Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Làm Luật” ở VN (6):Bị phạt vì tội mua hàng giả? –>Xử phạt theo ý thức?

Posted by BEAR trên Tháng Tám 8, 2009

Tin cũ:

“Làm Luật” ở VN (1) : Chuyện thường ngày ấy mà!

“Làm Luật” ở VN (2): Có vi phạm? Ai vi phạm?

“Làm Luật” ở VN (3): “Chống người thi hành công vụ” & “Chống Nhà nước”

“Làm Luật” ở VN (4): Quy trình tố tụng của những vụ án tuyên truyền chống NNCHXHCNVN

Làm Luật” ở VN (5): Việt Nam là một quốc gia có chế độ “công an trị” ?


Xử phạt người nông dân nào mua phân bón giả

Dự thảo luật của bộ Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn xin xử phạt các cơ sở doanh nghiệp hay cá nhân làm phân bón giả mức phạt lên tới 100 triệu và cũng sẽ xử phạt người nông dân nếu họ mua phân giả để bón cho ruộng của mình.

Đề nghị này tuy đang trong vòng nghiên cứu nhưng ngay từ những câu chữ đầu tiên đã cho thấy sự không ổn trong nội dung của nó.

Xử phạt người nông dân nào mua phân bón giả

Theo quy định của Việt Nam thì cơ quan cấp bộ có quyền đưa ra một mức phạt có giới hạn nào đó để chấn chỉnh hay ngăn ngừa những vi phạm có ảnh hưởng tới phạm vi mà bộ trách nhiệm quản lý. Điều này không trái với thông lệ quốc tế, tuy nhiên nội dung những điều mà các cơ quan cấp bộ đưa ra để tìm sự  đồng thuận của dư luận lại thiếu sự thuyết phục và vì vậy đã từng xảy ra lắm chuyện khôi hài và tốn giấy bút báo chí không ít.

” Nội dung những điều mà các cơ quan cấp bộ đưa ra để tìm sự  đồng thuận của dư luận lại thiếu sự thuyết phục và vì vậy đã từng xảy ra lắm chuyện khôi hài và tốn giấy bút báo chí không ít.

Cách đây ít lâu, Bộ Y Tế đưa ra đề nghị là không cho phép lái xe đối với những người không hội đủ yếu tố sức khỏe. Khi đi vào chi tiết người dân hết sức ngạc nhiên khi nhiều mục quy định rằng người có ngực lép, lùn thấp, hay không đủ cân nặng sẽ nằm trong diện bị cấm. Thế là một loạt những chống đối vang lên khắp nơi và người ta ngờ rằng người soạn thảo ra những điều vừa trình bày có ý thử thách kiến thức y khoa của dư luận hơn là nghiêm chỉnh tìm ra những sự mất an toàn mà cả thế giới đã công nhận, nhằm thiết lập một chuẩn mực chung. Trước sự chống đối và phê phán dữ dội, luật này kể như im tiếng.

Mới đây Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn lại đưa ra dự thảo yêu cầu nâng mức phạt những người hay cơ sở làm phân bón giả với mức là 100 triệu đồng, và đồng thời yêu cầu xem xét phạt người nông dân nào mua phân bón giả để bón ruộng của họ, vì hành vi này gây ô nhiễm môi trường và tạo cơ hội phát sinh dịch bệnh.

“Yêu cầu xem xét phạt người nông dân nào mua phân bón giả để bón ruộng của họ, vì hành vi này gây ô nhiễm môi trường và tạo cơ hội phát sinh dịch bệnh.

Trong một lần trả lời phỏng vấn mới đây do phóng viên Nam Nguyên của đài ACTD thực hiện, TS Phạm Văn Dư, Cục phó Cục trồng trọt thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn cho biết:

“ Cũng sẽ chuẩn bị một số các thông tư mới về xử phạt để giúp cho việc quản lý và chất lượng phân bón ngày càng tốt hơn. Các thông tư mới sẽ chặt chẽ hơn về quy định, về mức xử phạt để giúp cho quản lý và điều hành.”

Sử dụng hàng giả là điều pháp luật nghiêm cấm

TS Phạm Văn Dư đã nói giùm cho người nông dân rằng những người ở vùng sâu vùng xa thì khả năng phân biệt hàng giả của họ là rất thấp, vậy thì làm sao còn ra quy định xử phạt họ?

“ Ở một số các vùng sâu vùng xa, khi bà con nông dân không tiếp xúc được với lượng thông tin mới thì hay gặp phải những vấn đề này. Chúng tôi cũng lưu ý các chức năng kiểm tra của địa phương nên theo dõi kiểm tra cái này. Chúng tôi cũng đã khuyến cáo với bà con nông dân rằng khi sử dụng một loại phân bón nào đó trong quá trình phát triển của cây lúa khoảng 50 ngày mà thấy nó không đáp ứng được yêu cầu về sinh trưởng cũng như phát triển, thì có thể bổ sung thêm và nên lưu ý các thương hiệu, các đại lý có tiếng để tiếp cận với những phân bón có chất lượng cao hơn. Trong quá trình đó nhà nước sẽ có những nghị định, thông tư xử phạt để giúp cho ngành quản lý tốt hơn và loại trừ các hàm lượng phân bón kém chất lượng trong thị trường.”

“Nếu mình không biết đó là hàng giả và sử dụng để ảnh hưởng đến mình thì chuyện đó mình không nói. Còn đây là nói về ý thức, nếu người ta cố tình sử dụng khi đã biết đó là hàng giả thì xử phạt là phạt hành vi đó.

LS  Nguyễn Văn Hậu

Xác định việc phạt này có phù hợp với các quy định trước đây hay không, LS  Nguyễn Văn Hậu nói:

“ Việc xử phạt vi phạm hành chánh là phạt tổ chức là một, tập thể là hai, kế nữa là công dân tức người tiêu dùng. Nói đến người tiêu dùng thì ở đây mình nói đến hàng giả và việc sử dụng hàng giả.

Việc sử dụng hàng giả là điều pháp luật nghiêm cấm dưới bất cứ hình thức nào thì hành vi xử phạt vi phạm hành chánh (khác nhau) trong từng lãnh vực. Nếu mình không biết đó là hàng giả và sử dụng để ảnh hưởng đến mình thì chuyện đó mình không nói. Còn đây là nói về ý thức, nếu người ta cố tình sử dụng khi đã biết đó là hàng giả thì xử phạt là phạt hành vi đó. Khi người tiêu dùng lấy hàng về rồi mới phát hiện ra đó là hàng giả thì không xử phạt hành chính hành vi đó nữa.”

“Về mặt kỹ thuật, luật pháp thì rất khó xác định lỗi cố ý của người mua. Rõ ràng là nếu xác định có phân bón giả rồi gõ đầu nông dân nói họ cố ý mua thì kiểu nào nông dân cũng bị cho rằng đó là lỗi cố ý. Nhiều khi người nông dân họ không biết đâu là thật, giả, họ chỉ nghe theo người khác mà mua thôi.
LS Bùi Quang Nghiêm

Cuối cùng thì nông dân lại cũng là người thiệt thòi

Thế nhưng theo luật sư Bùi Quang Nghiêm thì phân biệt cho được việc người dân có hành vi cố ý hay không là một việc làm bất khả, ông nói:

“ Về mặt kỹ thuật, luật pháp thì rất khó xác định lỗi cố ý của người mua. Rõ ràng là nếu xác định có phân bón giả rồi gõ đầu nông dân nói họ cố ý mua thì kiểu nào nông dân cũng bị cho rằng đó là lỗi cố ý. Nhiều khi người nông dân họ không biết đâu là thật, giả, họ chỉ nghe theo người khác mà mua thôi. Cho nên trong trường hợp nào thì xác định lỗi cố ý để phạt người nông dân? Tôi nghĩ là không ổn !”

“Báo chí cho rằng những quy định xử phạt thiếu khoa học sẽ dẫn đến kết quả thường thấy đó là các quy định không phù hợp như vậy sẽ bị thải hồi bởi chính cơ quan ra luật. Điều này chứng tỏ rằng nhận thức luật pháp của chính các cơ quan cao nhất của chính phủ cũng có nhiều vấn đề cần được xem xét.

TS Phạm Văn Dư cho rằng bộ nông nghiệp đã khuyến cáo nông dân sử dụng những sản phẩm của các thương hiệu lớn có tiếng nhằm tránh hàng giả. Ông cho rằng đây là cách tốt nhất để hướng dẫn người nông dân vốn không có khả năng phát hiện hàng giả.

“ Chúng tôi khuyến cáo bà con nông dân sử dụng những thương hiệu tốt và có những thương hiệu lớn sản xuất nhiều loại phân bón có chất lượng cao và đại bộ phận bà con nông dân cũng sử dụng (sản phẩm) của những nhà phân bón này. Bên cạnh đó cũng có vài cơ sở sản xuất không phù hợp với điều kiện để sản xuất phân bón cho ra một số loại phân bón kém chất lượng.”

Thoạt nghe thì điều này vô hại nhưng đi vào chi tiết thì không ổn vì bộ nông nghiệp Việt nam có thể sẽ bị kiện ra trước WTO trong một thời gian rất gần. Lý do là Bộ này đã phân biệt một cách có hệ thống các thương hiệu phân bón có mặt tại Việt Nam và cố tình vận động cho thương hiệu nào đó để thương hiệu này chiếm thị phần một cách không công bằng.

Việc giới thiệu một cách sốt sắng này cũng sẽ dẫn tới những món tiền hối lộ kết sù mà các thương hiệu không lương thiện có thể bỏ ra để vận động bộ nông nghiệp quảng cáo sản phẩm của mình.

Báo chí cho rằng những quy định xử phạt thiếu khoa học sẽ dẫn đến kết quả thường thấy đó là các quy định không phù hợp như vậy sẽ bị thải hồi bởi chính cơ quan ra luật. Điều này chứng tỏ rằng nhận thức luật pháp của chính các cơ quan cao nhất của chính phủ cũng có nhiều vấn đề cần được xem xét.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: