Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Tin Việt Nam: Khu “đèn đỏ”, cô dâu Việt lấy chồng Trung Quốc…

Posted by BEAR trên Tháng Tư 1, 2010

Sáng, tôi đọc tin: Thử nghiệm khu “đèn đỏ”?

Lập một khu “đèn đỏ” cùng các quy định chặt chẽ bảo vệ người hành nghề mại dâm, kiểm soát được tình trạng mại dâm là ý kiến của nhiều chuyên gia, kể cả nhiều cán bộ tham gia khảo sát.

Ở VN, có câu: “không quản lý được thì cấm” , bây giờ lại  “cấm không được thì quản lý”  chăng?  Tôi không biết ý tưởng quản lý này có chút nào giống như “cho phép kinh doanh casino” , nhằm không thất thu thuế từ ngành kinh doanh béo bở này, hay không?

Việc kinh doanh “sắp hợp pháp” này, tôi thật không dám hình dung, cũng không dám bình luận!

PGS-TS NGUYỄN CHÍ DŨNG, Viện Xã hội – Học viện Chính trị Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh:Chống nhưng cứ thử nghiệm

Trước đây chúng ta cấm và đã làm được. Tại sao? Đó là do khi ấy hệ thống chính trị và quản lý xã hội chặt chẽ, tự do cá nhân bị hạn chế, yếu tố cộng đồng chặt chẽ, gia đình được xây dựng trên cơ sở gia đình truyền thống, quan điểm tình yêu hôn nhân theo môtíp cũ. Các đoàn thể tương đối mạnh để kiểm soát hành vi của hội viên. Một điểm quan trọng là cán bộ khá gương mẫu. Khi chuyển sang kinh tế thị trường, tất cả đều lỏng lẻo, mối quan tâm của các thành viên gia đình ít đi, cán bộ thiếu gương mẫu… khiến ta chống chỗ nọ lại bị phình chỗ kia.

Chống mại dâm thì phải thực hiện ở ba lĩnh vực: chống cung, chống cầu và giảm tác hại. Người hành nghề mại dâm đa phần là nghèo, thất học, không nghề… Phải giải quyết sao để họ không hành nghề này nữa? Cầu thì có hai loại: chính đáng (vợ hoặc chồng chết, ly hôn…) và không chính đáng. Giữa hai cái cầu đó, cầu không chính đáng nhiều hơn. Vậy ta nên để hay là dẹp đi? Kế đến là giải pháp giảm hại như phòng chống bệnh lây qua đường tình dục, HIV/AIDS… Phải đánh giá được hết các vấn đề này thì mới xem xét là nên làm thế nào.

Theo tôi, kiên quyết chống mại dâm vẫn là ưu tiên nhưng bên cạnh đó ta vẫn cần phải thử nghiệm khu “đèn đỏ”. Trong khu ấy, chính quyền không can thiệp, bắt bớ mà cho nó một khuôn khổ hoạt động, buộc những người trong vùng đó đăng ký hoạt động, họ được khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn giảm bệnh lây truyền qua đường tình dục…

Ông NGUYỄN VĂN MINH, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP.HCM:

Làm thử khoảng năm năm

Ngoài việc khảo sát rộng để đẩy mạnh dạy nghề, giải quyết việc làm cho người làm mại dâm, ta nên chọn một địa bàn để thí điểm khoanh vùng khu “đèn đỏ”. Trong vùng đó, có quy hoạch rõ ràng karaoke, vũ trường, bar, mát-xa,  những vùng khác thì cấm tuyệt đối. Anh không thể lấy cớ quyền tự do gì cả bởi tôi đã có khu vực cho anh đến để thỏa mãn nhu cầu thì những vùng khác tôi sẽ cấm để xây dựng chuẩn mực khác. Đồng thời, khi ấy chính quyền cần có các quy định cho người mại dâm như khám bệnh, lo bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, quy định tuổi nào nghỉ để về quê lập nghiệp. Nếu làm được như thế, ta vừa xây dựng một chuẩn mực về thành phố văn minh mà đồng thời lại có chỗ đáp ứng quy luật cung cầu, vừa quản lý được an ninh trật tự xã hội, vừa kiểm soát được bệnh lây qua đường tình dục, HIV/AIDS. Ta sẽ đạt được mục đích cao cả nhất là bảo vệ quyền lợi của người bán dâm. Hiện nay, người bán dâm thường phải qua những tay chăn dắt, cò, má mì, họ đã nghèo, phải đi bán thân mà còn bị chặn đầu này đầu nọ trong khi bệnh tật thì tự họ phải gánh.

Thời gian thí điểm khoảng năm năm. Thật ra việc cho thí điểm khoanh vùng hoạt động mại dâm không phải là giải pháp triệt để, sẽ có những tồn tại nhất định nhưng chúng ta còn kiểm soát được chứ không nghiêm trọng như hiện nay. Lực lượng của chúng ta đâu đủ mà canh hoài khắp các địa bàn!

Tối, tôi đọc tin : Hôn nhân của cô dâu Việt lấy chồng Trung Quốc

Sau khoảng 100 lần hẹn hò thất bại với những người phụ nữ Trung Quốc, cuối cùng, Dai Wensheng, người đàn ông gốc Nam Kinh 43 tuổi này đã tìm thấy ý trung nhân là một cô gái người Việt. Hai người vừa kết hôn tháng 10 năm ngoái.

Dai nhớ lại những ngày đầu gặp vợ: “Qua cách cư xử, tôi biết cô ấy khác những phụ nữ tôi từng gặp trước đây. Khi tôi lấy ô che nắng, cô ấy giành lấy và che cho tôi”.

Từ tháng 9 năm ngoái, Dai đã tổ chức nhiều “tour kết hôn” cho những người đàn ông giống như anh sang Việt Nam tìm vợ. Hơn một nửa chú rể là người Bắc Kinh hoặc Thượng Hải. Họ có ít nhất một bằng đại học, tuổi từ 35 đến 45. Một phần ba số đó nằm giữ những chức vụ quan trọng trong các công ty đa quốc gia. Những chú rể tiềm năng này sang Việt Nam gặp gỡ khoảng 10 phụ nữ tuổi từ 18 đến 25 vào cùng một ngày. Một phụ nữ lớn tuổi người Việt được gọi với cái tên thân mật “mẹ nuôi” sẽ lựa chọn các cô gái đã tốt nghiệp trung học. Kết quả, Dai đã giúp gần 50 cặp đôi tìm được hạnh phúc.

Zhao nói: “Phụ nữ Việt có những yêu cầu hoàn toàn khác biệt so với phụ nữ Trung Quốc. Tất cả họ muốn chỉ là một người chồng trung thực, chu đáo, biết quan tâm và hiếu thuận”.

Để tham dự tour như vậy, các chú rể tương lai phải trả số tiền khoảng hơn 5.000 USD. Mỗi tháng, Dai sẽ lựa chọn khoảng 10 người trong số 100 ứng viên muốn đi hỏi vợ và sẽ phỏng vấn họ nghiêm túc. Dai cho hay, anh chọn những người đàn ông có thu nhập trên mức trung bình vì như vậy mới có khả năng nuôi được vợ. “Dù sao, bạn cũng cần là một người chồng tốt để có một người vợ tốt”, Dai chia sẻ.

Đám cưới của một cô dâu Việt với chú rể người Trung Quốc. Ảnh: China Daily.

Theo Xinhua, do có sự tương đồng về văn hóa và phong tục nên hôn nhân của các cô dâu Việt thường suôn sẻ.

Toàn good news cả!

Đây là một bài viết quảng cáo cô dâu Việt? Có lẽ không chỉ riêng cho các đối tượng là nam giới Trung Quốc mà với toàn thế giới? Đây là một bài viết quảng cáo một tour du lịch hấp dẫn? Tin này cùng với tin khu đèn đỏ, có lẽ là những tin tốt nhất trong ngày cho ngành du lịch!  Sắp tới ngành du lịch, tour du lịch tìm vợ, tour du lịch tìm sex  sẽ bội thu …

“Tỷ lệ nam nữ khi sinh của Việt Nam hiện nay là 112 nam/100 nữ,  tăng lên từ tỷ lệ của năm 2006 là 100/110. Khu đèn đỏ và chiến dịch quảng bá phụ nữ VN trên toàn cầu, có làm cho các đấng phụ huynh bớt “trọng nam khinh nữ” không nhỉ?  Nhưng tình hình này, thì các quý ông VN trong tương lai sẽ ế vợ cả nón, và vì thế ngành mại dâm không chỉ là mặt hàng xuất khẩu thu ngoại tệ béo bở mà còn chiếm lĩnh cả thị phần nội địa nữa cơ đấy!

Cách đây không lâu, tôi đọc bài : Mạng Trung Quốc xôn xao chuyện “mua” vợ Việt Nam

Bạn có hình dung được ,  sau phim dài tập Trai Hàn chọn vợ sẽ là phim gì không?

“Chỉ 50-60% cô gái VN lấy chồng Hàn Quốchạnh phúc!” , nhưng lần này tin tốt hơn nhiều, do có sự tương đồng về văn hóa và phong tục nên hôn nhân của các cô dâu Việt (với nam giới TQ) thường suôn sẻ, cơ mà!

Ồ la lá,  bạn tôi nói, có lẽ trong tương lai, tao sẽ được đóng vai Hai Bà Trưng trong lễ tế Mã Viện đây!

(http://vn.360plus.yahoo.com/phamvietdaonv/article?mid=4361)

Lạng Sơn chuẩn bị làm lễ tưởng niệm Liệt sĩ Trung Quốc?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: