Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Dân Việt Nam lạc quan nhất thế giới & Biện pháp giảm lạm phát thông minh của Chính phủ…

Posted by BEAR trên Tháng Một 7, 2011

Theo thăm dò dư luận, dân Việt Nam lạc quan nhất thế giới

Theo một cuộc thăm dò do viện BVA của Pháp thực hiện cuối năm 2010 tại hơn 50 quốc gia, đứng đầu nhóm 10 nước lạc quan nhất thế giới là Việt Nam. Ở cực đối lập, Pháp chiếm giữ kỷ lục vô địch trong nhóm 10 quốc gia bi quan nhất về tương lai.

2011 mở đầu với một tin vui cho Việt Nam và một tin kém vui cho nước Pháp. Theo một cuộc thăm dò mang tên « Tiếng nói của người dân », do viện BVA của Pháp thực hiện cuối năm 2010 tại hơn 50 quốc gia và được báo Le Parisien đăng tải hôm nay, 03/01/2011, thì đứng đầu nhóm 10 nước lạc quan nhất thế giới là Việt Nam. Ở cực đối lập, Pháp chiếm giữ kỷ lục vô địch trong nhóm 10 quốc gia bi quan nhất về tương lai.

Nhìn trong tổng thể, thế giới dường như chia làm hai phe và niềm tin vào tương lai đã hoán đổi vị trí : Các nước giàu, công nghiệp phát triển tỏ ra bi quan, trong khi đó, các quốc gia trỗi dậy như Việt Nam, Trung Quốc, nước nghèo như Nigeria, các nước vừa thoát khỏi chiến tranh hoặc thậm chí chỉ mới giảm xung đột vũ trang như Afghanistan, Irak, Pakistan v.v. lại cảm thấy lạc quan.

Với tỷ lệ hơn 61%, Việt Nam được xếp hạng nhất trong số các nước lạc quan, bỏ xa đằng sau Trung Quốc, Brazil và Peru.

Các nhà phân tích của viện BVA nhấn mạnh, sự kỳ diệu về kinh tế là yếu tố nâng cao tinh thần và đưa ra nhiều ví dụ : tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2010 trên 6,8%, lợi nhuận của hãng hàng không Vietnam Airlines tăng gấp đôi, khai trương thêm một sân bay quốc tế ở Cần Thơ v.v.

Trong vòng 15 năm qua, số người nghèo khó giảm tới 15 triệu. Tính từ năm 1960 đến nay, tuổi thọ trung bình tăng thêm 27 năm, phụ nữ Việt Nam có tuổi thọ trung bình trên 73. Ở cấp tiểu học, tỷ lệ trẻ em đến trường suýt soát 100%. Việt Nam còn đứng đầu thế giới về xuất khẩu cà phê robusta và đứng hàng thứ hai về hàng may dệt được bán trên thị trường Mỹ.

Chuyên gia Céline Bracq, thuộc BVA nhận định, mặc dù về mặt chính thức, Việt Nam vẫn là một nước cộng sản, nhưng lại theo đuổi mô hình kinh tế thị trường kể từ khi tiến hành cải tổ năm 1986, mở của ra bên ngoài, tạo được đà năng động về kinh tế. Do vậy, Việt Nam nằm trong số nhiều nước đang trỗi dậy, không những kháng cự khủng hoảng tốt mà còn tranh thủ để phát triển.

Vẫn theo BVA, thì tình hình Việt Nam hiện nay có một điểm đen : Nợ tăng vọt. Do vậy vừa qua, hai công ty thẩm định tài chính quốc tế là Standard & Poor’s và Moody’s đã hạ điểm tín nhiệm về tài chính đối với Việt Nam. Nhìn về tương lai, có tới 70% người Việt được hỏi cho biết là họ tin tưởng vào sự phồn thịnh kinh tế trong năm 2011, trong khi tỷ lệ chung trên thế giới chỉ là 30%.

61% dân Pháp bi quan

Nhìn sang nước Pháp, thì có tới 61% dân Pháp bi quan, lo ngại 2011 là năm có nhiều khó khăn về kinh tế. Tỷ lệ này là 41% tại Ý, 48% ở Tây Ban Nha, 52% tại Anh Quốc. Thế nhưng, dân Đức lại lạc quan và tỷ lệ bi quan chỉ là 22%. Lý giải về hiện tượng của Pháp, theo nhà tâm thần học nổi tiếng Serge Hefez, được báo Le Parisien trích dẫn, thì nguyên nhân chính là người Pháp có truyền thống sống trong tình trạng Nhà nước-Bảo hộ (Etat Providence). Trong thời gian qua, dân Pháp cảm thấy không còn được Nhà nước chăm sóc nữa. Họ cũng bất mãn khi thấy một số giá trị xã hội cơ bản như bình đẳng, công bằng không được tôn trọng, chênh lệch về của cải giữa những người được ưu đãi và tầng lớp trung lưu góp phần làm tăng tâm lý bi quan. Ông Gurcharan Das, một chuyên gia Ấn Độ có nhiều năm làm việc trong tập đoàn Procter & Gamble, nói thẳng là « phải đói một chút thì mới thấy được giá trị của sự may mắn ».

Thăm dò dư luận, nếu được thực hiện trong điều kiện tối ưu có thể, chỉ là bức ảnh về tâm trạng con người trong một thời điểm nhất định. Theo giới phân tích, có rất nhiều yếu tố chi phối nhận thức, cảm giác, suy nghĩ của con người. Bên cạnh các yếu tố về kinh tế, bầu không khí xã hội, có thể kể đến độ tuổi trung bình của người dân, càng trẻ thì càng lạc quan, tự do thông tin cho phép người dân hiểu biết thế giới bên ngoài, mức độ hội nhập để so sánh với các quốc gia khác.

Về cuộc điều tra trên quy mô thế giới của BVA:

Trong khuôn khổ cuộc điều tra mang tên « Tiếng nói của người dân », Viện thăm dò BVA – Pháp, theo đơn đặt hàng của nhật báo Le Parisien – Aujourd’hui en France, đã tiến hành thăm dò tinh thần của người dân tại 53 nước trên thế giới.

Đây là năm thứ hai BVA thực hiện cuộc thăm dò trên quy mô quốc tế rất lớn này. Nhờ có quan hệ đối tác với mạng lưới Gallup International Association, có tất cả 64 203 người được hỏi về triển vọng kinh tế nước mình trong năm 2011, trong khoảng thời gian từ 11/10 đến 13/12/2010, tại năm lục địa.

Cuộc thăm dò được thực hiện tại tất cả các nước phát triển và nhiều nước đang trỗi dậy, đang phát triển hoặc nước nghèo, ví dụ như Afghanistan, Achentina, Bonia, Irak, Kazakhstan hay Việt Nam …

Tại mỗi nước, số người được hỏi dao động từ 500 đến 5000, một cách trực tiếp hoặc qua điện thoại hoặc qua internet.

Tại Việt Nam, có 1000 người được hỏi trực tiếp, trong thời gian từ 20/10 đến 27/10/2010. Tại Pháp, có 979 người, trong độ tuổi từ 18 đến 65, được hỏi qua internet, trong thời gian từ 30/11 đến 01/12/2010.

Loại xăng, thực phẩm khỏi CPI sẽ giảm lạm phát?

Mới đây, trong phiên họp thường kỳ tháng 12 nhằm đánh giá toàn diện tình hình kinh tế – xã hội của năm 2010, Chính phủ có nêu đến khả năng loại bỏ nhóm ngành thực phẩm và xăng dầu nhiên liệu ra khỏi rổ hàng hóa thiết yếu tính CPI, vì đây là hai nhóm hàng khó kiểm soát nhất.

Đa số các chuyên gia khi được hỏi đều cho rằng, một quốc gia cần có nhiều cách tính về lạm phát, vì mỗi cách có một mục đích khác nhau trong việc điều hành nền kinh tế. Nếu loại bỏ thực phẩm và xăng dầu nhiên liệu ra khỏi danh mục hàng hóa tính lạm phát tuy sẽ không phản ánh đúng đời sống dân sinh, song lại giúp giá cả không tăng theo phản ứng dây chuyền.

Theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương, có rất nhiều cách để tính CPI và tùy từng quốc gia mà họ tính CPI theo một hoặc một vài cách đồng thời. Việc loại bỏ thực phẩm và xăng dầu nhiên liệu ra khỏi rổ hàng hóa thiết yếu tính CPI đã được áp dụng ở một số nước trên thế giới, kể cả trong khu vực như Thái Lan. Cách tính này được gọi là lạm phát cơ bản. Lạm phát cơ bản không tính tới giá thực phẩm và giá nhiên liệu, xăng dầu, vì những nhóm hàng này thường có giá cả dao động rất lớn và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan như thời tiết, thiên tai chứ không phải chủ yếu do chính sách điều hành của Chính phủ. (????)

Nếu bỏ thực phẩm và nhiên liệu xăng dầu ra khỏi danh mục hàng hóa tính CPI thì lạm phát năm 2010 cả nước chỉ dừng lại ở một con số.

Theo một bài phân tích của Vụ Chính sách tiền tệ (thuộc Ngân hàng Nhà nước), để hoạch định chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cần một thước đo phản ánh xu thế lâu dài của lạm phát. Và chỉ tiêu này được gọi là lạm phát cơ bản (hay lạm phát tiền tệ). Lạm phát cơ bản là chỉ tiêu phản ánh tác động của chính sách tiền tệ, đo lường được các tác động hay áp lực lâu dài ổn định của cầu đến sự biến động của giá cả. Vì vậy chỉ tiêu này cần được tính toán sao cho loại trừ được tác động của các sốc cung nhất thời (giá thực phẩm, xăng dầu, thuế..), điều chỉnh giá không đều, thuế gián thu hay việc gán “giá không đổi” khi hàng hóa tạm thời vắng…

Tuy nhiên, theo ông Thành, nếu chỉ tính lạm phát cơ bản thì sẽ không phản ánh tốt mức sống và đời sống dân sinh. Trong những năm gần đây, Việt Nam phải đối mặt với sự gia tăng nhanh của tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong nước. Ngoài những thay đổi trong cơ cấu tiêu dùng của dân cư phản ánh trong CPI, nguyên nhân chủ yếu của sự gia tăng là do sự tăng giá của các nhóm hàng hóa như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, nguyên vật liệu, thuốc và nguyên liệu thuốc chữa bệnh…

“Theo tôi, lạm phát mục tiêu (mức lạm phát mà một quốc gia đặt ra trong năm) cần thiết phải có nhiều cánh tính cùng lúc, vì mỗi một cách tính mang một ý nghĩa quan trọng khác nhau. Lạm phát cơ bản giúp Ngân hàng nhà nước có thể chủ động tiến hành lượng hóa mục tiêu ổn định lạm phát gắn liền với việc hoạch định và thực thi chính sách tiền tệ. Hơn nữa, việc loại bỏ thực phẩm và nhiên liệu xăng dầu vào rổ hàng hóa thiết yếu tính CPI giúp chỉ số lạm phát giảm đi, từ đó sẽ hạn chế khả năng các nhà sản xuất khi tính toán và đưa ra giá cả cho hàng hóa của mình tăng lên, giúp giá cả bớt leo thang theo hiệu ứng dây chuyền. Song thông thường lạm phát được hiểu là lạm phát giá mua hàng của người tiêu dùng và được biểu thị bằng chỉ số giá đối với người tiêu dùng, thế nên phải có cách tính khác bao gồm cả giá thực phẩm và nhiên liệu, xăng dầu. Có như vậy mới phản ánh sát sao được đời sống người dân”, ông Thành nêu quan điểm.

Còn theo chuyên gia tài chính Kiều Hữu Dũng, nguyên Vụ trưởng các tổ chức ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước), việc chọn cách tính lạm phát cơ bản giúp Chính phủ biết được hiệu quả của các chính sách điều hành của mình, lượng cung tiền “bơm” ra có hợp lý hay không… Tuy tránh bình luận về việc có nên chọn cách tính CPI bao gồm cả thực phẩm và nhiên liệu xăng dầu hay không, song ông Dũng cho rằng, nếu loại bỏ hai nhóm hàng hóa này trong cách tính CPI thì Chính phủ nên có lộ trình.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Quản lý kinh tế Trung ương, cho biết, tháng 5/2006, chỉ số giá tiêu dùng do Tổng cục Thống kê công bố được tính theo phương án đã cập nhật và dùng cho giai đoạn 2006 – 2010. Và cách tính CPI hiện nay là theo phương án này. Theo đó, danh mục hàng hoá, dịch vụ (còn gọi là “rổ hàng hoá”) điều tra giá để tính chỉ số CPI gồm 494 loại hàng hoá, dịch vụ phổ biến tiêu dùng của cá nhân và hộ gia đình. So với “rổ hàng hoá” thời kỳ 2000 – 2005, số lượng các loại hàng hoá dịch vụ tăng gần 100 mặt hàng, trong đó bổ sung thêm nhiều loại hàng hóa dịch vụ cao cấp, đã được tiêu dùng nhiều như điện thoại di động, lò vi sóng, phí truyền hình cáp, dịch vụ du lịch nước ngoài…. “Tuy nhiên từ trước đến nay Việt Nam chưa có tiền lệ loại bỏ nhóm hàng thực phẩm và xăng dầu ra khỏi rổ hàng hóa thiết yếu tính CPI”, ông Doanh nói.

Năm 2010, lạm phát cả nước ở mức 11,75% so với năm 2009. Con số này vượt gần 5% so với chỉ tiêu được Quốc hội đề ra hồi đầu năm (khoảng 8%).

Nếu tính bình quân theo từng tháng (cách tính mới của Tổng cục thống kê), chỉ số lạm phát năm 2010 tăng 9,19% so với năm 2009. Còn nếu bỏ nhóm hàng hóa thực phẩm và nhiên liệu xăng dầu ra khỏi danh mục hàng hóa tính CPI thì lạm phát năm 2010 cả nước chỉ dừng lại ở 1 con số.

Đông Nhiên

Bình loạn:

Thông tin Dân Việt Nam lạc quan nhất thế giới, chẳng phải là điều gì mới lạ! Năm 2007, theo kết quả khảo sát của tổ chức Gallup International (GIA)tại 53 nước về mức độ lạc quan của người dân thế giới, Việt Nam đã dẫn đầu danh sách lạc quan với con số 94/100.

Năm nay, với tốc độ tăng trưởng ngoạn mục gần 7%, mờicác bạn xem thêm bài viết

Nhìn lại kinh tế Việt Nam năm 2010 – Vũ Hoàng & Nguyễn Xuân Nghĩa, RFA

Và theo cách tính chỉ số lạm phát mới,  chúng ta lại sắp được hân hoan tuyên bố với toàn thế giới, lạm phát năm 2010 của VN chỉ dừng lại ở 1 con số.( Con số này rất đáng quan tâm đó nghe!  Vì nó được như thế là nhờ chính sách điều hành của Thiên tài đảng ta chứ không phải do thiên tai nữa)

Vậy, hẳn ai cũng đã nhận ra phương pháp hữu hiệu mà chính quyền VN vẫn luôn áp dụng để xây dựng niềm tin và sự lạc quan cho người dân là gì rồi nhỉ? 😀

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: