Welcome to BEAR’s BLOG!!!

GĐ Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM Đào Anh Kiệt: “Tôi đi kiểm tra, chỉ thấy… 2 con ruồi” :))

Posted by BEAR trên Tháng Bảy 12, 2009

“Tôi đi kiểm tra, chỉ thấy… 2 con ruồi”

“Tôi không phủ nhận ruồi xuất phát từ bãi rác Đa Phước nhưng đã được giải quyết. Khi tôi đi kiểm tra, chỉ còn… 2 con ruồi”, GĐ Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM Đào Anh Kiệt trả lời chất vấn của HĐND TP.

GĐ Sở Y tế và Sở Tài nguyên – Môi trường là 2 người đầu tiên ngồi “ghế nóng” hôm nay (8/7).

Rau quả nhiễm thuốc trừ sâu vào thẳng dạ dày

Hàng loạt chất vấn về an toàn vệ sinh thực phẩm, cúm A/H1N1, bệnh chân tay miệng, sốt xuất huyết… đã được đặt ra cho GĐ Sở Y tế Nguyễn Văn Châu.

ĐB Võ Văn Sen: Bao giờ dân mới yên tâm khi ăn uống? Ảnh: ĐQ

ĐB Võ Văn Sen cho biết, cách đây 2 năm, Sở Y tế chỉ có 1 cán bộ chuyên trách về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đến nay, số cán bộ nhân viên y tế đã có 4 người và 162 người ở các mạng lưới, chưa tính cán bộ quận, huyện.

Vậy mà vấn nạn an toàn thực phẩm tăng và diễn biến phức tạp. Lãnh đạo Sở lại nói thiếu nhân lực, xin hỏi thêm bao nhiêu người nữa mới đủ? Phải chăng do phương pháp chỉ huy, phối hợp chưa đồng bộ? Bao giờ người dân mới cảm thấy yên tâm khi ăn uống?”,

ĐB Sen nêu vấn đề.

ĐB Nguyễn Minh Hương cho biết con số “kinh hoàng”: Mỗi ngày khoảng 43,2 tấn rau quả bị dư lượng thuốc trừ sâu và 10% thủy sản nhiễm kháng sinh bị phát hiện.

Hàng tấn rau quả và thủy sản nhiễm kháng sinh, có thuốc trừ sâu này sẽ đi đâu? Liệu có bị thiêu hủy không, hay cuối cùng đi vào… dạ dày của người dân?”, bà Hương thắc mắc.

GĐ Sở Y tế Nguyễn Văn Châu phân trần: “Đây là các loại thực phẩm không thể để lâu. Chỉ có thể lấy mẫu về kiểm nghiệm chứ không giữ lại hết trong kho chờ kết quả kiểm nghiệm được. Do đó, sau khi có kết quả rau củ quả, thủy sản nhiễm vi sinh, chỉ có thể thu hồi, tiêu hủy những phần còn tồn trong kho”.

Bãi rác cũng có đặc quyền

GĐ Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM Đào Anh Kiệt: Bãi rác Đa Phước sử dụng công nghệ “tốt nhất Việt Nam”. Ảnh: ĐQ

GĐ Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM Đào Anh Kiệt nhận được khá nhiều chất vấn về

mức độ ô nhiễm của bãi rác Đa Phước

, mà theo ông khẳng định, đây là bãi rác có công nghệ chôn lấp “tốt nhất Việt Nam”.

Không chỉ kiểm tra ban ngày mà chúng tôi còn kiểm tra ban đêm. Khi đi từ Phú Mỹ Hưng về bãi rác Đa Phước, tôi mở kính cửa xe thì không thấy mùi… Tôi không phủ nhận ruồi xuất phát từ bãi rác Đa Phước nhưng đã được giải quyết. Khi tôi đi kiểm tra, chỉ còn… 2 con ruồi, ông Kiệt nói.

Tuy nhiên, khẳng định này bị ĐB Dương Minh Quang phản bác: “Công nghệ chôn lấp ở bãi rác Đa Phước, từ năm 1991 các nước trên thế giới đã làm. Đó không phải là công nghệ tốt nhất hiện nay“.

Còn theo ĐB Lê Thượng Mãn, lãnh đạo Sở lúc nào cũng nói công tác xử lý chất thải tại bãi rác Đa Phước là tốt nhất. Nhưng sau gần 2 năm, quy trình xử lý rác hoàn chỉnh vẫn chưa thấy, việc giám sát dường như bị vô hiệu hóa.

Cán bộ kiểm tra chỉ có thể đứng ngoài cổng đếm số lượng xe rác đi vào chứ không được vào tận nơi kiểm tra, tại sao bãi rác Đa Phước lại có đặc quyền như thế?”,

ông Mãn bức xúc.

ĐB Dương Văn Nhân cũng cho rằng:

Ô nhiễm ở bãi rác Đa Phước ai cũng biết, nhưng khi lãnh đạo đi kiểm tra thì tình hình lúc nào cũng tốt. Lãnh đạo về một thời gian ngắn, tình trạng nước thải, mùi thối, ruồi còn nhiều hơn, tất cả đâu lại vào đấy”.

Kiến nghị của ông Nhân là lãnh đạo Sở Tài nguyên – Môi trường phải kiểm tra thường xuyên hơn.

Thu hồi dự án sân golf

Theo lãnh đạo TP.HCM, chỉ tiêu GDP đặt ra từ đầu năm sẽ không có gì thay đổi. Tuy nhiên, ĐB Nguyễn Đăng Nghĩa vẫn băn khoăn: “Liệu lãnh đạo TP có lạc quan quá không? Hãy cho chúng tôi biết lý do để chúng tôi mạnh dạn giơ tay đồng ý”.

Đưa ra những dẫn chứng như GDP tăng trưởng hơn 1,3 – 1,5 lần so với cả nước, khu vực dịch vụ của TP chiếm tới 52% GDP toàn TP, dịch vụ tiếp tục tăng trưởng tạo môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, nhu cầu đầu tư xây dựng cơ bản tốt sẽ tiếp tục thúc đẩy GDP phát triển cao hơn, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài lạc quan cho biết: “6 tháng cuối năm, nếu chúng ta hoàn thiện mọi vấn đề thì chỉ tiêu GDP đặt ra sẽ đạt được”.

Ông Tài cũng cho biết, toàn thành phố hiện có 7 sân gofl, trong đó đã có quyết định thu hồi 2 dự án. Từ nay đến tháng 12, nếu không triển khai, TP.HCM sẽ quyết định thu hồi thêm 2 dự án nữa.

  • Đoàn Quý – Thái Phương

Bình loạn :

Funny quả thể!

Công nhận lãnh đạo nhà mình siêu thật! Có khả năng đếm ruồi ở bãi rác! :)) Có khi hỏi ngài, đó có phải là ruổi đực hay ruồi cái thì ngài cũng trả lời được đấy! :))

Thực trạng xã hội VN là thế, “địa phương làm sai” , mà kiểm tra là thế thì rốt cuộc là thế nào đây?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: