội là là các ông nghị gật.

Trách nhiệm của dân, nghĩa là trách nhiệm tập thể. Trách nhiệm trên đổ cho dưới, dưới cùng là dân, nghĩa là trách nhiệm của thằng dân.

Lợi ích vì dân, có lẽ cứ nhìn vào cái thảm trạng xã hội hiện nay là đủ biết quyền lợi của dân được coi trọng đến thế nào.

Gần đây nhất, vụ ngư dân Việt bị Trung quốc bắt giữ, phản ứng của chính quyền là gì? Ngư dân Việt đánh bắt hợp pháp trong lãnh hải quốc gia nhưng bị bắt giữ, bị “cướp  tiền” . Chính quyền khuyến khích ngư dân Việt ra khơi nhưng lại không có hình thức nào, động thái nào chứng tỏ họ sẽ được bảo vệ. Còn nhớ cách đây không lâu, có vu tau TQ bắn ngư dân Việt, hải quân Việt Nam chỉ đứng nhìn. Ngư dân xếp thuyền không ra khơi, mất kế sinh nhai, đâu là tương lai của họ?

Lợi ích của ngư dân là thế.

Còn quyền lợi của người nông dân, chủ nhân thực sự của nước VN XHCN này? Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều thông tin về điều này, trên các mặt báo, các cuộc khảo sát.  Họ đang bị bần cùng hóa, họ bị cướp đất, họ bị mất việc làm…Họ tha phương cầu thực, họ thành công nhân, những công nhân có đồng lương rẻ mạt , phải cạnh tranh với công nhân nước ngoài trên ngay chính mảnh đất của mình.

Bạn là doanh nhân, bạn có quyền lợi gì? Quyền được bơi tự do giữa biển rộng và tự do chết vì không có phao cứu sinh ư?

Còn lợi ích của người tiêu dùng?  Bạn đang ăn gì để sống? Bạn có chắc là nó không bị nhiễm độc không? Thịt gà, thịt lợn, trứng ,cá , rau, sữa…??? Bạn cho con em bạn mặc đồ gì? Nó có chứa độc tố gây hại nào không? Bạn dự định mua một sản phẩm nào đó, bạn có biết mình mua đắt, rẻ hay có đúng là cái bạn được quảng cáo hay không, bạn phải đối diện với thái độ bán hàng nào?

Quyền được thở, được sống trong môi trường trong lành? Người dân có được lợi ích gì từ những dòng sông chết, môi trường sống độc hại? Đó là làng ung thư? Đó là bệnh tật ăn dần vào cơ thể bạn và quật ngã bạn vào một ngày đẹp trời nào đó?

Ồ, hẳn nhiên rồi, sẽ có người nói, chính phủ đã làm hết sức rồi, còn tại sao lại ra như thế ư? Tại thời thế, thế thời phải thế! Tại thiên tai, dịch họa. Và nếu không thì cũng là trách nhiệm của thằng dân thôi.

Tại sao ngư dân lại bị TQ bắt giữ? Tại anh vi phạm vùng cấm, không hiểu biết luật và lệnh cấm đánh bắt của TQ?

Tại sao nông dân bần cùng? Tại công nghiệp hóa, tại nông dân không tự đổi mới mình, không biết chuyển nghề, tìm kế sinh nhai mới.

Tại sao công nhân lạc hậu, nghèo rớt mùng tơi? Tại họ không có chí tiến thủ, không học hành, nâng cao trình độ,…

Tại sao doanh nghiệp lại vật vã tìm cách sinh tồn, phải méo xẹo mặt, phải tìm đường tắt, phải lách luật, phải hối lộ, lại giẫm chân lên nhau mà tồn tại? Tại họ vô ý thức…?

Tại sao người tiêu dùng lại vừa dùng,  vừa run? Ấy là bởi họ dung túng và chấp nhận hàng TQ, thậm chí họ tự lừa chính họ. Chính Dân, họ đã ích kỷ đặt quyền lợi trước mắt của mình của lên trên quyền lợi của cộng đồng?

Chính phủ có thực sự đã làm hết sức? Có phải các nhà bậc phụ mẫu chi dân, đã đặt quyền lợi của dân lên trên hết trong các quyết định của mình? – Có quyền là có tiền. Ở đâu có quyền lực, ở đó có tham nhũng. Theo nhận định của 1 cá nhân, có lẽ những người lãnh đạo có tâm đã chết hết cả trong chiến tranh rồi, những kẻ còn lại chỉ là một lũ CƠ HỘI thôi.

Xã hội dân chủ thực sự sẽ như thế nào?

Trong hình dung cuả tôi, một xã hội dân chủ sẽ có hình thức

– Một nền chính trị đa nguyên, pháp trị, tự do báo chí, tự do ngôn luận…

– Một nền kinh tế phát triển bền vững

– Một nền văn hóa nhân văn, bác ái, cởi mở, tích cực, sẵn sàng tiếp thu vẻ đẹp của nền văn hóa khác mà vẫn đậm đà bản sắc dân tộc, hướng đến chân, thiện , mỹ…

– Một xã hội dân sự tích cực, sinh động. Người dân ai cũng có tinh thân công dân, có ý thức trách nhiệm, ý thức tôn trọng công lý, sự dũng cảm đối đầu với bất công, đấu tranh cho công bằng.

Đó là cái đích của cuộc đấu tranh cho dân chủ, theo như cách tôi hiểu. Một cuộc chiến vẫn luôn tiếp diễn. Tôi nghĩ ý thức này rất dễ hiểu đối với những người nhiệt tâm với đất nước, cò lòng yêu nước. Theo tôi, lòng yêu nước VN và nhiệt tâm với đất nước VN đó nằm sâu trong mọi con ngườiVN, dù họ đang ở đâu, đang làm gì, đang suy nghĩ như thế nào! Vấn đề là sự giải phóng tư duy và hành động!

Cuộc đấu tranh này, sẽ bao gồm những người ở “đầu sóng ngọn gió” và hậu phương. Kết cục của cuộc đấu tranh như thế nào sẽ phụ thuộc vào sự dũng cảm, nỗ lực và kiên trì của cả 2 đối tượng.

Với tư cách của mình, một công dân, một người bình thường, một người yếu đuối, một người đã từng nhu nhược, đã từng mắc sai lầm,  tôi ước muốn có thể làm gì đó để xứng đáng với các chức phận công dân của mình, góp phầnlăn bánh xe VN đến cái đích của vinh quang, hạnh phúc và phồn thịnh…

Có rất nhiều việc để làm! Ở đây tôi muốn nói đến những việc mà CHÍNH DANH một CÔNG DÂN có thể làm, được quyền làm!

Trong  cuộc hành trình của mình, tôi sẽ bắt tay làm gì đó, bắt đầu bằng tháo dần những nếp tư duy cũ, thói quen xấu và làm mình trở nên hữu ích hơn…

I am learning !…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: