Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Tai nạn lao động gia tăng đến mức báo động

Posted by BEAR trên Tháng Bảy 29, 2009

Tin lien quan:

Hiện trạng lao động trẻ em ở Việt Nam

Việt Nam thiếu trầm trọng lao động trình độ cao

Xuất khẩu lao động VN

Xuất khẩu lao động VN trong cơn khủng hoảng toàn cầu

“Ăn” cơm công nhân – Ở nơi thuộc Top 5 nước hạnh phúc trên thế giới

Tình trạng tự tử trong giới công nhân Việt Nam: NGHÈO

Tranh giành việc, một người chết 😦

Nhiều công nhân xuất khẩu bị mất việc nửa chừng

Tu nghiệp sinh là gì?

Phủi trách nhiệm với người lao động

Đụng độ đình công tại Bắc Giang

Chủ nhân Trung Quốc đánh nữ công nhân Việt Nam

Điêu đứng vì lạm phát, công nhân bán máu, cầm cố tài sản

Những trở ngại mà nữ lao động Việt Nam tại Malaysia gặp phải

Công nhân xuất khẩu sang Malaysia bị lừa gạt, ức hiếp


Tai nạn lao động gia tăng đến mức báo động

Tai nạn lao động lâu nay xảy ra khá thường xuyên ở Việt Nam. Tình trạng an toàn lao động trong nước hiện nay ra sao, Nhã Trân tìm hiểu và trình bày.

Tòa nhà chung cư cao 48 tầng (trái) đang được xây dựng. Ảnh: Anh Thư

Báo Lao Động số ra ngày 21 tháng 7-2009 đưa tin là chỉ chưa đầy một tháng mà một loạt các vụ tai nạn lao động đã xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội khiến nhiều công nhân tử vong. Tai nạn xảy ra do các  nguyên nhân như

  • tường xập đổ;
  • dây cáp treo mang vật liệu xây dựng bị đứt;
  • điện giật do dây bị hở;
  • công nhân bị ngã do không có bảo hộ lao động.

Gia tăng đến mức báo động

Trước đó vào tuần đầu cùng tháng, theo tin trong nước, 2 công nhân bị thiệt mạng và 1 công nhân khác bị thương nặng trong một vụ tai nạn lao động ở một mỏ khai thác đá thuộc Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng.

Điều tra của Thanh Tra Bộ LĐ-TB-XH vào cuối tháng 6 vừa qua cho thấy có trường hợp số công nhân bị thiệt mạng vì tai nạn lao động lên đến 29 người tại một nhà máy chỉ mới hoạt động có 3 năm là nhà máy Xi Măng Duyên Hải ở tỉnh Ninh Bình. Chủ cơ xưởng này đã vi phạm đến 21 quy định về lao động, trong đó có nhiều khoản về an toàn lao động.

Đây là một số trường hợp điển hình về tai nạn lao động ở Việt Nam lâu nay. Trong thời gian gần đây, mỗi năm có đến hàng ngàn tai nạn lao động trên địa bàn cả nước.

Từ năm 2007, Trưởng Ban Thanh Tra An Toàn Bảo Hộ Lao Động (Sở LĐ-TB-XH TP HCM) đã lên tiếng rằng tai nạn lao động đang tăng đến mức báo động.

Theo số liệu của Bộ Lao Động, trong năm 2006 Việt nam có hơn 5.800 tai nạn, hơn 6.000 công nhân trở thành nạn nhân, trong đó hơn 500 người bị thiệt mạng và hơn 1.200 người bị thương. Một điểm gây chú ý là theo các ghi nhận lâu nay như của Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, đa số các vụ tai nạn lao động xảy ra ở những công ty tư nhân của Việt Nam.

Chưa kiểm soát nghiêm nhặt

Với mật độ xây dựng thuộc hàng đầu cả nước, Sài Gòn và Hà Nội hiện là hai thành phố xảy ra nhiều tai nạn lao động nhất. Việc bảo đảm cho người lao động bị đánh giá là vẫn chưa được xem trọng, tuy công việc đòi hỏi phải đặt nặng vấn đề an toàn. Vào đầu tháng 7 vừa qua Hội Đồng Bảo Hộ Lao Động TP.HCM loan báo rằng công tác xây dựng kiện toàn bộ máy bảo hộ lao động ở các doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện vẫn còn chậm và ít.

Công luận cho là tình trạng tương tự cũng xảy ra ở những nơi khác trên toàn cõi Việt Nam.

Sự thờ ơ của nhiều doanh nghiệp đối với sự an toàn của công nhân lâu nay một phần là vì

  • công ty không bị kiểm soát nghiêm nhặt,
  • do việc thanh tra an toàn lao động đến giờ chưa được thực hiện đầy đủ và ráo riết, như có lần được nghe từ Trưởng Ban Thanh Tra An Toàn Bảo Hộ Lao Động (Sở LĐ-TB-XH TP.HCM) Huỳnh Tấn Dũng:

“Qua những chương trình thanh tra theo kế hoạch và theo quy định thì phải thanh tra thường xuyên, đột xuất, hoặc là thanh tra theo chuyên đề. Như hiện nay Ủy Ban Nhân Dân TP.HCM đang chỉ đạo không những ở Sở mà Ủy Ban Nhân Dân các quận huyện cũng phải tiến hành thanh tra – kiểm tra các kế hoạch xây dựng ở trên địa bàn, chấn chỉnh việc chấp hành pháp luật trong xây dựng cũng như là an toàn vệ sinh lao động ở các công trường xây dựng.

  1. Cái chính của cơ quan chúng tôi là tham mưu giúp cho quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh lao động ở địa bàn, cụ thể có những chức năng là tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn vệ sinh lao động cho các đơn vị doanh nghiệp, cơ quan.
  2. Thứ hai là thanh tra – kiểm tra về chấp hành pháp luật ở các doanh nghiệp, đơn vị trong phạm vi quản lý theo phân cấp.
  3. Chức năng thứ ba là thực hiện việc điều tra, xử lý các trường hợp tai nạn lao động nghiêm trọng.
  4. Thứ tư là quản lý việc cấp các giấy chứng nhận đăng ký đối với những thiết bị yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, giải quyết các khiếu nại – tố cáo về vi phạm thể thức an toàn vệ sinh lao động của các đơn vị, doanh nghiệp.”

Thiếu hướng dẫn, phương tiện

Tai nạn lao động thường xảy ra do giới chủ cũng như giới công nhân vi phạm các tiêu chuẩn, nguyên tắc an toàn trong lao động. Tuy nhiên, nguyên nhân thường là vì công nhân không được hướng dẫn, không được cung cấp các phương tiện bảo hộ trong lúc làm việc.

” … UBND TPHCM đang chỉ đạo không những ở Sở mà UBND các quận huyện cũng phải tiến hành thanh tra – kiểm tra các kế hoạch xây dựng ở trên địa bàn, chấn chỉnh việc chấp hành pháp luật trong xây dựng cũng như là an toàn vệ sinh lao động ở các công trường xây dựng.

Trưởng Ban TT AT BH LĐ Huỳnh Tấn Dũng

Có những công nhân cho biết chưa hề được huấn luyện về an toàn hoặc được cấp dụng cụ bảo hộ:

“Những trường hợp xảy ra nguy hiểm nhất do nhiều cơ sở không hề huấn luyện để chắc chắn là người công nhân hiểu phải làm gì để đề phòng những tai nạn nguy hiểm, và trong trường hợp nếu nó xảy ra thì phải như thế nào, tìm hiểu kỹ càng về vấn đề an toàn, luật lệ an toàn cá nhân, an toàn cách sử dụng dụng cụ. Không có đồ bảo hộ, dây an toàn, đồ bảo hộ không đúng tiêu chuẩn, không tốt, không có luật lệ rõ ràng, chặt chẽ. Không có những cơ quan giám sát – thi hành luật chặt chẽ.”

Công nhân nghèo thiệt thòi

Tai nạn lao động gây những thiệt thòi nhiều khi không nhỏ, mà phần thiệt hại thường là về phía giới đi làm công vốn đã nghèo khó. Hàng ngàn người lao động đã bị nạn, hàng trăm người thiệt mạng, và hàng ngàn người khác bị thương, có những trường hợp bị tàn phế vĩnh viễn. Nhiều công nhân không có bảo hiểm lao động. Sự bồi thường hầu như không bù đắp được các mất mát, thua thiệt mà họ phải gánh chịu. Nếu chẳng may bị thương tật, họ không còn khả năng nuôi gia đình, và ngược lại có khi còn trở thành gánh nặng suốt đời cho người thân.

Công nhân là một trong các giới góp phần trực tiếp vào quá trình phát triển kinh tế của đất nước. Công sức của người lao động cần được trả đã đành, mà các thương tổn, thiệt hại vì bị tai nạn trong khi làm việc cũng cần được đền bù thích đáng.

Có ý kiến cho là giới chủ cần phải báo cáo định kỳ về bảo hộ lao động, đăng bạ các thiết bị an toàn lao động với các cơ quan chức năng, và đền bù tương xứng cho các công nhân gặp tai nạn khi làm việc trong môi trường nguy hiểm, rủi ro.

Ẩn họa tai nạn lao động tại nhiều cao ốc

Công trình thi công không có lưới rào chắn, công nhân không đeo dây bảo hiểm khi thao tác trên tầng cao. Theo Sở Lao động Hà Nội, thay vì bớt xén vật liệu, nhiều nhà thầu có xu hướng cắt giảm chi phí đầu tư thiết bị an toàn.

Tai nạn chết người liên tiếp tại công trình cao nhất VN

Chiều 22/7, tại công trường tòa nhà Keangnam (Từ Liêm, Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn làm một người chết, một người bị thương. Trước đó một ngày, hai công nhân của công trình cũng đã tử vong sau khi rơi từ tầng 13.

Đình chỉ thi công cao ốc xảy ra 2 vụ chết người liên tiếp

“Thanh cha, thanh mẹ, thanh dì/Hễ có phong bì thì lại thanh – kiu”

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: