Welcome to BEAR’s BLOG!!!

1000 tấn vàng và 36 tỷ USD biến mất

Posted by BEAR trên Tháng Mười Một 9, 2010

1000 tấn vàng và 36 tỷ USD biến mất

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 11, lần đầu tiên lượng dự trữ ngoại tệ và vàng trong dân đã được đưa công khai. Bản tin VTV tối 6-11 cho biết Chính phủ nhận định lượng ngoại tệ trong dân vào khoảng 36 tỷ USD, lượng vàng trong dân vào khoảng 1000 tấn, tức cũng vào khoảng 45 tỷ USD theo thời giá hiện nay. Con số này là hoàn toàn bất ngờ bởi chỉ 1 ngày trước, VietNamNet đưa con số 5 tỷ USD và 800 tấn vàng “trong két” đứng ngoài lưu thông chính thức và không được thống kê. Câu hỏi không thể không đặt ra là vì sao lượng tiền chết trong dân lại lớn đến như vậy và phải làm cách nào để thuyết phục được người dân đưa ngoại tệ cũng như vàng vào lưu thông.

Biến mất

Người sử dụng thuật ngữ “biến mất” là TS Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia. “Cân đối trên các con số đầu vào, đầu ra ngoại tệ của cả nền kinh tế lại cho thấy một “sai số” giật mình. Có khoảng hơn 5 tỷ USD đã biến mất. Số tiền này không nằm trong lưu thông, không thể hiện ở bất cứ một tài khoản tiền gửi hay đầu tư nào…”- ông nói. Ngoài ngoại tệ, vàng cũng là một trong những kênh cất giữ quan trọng của người dân. Việc ngoại tệ không được đưa vào lưu thông, đã làm cho tiền vnd liên tục mất giá và việc thu gom, cũng như tích trữ càng làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm và tỷ giá tăng vọt trên thị trường. Nhưng 5 tỷ USD và 800 tấn vàng hóa ra chưa phải là con số cuối cùng. Việc Chính phủ đưa ra con số chính thức, lớn hơn dự đoán rất nhiều lần: 1000 tấn vàng và 36 tỷ USD một mặt cho thấy số tiền biến mất, tiền chết là rất lớn, mặt khác đang chứng tỏ các chính sách chưa đủ hấp dẫn, chưa đủ tạo lòng tin để người dân mang tiền gửi vào hệ thống.

Giải thích lý do, các cơ quan quản lý hay nói đến thói quen tích trữ của người dân Việt như một “sự trú ẩn an toàn”, và thói quen này càng trở nên có cơ sở hơn khi mà chỉ trong 10 tháng của nămm 2010, tiền vnd đã 2 lần bị mất giá, khi mà CPI và lạm phát luôn mấp mé ở mức giữa một và hai con số, và, đáng ngạc nhiên, khi mà lương- được trả bằng vnd- năm nào cũng có vài đợt tăng.

Dân mất niềm tin vào tiền đồng!

Lý giải nguyên nhân ngoại tệ và vàng bị cất giâu, bị biến mất khỏi lưu thông, Tiến sĩ  Nguyễn  Minh  Phong cho rằng: Đứng  ở góc  độ  lý thuyết  kinh tế  thì  trong bối  cảnh  diễn  biến  như  vừa qua thì  ai cũng  sẽ  quyết  định chuyển tiền đồng  sang  vàng, USD. Trong vòng  1 năm giá vàng  đã  tăng  70-80%,  riêng tháng  qua đã tăng mười  mấy  %, trong  khi lãi  suất  tiết kiệm  lại  giảm  tới  gần  1%. “Tôi  cho rằng  dường  như  đây  là hệ  quả  trực  tiếp  của  cuộc  chiến  tiền  tệ, có bàn tay  của  quốc  tế  nhằm  tạo  lập  thế lực mới bằng  cách  đẩy  giá  vàng  lên  cao để  chi  phối  thị  trường. Tuy nhiên, hy  vọng tình  hình sẽ được  cải thiện  và  lắng  dịu  sau  cuộc  họp  của Hội  nghị  thượng  đỉnh  G20  sắp  tới  đây”- Ông Phong nói. Chuyên  gia  kinh tế  Phạm  Chi  Lan: thì cho rằngViệc người  dân  rút  tiền  tiết  kiệm khỏi hệ  thống  ngân hàng  lên  tới  45.000 tỷ  đồng  trong vòng nửa  tháng  gần đây, cộng  với  ước  tính  lượng  vàng  được  giữ trong dân  lên  tới  1000 lượng đã  chứng  tỏ niềm tin vào VNĐ  không  cao. Là bởi dù Chính  phủ và  NHNN đã  có nỗ  lực  rất  lớn trong việc  điều chỉnh tỷ giá, lãi  suất nhưng hầu như  không đem lại kết  quả  như mong  muốn. Cuối  cùng  đành bất  lực  bằng  quyết  định không  can thiệp nữa  vào vấn đề lãi  suất. Theo bà Lan: Mỗi khi  niềm tin giảm sút, thì  người dân  sẽ  tăng  dự  trữ. Và không may  là thời  gian qua hai  lĩnh  vực  có  thể thu  hút  dòng  tiền  lại  cũng  rơi  vào khó khăn, thậm  chí  có  thời  điểm  “tắc  nghẽn”,  đó  là  thị  trường  chứng  khoán, bất  động  sản khiến  cho  việc  đầu  tư  không thuận  lợi.

Làm thế nào?

Giải  pháp  dễ  nhìn thấy, và là  giải  pháp  hàng đầu  là  tăng lãi  suất  để  đảm bảo cho một phần của  giá  trị  đồng  tiền. Tuy  nhiên, đây  không phải là  yếu  tố  quyết  định, bởi  để “lôi  kéo” được  nguồn tiền (vàng, USD)  trong dân còn phụ thuộc  vào rất  nhiều  yếu  tố  khác như vấn đề  cân  đối  cung – cầu, tốc  độ  tăng  giá  của  thị  trường  hàng hóa, đảm bảo niềm tin  trong  dân  cư  vầ  giá  trị  của  đồng  tiền…- TS Nguyễn Minh Phong nói. Còn bà Phạm Chi Lan cho rằng: Thời  điểm  này muốn  khuyến  khích  người  dân  đưa  tiền vào  lưu  thông là  không  dễ. Bởi  lẽ đòi  hỏi  sự  tái  cấu  trúc nền kinh  tế rất  mạnh  mẽ, dứt  khoát. Nhà  nước  cần có những  tuyên  bố, công  bố  chẳng hạn như  cam kết  cắt  giảm  những  hỗ trợ, ưu  đãi  đối  với khu  vực  này, khu  vực  khác, đối  với  những  ngành hoạt  động  có hiệu  quả phải được  hỗ  trợ, tạo  điều kiện  nhiều hơn…Những  lời  kêu  gọi chung  chung  sẽ  không  mang lại  hiệu  quả. Phải tạo  được niềm tin cho  những  người  đang  giữ  vốn bằng  những dự  báo, định  hướng, quan  điểm  đầu  tư  đúng  đắn  của Chính  phủ…Chẳng hạn theo  tôi  là  cần phải  có  chính  sách  để  hạn  chế  nguồn  tiền  đầu  tư  vào các  lĩnh  vực  dịch  vụ như  chứng  khoán, bất  động  sản bởi dù có đóng  góp  vào chỉ  tiêu tăng  trưởng  thì cũng không  mang tính  chất  bền vững.  Mà  tăng  cường  đầu  tư vào các  ngành  sản xuất, đặc  biệt là với lĩnh vực  nông nghiệp.

Chủ tịch Hội Mỹ nghệ Kim Hoàn Hà Nội, ông Vũ Mạnh Hải thì cho rằng: Thời điểm này Nhà nước nếu muốn người dân bán vàng và để đưa tiền vào lưu thông thì chỉ có áp dụng cơ chế nhận vàng của người dân, tính theo lãi suất vàng, chứ không phải lãi suất tiền, sau đó Nhà nước có thể chủ động sử dụng số vàng đó để kinh doanh. Đề xuất này dựa trên tính toán của Hiệp hội là có tới 85% người dân tích trữ vàng, chứ không phải USD và họ chỉ bán ra khi cung cầu vàng thế giới ổn định.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: