Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Y tế Việt Nam : Bác sĩ ăn chia với trình dược viên

Posted by BEAR trên Tháng Ba 27, 2010

Y tế Việt Nam : Bác sĩ ăn tiền bệnh nhân – Bóng ma trắng trong bệnh viện

Y tế Việt Nam : Tôi đã biết đưa hối lộ – Vũ Hải Ngọc

Bác sĩ ăn chia với trình dược viên

Báo chí Việt Nam cho hay, một số bác sĩ Việt Nam đã kết hợp với các hãng y dược, ăn chia với trình dược viên để được chi hoa hồng cao.

Photo courtesy of yduc.com.vn

Nhà thuốc Mỹ Châu ở TPHCM, một nhà thuốc đạt chuẩn GPP (Good Pharmacy Practices)

Vấn đề y đức

Tin tức trên mạng vừa phổ biến loạt bài về việc “hãng dược cầm tay bác sĩ kê đơn” hay “bác sĩ móc túi, đe dọa bệnh nhân”. Để tìm hiểu thực chất của vấn đề này, Đỗ Hiếu hỏi chuyện bác sĩ Nguyễn Xuân Mai, cựu Phó viện trưởng Viện vệ sinh y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh, nay là chuyên gia tư vấn và  quản lý chất lượng y tế.

Đỗ Hiếu: Thưa bác sĩ, báo chí Việt Nam mới đây có nói nhiều đến việc các hãng dược “cầm tay bác sĩ kê đơn” để có được những món hoa hồng khổng lồ, thuốc tây đến tay bệnh nhân bị đội giá lên quá cao vì phải chịu lắm chi phí không hợp lý, bác sĩ nghĩ sao về thông tin này?

Bộ Y tế Việt Nam đã nhận thức được vấn đề này và đưa nó vào vấn đề y đức và cố gắng có một số biện pháp để kiểm soát tình trạng này.
BS. Nguyễn Xuân Mai

BS Nguyễn Xuân Mai: Theo ý kiến của tôi thì đúng là có vấn đề các bác sĩ liên đới đến các công ty dược, trình dược viên để mà làm, nhưng mà một bộ phận nhỏ thôi, còn số bác sĩ chúng tôi ở Việt Nam đang làm ở các bệnh viện điều trị cho nhà nước thì cũng không đến cái mức như thế.

Nhưng Bộ Y tế Việt Nam đã nhận thức được vấn đề này và đưa nó vào vấn đề y đức và cố gắng có một số biện pháp để kiểm soát tình trạng này. Việc này sự thật thì có, nhưng cụ thể bao nhiêu phần trăm thì cũng chưa có một điều tra, nghiên cứu nào chính thức.

Viện tôi có tổ chức nghiên cứu việc này nhưng chưa có được kết luận rõ ràng, anh ạ. Báo Tiền Phong nói là các công ty dược “cầm tay” bác sĩ thì đấy là cái cách dùng từ của các phóng viên (cười), phải không? Lấy hiện tượng một số các bác sĩ ngấm ngầm liên doanh ma quỷ với công ty dược nào đấy rồi kê toa thuốc của hãng đấy là chuyện có thật, rồi người ta nói bóng bẩy cho nó ra nên có từ ngữ như thế để cho báo được bán chạy đấy mà, thế đấy anh ạ.

Hướng giải quyết

trinh-duoc-vien-250.jpg
Các trình dược viên công ty dược phẩm Á ÂU trong một buổi tập huấn kiến thức sản phẩm mới. Photo courtesy of duocphamaau.com

Đỗ Hiếu: Cũng liên quan đến lãnh vực y tế, báo chí cũng tường thuật nhiều vụ bác sĩ “móc túi” hay “siêu lừa” bệnh nhân, đe dọa sức khỏe của người dân, theo bác sĩ thì sự việc này có đáng ngại như thế không?

BS Nguyễn Xuân Mai: Thật sự là nhà nước đang có những hoạt động rất quyết liệt để giải quyết những vấn đề này. Những hiện tượng cá biệt như anh nói, ví dụ như là một số các ông thầy, một số người hiểu biết ít, học được vài chữ nhưng mà về cũng quảng bá rằng mình là đại dược sư rồi chữa bá bệnh này kia là ở nước ta có.

Rồi một số y sĩ mạo danh kê toa bừa bài, rồi tiêm chích, truyền dịch đã được Bộ Y tế chỉ đạo cho các Sở Y tế kiểm tra gắt gao. Nhất là gần đây anh thấy trên báo ở thành phố HCM có nói về một người lương y ở Hóc Môn tham gia vào việc truyền dịch mà gây chết một em bé mười tuổi đấy.

Trên cơ sở đấy, đang tổng kiểm tra toàn bộ các người làm nghề y tư nhân, rồi các quầy thuốc, nhà thuốc. Tức là Bộ Y tế cũng có thực hiện những biện pháp kiểm soát, ra những quy chế, chế định để mà giảm bớt những hiện tượng đấy và đảm bảo an toàn cho những người bệnh có nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

Đỗ Hiếu: Thưa bác sĩ, qua số liệu thống kê do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam công bố thì hiện chưa đến 10% dân số trong nước được xem là thực sự khoẻ mạnh, 9 phần 10 còn lại là những người mắc bệnh hay mang yếu tố gây bệnh, con số này có phản ảnh đúng thực tế tại Việt Nam không, thưa bác sĩ?

BS Nguyễn Xuân Mai: Con số đấy thì theo tôi là không đáng tin cậy vì nó không có những cuộc điều tra chuẩn mực, các chuyên gia về ngành sức khỏe cộng đồng điều tra mới được. Bởi vì nó là cái hiệp hội thực phẩm chức năng thông thường nó mang cái ý nghĩa quảng cáo.

Bộ Y tế cũng có thực hiện những biện pháp kiểm soát, ra những quy chế, chế định để mà giảm bớt những hiện tượng đấy và đảm bảo an toàn cho những người bệnh có nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

BS. Nguyễn Xuân Mai

Thông tin chính thức phải là thông tin của Bộ Y tế, anh ạ. Hoặc là cái thông tin mà do 3 viện này công bố: một là Viện Y tế công cộng, hai là Đại học Y tế công cộng, và ba là Phòng Thống kê của Bộ Y tế thì mới chắc chắn.

Còn cái Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam thì tôi biết họ ra đời cách đây khoảng 2 năm, thì những cái thông tin đấy là không tin cậy, mà chưa có bằng chứng là vì không có một cái điều tra cụ thể nào để có được số liệu đấy, chỉ là ước đoán, suy luận thế thôi.

Đỗ Hiếu: Xin cám ơn bác sĩ Nguyễn Xuân Mai đã dành thời giờ cho RFA chúng tôi.

Theo dòng thời sự:

Cha mẹ hoang mang vì văcxin ngừa tiêu chảy chứa virus lạ

Tiêm uốn ván cho nữ sinh bị đồn là chích thuốc ngừa thai

Thanh tra việc hãng dược chia hoa hồng cho bác sĩ

Ngày 25/3, Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) đề nghị thanh tra Bộ xem xét tổ chức kiểm tra, xác minh việc Công ty dược Merck Sharp & Dohme chiết khấu cho bác sĩ.

Cục cũng đề nghị thanh tra Bộ có biện pháp xử lý nếu công ty này vi phạm trong việc chiết khấu cho bác sĩ.

Hãng dược ‘cầm tay’ bác sĩ kê đơn

>> Chiết khấu cho bác sĩ: Thanh tra Sở Y tế TPHCM vào cuộc

TP – Kết hợp với nhà thuốc, ăn chia với trình dược viên và kê toa thuốc tràn lan cho bệnh nhân… là một trong những chiêu mà bác sĩ vẫn thường làm để có được các khoản chiết khấu khổng lồ từ hãng dược.

Thuốc đến tay người bệnh bị đội giá lên nhiều lần do gánh quá nhiều loại chi phí bất hợp lý – Ảnh: L.N

Như thượng đế

Với kinh nghiệm hơn năm năm làm trình dược viên cho các hãng dược nước ngoài có văn phòng ở TPHCM nên Nguyễn Hà Anh chẳng lạ lẫm gì với các kiểu vòi để được chi hoa hồng của bác sĩ.

Theo trình dược viên  Hà Anh, khi đến phòng khám gặp bác sĩ để giới thiệu các loại thuốc, cái mà bác sĩ cần nhất là quà tặng hoặc hàng mẫu và thông tin tỷ lệ chiết khấu.

“Có một số ít bác sĩ hỏi thăm về cơ chế tác dụng của thuốc nhưng không ít người hỏi chiết khấu bao nhiêu phần trăm” – Anh cho biết.

Lan Anh làm trình dược viên cho hãng dược A. của Ấn Độ cho rằng hàng loạt bệnh viện cấm bác sĩ tiếp trình dược viên nên nhiều trình dược viên tìm mọi cách để gặp cho bằng được bác sĩ.

“Cấm trong bệnh viện thì tụi em gặp bác sĩ ở quán cà phê, phòng mạch tư, có khi đóng vai người bệnh để vào gặp. Gặp cũng chủ yếu để đưa hàng mẫu và thông tin chiết khấu mà thôi”

Lan Anh nói

Theo Anh, nếu không chi đậm, bác sĩ sẽ không kê toa hoặc lấy thuốc của công ty mình, các công ty cạnh tranh sẽ thừa cơ nhảy vào thế chân ngay.

Một trình dược viên phụ trách nhóm hàng thuốc đặc trị của công ty S. của Mỹ có văn phòng tại TPHCM cho biết: “Nếu người bệnh xem bác sĩ là vị cứu tinh thì các công ty dược và trình dược viên xem bác sĩ hơn cả thượng đế ”. Một khi làm phật lòng bác sĩ đang sử dụng thuốc của công ty mình thì trình dược viên có thể bị đuổi việc.

Nhiều nhân viên các hãng dược nước ngoài có văn phòng đại diện hoặc nhà phân phối ở Việt Nam cho biết mỗi năm bác sĩ dùng thuốc, kê toa thuốc của công ty được đi du lịch nước ngoài miễn phí không dưới năm lần. Thậm chí có bác sĩ đòi đưa cả vợ con đi theo hãng dược cũng OK.

Đó là chưa kể bác sĩ còn được hưởng các khoản chiết khấu hàng chục đến hàng trăm triệu đồng tùy theo kê toa ít hoặc nhiều và quà cáp mỗi lần lễ tết.

Bỏ một lấy mười!

Một dược sĩ bào chế tên M. từng có nhiều năm làm việc ở một công ty dược liệu tại TPHCM cho biết, mỗi viên thuốc đến được tay người bệnh đã phải “gánh” không dưới năm loại chi phí, trong đó có chi phí tiếp thị, quảng cáo và hoa hồng cho bác sĩ.

Thậm chí, có một loại thuốc sau khi ra lò được nhập về Việt Nam có giá 500 đồng/viên, qua nhà phân phối và nhiều công đoạn khác, khi đến được tay người bệnh, đã bị đội lên hơn 10 nghìn đồng/viên.

Thực tế, theo dược sĩ này dù có chi hoa hồng cao cho bác sĩ thì các hãng dược cũng lời chán. Vì lẽ đó không ít hãng dược mạnh tay chi đậm cho bác sĩ với chiết khấu 30%.

Theo người này, việc chi đậm cho bác sĩ hãng dược chẳng mất gì bởi thực tế người bệnh đã gánh hết các chi phí.

Một giám đốc công ty TNHH cho biết, hãng dược bỏ ra một nhưng lấy lại mười. Ở những bác sĩ tiềm năng, có những tháng tiền thuốc mà họ kê toa cho bệnh nhân lên đến 1-2 tỷ đồng. Vì vậy chiết khấu lại cho những bác sĩ loại này vài trăm triệu chả là gì so với chi phí công ty dược bỏ ra”.

Còn trình dược viên Lan Anh thì cho biết: “Nhiều hãng dược không trực tiếp chiết khấu cho bác sĩ thì lách  bằng cách tặng hàng mẫu là các loại thuốc mới, đắt. Sau khi tặng xong, bác sĩ bán lại cho nhà thuốc và lấy tiền- một hình thức nhận tiền không ai bắt bẻ được”.

Loạn

Để bác sĩ nhận hoa hồng từ các hãng dược, trình dược viên có nhiệm vụ lấy số liệu thuốc của công ty mình do bác sĩ kê toa từ khoa dược bệnh viện. Có thể bằng cách nhờ nhân viên tại mỗi khoa thống kê số lượng thuốc đã dùng của công ty.

Nhiều trình dược viên cho biết, vẫn thường lui tới nhà thuốc của bệnh viện mà thuốc của họ có bán trong đó, để xem toa thuốc của mình được bác sĩ kê có nhiều không, sau đó đối chiếu và trích hoa hồng cho bác sĩ.

Nhiều ý kiến cho rằng, tình trạng loạn kê đơn để hưởng hoa hồng của bác sĩ một phần có sự tiếp sức của bệnh viện khi việc bình bệnh án, bình toa thuốc hằng tháng để đánh giá lượng thuốc trên mỗi toa bị bỏ ngỏ.

Để có được chiết khấu từ các hãng dược, bác sĩ sẽ kê toa và yêu cầu bệnh nhân ra một số nhà thuốc “mối” của mình để mua.

Tại đây nhà thuốc có chức năng ghi lại toa thuốc có loại thuốc mà bác sĩ kê và hằng tháng thống kê lại, sau đó công ty dược sẽ chiết khấu  phần trăm trên tổng giá trị mà người bệnh mua được.

Độc chiêu của bác sĩ

Một trình dược viên cho biết, bác sĩ H. ở Bệnh viện D. quận 3 TPHCM sau khi khám cho bệnh nhân, kê toa thuốc nhưng không ghi cách dùng rồi chỉ định cho bệnh nhân ra một nhà thuốc ở gần cổng bệnh viện để mua. Đến khi bệnh nhân trở lại để xác nhận mua thuốc đúng chỉ định và đúng nơi giới thiệu, ông này mới ghi liều dùng.

Đây là độc chiêu để bác sĩ đề phòng những bệnh nhân lạc khỏi vùng “làm ăn” của mình.

Lê Nguyễn

BÌNH LOẠN:

nhưng mà một bộ phận nhỏ thôi, còn số bác sĩ chúng tôi ở Việt Nam đang làm ở các bệnh viện điều trị cho nhà nước thì cũng không đến cái mức như thế.

– Câu trả lời quen thuộc quá: bộ phận thôi, hiện tượng í mà!

Thông tin chính thức phải là thông tin của Bộ Y tế, anh ạ. Hoặc là cái thông tin mà do 3 viện này công bố: một là Viện Y tế công cộng, hai là Đại học Y tế công cộng, và ba là Phòng Thống kê của Bộ Y tế thì mới chắc chắn.

– Thông tin ko đúng, sao bộ, viện không cải chính đi? Cái này ảnh hưởng đến danh dự của cả ngành Y tế VN nha!

– Có lẽ người bệnh, những nạn nhân “kêu trời, trởi không thấu, kêu đất, đất không hay”, ai cũng có thể trả lời được câu hỏi, sự thật là như thế nào! Nhưng ích gì!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: