Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Hà Nội tưng bừng lễ hội, miền Trung tang thương…

Posted by BEAR trên Tháng Mười 7, 2010

Đài RFA nói điêu

Đài “Châu Á Tự do” (RFA) đêm 5/10 vừa qua đã nhận xét bừa rằng Nhà nước Việt Nam đã “làm ngơ” trước nạn lũ lụt ở miền Trung để cho Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên với những gì thực tế đã diễn ra, rõ là Đài RFA đã cố ý bóp méo sự thật nhằm mục đích tuyên truyền xuyên tạc chống lại Nhà nước Việt Nam.
>> Tiếp tục cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung

Đài này nói rằng “trên phương tiện truyền thông chính thức chưa thấy một viên chức nhà nước nào phát ngôn về niềm đau của lụt lội, thay vào đó người dân trong vùng lũ chỉ nghe truyền thông nhà nước thay nhau đưa tin về lễ hội Nghìn năm Thăng Long” và rằng “có lẽ Nghìn năm Thăng Long sẽ trọn vẹn hơn khi nhà nước thông báo rộng rãi trên hệ thống truyền thông đại chúng, chỉ một vài phút thôi, chia sẻ nỗi đau thương của miền Trung ruột thịt, còn hơn cứ tiếp tục làm ngơ để cuộc vui nghìn năm không bị ảnh hưởng”.

Nói như thế là nói điêu, điêu 100%.

Vậy xin nhắc để nhà đài biết:

Ngày 5/10/2010, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã ký Công điện khẩn số 1797/CĐ-TTg gửi các bộ, ngành và UBND các tỉnh có liên quan chỉ đạo các biện pháp phòng chống mưa lũ và cứu trợ nhân dân các vùng bị thiên tai. Công điện này được TTXVN, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và nhiều báo điện tử phát ngay trong ngày 5/10.


–> Bản tin RFA ngày 5/10, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng ký công điện khẩn cùng ngày…Vậy hẳn không có gì để bình luận thêm rồi! 🙂

Đọc CAND, tôi đã search và đây là kết quả:

01/10/2010 , VNN đã đưa tin Chính phủ xuất 460 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp ,

Trong chuyến thị sát tình hình bão lũ tại đô thị cổ Hội An và vùng phụ cận, chiều 1/10, Thủ tướng đã làm việc với lãnh đạo 6 tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên vừa bị bão lũ tàn phá.”

Bão từ 29/09, 01/10, Thủ tướng đã đi thị sát, cho thấy lãnh đạo nhà mình quan tâm đến DÂN đấy chứ. Nếu CAND lấy dữ liệu này để tố RFA điêu, có khi thuyết phục hơn nhiều nhỉ?

Dân công sở VN, tôi nghĩ hẳn ai cũng biết và dành ưu ái cho 3 trang báo điện tử:

– Vnexpress

– Dantri

– VNN

Như kết quả trên, VNN đưa tin Chính phủ xuất 460 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp ,  vào lúc 18:31, Thứ Năm, 01/10/2009!

Một số báo (không nhiều ) đăng lại tin này, ví dụ tinhanhvn với tiêu để rõ ràng hơn

Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp miền Trung 460 tỷ đồng ,

phía dưới cùng có dòng (Theo VnExpress), 1 cách khó hiểu, vì search google, ko thấy!?

Nếu bạn search với từ khóa miền Trung trên trang nhà VNN, ko thấy có kết quả trên!?, vì cái tiêu đề rất không rõ ràng, khó mà hiểu chính phủ hỗ trợ khẩn cấp cái gì! ?

Một điểm có lẽ cần lưu ý nữa, đấy là thời gian update bài , lúc 18h30, tức là khi dân công sở trên đường về nhà!  Tôi không hiểu các bạn dân công sở khác có cùng thói quen như mình không, nhưng tôi thường check tin tức lúc đầu giờ làm buổi sáng, tức là các tin “hiệu quả” thông báo nhất là tin cập nhật vào khoảng trước 9h sáng!

Báo vnexpress và dantri đăng tin về lũ lụt miền Trung hầu hết là bắt đầu từ ngày 4/10/2010…và có vẻ đầy đủ và được quan tâm đúng mức hơn sau vụ nổ pháo hoa ở Mỹ Đình ngày 6/10/2010, cho dù lượng thông tin ít hơn nhiều so với tin về đại lễ ngàn năm Thăng long.

Trong  ngày 4/10/2010, chắc chắn dân công đều thấy như tôi đã thấy, ở trang vnexpress, là các tin về bão lũ miền Trung, không được đặt ở  trang chủ, với lượng thông tin cực ít và thời điểm đưa tin, thường là hơn 9h, hoặc hơn 18h…

Vụ nổ container pháo hoa Mỹ đình, cũng xuất hiện tình trạng đưa tin, rồi lại rút bài, đễn chiều tối mới dám đăng lại, một việc thực hiện rất đồng bộ ở tất cả các báo, trong khi sự việc lớn và có nhiều người chứng kiến…

Đôi điều trông thấy, không dám bình luận 😦

Hà Nội tưng bừng lễ hội, miền Trung tang thương

Lễ hội Ngàn năm Thăng Long vẫn diễn ra trong khi miền Trung mưa trắng trời và ít nhất 30 người đã chết, hàng ngàn người không nhà cửa đang chờ cứu giúp, nhà nước đã phản ứng ra sao trước vấn đề này?

AFP photo

Mưa lũ ngập nhà ở Quảng Bình hôm 04 tháng 10 năm 2010

Tiêu tiền tỷ vào lễ hội

Đã mấy ngày trôi qua, từ khi lễ hội Ngàn năm Thăng Long khai mạc, người dân Hà Nội vẫn sống trong không khí hội hè của những ngày hội ngàn năm có một. Pháo hoa, diễu hành, văn nghệ hoành tráng cùng vô số thú vui khác đang kéo Hà Nội vào không khí hội hè chừng như không thể nào dứt. Người dân là thế, phía chính quyền cũng không khác, sau nhiều ngày tháng chuẩn bị cho sự kiện lớn lao này hầu như nhân viên trong các công sở tại Hà Nội đang nghĩ dưỡng sức chờ xem ngày bế mạc, được biết sẽ hoành tráng và tốn kém nhất từ trước tới nay.

Tốn kém bao nhiêu cũng không thành vấn đề vì nhiều dự án nằm trong kế hoạch xã hội hóa. Doanh nghiệp đóng góp vào rất nhiều công trình kể cả công trình văn hóa như cuộn phim “Lý Công Uẩn, đường tới thành Thăng Long” như mọi người đã biết. Riêng nhà nước, số tiền bỏ ra chính thức chưa được công bố nhưng theo nhiều chuyên gia đánh giá thì con số không dưới 4 tỷ đô la. Bỏ ra 4 tỷ đô la để làm kỷ niệm một dịp ngàn năm mới có một lần không phải là chuyện lớn đối với các viên chức cao cấp chính phủ, thế nhưng đâu đó vẫn có tiếng thở dài khi đời sống người dân ngay tại thủ đô vẫn giật gấu vá vai, mỗi buổi chợ chỉ được phép mua bó rau, con tép không quá 20 ngàn đồng thì niềm vui Ngàn năm Thăng Long xem ra khó lòng trọn vẹn.

Mặc dù dư luận trước khi đại lễ khai mạc đã có lắm điều chê trách, từ chuyện làm sai ngày dời đô đến hai tháng, lại trùng với lễ Quốc khánh của Trung Quốc cho đến những công trình được xem là đầu voi đuôi chuột….tới chuyện xây dựng cổng chào Ngàn năm Thăng Long, nhưng cuối cùng thì tất cả đều được thông qua. Sai lầm nào cũng được sửa chữa để đại lễ được khai mạc đúng theo dự định.

Tuy nhiên, sai lầm lớn nhất của ban tổ chức Ngàn năm Thăng Long không thể sửa chữa được là nhà nước đã tổ chức đại lễ trong mùa bão lũ mà không có bất cứ kế hoạch nào che đỡ khi chương trình đại lễ xảy ra trùng với mưa lũ phá hoại. Trong khi vấn đề mưa gió tại Hà Nội trong ngày đại lễ được nhà nước quan tâm hết mức. Có cơ quan đã đề nghị thẳng thừng nếu cần sẽ bỏ ra 1 tỷ đô la để bắn mây chống mưa thì cũng nên làm. Chung quy do nỗi sợ hãi thất bại vì mưa gió đã làm cho cả guồng máy nhà nước trở nên bối rối, không ai có thể đoan chắc Hà Nội có mưa hay không từ ngày 1 đến ngày 10 tháng 10, thời gian 10 ngày tổ chức đại lễ.

Có một điều Trung tâm Khí tượng Thủy văn nhà nước biết chắc, là từ tháng 5 tới tháng 12 hằng năm, Việt Nam chưa có năm nào không có bão lũ. Bão lũ tập trung nhiều tại miền Trung nên miền Bắc chỉ lo mưa gió ảnh hưởng. Có lẽ do tâm lý coi quá trọng thủ đô đã dẫn tới sự việc dở khóc dở cười khi mấy ngày vừa qua mưa lũ đã tàn phá nhiều tỉnh miền Trung trong khi Hà Nội vẫn vô tư vui mừng ăn theo đại lễ.

Mưa lũ tàn phá miền Trung

000_Hkg4107540-250.jpg
Một nhóm cứu hộ trên tàu đang tiếp cận một căn nhà bị ngập ở tỉnh Quảng Bình vào ngày 05 Tháng 10 năm 2010. AFP photo

Tổng hợp các báo đưa tin về mưa lũ tính đến ngày 5 tháng 10 cho biết có ít nhất là 30 người chết và hàng trăm ngôi làng đang bị đe dọa nghiêm trọng vì mưa lũ tiếp tục tàn phá.

Theo báo SGTT thì người dân sống trong khu vực thủy điện Hố Hô đã sống trong lo sợ vì mực nước dâng cao có thể vỡ đập bất cứ lúc nào. Gần 400  hộ dân với hơn 2.000 nhân khẩu tại xã Hương Hóa, tiếp giáp với huyện Hương Khê, Hà Tĩnh, đã phải sơ tán khẩn cấp. Tại Quảng Bình đã có 11 người chết vì mưa lũ.

Tại Nghệ An, mưa lớn xuất hiện từ ngày 29 tháng 9 đến nay vẫn chưa chấm dứt. Tại huyện Yên Thành, có 3 người bị chết do sét đánh và lũ cuốn. Đã có hai học sinh tại huyện Đô Lương và Diễn Châu bị nước cuốn trôi trên đường đến trường hiện chưa tìm thấy xác. Hiện mực nước sông Lam đang lên rất nhanh do nước từ thượng nguồn đổ về. Một số xã nằm ở hạ lưu sông Lam cũng đang đối mặt với nguy cơ nước lũ tấn công.

Người đã chết, mùa màng đã bị tàn phá, nhà cửa đã bị nước cuốn trôi và hàng ngàn người dân đang lầm than dưới cơn lạnh lẽo của mưa gió mà không nơi trú thân. Đói khát đang hoành hành cả một dãy miền trung từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An, Thừa Thiên Huế …

Cơ quan hữu trách vô cảm

Đại lễ Ngàn năm Thăng Long rõ ràng là không thể dừng lại vì nỗi đau của miền Trung, nhưng nạn nhân bão lụt có quyền yêu cầu sự quan tâm của nhà nước và yêu cầu này hết sức chính đáng. Trong khi Thủ tướng công du hội nghị ASEM, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng là người chịu trách nhiệm chính chủ trì đại lễ lý ra đã lên tiếng từ khi cơn lũ xuất hiện vào ngày đầu tiên.

000_Hkg4089297-250.jpg
Biểu diễn các nhạc cụ truyền thống trong buổi lễ khai mạc “1000 năm Thăng Long” hôm 01 tháng 10 năm 2010 tại Hà Nội. AFP photo

Tuy nhiên, trên phương tiện truyền thông chính thức chưa thấy một viên chức nhà nước nào phát ngôn về niềm đau của lụt lội, thay vào đó người dân trong vùng lũ chỉ nghe truyền thông nhà nước thay nhau đưa tin về lễ hội Ngàn năm Thăng Long. Càng nghe xưng tụng những hào nhoáng bề ngoài vết thương của nạn nhân lũ lụt chừng như rát buốt thêm nhiều lần và mưa lũ không lạnh bằng nỗi lạnh lùng vô cảm từ những cơ quan trách nhiệm.

GSTSKH Nguyễn Minh Thuyết, đương kim đại biểu quốc hội chia sẻ ý kiến của ông trước vấn đề này:

Trước nhất, tôi xin cảm ơn anh Mặc Lâm và đồng bào ở nước ngoài đã quan tâm đến tình hình lũ lụt ở miền trung và những nỗi khổ của đồng bào mình ở miền Trung hiện nay. Thế còn về phía trong nước thì hiện nay tôi đang ở Lạng Sơn và theo dõi qua báo chí thì chúng tôi cũng biết là các vị lãnh đạo cũng đã trực tiếp chỉ đạo công việc này. Đúng như ông nói, báo chí cũng nên công bố những lời chia buồn thăm hỏi chính thức của các vị lãnh đạo của đất nước như thế thì đúng là tác động đến đồng bào nó sẽ tốt hơn.

Người dân miền Nam nhìn về phương Bắc không khỏi ngậm ngùi khi nhớ lại câu “Một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ”. Miền Trung vốn nghèo từ bao đời nay và vẫn kiên trì chờ đợi trời hành hằng năm. Sức chịu đựng của người miền Trung hình như đã quen với đầu sóng ngọn gió. Chịu đựng thiên tai dù sao cũng dễ hơn chịu đựng sự vô cảm của đồng bào mình, mặc dù sự vô cảm ấy chỉ biểu hiện trên một vài cách hành xử vô ý từ phía nhà nước.

Có lẽ Ngàn năm Thăng Long sẽ trọn vẹn hơn khi nhà nước thông báo rộng rãi trên hệ thống truyền thông đại chúng, chỉ một vài phút thôi, chia sẻ nỗi đau thương của miền Trung ruột thịt, còn hơn cứ tiếp tục làm ngơ để cuộc vui ngàn năm không bị ảnh hưởng. Ngàn năm Thăng Long suy cho cùng là vinh danh nền văn hóa Việt, vinh danh nền văn hóa ngàn năm mà thiếu vắng sự chia sẻ hoạn nạn từ đồng bào ruột thịt của chính nền văn hóa ấy thì có phũ phàng lắm hay không?

Theo dòng thời sự:

Đau đớn tột cùng!

Đưa tang trong lũ: Cô giáo mầm non Trần Thị Hoa bị nước lũ cuốn
khi đến trường cất đồ dùng, sách vở cho các em học sinh (6-10-10)

Nổ 2 container pháo hoa ở Mỹ Đình, 4 người chết

Vụ nổ làm 4 người chết, 3 người bị thương xảy ra lúc 11h40 trưa 6/10, tại khu vực phía sau khán đài C, sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội) nơi dự kiến sẽ diễn ra lễ tổng dượt cho chương trình bế mạc 1000 năm Thăng Long.
> Kịch bản lễ hội pháo hoa lớn nhất Việt Nam tối 10/10

Hủy kế hoạch bắn pháo hoa trong lễ tổng dượt ở Mỹ Đình

Việc bắn pháo hoa vào đêm 10/10 vẫn diễn ra như kế hoạch, nhưng trong lễ tổng dượt tối 6/10 sẽ bị hủy bỏ. Đơn vị liên quan đang khẩn cấp nhập pháo hoa bù vào lượng hao hụt sau sự cố.

Hội chứng Một ngàn

Dù thế nào thì, theo số liệu công bố trên báo chí, ít nhất khoảng 94 ngàn tỉ đồng tiền thuế của dân VN – cái sắc dân vẫn đứng trong hàng những nước nghèo nhất trên thế giới – đã được chi ra cho đám rồng rắn và đại lễ, cho cái hội chứng “một ngàn lẻ một cái ăn theo”ấy.

Giả sử một phần trong số đó không phải là từ ngân sách, mà từ túi tiền cá nhân thì cũng vậy thôi, chung quy cũng từ ngân quỹ cộng đồng cả. Số tiền đó được chi để mừng TLHN ngàn năm tuổi.

Advertisements

2 phản hồi to “Hà Nội tưng bừng lễ hội, miền Trung tang thương…”

 1. Nhân Dân said

  Đã có ai liên hệ sự kiện “ngàn năm Thăng Long Hà Nội” với tác phẩm “Sống chết mặc bay” của Phạm Duy Tốn chưa? Tôi xin mạo muội trích dẫn một số đoạn:
  “Dân phu kể hàng trăm nghìn con người, từ chiều đến giờ, hết sức giữ gìn, kẻ thì thuổng, người thì cuốc, kẻ đội đất, kẻ vác tre, nào đắp, nào cừ, bì bõm dưới bùn lầy ngập quá khuỷu chân, người nào người nấy lướt thướt như chuột lột. Tình cảnh trông thật là thảm.”
  “Ấy, lũ con dân đang chân lấm tay bùn, trăm lo nghìn sợ, đem thân hèn yếu mà đối với sức mưa to nước lớn, để bảo thủ lấy tính mạng gia tài, thế thời nào quan cha mẹ ở đâu?”
  “Trong đình, đèn thắp sáng trưng; nha lệ lính tráng, kẻ hầu người hạ, đi lại rộn ràng. Trên sập, mới kê ở gian giữa, có một người quan phụ mẫu, uy nghi chễm chện ngồi. Tay trái dựa gối xếp, chân phải duỗi thẳng ra, để cho tên người nhà quỳ ở dưới đất mà gãi. Một tên lính lệ đứng bên, cầm cái quạt lông, chốc chốc sẽ phẩy. Tên nữa đứng khoanh tay, chực hầu điếu đóm. Bên cạnh ngài, mé tay trái, bát yến hấp đường phèn, để trong khay khảm, khói bay nghi ngút, tráp đồi mồi chữ nhật để mở, trong ngăn bạc đầy những trầu vàng, cau đậu, rễ tía, hai bên nào ống thuốc bạc, nào đồng hồ vàng, nào dao chuôi ngà, nào ống vôi chạm, ngoáy tai, ví thuốc, quản bút, tăm bông trông mà thích mắt.”
  “Than ôi! Cứ như cái cách quan ngồi ung dung như vậy, mà hai bên tả hữu, nha lại nghiêm trang, lính hầu rầm rập, thì đố ai dám bảo rằng: gần đó có sự nguy hiểm to, sắp sinh ra một cảnh nghìn sầu muôn thảm, trừ những kẻ lòng lang dạ thú, còn ai nghĩ đến, mà chẳng động tâm, thương xót đồng bào huyết mạch!…”
  Vậy đó, dân chìm trong biển nước, quan trên ngắm pháo hoa là điều không phải trong sách giáo khoa học sinh ngày ngày phải học.

  • BEAR said

   http://bee.net.vn/channel/1982/201010/Mien-Trung-hoi-Ha-Noi-co-mua-khong-1771543/
   Miền Trung hỏi Hà Nội có mưa không?

   Hà Nội ơi, mưa sẽ thuận, gió sẽ hòa để Hà Nội tổ chức thành công đại lễ như một sự tôn vinh những giá trị văn hóa tinh thần cả dân tộc. Miền Trung bão lũ quen rồi, giờ sống chung với nó. Mà nếu có giống như ai đó nói đùa: Miền Trung gánh bão cho Hà Nội đẹp trời mừng đại lễ thì người miền Trung sẽ không chần chừ, vì Hà Nội là “trái tim của cả nước”, là niềm tự hào của cả dân tộc.

   Quảng Bình cũng đã kịp gửi những người con ưu tú nhất, đó là những người anh hùng, mẹ Việt Nam anh hùng ra Thủ đô dự Đại lễ. Nếu có nhắn gửi gì thì là thủ đô hãy vì cả nước, làm cho thế giới biết văn hóa Việt, tâm hồn Việt không chỉ là trầm tích. Và đừng lãng phí vì miền Trung còn bão lũ, dân mình nhiều nơi còn thiếu đói.

   Làm sao để tránh thiệt hại cho dân khi bão lũ bất ngờ? Bài toán ấy lâu rồi vẫn chưa có lời giải?!…Khuya lắm rồi, ngoài trời mưa vẫn không ngừng rơi…. miền Trung ơi, sống chung với bão lũ lâu rồi cũng thành quen, không thấy khổ nữa, nhưng sao vẫn thấy thương quê mình!

   –> Các bạn đọc nghĩ sao?
   Miền Trung nghĩ sao?
   Ai đó sẽ nói rằng:
   – Thật sa hoa, lãng phí!
   Ai đó sẽ muốn hỏi rằng:
   – 94 nghìn tỷ kia, thì có bao nhiêu % là chui vào túi ông này, bà nọ? VN là một trong những quốc gia tham nhũng, thiếu minh bạch nhất thể giới mà! Tiền cứu trợ bão lũ, tiền trợ cấp cho các hộ nghèo còn bị xà xẻo! Huống hồ chi…! Đại lễ ngàn năm, chẳng phải cũng là cơ hội ngàn vàng…để ĂN TIỀN DÂN CÔNG KHAI đó sao!?
   Và câu hỏi đề ra cũng thật khéo:
   Bão lũ hàng năm, bài toán bảo vệ tính mạng và tài sản dân miền Trung vẫn chưa có lời giải?
   Thăng Long, Hà nội ngàn năm rốt cuộc chỉ là những hình ảnh biểu diễn trên sân khấu, còn hồn phách Thăng Long- Hà Nội thì đâu tá?

   –> Nghĩ thêm buồn:(

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: