Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Giáo dục : Trường tư không được dạy luật, báo chí, sư phạm –>dùng lầm… “bản nháp”

Posted by BEAR trên Tháng Hai 23, 2010

Rút lại quy định cấm trường tư dạy sư phạm, luật, báo chí

Hệ thống có lỗi? (phần 1)

Đại diện của Bộ Giáo dục Đào tạo vừa tuyên bố rút lại ý định cấm các trường tư đào tạo chuyên ngành luật và báo chí.

Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ dự định cấm rồi thôi, thậm chí đã ra lệnh  cấm rồi bỏ, vì những dự định hoặc lệnh cấm ấy vi hiến, trái luật hoặc bất cận nhân tình.

Tại Việt Nam, chuyện hệ thống công quyền có sai sót không phải là hiếm. Điểm đáng chú ý là không giống như các quốc gia khác, nếu phải tự biện, rất ít viên chức có trách nhiệm liên đới với sai sót, nhận lỗi về mình.

Gần đây, khi phải tự biện, phần lớn các viên chức có liên đới về trách nhiệm thường cho rằng, sai sót, thậm chí hành vi vi phạm pháp luật là do lỗi đánh máy hoặc “sơ xuất” của nhân viên hành chính.

Vì sao “lỗi đánh máy”, hoặc “sơ xuất” về văn bản lại liên tục trở thành nguyên nhân chính của nhiều vụ tai tiếng, ảnh hưởng đến uy tín của hệ thống công quyền?

Hệ thống có lỗi? (phần 2)

Trường tư không được dạy luật, báo chí, sư phạm

Trong dự thảo vừa công bố hôm nay, 23/2, về điều kiện mở ngành đào tạo ở trường đại học, cao đẳng Bộ GD-ĐT dự kiến không cho phép trường ngoài công lập đào tạo sư phạm, luật và báo chí.

s
Ảnh: Lê Anh Dũng

Ngoài những quy định về điều kiện mở ngành đào tạo hiện hành, dự thảo cũng có quy định cụ thể về giảng viên.

Cụ thể, để mở ngành đào tạo CĐ trong các trường ĐH, CĐ thì cần có ít nhất 2 giảng viên cơ hữu có trình độ thạc sĩ đúng ngành đã đăng ký.

Nếu mở ngành đào tạo trình độ ĐH thì phải có ít nhất 1 giảng viên cơ hữu có trình độ tiến sĩ hoặc giáo sư, phó giáo sư và 2 giảng viên có trình độ thạc sĩ đúng ngành đăng ký.

Đối với những ngành đặc thù như nghệ thuật, văn hóa, thể thao, ngoại ngữ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT sẽ xem xét riêng.

Dự thảo cũng nêu rõ, các trường ngoài công lập không mở các ngành sư phạm, luật và báo chí.

Hồ sơ đăng ký mở ngành đào tạo phải đủ các nội dung: Nhu cầu về nhân lực ngành đào tạo đối với yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, khu vực nơi trường đóng trụ sở… Những trường mới thành lập hoặc nâng cấp chưa đủ 10 năm tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký mở ngành phải có báo cáo tình hình thực hiện các cam kết trong đề án khả thi thành lập trường.

Bên cạnh đó, phải công khai chi tiết về đội ngũ giảng viên như: lý lịch khoa học của từng giảng viên, bản sao các văn bằng đã có của từng người, quyết định tuyển dụng… Đối với giảng viên thỉnh giảng, phải có hợp đồng thỉnh giảng trong đó ghi rõ môn học sẽ đảm nhiệm.

  • Kiều Oanh

Báo chí:

Thủ tướng:’Báo chí cần chủ động thông tin bảo vệ chủ quyền’

Gặp gỡ đầu Xuân sáng 23/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý báo chí phải lắng nghe, chắt lọc ý kiến người dân đóng góp cho Đảng. Đồng thời, cần thông tin sắc bén, nhanh nhạy hơn nữa về bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền dân tộc.

Thủ tướng lưu ý, đạt được tất cả những thành tựu trên là nhờ sự đoàn kết nhất trí, sự đồng thuận trong hệ thống chính trị, mà báo chí là tiếng nói quan trọng.

“Đừng bỏ sót ý kiến người dân”

2010 là năm tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp. Thủ tướng lưu ý, báo chí năm nay không chỉ tham gia tích cực tuyên truyền các nhiệm vụ kinh tế – xã hội mà còn đóng góp tích cực cho công tác xây dựng Đảng.

Trong năm 2010, cần tuyên truyền tốt, sắc bén, nhanh nhạy hơn nữa trên các lĩnh vực như an ninh quốc phòng, bảo vệ độc lập toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền dân tộc.

Các thông tin đối ngoại, các chủ trương đường lối của Đảng, về công tác cải cách hành chính phòng chống tham nhũng xây dựng Đảng, xây dựng thể chế cũng phải được thông tin kịp thời đến người dân.

“Chúng ta đã có những bước đi bài bản để có được những chứng cứ chính xác nhằm khẳng định chủ quyền lãnh thổ nhưng thời gian tới cần phải làm mạnh mẽ hơn”.

Một mặt, báo chí vừa cung cấp thông tin đa dạng nhiều chiều nhưng cũng vừa phải định hướng dư luận theo hướng đúng đắn để tạo nên sự đồng thuận trong toàn xã hội.

“Rất mong báo chí đấu tranh một cách có hiệu quả, phản bác các luận điệu chống phá của các thế lực với đất nước, với Đảng hoặc những thông tin sai trái về chủ quyền lãnh thổ”, Thủ tướng nói.

Báo chí nước ta là công cụ tuyên truyền của Đảng

Sư phạm?


Luật?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: