Welcome to BEAR’s BLOG!!!

02/04/2013 – Công lý cho ĐOÀN VĂN VƯƠN?

Posted by BEAR trên Tháng Tư 2, 2013

Sự kiện đang được báo giới, cả lề phải và lề trái quan tâm và đưa lên trang nhất của mình, đó là phiên tòa xử ông Đoàn Văn Vươn. Đây có vẻ như là lần đầu tiên một “tội phạm” được người ta gọi trịnh trọng đến thế.

Nhiều thông tin về vụ án đã được đưa lên mạng, bao gồm

Toàn văn cáo cáo trạng Đoàn Văn Vươn, mà tựu chung lại là “VKS quy kết bị cáo Vươn, Quý, Sịnh, Vệ đã có hành vi đồng phạm tội giết người. Theo khung hình phạt bị truy tố, 4 bị cáo phải đối mặt khung phạt 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình”.

Đã có nhiều bài viết phân tích về vụ án này.  Ở đây xin trích dẫn những lập luận đưa ra trong TUYÊN NGÔN CÔNG LÝ CHO ĐOÀN VĂN VƯƠN, do nhóm sinh viên Luật , DH Luật TP HCM, một bản tuyên ngôn được Đoan Trang dịch ra tiếng Anh, thu hút được rất nhiều chữ ký của giới trí thức, được nhà văn Phạm Thi Hoài đánh giá là một phát ngôn sáng rõ về nội dung, ôn hòa trong lời lẽ và đàng hoàng trong thái độ và hiện đại trong cách thức lấy chữ ký, và truyền cảm hứng cho nhiều bài viết sau đó.

“Xét rằng, trong vụ án Đoàn Văn Vươn, chính quyền huyện Tiên Lãng, Hải Phòng đã có nhiều sai phạm trong việc thực hiện ‘công vụ’, vi phạm nguyên tắc thượng tôn pháp luật và đi ngược lại lợi ích của người dân,

Xét rằng, căn cứ truy tố Đoàn Văn Vươn cùng một số thân nhân về tội giết người thi hành công vụ, theo điểm d, Khoản 1, Điều 93, Bộ luật hình sự, và chống người thi hành công vụ, theo điểm d, Khoản 2, Điều 257, cùng bộ luật, là không thỏa đáng, do căn cứ này vi phạm nguyên tắc về tính hợp pháp của công vụ,

Xét rằng, hành vi chống trả của Đoàn Văn Vươn cùng một số thân nhân, xuất phát từ quyền tự vệ và quyền bảo vệ đối với tài sản của gia đình đã được gây dựng trong nhiều năm, là hệ quả của ‘công vụ’ sai pháp luật,

Xét rằng, phiên xử sơ thẩm của vụ án vào tháng Tư tới đây có thể sẽ không đảm bảo được tính khách quan, bởi cáo trạng không lột tả được bản chất sự việc, không làm rõ những chứng cứ và nguyên tắc xác định sự thật của vụ án, cùng nhiều bất cập khác,

Tựu lại, “công vụ” Tiên Lãng là trái pháp luật, hành vi chống trả của Đoàn Văn Vươn xuất phát từ quyền tự vệ.

Hai bản án dành cho ĐVV và các quan chức Tiên Lãng sẽ là câu trả lời của nhà nước VN với người dân VN về vấn đề đất đai và khiếu kiện đất đai kéo dài, đang là vấn đề bức xúc trong thời gian gần đây và sẽ ngày càng tiếp diễn…

Công lý cho ĐVV hay ko? Câu trả lời đang được người ta chờ đợi…Mọi kết cục đều có lý của nó. Hoặc là nhà nước VN muốn xoa dịu “đám DÂN OAN” đang ngày càng đông đảo và nóng đầu.  Đây được đánh giá là cách làm khôn ngoan nhất…Song cũng có thể họ cũng muốn có cái gì đó để đe dọa những ai không đi trong ranh giới mà họ vạch ra.

Điều 4 Hiến pháp được bảo vệ thế nào, thì có lẽ quyền sở hữu đất đai toàn dân và đặc quyền của các DNNN cũng sẽ được bảo vệ đến thế, vì đó chẳng phải là cách hợp pháp, hợp hiền thực quyền của Đảng hay sao?

Việt Nam đang tiến hành lấy ý kiến góp ý sửa đổi  Hiến Pháp,  nhiều ý kiến đã bị Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng quy kết là suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức…Các ý kiến mà ông gọi là “suy thoái” đó bao gồm đóng góp về Điều 4 Hiến pháp quy định sự lãnh đạo của Đảng CSVN, tam quyền phân lập, phi chính trị hóa quân đội….

Ở đây, xin trích dẫn dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992:

“Điều 57 (sửa đổi, bổ sung Điều 17, Điều 18)

Đất đai, tài nguyên nước, khoáng sản và tài nguyên thiên nhiên khác, nguồn lợi ở vùng biển, thềm lục địa, vùng trời và các tài sản khác do Nhà nước đầu tư, quản lý là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý theo quy định của pháp luật”

và ý kiến SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 NHÀ NƯỚC HÃY TRẢ LẠI “RUỘNG ĐẤT CHO DÂN CÀY” của Hà Huy Sơn.

Câu chuyện quyền sở hữu đất đai đã được bàn đến từ rất lâu và rất nhiều: THỰC TRẠNG CHÍNH SÁCH PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP HIỆN NAY cùng các hệ quả của nó như các câu chuyện Đoàn VĂN VƯƠN và vô số Truyện dài kỳ : đất đai khác.

Công lý cho ĐOÀN VĂN VƯƠN? Câu trả lời dù thế nào, thì ĐVV đã thực sự trở thành “anh hùng nông dân”, không phải chữ anh hùng nhan nhản, thậm chí bị chễ giễu được NN trao tặng, mà đây thực sự là “anh hùng nông dân của nhân dân”.

Sự kiện ĐVV này, làm tôi đột nhiên nghĩ đến đến vụ án kinh điển trong cuộc đấu tranh chông phân biệt đối xử màu da tại Mỹ cách đây đã hơn nửa thế kỷ: Đòi công bằng từ chiếc ghế xe buýt. Bà Parks đã bị tuyên phạt vì vi phạm Luật của người da trắng. Nhưng nó đã dấy lên một phong trào đấu tranh vì công bằng và công lý.

Xin kết bài tản mạn này, bằng một câu trong trailer của bộ phim Bụi đời chợ lớn mà sáng nay tôi vừa nhìn thấy trên vnexpress, không phải vì nó hay hay thế nào, chỉ đơn giản, có lẽ câu đó luôn đúng, CÓ NHỮNG LÚC PHẢI ĐẤU TRANH CHO SỰ BÌNH YÊN…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: