Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Về dùng từ: (Kiến nghị )–> (Yêu cầu) ? —Trung Quốc thả ngư dân Hoàng Sa vô điều kiện

Posted by BEAR trên Tháng Ba 28, 2010

VNEXPRESS ĐÃ SỬA SAI:)

Vẫn còn các bản cache như ở  đây: http://www.baomoi.com/Info/Kien-nghi-Trung-Quoc-tha-ngu-dan-Hoang-Sa-vo-dieu-kien/119/4048189.epi

Kiến nghị

Động từ  

nêu ý kiến đề nghị về một việc chung với cơ quan có thẩm quyền
kiến nghị về việc dạy thêm
kiến nghị lên ban giám đốc

Danh từ  

điều kiến nghị
gửi kiến nghị lên cấp trên

Kiến nghị Trung Quốc thả ngư dân Hoàng Sa vô điều kiện

Chiều 27/3, Phó chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi Bùi Phụ Phú cho biết, vừa yêu cầu phía Trung Quốc thả 12 ngư dân đang bị tạm giữ ở Hoàng Sa vô điều kiện.
> Tàu cá Việt Nam lại bị Trung Quốc bắt giữ đòi tiền chuộc

Ông Phú cho hay, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh vừa có báo cáo nhanh về việc tàu cá của ông Tiêu Viết Là và 12 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ vô cớ tại quần đảo Hoàng Sa 3 ngày qua. Văn bản này một lần nữa khẳng định, quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền lãnh hải của Việt Nam. Phía Trung Quốc vô cớ bắt giữ tàu cá cùng 12 ngư dân đang hành nghề trên vùng biển ở Hoàng Sa là vi phạm nghiêm trọng đến luật biển.

Bà Nguyễn Thị Bưởi, vợ thuyền trưởng Là than: “Chồng tôi có gọi về từ Hoàng Sa cho hay phía Trung Quốc yêu cầu nộp tiền chuộc 70.000 nhân dân tệ (tương đương 180 triệu đồng) thì tàu và người mới được thả về”. Rồi bà Bưởi nức nở cho hay, khi bà gọi lại hai số mà chồng đã gọi về thì chỉ nghe toàn tiếng Trung Quốc nên không nói chuyện được.

Cùng ngày, ông Trương Ngọc Nhi, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Tỉnh vừa nhận báo cáo nhanh từ Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng và làm văn bản để kiến nghị Bộ Ngoại giao sớm có giải pháp can thiệp với phía Trung Quốc”. Theo ông Nhi, tàu cá và 12 ngư dân xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi đang bị tạm giữ vô lý ở Hoàng Sa phải được thả vô điều kiện.

Đây là lần thứ hai tàu của thuyền trưởng Là cùng các ngư dân bị Trung Quốc giữ ở Hoàng Sa. Hồi tháng 5/2007, tàu của ông Là cũng bị Trung Quốc bắt giữ trong lúc hành nghề ở Hoàng Sa, sau đó tàu bị tịch thu còn người được thả về.

Tháng 8 năm ngoái, tàu của ông Nguyễn Tấn Lự ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, cũng bị Trung Quốc giữ ở Hoàng Sa đòi tiền chuộc. Nhờ có sự can thiệp của các cơ quan chức năng nên tàu và người đã được thả về vô điều kiện. Ngày 24/3 vừa qua,

Hành động như phường ăn cướp của TQ đã ngang nhiên xảy ra trong suốt thời gian qua.   Nội dung bản tin trên của VNexpress không có vần đề gì: Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng và làm văn bản để kiến nghị Bộ Ngoại giao sớm có giải pháp can thiệp với phía Trung Quốc”.

Nhưng tiêu đề bản tin lại có vẻ phản cảm.  Nội dung cho thấy là Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng kiến nghị lên Bộ Ngoại giao, và Bộ Ngoại giao phải yêu cầu TQ thả về vô điều kiện ngư dân VN. Tiêu đề bản tin lại dẫn đến cách hiểu:  bên VN kiến nghị lên TQ, và chắc là TQ sẽ xem xét cái kiến nghị xem có phù hợp để đáp ứng ko đây…

cho thấy vị thế dưới  cơ của VN đối với TQ?


Trung Quốc không phải là “thiên triều”

Cách nhìn tạo ra cái nhìn. Cái nhìn tạo ra sự lựa chọn. Sự lựa chọn tạo ra số phận. Số phận thay đổi khi cách nhìn thay đổi.

Nếu coi Trung Quốc vừa là thầy, vừa là bạn, vừa là đối thủ của Việt Nam, tất yếu dẫn đến những lúng túng và yếu thế trong chiến lược ứng xử với Trung Quốc. Nói cách khác là gây ra bối rối ngay từ khâu lên kế hoạch, nên thua thiệt là điều khó tránh khỏi.

Vậy Trung Quốc là gì của Việt Nam?

Đối tác bình đẳng

NHƯNG, chính quyền VN đang hành xử với TQ theo cách gì vậy?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: