Welcome to BEAR’s BLOG!!!

NEWS …

Posted by BEAR trên Tháng Chín 15, 2009

Chính trị – Xã hội

“Chinese shadow over Vietnamese repression” (Cái bóng của Trung quốc sau lưng những cuộc đàn áp tại Việt Nam)

VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN (IDS) TỰ GIẢI THỂ

Văn hóa lãnh đạo”: Để có được một lời xin lỗi

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak lên tiếng xin lỗi dân chúng lần thứ hai trong tháng về những rắc rối liên quan tới kế hoạch nhập khẩu thịt bò Mỹ. Ông Lee trần tình: “Tôi và chính phủ đáng lẽ phải thấy được những quan ngại của dân chúng về an toàn thực phẩm một cách kín kẽ hơn… Tuy nhiên, chúng tôi đã không làm được điều đó và tình cảnh hiện giờ phản ánh rõ thất bại của chính phủ“. Ông đảm bảo rằng sẽ không nhập khẩu thịt của những con bò hơn 30 tháng tuổi. Những con bò già được cho là có nguy cơ nhiễm dịch bò điên. Lần xin lỗi trước diễn ra ngày 22/5/2009 khi mà làn sóng biểu tình phản đối chính phủ nhập khẩu thịt bò Mỹ. Tỷ lệ ủng hộ ông Lee đã giảm đáng kể sau sự kiện này. Nhiều thành viên trong nội các của ông đã đệ đơn từ chức sau làn sóng biểu tình này. Và lại xin khất thêm một lần nữa câu trả lời trước khi đọc tiếp một lời xin lỗi nữa:

Ngày 15/8/2009, nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đã phải nói lời xin lỗi về phản ứng chậm chạp của chính quyền trước cơn bão Morakot. Cơn bão khủng khiếp này đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người. Ông Mã nói: “Chúng tôi đáng ra đã có thể làm tốt hơn và phản ứng nhanh hơn. Nhưng chúng tôi đã không làm tốt hơn và cũng không phản ứng nhanh hơn. Chúng tôi gửi lời xin lỗi đến người dân”. Ông Mã phát biểu như vậy với các phóng viên khi đi thị sát công việc cứu trợ, cứu hộ ở quận Nantou. Sau ông Mã với cương vị người đứng đầu Đài Loan, mới hôm rồi ông phụ trách hành pháp đã đệ đơn từ chức với lý do: “Phải có người chịu trách nhiệm về những thiết hại nặng nề của đời sông ngtười dân Đài Loan sau vụ thiên tai thảm khốc này”. Một số lãnh đạo ngành khác cũng đang theo gương ông này đệ đơn từ chức.

Thì ra, cùng với chuyện xin lỗi dân, hay từ chức vì những hệ lụy do quản lý kém gây ra, do nhập nhèm công tư bị báo chí phanh phui, nói theo ngôn từ dân dã là “ăn vụng chùi mép không sạch” đều thuộc phạm trù “văn hóa lãnh đạo”. Mà để là “người có văn hóa” thì dù là nguyên thủ quốc gia, vùng lãnh thổ khi vướng vào chuyện này đều phải nhanh chóng tự xử trước khi búa rìu của dư luận quật vào.

Do vậy, câu hỏi đặt ra cứ phải lần khân chưa trả lời chỉ là vì, cho dù phải đợi sự lên tiếng của công luận thì rồi ông nọ, ông kia mới đưa ra lời xin lỗi thì đã khí muộn. Nhưng muộn còn hơn không! Chả thế mà người tự vỗ ngực mà rằng “Nhà nước là ta” như Napoléon cũng đành ngậm ngùi tuyên bố “Nhà nước là gì? Chẳng là gì cả nếu không có dư luận”. Đúng là phải có áp lực từ dư luận. Và áp lực ấy, một nhà nước hiểu rõ sứ mệnh của mình, phải chủ động tiếp nhận để tự làm trong sạch mình, nâng cao sức mạnh và uy tín của mình trong dân chúng. Phải làm cho áp lực của dư luận lành mạnh, đích thực là tiếng nói tích cực của công chúng, trở thành một liều kháng sinh cực mạnh chống trả kịp thời những viêm nhiễm dẫn đến bội nhiễm trong cơ thể xã hội, và nguy hiểm hơn khiến cho nó di căn.

Đấy là chưa nói đến chuyện: nếu từ góc độ của đạo đức học, thì dù hành vi xin lỗi hay là từ chức đều là do áp lực từ xã hội mà thuật ngữ đạo đức học gọi đó là “sự cưỡng chế bên ngoài”. Thuật ngữ này nhằm phân biệt với “sự cưỡng chế bên trong”, biểu đạt nhu cầu nội tâm được thể hiện ra trong hành vi của chủ thể. Nhưng dù từ bên ngoài hay tự bên trong, đạo đức học vẫn đánh giá tác dụng tích cực của cả hai loại hành vi đó. “Sự cưỡng chế bên ngoài” có tác dụng hỗ trợ cho “sự cưỡng chế bên trong”. Sự tự cưỡng chế xuất phát từ động cơ thôi thúc của tình cảm đạo đức muốn có sự thanh thản của lương tâm, hoặc tránh khỏi sự day dứt lương tâm.

Do vậy, hành vi xin lỗi hay từ chức của các chính khách nước ngoài vừa dẫn ra ở trên, dù muộn dù sớm, vẫn cần được ghi nhận là một nét của “văn hóa lãnh đạo” nằm trong tổng thể những tương tác giữa lãnh đạo và công chúng, môt công chúng có đầy đủ ý thức và được tạo điều kiện để thực thi quyền hạn và nghĩa vụ công dân của họ.

Chính vì thế, để có được một lời xin lỗi, dễ hay khó là tùy thuộc vào chính điều này đây.

Có hiểu vậy mới thấm thía ước vọng của Montesquieu, nhà Khai sáng Pháp thuộc thế hệ thứ nhất, cha đẻ của triết lý về nhà nước pháp quyền, người đồng hương với Napoléon. Ước vọng rằng, ông ta sẽ là người sung sướng nhất trên đời nếu chứng kiến được việc nhà quản lý nhà nước am hiểu sâu sắc với đầy đủ trách nhiệm về công việc của mình và người bị quản lý thì vui vẻ tự nguyện tiếp nhận sự quản lý đó.

Đã là ước vọng thì bao giờ cũng nhuốm ít nhiều chất ảo tưởng! Nhưng chính ước vọng là nguyên cớ đem lại cho con người sự kiên nhẫn để mà sống.

Phải có cơ chế giám sát quyền lực

Nếu sợ nghèo khó, đừng làm công chức’

Người trong sạch bị coi là gàn dở

Không dừng lại ở việc phân tích hiện tượng công chức sách nhiễu, vòi vĩnh, nhiều độc giả còn chỉ ra nguy cơ của việc xã hội trọng dụng những người “giỏi luồn lách, giỏi quan hệ”, và những cá nhân trong sạch, liêm khiết trong bộ máy sẽ bị xem là gàn dở, thậm chí bị gán cho những cái tên như “Đông-ki-sốt”.

Nếu sợ nghèo khó thì đừng làm công chức vì công chức là nô bộc cho dân. Đã là nô bộc thì đừng than khổ. Nếu sợ khổ thì hãy từ chức đi làm kinh tế mà giàu. Hãy để lại vị trí công chức cho những người có tâm huyết và có thể sống bằng lương thấp mà không muốn chịu nhiều rủi ro. Nước còn nghèo thì phải cố gắng. Tôi mong quý vị nào than khổ nên từ chức. Chỗ công quyền chỉ dành cho người có tâm. (Bạn đọc tanghoathien@… )…

Kinh tế

Việt Nam hao phí năng lượng gấp 2 lần thế giới

Để tạo ra 1.000 USD GDP, Việt Nam phải tiêu tốn khoảng 600 kg dầu quy đổi, cao gấp 1,5 lần so với Thái Lan và gấp 2 lần mức bình quân của thế giới. Việt Nam đang đứng trước nguy cơ phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu.
> Luật tiết kiệm năng lượng chưa có thưởng, phạt

Sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe báo cáo tờ trình của Chính phủ và thảo luận dự án Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Theo Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, được thiên nhiên ưu đãi và có gần như tất cả các nguồn tài nguyên năng lượng, nhưng khả năng khai thác, chế biến và sử dụng ở nước ta còn hạn chế. Giai đoạn 2010-2020 có thể xuất hiện sự mất cân đối giữa khả năng cung cấp và nhu cầu sử dụng các nguồn năng lượng nội địa, và Việt Nam chuyển từ nước xuất khẩu thành nước nhập khẩu năng lượng, mức độ phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu ngày một tăng.

Bộ trưởng Hoàng cũng cho hay, tình trạng lãng phí năng lượng ở nước ta rất lớn. Hiệu suất sử dụng nguồn năng lượng trong các nhà máy điện đốt than, dầu chỉ đạt 28-32%, thấp hơn so với các nước phát triển 10%; hiệu suất các lò hơi công nghiệp chỉ đạt khoảng 60%, thấp hơn mức trung bình của thế giới chừng 20%.

Ảnh: Hoàng Hà.
Mùa hè vừa qua, việc cắt cúp điện thường xuyên, kéo dài do quá tải đã khiến người dân khốn đốn. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo Bộ Công thương, cường độ năng lượng trong công nghiệp của Việt Nam cao hơn Thái Lan và Malaysia khoảng 1,5-1,7 lần (tức là để làm ra một giá trị sản phẩm như nhau, nước ta phải tiêu tốn năng lượng gấp 1,5-1,7 lần). Tỷ lệ giữa tăng trưởng nhu cầu năng lượng so với tăng trưởng GDP của Việt Nam lên đến 2 lần, trong khi ở các nước phát triển tỷ lệ này là dưới 1.

Ai xác lập giá vàng trong nước?

Chưa thể có đơn vị làm giá

Chưa có công ty kinh doanh vàng đủ mạnh trong bối cảnh thông tin cập nhật nhanh, tôi đoan chắc không có công ty nào có thể đứng ra làm giá cho vàng được. (Ông Trương Công Nhơn, phó tổng giám đốc kinh doanh vàng của SJC).

Công thức xác lập giá tham khảo

Giá một lượng = giá một ounce (theo mạng kitco.com) x 1,20556 x tỷ giá USD mua vô trên thị trường tự do + 1% thuế + giá gia công 30.000đ/lượng.

Thuế TNCN chuyển nhượng BĐS: Nỗi lo của giới đầu tư

Như vậy để đi đến thống nhất, dù là chuyển nhượng vốn hay chuyển nhượng BĐS nếu có thu nhập (có lãi) sẽ phải thực hiện nộp thuế TNCN cho dù chưa có được GCN quyền sử dụng tài sản đó. Cụ thể là áp dụng thuế suất là 25% tính trên thu nhập chịu thuế hoặc áp dụng thuế suất 2% tính trên giá chuyển nhượng.

Khi nào thì áp thuế suất 25%, khi nào áp thuế suất 2%?

Ông Nguyễn Huy Trường.

Việc áp dụng thuế suất 25% trên thu nhập chịu thuế chỉ áp dụng đối với các trường hợp cá nhân chuyển nhượng BĐS có đầy đủ hồ sơ, chứng từ hợp lệ làm căn cứ xác định được giá chuyển nhượng, giá vốn và các chi phí có liên quan đến hoạt động chuyển nhượng.Ví dụ hợp đồng mua nhà là 1 tỷ đồng. Nếu bán được 1,5 tỷ đồng thì lấy 1,5 tỷ đồng trừ đi 1 tỷ đồng giá vốn và trừ những chi phí liên quan đến việc ký kết hợp đồng, còn lại thu nhập thật (hay thu nhập ròng) thì áp dụng thuế suất 25%.

Trường hợp không xác định được giá vốn và các chi phí liên quan thì áp dụng thuế suất 2% tính trên giá chuyển nhượng.

Dư luận lo ngại dễ nảy sinh tiêu cực trong khâu thẩm định giá. Vậy làm thế nào để ngăn chặn được việc này?

Để hạn chế việc thẩm định tuỳ tiện, việc xác định giá chuyển nhượng được căn cứ vào hợp đồng chuyển nhượng, nếu giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng không phù hợp sẽ được căn cứ trên giá đất và giá tính lệ phí trước bạ do UBND tỉnh quy định.

Đề xuất tăng giá nước sạch ở Hà Nội

Sáng 16/9, liên ngành Tài chính, Lao động, Xây dựng Hà Nội cho biết, đã thống nhất đề xuất tăng giá nước sinh hoạt thêm 700-1.900 đồng một m 3 (áp dụng lũy tiến). Nước sử dụng kinh doanh sẽ tăng thêm 4.500 đồng.

Từ 2010, học sinh, sinh viên bắt buộc tham gia BHYT

Từ 1/1 năm sau, học sinh, sinh viên sẽ đóng bảo hiểm y tế bắt buộc với chi phí hàng tháng bằng 3% mức lương tối thiểu.

Lương tối thiểu sẽ tăng lên 780.000 đồng

–> bảo hiểm y tế = 24000/ tháng –> ac

Ngân sách Nhà nước sẽ hỗ trợ tối thiểu một nửa nếu em đó thuộc hộ cận nghèo, còn lại được hỗ trợ tối thiểu 30%.

Thẻ bảo hiểm sẽ có thời gian sử dụng tính theo năm tài chính (từ 1/1 đến 31/12), trước đây là theo năm học.

Một điểm mới trong Luật Bảo hiểm y tế là trong trường hợp người có bảo hiểm bị tai nạn giao thông, quỹ chỉ thanh toán cho những ai không vi phạm luật. Tuy nhiên, điều này gây tranh cãi vì nhiều người cho rằng sẽ rất khó xác định xem người này có vi phạm luật hay không.

Ông Sơn cũng thừa nhận: “Đây là vấn đề nhạy cảm, rất khó xác định kể cả công an. Bảo hiểm xã hội sẽ ban hành quy trình giám định để bảo về quyền lợi của người bệnh. Các cán bộ, bác sĩ giám định cũng quán triệt quan điểm này”.

–> Nhay cam la de xoi roi!

Văn hóa

Thêm một cây sưa bị “hạ gục” tại Hà Nội

Một cây sưa tuổi đời chừng 20 năm đã bị 5 đối tượng dùng cưa tay “xẻo” nham nhở. Khi người dân phát hiện, các đối tượng bỏ chạy để lại những chiếc cưa sắc lẹm dưới gốc cây.

Hiện trường vụ chặt cây sưa trên phố Mai Động

Giáo dục

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: