Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Càng lên cao, có thực tham nhũng càng ít?

Posted by BEAR trên Tháng Mười Một 6, 2010

Chỉ số nhận thức tham nhũng toàn cầu năm 2010, Việt Nam đứng thứ 116

Theo chỉ số nhận thức tham nhũng (CPI) mới đây của Tổ chức Minh bạch Quốc tế, Việt Nam xếp thứ 22 trong khu vực, và thứ 116 trên thế giới.(2,7/10 , xếp 116/178)

Chỉ số nhận thức tham nhũng 2009: VN: 2.7/10 , xếp hạng 120/180; Global Integrity xếp VN vào danh sách theo dõi đặc biệt do tình trạng hối mại quyền thế (government accountibility)

 

Càng lên cao, có thực tham nhũng càng ít?

Thảo luận các báo cáo của Chính phủ về phòng ngừa tội phạm, chống tham nhũng, ĐB Trần Văn Kiệt (Vĩnh Long) không đồng tình với thông tin mà Chính phủ đã nêu rằng tỷ lệ tham nhũng dưới cấp cơ sở xã, phường (31%) cao hơn cấp Trung ương (0,3%).

Tham nhũng ở Trung ương thấp hơn xã, phường?

“Con số khiến tôi dở khóc dở cười. Cán bộ dưới địa phương vì đồng lương ít ỏi không đủ sống nên phải tham nhũng chăng? Tham nhũng dưới địa phương không thể cao hơn Trung ương được”, ĐB Trần Văn Kiệt bình luận.

Ảnh: Lê Anh Dũng
ĐB Trần Văn Kiệt: Tham nhũng dưới địa phương không thể cao hơn Trung ương được. Ảnh: Lê Anh Dũng

Báo cáo của Chính phủ đánh giá, so với năm 2009, số vụ tham nhũng mới giảm 31,6%; số vụ tham nhũng khởi tố mới giảm 23%; đối tượng tham nhũng giảm 28%.

Bởi nhiều cử tri đã chia sẻ với ĐBQB rằng phải chăng phong trào chống tham nhũng lại thoái trào? Vậy còn những hiện tượng như lót tay thì việc mới chạy, rồi các công trình xây dựng chưa sử dụng đã hỏng, tiền bôi trơn… Dân sẵn sàng hối lộ để được việc.

Tôi cho rằng tham nhũng chưa chấm dứt mà là năng lực, trình độ đội ngũ chống tham nhũng của ta chưa tương xứng, trong khi đó, lực lượng tham nhũng ngày càng thêm thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt“, ĐB Kiệt nói.

Ông Kiệt tâm tư, Quốc hội khóa 11 đã từng thống nhất ý chí, nếu thượng bất chính, hạ tắc loạn. Vậy để tình trạng tham nhũng còn tồn tại như vậy, liệu QH có nên phân tích, mổ xẻ kỹ hơn?

ĐB Đặng Văn Xướng (Long An) cũng nêu nghi vấn, phải chăng tham nhũng càng ở cấp cao, càng phức tạp, tinh vi khó phát hiện hơn so với ở cơ sở nên mới có những đánh giá “lạc quan” như vậy.

ĐBQH cũng lo ngại chuyện thanh tra, phát hiện tham nhũng từ trong nội bộ khi báo cáo cho thấy chỉ 25 cơ quan, tổ chức tự phát hiện hành vi tham nhũng.

Cán bộ một số nơi cứ nghĩ tham nhũng là ở đâu đâu, chứ chuyện ở địa phương mình là không nghe, không thấy… Hãy đừng để xã hội có những người bàng quan, vô cảm, sống chung với tham nhũng vì lợi ích cục bộ của mình”, ông Xướng nói.

Ngay đánh giá của Chính phủ cũng nhận định, một số đối tượng tham nhũng lại là những người trong cơ quan bảo vệ pháp luật.

Mô tả ảnh.
ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh cho rằng phải thu hồi toàn bộ tiền tham nhũng trả lại cho ngân sách. Ảnh: Lê Anh Dũng

Về điều này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Thu Ba khẳng định, cần phải có một đánh giá chuyên đề riêng, chỉ ra nguyên nhân, khắc phục hạn chế của tình trạng này để giữ trong sạch đội ngũ.

ĐB Hà Nội Trần Thị Quốc Khánh cũng nói thẳng: Nhiều vụ tham nhũng nổi cộm nhưng các cơ quan tư pháp chậm vào cuộc xử lý hoặc trả lời công luận, như vụ Vinashin, tiền polymer, thuốc tamifflu…”.

Xử không nghiêm, dân hoài nghi

Liên quan đến vấn đề giải trình và minh bạch, ĐB Nguyễn Đình Xuân (Tây Ninh) cho rằng, công khai thu nhập là một trong những giải pháp hữu hiệu ngăn ngừa tham nhũng.

Theo báo cáo của Tòa án nhân dân tối cao, đối tượng được hưởng án treo vẫn cao (23,40%), nhất là tội phạm tham nhũng (34,6%) cử tri rất không đồng tình và rất quan tâm đến đánh giá này.

ĐB Xuân dẫn chứng, người dân nhiều nước lên mạng là biết ngay thu nhập của nguyên thủ. Theo báo cáo của Tòa án nhân dân tối cao, đối tượng được hưởng án treo vẫn cao (23,40%), nhất là tội phạm tham nhũng (34,6%) cử tri rất không đồng tình và rất quan tâm đến đánh giá này.

Đây là điểm mà Việt Nam cần học, chức càng to thì càng công khai thu nhập. Nếu không thì không thể trả lời được cho dân là vì sao vị cán bộ đó có biệt thự triệu đô, con cái xài xe sang“, ông Xuân nói.

ĐB Đặng Văn Xướng thì cho rằng, phương thuốc hữu hiệu “kê khai thu nhập” đang bị xem là hình thức, khi chỉ mới 24/63 tỉnh hoàn thành, chưa đánh giá gì về chất lượng.

Rõ ràng, như tất cả những phiên thảo luận có liên quan đến phòng chống tham nhũng, điều mà ĐBQH quan tâm là sự cam kết và ràng buộc trách nhiệm của người đứng đầu ở cấp cao nhất.

Dành trọn vẹn 7 phút chỉ để nói mỗi chuyện phòng chống tham nhũng, ĐB Đặng Văn Xướng “chốt” lại”: “Tội phạm tham nhũng rất khó phát hiện. Nhưng nếu phát hiện thì phải xử đúng người, đúng việc. Xử không nghiêm sẽ chỉ làm nhân dân hoài nghi”.

  • Lê Nhung

Bình loạn:

Tôi không hoài nghi câu chuyện tỷ lệ tham nhũng ở cơ sở nhiều hơn ở trung ương.

Ở cấp cơ sở, anh quan phường xã, làm việc trực tiếp với thằng dân, anh “ăn” của dân, thế là thằng dân, có bức xúc âm thầm hay bức xúc nổ thành tố cáo, khiếu kiện, thì dân cũng hiển nhiên thấy anh ta tham nhũng rồi! Ví dụ như người dân oan khiếu kiện đất đai ở tỉnh A, tỉnh B, chẳng hạn, có tố thì cũng chỉ tố là ông chủ tịch xã, huyện  gì đó ăn tiền của doanh nghiệp, rồi abc, xyz…, có lôi ra xử thì cũng chỉ đi đến được đó, nhưng thực tế có phải là một mình ông đó “ăn” không? Câu trả lời mà ai cũng biết, cũng hiểu là chúng ta không thể sống cá thể được, chúng ta sống trong cộng đồng, tập thể, nói cách khác, tôi ăn được là vì tôi có dây…, cái này giống đường dây buôn ma túy và xã hội đen thôi…Quan ở vị trí cao, thì tự nhiên được hưởng bổng lộc được phủ dưới tấm nhung mỹ từ: QUÀ BIẾU…Tôi không ép, người ta đem tiền, đem đất cúng cho tôi đấy chứ…tôi chả tham gì, và cũng chả nhũng ai hết…

Như vậy, VN ta, với nền văn hóa phong bì, quà biếu đậm đà bản sắc dân tộc, cái chuyện tỷ lệ tham nhũng cơ sở nhiều hơn trung ương âu cũng là cái liễn hiển nhiên…

Một số vụ án tham nhũng cấp cao đáng kể, các bạn có thể xem link này, để nhận thấy một nét đặc trưng, rất VN:

Những chuyện bất thường… rất bình thường ở Việt Nam(5): Hệ thống quyền và tiền

Đó là xét về tỷ lệ tham nhũng, nhưng không biết có ai thống kê và so sánh giá trị tham nhũng không nhỉ?  Anh cơ sở, ăn cái cầu tiêu, ăn xi măng, ăn bàn, ăn ghế…gì gì đó…Các anh cơ sở “năng nhặt chặt bị” , anh trung ương thì rung đùi nhận phần trăm…Không biết giang hồ, có tỷ lệ phần trăm xác định cho cái chia chác trên dưới này không nhỉ?  Anh cơ sở cặm cụi nhặt từng chục ngàn, trăm ngàn VND, còn anh trung ương thì thời trang hơn, hiện đại hơn, ăn toàn chục ngàn, trăm ngàn, thậm chí cả triệu đô một…

Thôi, âu cũng là cái liễn, cái hiển nhiên…Nói ra thì cũng để đấy, ai dám biết, ai dám hỏi, ai dám làm gì?

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: