Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Chí thức là chí thức ơi—> trí thức ơi, trí ngươi thức rồi, chí người có dám thức?

Posted by BEAR trên Tháng Mười 13, 2010

Chí thức là chí thức ơi

Khối “chí thức” Hà Nội …

Trên đường Thanh Niên (Hà Nội), theo chiều từ dốc Yên Phụ về vườn hoa Mai Xuân Thưởng, xuất hiện 1 dòng chữ viết sai chính tả “khoi chi thưc”.

Hôm nay (11/10), nhiều người tham gia giao thông trên đường Thanh Niên (theo chiều từ dốc Yên Phụ về vườn hoa Mai Xuân Thưởng) không khỏi ngạc nhiên trước một dòng chữ viết sai chính tả nằm chình ình giữa lòng đường.

Nơi đây vốn là chỗ tập kết xe cộ trong lễ diễu hành, diễu binh sáng hôm 10/10. Phân chia theo nhiều khối như: Cựu chiến binh, thanh niên, công nhân, nông dân, công chức…

Tuy nhiên có một dòng chữ in trên mặt đường nguyên văn là: “khoi chi thưc”; không rõ là người sơn chữ định viết “khối tri thức” hay “khối trí thức”, nhưng rõ ràng là viết sai.

Image


Bình loạn:

 

Tôi thì nghĩ phải chăng là viết đúng? Có điều sẽ có trí thức nào dám đứng trong hàng ngũ này?

Ngày xưa, ta có từ “chí sĩ”, “kẻ sĩ”… thì nay ta có câu hỏi, trí thức VN ơi, trí ngươi thức rồi, chí người có dám thức?

Trí thức thì không thể không  nhận thức khách quan được thời cuộc, nhưng trí thức cho phép chí ngủ, chí hèn, thì giống như biết mà không hành động, hoặc hành động nửa chừng rốt cục cũng chỉ là bất chí, bất đắc chí…không dấn thân, không đem được cái trí đóng góp được cho đời, mình buồn mà đời cũng buồn thay…

TRÍ THỨC VÀ KẺ SĨ

Dấn thân: Phương thức sống của kẻ sĩ

Cần minh định về khái niệm kẻ sĩ. Không ai phủ nhận kẻ sĩ là trí thức, nhưng nếu nói trí thức là kẻ sĩ thì chắc nhiều người sẽ không đồng tình. Điều này có nguyên nhân lịch sử, vì khái niệm sĩ (học trò) trong thang bậc tứ dân sĩ nông công thương của các quốc gia Nho giáo trước đây mang một nội dung không giống như trí thức hiểu theo nghĩa đơn thuần là người có học thức.

“Nước loạn mà kẻ sĩ giàu là kẻ sĩ nhục, nước trị mà kẻ sĩ nghèo là kẻ sĩ nhục”- đất nước loạn lạc mà kẻ sĩ giàu thì đó là kẻ ích kỷ chỉ biết lo thân, đất nước thái bình mà kẻ sĩ nghèo thì đó là kẻ bất tài không nuôi nổi mình.


Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: