Welcome to BEAR’s BLOG!!!

“Diện kiến”

Posted by BEAR trên Tháng Chín 14, 2009

“Diện kiến”

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo – Ảnh: Chinhphu.vn


Thủ tướng Ôn Gia Bảo khẳng định, Đảng và Chính phủ Trung Quốc luôn coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam. Hai bên cần tăng cường tiếp xúc cấp cao, nâng cao vai trò Ủy ban hợp tác liên Chính phủ, thúc đẩy mạnh hơn quan hệ thương mại, xây dựng các khu kinh tế cửa khẩu, làm cầu nối mở rộng quan hệ đa phương.

Sang năm 2010, Việt Nam-Trung Quốc sẽ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đề nghị Chính phủ hai nước quan tâm, tổ chức xứng tầm sự kiện quan trọng này.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo – Ảnh: Chinhphu.vn

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải bày tỏ vui mừng được gặp Thủ tướng Ôn Gia Bảo tại Hội nghị Doanh nghiệp tiềm năng tăng trưởng toàn cầu WEF, bày tỏ ấn tượng với bài phát biểu tại Hội nghị của Thủ tướng Ôn Gia Bảo về các giải pháp điều hành khắc phục khó khăn, đối phó với khủng hoảng kinh tế toàn cầu của Trung Quốc.

Phó Thủ tướng cho rằng, quan hệ giữa hai Đảng, hai nước tiếp tục đà phát triển thuận lợi trên mọi mặt. Đặc biệt là trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tháng 5/2008, Lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí xây dựng “quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện”, định hướng cho sự phát triển của quan hệ hai nước, làm cho quan hệ Việt – Trung ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả. Đặc biệt, việc Lãnh đạo hai nước thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc là rất quan trọng, không chỉ giúp tăng cường sự tin cậy về chính trị mà còn tạo động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước phát triển, giải quyết các vấn đề tồn tại và nẩy sinh trong quan hệ hai nước.

Báo Đảng phạm sai lầm nghiêm trọng trong thông tin về chủ quyền – “Lỗi kỹ thuật”?

Trung quốc đứng đằng sau các vụ đàn áp ở Việt Nam

Mối Nguy Trung Quốc

Tăng cường lòng tin: từ đâu và như thế nào?

Bàn về cơ sở hình thành niềm tin, ông Dương nhận định:  “Niềm tin đến từ sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Nếu nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng nhau không được tuân thủ, niềm tin không tồn tại. Niềm tin khi đó – nếu có hoặc tin rằng có – sẽ trở thành niềm tin mù quáng và sự nhu nhược của kẻ yếu, sự uy hiếp và mưu toan của kẻ mạnh…”

Ông Dương cảnh báo: “Niềm tin đến từ thiện chí của mỗi bên. Nếu không có thiện chí, xây dựng niềm tin chẳng khác nào xây lâu đài trên cát. Không có thiện chí, dù cố công đến bao nhiêu đi chăng nữa, niềm tin mong manh – nếu đạt được – sẽ chỉ là hình thức vô hồn. Vì thế, để xây dựng niềm tin, đòi hỏi thiện chí của cả hai bên. Mà thông thường, thiện chí của kẻ mạnh là điều quyết định. Nếu một bên xây một bên phá, thì niềm tin không bao giờ đạt được. Mà nếu đạt được, cũng sẽ chỉ là niềm tin giả tạo.”

Đối chiếu với thực tế, ông Dương cho rằng:  “Nhìn ra biển Đông, thấy không phải lúc nào thiện chí gây dựng niềm tin cũng được thể hiện. Niềm tin còn đến từ sự tuân thủ các nguyên tắc chung…  Trong bang giao quốc tế, đó là các cam kết và bộ luật mà các bên đã tham gia ký kết. Nếu không tuân thủ các nguyên tắc chung và không dùng pháp lý làm cơ sở, niềm tin sẽ không bền vững.

Niềm tin sẽ trở nên cảm tính, và lung lay dưới tác động của lòng tham. Nếu không tuân thủ các nguyên tắc chung, lời nói về niềm tin sẽ trở thành ngụy biện, rao giảng về niềm tin sẽ trở thành lố bịch. Nhưng nhìn ra biển Đông, không phải lúc nào những nguyên tắc chung cũng được tuân thủ.

Chúng ta thành tâm, thiện chí, tôn trọng, bình đẳng và tuân thủ các nguyên tắc chung. Trung Quốc cũng cần phải như vậy. Nếu không, việc gây dựng niềm tin trong quan hệ Việt-Trung sẽ chỉ là ảo tưởng.”

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: