Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Hai người “bố” chăm sóc linh hồn những bào thai xấu số

Posted by BEAR trên Tháng Mười Một 12, 2010

Phá thai 😦

Người hành nghề “nhặt thai nhi”

Bác sĩ cũng kinh hoàng với “bệnh” nạo phá thai

Hai người “bố” chăm sóc linh hồn những bào thai xấu số

“Nhiều thai nhi đã thành hình, cân nặng hơn 2kg, vẫn bị cha mẹ từ bỏ. Có những em bé trắng đẹp lắm, chúng tôi liệm mà lòng đau thắt, cứ bế các con vào lòng mà khóc…”, người đàn ông chuyên lo hậu sự cho các bào thai bị bỏ rơi tâm sự.
>>  36 nghìn sinh linh ở nghĩa trang bào thai
>>  Viếng “nghĩa địa nấm”

Ở nơi ấy các em có tình thương…

Cao nguyên lại thêm một mùa khô, gió hiu hiu mang cái lạnh ùa về, những sinh linh bé bỏng ở nghĩa trang nhi đồng TP Pleiku, Gia Lai, lại đón thêm những đợt rét mới. Bao mùa đông rồi, các em được sưởi ấm bởi những nén nhang của hai người cha không cùng huyết thống: “bố” Phụng (40 tuổi) và “bố” Lễ (44 tuổi). “Có những chiếc xe mang theo bọc ni lông đến nơi, rồi vứt một cái lại phóng xe vút đi…” anh Phụng nghẹn ngào.

12 giờ đêm, chưa kịp chìm vào giấc ngủ, tiếng điện thoại réo lên gọi “bố” Phụng dậy, chạy xe vào TP đưa một sinh linh bé bỏng về nghĩa trang… Hôm nay, từ 7 giờ sáng đến bây giờ “bố” đã phải ngược xuôi 5 chuyến vào thành phố mang các con về nghĩa trang. Vậy mà, 6 giờ tối, mới nâng chén cơm lên miệng, “bố” lại đã nhận một cuộc gọi mới. Đầu dây bên kia nói vội vã, cụt lủn: “lại có nữa rồi”. Hôm nay trời khá rét, phải nhanh lên kẻo con bị lạnh – như một quán tính, anh Phụng tự nói với mình rồi bỏ bát đũa xuống, lên xe…

Lấy một chai rượu đã chuẩn bị sẵn, anh rửa hài nhi 6 tháng tuổi cẩn thận, nhẹ nhàng lau, rồi quấn một chiếc khăn trắng vào người bé. Nhẹ nhàng bỏ vàng mã, trà vào tiểu sành, đặt bé vào trong và miệng lầm rầm liệm cho bé. Chỉ trong vòng hơn chục phút, anh đã làm xong cái việc mà người cùng huyết thống vẫn thường gọi là “trọn đạo, trọn tình” cho một thai nhi xấu số bị cha mẹ bỏ rơi. Một công việc anh không hề muốn, nhưng vẫn phải làm.

Hơn 7 năm nay, những người hay đến nghĩa trang TP Pleiku đã quá quen thuộc với 2 người đàn ông “kì dị”, lúc thì xây mộ, lúc nhổ cỏ, thắp nhang… Các anh chỉ nói mình tên Phụng và Lễ: “Gọi như vậy là được rồi, mình cũng chỉ làm việc nên làm, xã hội cần thôi chứ không có gì to tát đâu. Chỉ mong sao, tình trạng nạo phá thai giảm đi là chúng tôi thấy hạnh phúc, đó mới là việc làm rất cần…”, anh Phụng khiêm tốn trả lời, quyết không nói đầy đủ tên họ.

Các anh kể, chỉ có ngày mùng 1-2 Tết âm lịch hàng năm là các anh ở nhà ăn Tết, còn 363 ngày còn lại, ngày nắng cũng như ngày mưa, các anh đều có mặt ở nghĩa trang. “Gắn bó lâu cũng thấy quen, ngày nào không ra là khó chịu lắm. Mưa to, gió lớn lòng lại cứ thấy lo và nóng ruột hơn nên chúng tôi lại chạy ra đây, không ở lâu thì cũng thắp một nén nhang cho các con rồi về mới yên tâm”, anh Lễ tâm sự.

Hai anh cho biết, nghĩa trang bào thai này ra đời từ năm 1990. Đến nay đã có hơn 12 vạn thai nhi được chôn cất tại đây. 7 năm chăm lo giấc ngủ cho những sinh linh tội nghiệp, riêng anh Phụng cũng đã bế trên tay và lo hậu sự cho hơn 5.000 thai nhi. “Trước kia có ngày lên đến hơn 20 thai nhi được đưa về đây. Nhưng vài năm trở lại đây thì số lượng đã giảm, chỉ còn trung bình mỗi ngày 4-10 thai nhi bị bỏ”, anh Phụng cho biết.

Nói đến đây, anh Lễ lại nghẹn ngào: “Cô không biết  đâu, có nhiều thai nhi đã thành hình người, cân nặng hơn 2kg nhưng vẫn bị cha mẹ từ bỏ. Có những em bé trắng và đẹp lắm, chúng tôi liệm mà lòng đau thắt, bế vào lòng mà khóc. Vậy mà…”.

Hai tâm hồn vĩ đại

Việc làm không lương của các anh âm thầm nhưng vĩ đại. Vĩ đại hơn khi chúng tôi biết cuộc sống gia đình các anh còn khá vất vả, vừa gánh vác việc nhà (người nuôi 3 con, người nuôi 4 đứa con), vừa gánh vác việc xã hội.

Trước đó các anh cũng lăn lộn với đủ thứ nghề lao động chân tay, nhưng duyên phận đẩy cả hai anh về làm nghề nhổ cỏ thuê tại nghĩa trang TP Pleiku. Rồi các anh kiêm luôn nghề xây, quét sơn, trông nom mộ khi được gia chủ thuê.

Vất vả là vậy, nhưng các anh không nỡ lòng nhìn những bịch ni lông đen, bên trong có các thai nhi đã bốc mùi được cha mẹ các em mang đến nghĩa trang vứt, nên lại nâng niu đưa đi chôn cất. Cứ như vậy, công việc ngấm sâu vào máu lúc nào không hay. “Lúc đầu còn khó khăn, anh em tôi phải đi ăn trộm cả chậu hoa, bát nhang ở khắp nơi trong nghĩa trang này về đặt các em vào đó để chôn”, anh Phụng nhớ lại.

Việc làm của các anh may mắn được một nhà hảo tâm biết và tài trợ tiền mua tiểu sành, xây mộ cho các em. “Trước đây để lo hậu sự cho mỗi em hết 50 nghìn. Nhưng nay cũng đã lên đến hơn 300 nghìn, bây giờ người này đã chuyển vào TPHCM và không còn tài trợ nữa”, anh Lễ cho biết.

Hiện tại, để lo hậu sự cho các em, một phần các anh được một số nhà hảo tâm giúp đỡ, một phần các anh phải tự trích từ phần thu nhập vốn ít ỏi của mình ra. “Mình cũng lấy mộ lớn để làm mộ nhỏ thôi, lâu lâu có ai cho dăm chục, một trăm để mình uống nước thì mình lại dành để lo cho các em”, anh Phụng nói.

Ngoài ra các anh còn cho số điện thoại của mình tại các điểm phá thai, để khi có sinh linh xấu số nào là các anh có mặt; để có thể kịp thời can ngăn những cô gái lỡ dại định bỏ đứa con trong bụng, với lời hứa sẽ nuôi họ cho đến khi họ sinh con ra, cho họ 5 triệu làm vốn và sẽ nhận nuôi con nếu họ không muốn nuôi…

“Chúng tôi đã cứu được 6 cháu bé, nhận làm con nuôi và gửi vào chùa. Để có được 5 triệu cho những cô gái này, chúng tôi phải đi xin khắp nơi, nhiều lúc phải đi vay để cho họ”, dù vậy nhưng cả hai anh đều vui vẻ.

Khi được hỏi về khó khăn, các anh cho biết, mưa gió, đêm hôm các anh cũng không ngại. Nhưng hơn một năm trở lại đây, một số đối tượng nghiện hút dạt về nghĩa trang để chích hút và lắc, nên đêm nào phải chạy xe qua nghĩa trang để mang các em về chôn là các anh lại thấy sợ. “Mình chỉ sợ không may mình đang loay hoay đào huyệt mà chúng đánh lén là không kịp trở tay”, nói là vậy, nhưng các anh vẫn vượt qua nỗi lo đó bởi các anh tin, với việc làm của mình, các anh luôn được các “con” che chở.
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Anh Nguyễn Văn Lễ, tổ 15, phường hội phú, hẻm 36 Trương Mạnh Trinh, TP Pleiku, Gia Lai (đt: 0914460394)hoặc anh Nguyễn Phước Phụng, tổ 11, đường Nguyễn Thiếp, phường Diên Hồng, TP Pleiku, Gia Lai

Mã số 43.

2. Quỹ Nhân ái – Báo Khuyến học và Dân trí – Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Email: quynhanai@dantri.com.vn

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm
* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 045 137 195 6482

SWIFT Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0451 001 944 487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Thành Công

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Thiên Thư

18 năm kể từ ngày ra đời, nghĩa trang Anh Hài (xã Hương Hồ, huyện Hương Trà, tỉnh TT-Huế) đã đón hơn 36 nghìn thai nhi bị chối bỏ. Đau lòng hơn, con số này đang tăng nhanh đến chóng mặt…


Nghĩa trang Anh Hài mỗi ngày đón tới 13-15 em.
36 nghìn sinh linh chưa được làm người

 

Một ngày như mọi ngày, anh Trương Văn Năng (49 tuổi), một trong hai chủ nhân của nghĩa trang Anh Hài, hì hục đào những cái huyệt nhỏ, dành cho những sinh linh bé bỏng không có cơ hội được chào đời. Anh Năng cho biết, do đất ở đây nhiều đá nên để đào được một cái huyệt nhỏ anh phải mất nửa ngày.

 

Chỉ vào những ngôi mộ mới được chôn cất, anh nói: “Đây là những em mới đến từ mùng 6 tết. Ngày nào mình cũng phải đào sẵn một cái mộ để đón các em. Tội nghiệp lắm, gần một tháng nay chưa có ngày nào nghĩa trang đón dưới 12 em cả. Trung bình một ngày có 13 đến 15 em được mang về đây”.

 

Ra đời từ năm 1992, với 18 năm tuổi đời, nghĩa trang Anh Hài vẫn còn “quá trẻ”, nhưng đã là nơi yên nghỉ của hơn 36 nghìn sinh linh. Như vậy trung bình mỗi năm Anh Hài đón tới hơn 2.000 thai nhi bị chối bỏ. Và số lượng những thai nhi về nghĩa trang năm sau luôn cao hơn năm trước. Đơn cử như năm 2009, nghĩa trang đón gần 3.000 thai nhi. Đáng buồn hơn là con số này vẫn chưa phản ánh hết thực chất các vụ nạo phá thai trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Cũng theo anh Năng thì mỗi ngôi mộ là nơi yên nghỉ của 5-7 linh hồn bé bỏng. Đó là cách để… tiết kiệm đất cho những em đến sau, khi số lượng các em đổ về đây tăng lên mỗi ngày. “Hơn nữa, chôn các em với nhau cũng là để cho các em ấm áp, vui vẻ và đỡ cô đơn. Khác nhau về tháng tuổi, mẹ cha nhưng các em có cùng chung số phận là bị chối bỏ” – anh Năng chia sẻ.

 

Đau lòng vì tỷ lệ nạo phá thai ngày càng cao

 

Không biết duyên nợ từ kiếp nào mà hai người đàn ông Trương Văn Năng và Tống Viết Hiếu (45 tuổi) bao nhiêu năm nay cứ suốt ngày quẩn quanh bên nghĩa trang này. Hết đào mộ, nhận các em về chôn, xây bia, các anh lại quét sơn, nhổ cỏ, thắp hương…

 

Anh Năng nhớ lại, những ngày đầu cũng nhiều khó khăn, định kiến lắm, nhưng càng gắn bó với các em càng thương, càng không nỡ để các em bơ vơ. Tình thương ấy ăn sâu vào máu các anh lúc nào không hay. Bởi vậy suốt 18 năm nay, ngày nào cũng vậy, anh Năng và anh Hiếu thay phiên nhau đi 15km từ Hương Hồ xuống TP Huế để nhận các em về, bỏ các em vào các om đất và chôn cất.

 

Không lương, không thu nhập, các anh làm công việc này vì cái tâm. Tiền xây bia mộ may mắn được Hội Bác ái địa phận Huế chu cấp.

 

Rồi anh chùng giọng: “Cứ tưởng thời đại càng văn minh, đời sống kinh tế của người dân càng được nâng cao thì tỷ lệ nạo phá thai càng giảm. Nhưng ngược lại nó lại tăng rất nhanh, cả ở nông thôn và thành thị. Nhiều lúc mang được các em về đây, lo cho các em được yên giấc, mình vừa thấy vui, lại vừa thấy đau lòng”.

 

Thắp những nén nhang cho các em, mong được cùng các anh góp một “lời ru” để các em yên nghỉ.

 

Thiên Thư

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: