Welcome to BEAR’s BLOG!!!

Mối Nguy Trung Quốc: Ngư trường …

Posted by BEAR trên Tháng Tư 20, 2011

Ngư trường truyền thống

Giữ vững ngư trường

Có nhận định cho rằng, các nước có tranh chấp trên biển Đông đang thực hiện một âm mưu: từng bước đẩy ngư dân Việt Nam, trong đó có ngư dân Đà Nẵng, ra khỏi ngư trường truyền thống. Cùng lúc đó, tàu thuyền của các nước này xâm phạm sâu vào lãnh hải nước ta khai thác trộm. Đà Nẵng là một phần vô cùng quan trọng trong Chiến lược biển. Trong tất cả các mục tiêu của chiến lược này, vấn đề ngư dân, ngư trường phải đặt ở vị trí trọng tâm. Giữ vững ngư trường là công việc đòi hỏi dứt khoát phải thành công, với một kế hoạch tương xứng đủ mạnh để đối phó trước hết với các động thái đáng ngờ trên biển.

Động thái đáng nghi ngờ

Những nước có tranh chấp trên biển Đông, giờ đây, không còn bộc lộ những hành động được xem là bất thường, bộc phát nữa. Một báo cáo của Ban Chỉ đạo Biển – Đảo TP Đà Nẵng nhấn mạnh rằng, những nước này đang có những “kế hoạch rõ ràng” nhằm thực hiện âm mưu “biến biển Đông thành ao nhà”. Có nghĩa là, mỗi một hành động nhỏ nhất trên vùng biển có tranh chấp hoặc sâu vào trong lãnh hải đều là một phần của kế hoạch lớn hơn, được tính toán kỹ lưỡng, có chủ đích rõ ràng. Hành động ngư dân nước ngoài khai thác trộm trong vùng biển Đà Nẵng là một ví dụ.

Theo Bộ Chỉ huy BĐBP TP, năm 2010, cơ quan chức năng đã phát hiện 355 lượt tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải thuộc TP Đà Nẵng, có những vụ xâm phạm rất sâu, chỉ còn cách bán đảo Sơn Trà khoảng 50km. Lãnh hải là vùng biển ven bờ, bên ngoài lãnh hải là vùng đặc quyền kinh tế. Lãnh hải Việt Nam do Đà Nẵng quản lý kéo dài từ bờ ra 135km (bên ngoài lãnh hải là vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, mỗi hải lý bằng 1,852km; trong vùng này, có quần đảo Hoàng Sa của TP Đà Nẵng đang bị Trung Quốc chiếm đóng và một phần tranh chấp với Philippines). Một khi tàu nước ngoài vào sâu 50 km có nghĩa là chúng đã vào sâu gần 2/3 lãnh hải, tiến sát khu vực hết sức nhạy cảm của đất nước.

Theo ông Dương Đề Dũng, Chỉ huy trưởng BĐBP TP, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Biển – Đảo TP, phần lớn tàu thuyền xâm nhập đều là tàu cá của ngư dân và đã bị ta phát hiện đẩy đuổi kịp thời. Tuy nhiên, xét tính chất, động cơ, ý đồ chiến lược thì rõ ràng đó không hề đơn giản chỉ là tàu cá khai thác trộm. Hoạt động xâm phạm khai thác trộm của ngư dân nước ngoài trong vùng lãnh hải Việt Nam diễn ra gần như ngày một; và, cùng với đó, các vụ bắt bớ ngư dân Việt Nam cũng diễn ra thường xuyên.

 Tàu cá của ngư dân xã An Hải, H. Lý Sơn (Quảng Ngãi) chuẩn bị ra khơi.

Quan trọng của kinh tế biển

Ngư trường hiện là một vấn đề phức tạp, liên quan đến khái niệm “Vùng đặc quyền kinh tế” (EEZ), theo Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982. Đây là vùng tiếp giáp với lãnh hải, có bề rộng 200 hải lý (xấp xỉ 370,4 km). Vùng biển này của Đà Nẵng bao gồm quần đảo Hoàng Sa, hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng, từ năm 1974. Tổng diện tích ngư trường của Đà Nẵng, bao gồm cả Hoàng Sa, ước vào khoảng 15.000km2, gấp gần 15 lần diện tích đất liền.

Theo ông Dương Đề Dũng, Chỉ huy trưởng BĐBP TP, một số nước đang thực hiện ý đồ “dân sự hóa” hoạt động trên biển Đông, với các siêu dự án kinh tế, với các hoạt động xâm nhập trái phép của ngư dân và với sự hỗ trợ về mặt quân sự, chính trị, ngoại giao đứng sau các hoạt động này. Ông Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng, cần tuyên truyền để ngư dân hiểu rõ vai trò của việc đi biển. Đó vừa là hoạt động kinh tế nhưng vừa là hoạt động góp phần giữ vững chủ quyền biên giới biển–đảo của Tổ quốc. Trong một bản kế hoạch giai đoạn 2010-2015, Đà Nẵng khẳng định phát động phong trào “Vì chủ quyền biên giới, biển – đảo; Vì huyện đảo Hoàng Sa”, do ông Phùng Tấn Viết trực tiếp chỉ đạo. Và một trong những nội dung này là hướng dẫn cho ngư dân các vùng đánh bắt, khai thác hải sản trong ngư trường truyền thống. Ông Viết cũng cho rằng, bên cạnh việc phát hiện, xử lý kịp thời thì chính TP Đà Nẵng cũng cần có tiếng nói phản đối mạnh mẽ đối với các hoạt động xâm phạm lãnh hải của tàu cá nước ngoài.

Đồng hành với các hoạt động hỗ trợ ngư dân bám biển, những khoản đầu tư trị giá nhiều tỷ đồng đã được đầu tư cho phát triển KT-XH và phòng thủ. Theo ông Huỳnh Văn Thanh, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư TP, bằng nhiều nguồn khác nhau, Đà Nẵng đã đầu tư 297 tỷ đồng cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị phục vụ kinh tế biển. Trong 5 năm tới cần thêm ít nhất 315 tỷ đồng nữa. Bên cạnh đó, TP đã và sẽ chi nhiều tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng bến cảng, đường bao và các dự án khác trên bán đảo Sơn Trà.

Nguyễn Lê

Mối Nguy Trung Quốc (6) : Biển Đông nổi sóng –>Ngư dân Việt bị TQ bắt giữ!

Mối Nguy Trung Quốc


Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: